Điều lắng thức ăn cho vật nuôi

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
Trong chăn nuôi, nhất là những con vật hoang dã mới được nuôi hiện nay. Có 1 vài loài rất khó nuôi, khó cho ăn, khó mập béo, khó tăng trọng và sinh sản. Cũng có 1 số loài dể nuôi về mọi mặt , kể cả có loài rất thích nghi với môi trường mới, cách nuôi mới, thức ăn đa dạng mới. Làm cho con vật dể béo phì như ; Con chồn, con rắn , con nhím , con heo rừng.....
Có con tự điều lắng dinh dưỡng cho cơ thể được, có con không tự điều chỉnh được. Gây ra béo phì, thừa dinh dưỡng, sinh nhiều bệnh dẫn đến chết lác đác hay chết hàng loạt. Từ đó người nuôi chưa đoán ra đúng bệnh, chỉ chạy chữa lung tung. Có khi còn tăng thêm thức ăn, nhiều đạm gây cho bệnh trầm trọng, và con vật chết nhanh hơn.
Dưới đây tôi xin giới thiệu 1 vài cách điều lắng thức ăn cho vật nuôi. Điều lắng là hạn chế thức ăn quá thừa làm cho con béo phì, hay bệnh rồi chết.
Điều lắng là thời gian nghĩ ngơi cho con vật ,giảm thức ăn, thay đổi, hay hạn chế hoàn toàn thức ăn cho vật nuôi. . Là thời gian luyện cho vật nuôi , điều chỉnh dinh dưỡng cơ thể , giúp khỏe mạnh hơn
- Luyện cho cầy vòi hương; Cầy vòi hương nếu được nuôi với cơm cháo, cá , thịt nhiều, sẽ gây ra béo phì, thừa đạm, tiêu chảy. Béo phì mất đi giá trị phẩm chất của thịt. Tiêu chảy nếu không chửa hoặc không điều lắng sẽ chết.
Gặp trình trạng này , đối với chồn hương, không cắt hẳn thức ăn được như rắn. Mà đổi thức ăn và giảm lượng thức ăn lại. Bằng cách cho vào chuồng những thứ cần thiết để chồn tự điều trị tiêu chảy. Nên cắt hẳn cơm, cháo thịt cá, chuyển qua ăn trái chín. Trong khẩu phần ăn nên cho thêm vào 1 vài loại trái cây không ngọt có vị chát. Đến khi nào thấy cầy vòi hương không còn béo bụng nữa hoặc thấy hơi gầy thì mới cho ăn loại chất đạm và bột đường. Khi đang béo phì luyện cho chồn giảm béo và thúc lại là thời điểm rất thuận lợi cho chồn lên giống.
- Luyện rắn ri voi: Rắn ri voi nếu có được con giống tốt. Nuôi trong thời đầu tăng trọng rất nhanh. Rắn con mới bắt về 50 ngày sau to lớn mập béo, rồi sau đó chết dần. Rắn lớn cũng vậy, nếu mua đúng rắn giống tốt, sau thời gian cũng chết từ từ. Do nhiều nguyên do khác nhau. Trong đó có do dư thừa dinh dưỡng. rắn ráo trâu cũng có tình trang này, chứ không riêng vì con ri voi.
Luyện cho ri voi, là cắt hẳn thức ăn, khống chế sinh hoạt của rắn, sau 1 thời gian cần thiết cho ăn và sinh hoạt bình thường. Trong thời gian luyện, giúp rắn điều lắng dinh dưỡng, tiêu hết đạm, mỡ thừa, tự lành những vết thương ngoài da, răng hàm mọc lại bị hư trong khi sinh hoạt da chạm .
- Cách luyện ; Tháo cạn nước trong hồ , ao nuôi ra cho khí thấy đất đáy ao hồ nức nẻ, cỏ rong chết gần hết. Rồi mới cho nước và thức ăn vào. Trong thời gian tháo cạn nước rắn sẽ chui xuống lớp đất bùn hay vào lớp cây cỏ, lục bình trong ao. Nằm yên ở đó điều lắng dinh dưỡng, thời gian này gian dài quá, sẽ gây ảnh hưởng cho tăng trọng của rắn.
Thời gian luyện ngắn quá sẽ làm cho rắn dể bị bệnh đường ruột hơn.
Lý do: Trong lúc tháo cạn nước ra con mồi cũng lâm vào cảnh khó khăn, không chạy tránh được rắn, dồn vào gần rắn, làm kích thích rắn ăn nhiều hơn. Vì thế trong lúc điều lắng ngắn , rắn chưa tiêu hết mồi trong bao tử, cho nước và mồi vào, rắn ăn lại sẽ gấy bệnh đường ruột rất nguy hiểm.
Thời gian luyện tránh cho ánh nắng mặt trời chói vào rắn. Nếu không có đất bùn cho rắn đáy, ta tạo cỏ hay lục bình che phủ cho rắn. Nếu đáy chuồng lớp đất cạn quá, nhanh nức nẻ, hoặc cỏ lục bình chết nhanh. Ta tưới nước vào cho đất ẩm lại , cỏ lục bình xanh lại để kéo dài thời điều lắng cho đến khi cần thiết mới cho rắn sinh hoạt lại. Khi tưới nước tưới ít thôi, tưới chỉ đủ thắm ẩm, tưới nhiều nước rắn bỏ chỗ trú ẩn bò ra làm hỏng thời gian điều lắng


Con rắn ráo trâu: trong khi mua giống về. Nhiều người cũng mua 1 chỗ, 1 người bán giống. Về nuôi có anh nuôi sống nhiều, có anh nuôi chết nhiều. Rồi mới đặc câu hỏi.
- Tôi mua rắn cùng ngày giờ, cùng chỗ, cũng người bán và hướng dẫn với anh ấy. Tôi chăm sóc kỹ lượng hơn. Thức ăn đầy đủ hơn, không bao giờ thiếu. Anh ấy chăm sóc kém hơn tôi. Thức ăn khi có khi không. Sao anh ấy nuôi sống nhiều . Còn tôi nuôi chết gần hết?
-Câu trả lời là bạn không điều lắng cho rắn. Không luyện cho rắn nên rắn mới chết.
- Anh ấy có điều lắng, có luyện gì đâu mà rắn vẫn sống?
- Anh không thấy à, anh ấy vô tình điều lắng cho rắn, mà anh và anh ấy không biết đó. Anh ấy cho rắn ăn lúc đói lúc no, nhưng mồi không thiếu. Và không bị dư thừa như anh nên rắn anh ta sống khỏe. Do không thừa đạm, thừa dinh dưỡng, không bị bệnh đường ruột . ....
Đối với long thừa. cho ăn quá no , ăn liên tục khi thức ăn dạ dầy chưa tiêu hóa hết. Lại mồi thêm thức ăn vào. Rắn bị ói do tiêu hóa thức ăn chưa hết,. Có thể bị bệnh và chết sau đó. Rắn ăn nhiều mời gây thừa đạm cũng bị bệnh chết. Vì thế ta nên điều lắng cho rắn
- Khi nào mới điều lắng cho rắn long thừa; Khi ta đến gần chuồng rắn, thấy có mùi hôi tanh , từ ít đến nhiều. Lúc đó ta nên điều lắng cho rán ráo trâu.
Mùi tanh đó là thức chưa tiêu hóa hết, rắn thải ra. Hiện rắn bị bệnh tiêu chảy, cần phòng trị.
Rắn đã ăn no, mập béo rồi, nên cho rắn nghĩ ngơi 1 thời gian ngắn.. Cắt toàn bộ thức ăn, cho uống nước đầy đủ. Cho nắng sáng rọi vào chuồng.... Đến khi nào thấy rắn không còn no bụng. Phân không có mùi tanh, rắn bò qua lại rất nhiều, Thân rắn không còn ú tròn nữa . Thì ta mới cho mồi vào.
Điều lắng rắn long thừa giúp rắn tiêu hóa hết thức ăn, không thừa đạm, dư mỡ. Khi rắn đói rắn bò ra vào,là lúc rắn vận động giúp rắn khỏe hơn , như ta vận động thể dục vậy. Rắn ngoài thiên nhiên vận động rất nhiều so với rắn nuôi nhốt. Nên rắn ngoài thiên nhiên khỏe mạnh hơn.
Lưu ý; Tùy theo con vật mà cách điều lắng khác nhau. Ở trên tôi đã đưa ra 3 con vật có 3 cách khác nhau như;
-Con cầy vòi hương; Không cắt hẳn thức ăn mà là chuyển đổi thức ăn.
- Con rắn ráo trâu và ri voi; Giống nhau là cắt hẳn thức ăn. khác nhau con ri voi cần nằm im 1 chỗ. Ráo trâu cần vận động
Tại sao phải làm thế;
- Con chồn; là con vật ăn nhiều mau lớn, tiêu hóa thức ăn nhanh. Nếu cho nó nhịn đói sẽ ảnh hưởng đến bộ tiêu hóa. Tuy con chồn nhịn đói được thời gian cũng khá dài. Nhưng ta cắt hẳn thức ăn sẽ làm cho cầy vòi hương suy kiệt sức khỏe. Sau này thúc lại rất khó.
Rắn ri voi: Sao phải im 1 chỗ; Vì nó rất hung hăng ngoài thiên nhiên cũng như nuôi nhốt trong ao, hồ. răng nó rất bén nhọn dể gây thương tích, và hay cắn nhau. Nên cần nằm im 1 chỗ. Vừa điều lắng vừa chửa bệnh trầy xước do lúc tranh nhau.
Rắn ráo trâu; Trong nuôi nhốt rất hiền lành, răng không sắc nhọn như ri voi, không cắn nhau, không gây thương tích cho nhau. Nên cần cho nó vận động , vì tập tính của nó là loài rắn năng động.
- Bởi thế, tùy theo tập tính, cơ địa từng con, mà chọn cách điều lắng cho phù hợp
 


Last edited by a moderator:
Chú Vũ cho cháu hỏi. Cháu có nuôi ít lợn rừng lai, bố rừng mẹ cóc van đen ngày xưa ấy ạ. Thấy bố cháu bảo thế cháu cũng không rõ lắm. Giai đoạn đầu cháu cho ăn cám công nghiệp. Trước khi thịt 3 tháng cháu cho ăn cám gạo hoàn toàn và lợn tự kiếm thêm trên vườn rộng. Nhưng vấn đề là lợn hơi béo và lòng lợn rất to và mỏng. Mặc dù giai đoạn cuối cho ăn rất ít. Mà lợn này đúng ra bộ lòng luộc ra chỉ tầm 1 đĩa mới là vừa ngon. Vậy cháu phải điều lắng như thế nào ạ?
 
Điều lắng trong thời gian dài, chứ không phải giai đoạn cuối. Điều lắng là giúp giảm béo ( tan bớt mỡ), giúp con vật khỏe mạnh, chứ không giảm được bộ phận trên cở thể , nhất là phần ruột không teo lại đâu
 
Vâng. Vậy là cháu phải cho nó ăn bớt từ 10kg rồi. Cảm ơn chú ạ.
 
Chú Vũ ơi, Cháu xin hỏi ý kiến của chú và mong chú tư vấn ạ, hiện tại cháu đang nuôi mô hình gà vườn, và cả gà chọi , 1 lứa gà chọi của cháu từ 2kg đến 2,5kg , 1 số thì biểu hiện rất nhiều đờm, sùi bọt mắt 1 bên, 1 số thì bỗng dưng đang ăn lúa và ngô rất mạnh, tuần này lại k ăn , bỏ lúa và ngô thì ko thèm ngó nữa, nhưng cháu cho ăn cơm thì ăn rất manh, cháu xin ý kiến góp ý của chú a
 


Back
Top