Đổ xô “hôi của” xe chở bia: Xã hội phải lên án, pháp luật phải trừng phạt!

#1
(Dân trí) - Theo chuyên gia về lĩnh vực hành vi và phát triển con người, hành vi “hôi của” như vụ việc xảy ra ở Đồng Nai vào ngày 4/12 đang ngày càng phổ biến, cần ngăn chặn ngay để nó không trở thành điều bình thường đáng xấu hổ của xã hội.
>> Xe chở bia gặp nạn, hàng trăm người dân đổ ra hôi của

Đổ xô “hôi của” xe chở bia: Xã hội phải lên án, pháp luật phải trừng phạt!
Hành động “hôi của” khi xe tải chở bia gặp nạn ở Biên Hòa, Đồng Nai khiến nhiều người phẫn nộ và xấu hổ
Để làm rõ hơn tác nhân xã hội dẫn đến những hành động đáng xấu hổ như vụ “hôi của” xảy ra ở Đồng Nai, Dân trí đã có cuộc trao đổi với bà Võ Thị Hoàng Yến, thạc sĩ chuyên ngành Hành vi ứng dụng và phát triển con người, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD).

Thưa bà, với tư cách là chuyên gia trong ngành phân tích hành vi, bà đánh giá như thế nào về vụ “hôi của” đã xảy ra tại Đồng Nai ngày 4/12?

Phải nói là tôi không mấy bất ngờ khi biết sự việc này, bởi tình trạng này đã được báo chí nhắc đến nhiều lần trong thời gian gần đây. Với sự việc xảy ra tại Đồng Nai, phải xét cụ thể những người đầu tiên xông vào “hôi của” là ai. Nếu là người dân sống lâu năm tại địa phương, họ sẽ có lòng tự hào, tình nghĩa với vùng đất đó, rất ít có khả năng làm ra hành vi đáng xấu hổ, mang tiếng cho quê hương mình. Nếu là người nhập cư thì khác, bởi với vùng đất đó, họ là người lạ. Địa điểm xảy ra vụ tai nạn trên lại gần khu công nghiệp, tập trung nhiều dân tứ xứ đến làm việc, sinh sống.

Mà khi đã có người đầu tiên làm hành động đó nhưng không có ai phản đối, ngăn cấm hay trừng phạt dễ dẫn đến tình trạng đám đông làm theo. Quy luật này rất dễ hiểu, cho dù người không nghèo khổ đến nỗi không có tiền mua bia uống thì cũng dễ hùa theo đám đông khi thấy người ta làm hành động đó mà không việc gì, lại mang về lợi ích cho bản thân.

Theo bà thì nguyên nhân từ đâu dẫn đến các tình trạng đáng xấu hổ trên?

Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến là từ giáo dục, một thời gian dài chúng ta bỏ quên việc giáo dục hình thành nhân cách cho học sinh. Trong nhà trường không có nhiều chương trình dạy cho học sinh biết cái gì là đúng, cái gì là sai. Khi các em ra xã hội, thấy những điều mà người khác làm nhưng không ai phản đối, không ai ngăn cấm, không ai lên án và pháp luật cũng không trừng trị thì làm thôi. Lâu dần người ta sẽ thấy điều đó là bình thường, không có gì đáng xấu hổ.

Một nguyên nhân khác là xã hội chưa lên án đúng mức, pháp luật chưa trừng trị thích đáng nên người ta không sợ, vẫn cố tình làm dù có người vẫn biết hành vi đó là không đúng.

Nhưng có nhiều ý kiến cho là tài sản bị mất (bia) chưa đủ lớn để xét trách nhiệm hình sự, truy tố người “hôi của” tội trộm, cướp được?

Đó là do cách hiểu tội trộm, cướp như thế nào thôi. Trộm bao nhiêu cũng là trộm; lấy tài sản của người khác khi người ta không đồng ý, ngăn cản thì là cướp. Nếu luật quy định cứng ngắc là trộm, cướp tài sản giá trị bao nhiêu đó mới quy trách nhiệm hình sự được thì chúng ta phải xem lại luật. Người ta thường nói xã hội Việt Nam trọng tình hơn lý, nhưng làm vậy là chúng ta đang dung dưỡng cái ác và làm cái ác ngày càng chiếm ưu thế trong xã hội.

Khi mà người làm điều ác để giành lợi ích cho bản thân mà không bị trừng phạt thì sẽ có nhiều người làm việc đó. Mà khi cái ác chiếm ưu thế, người ngay sẽ không dám lên tiếng vì sẽ không có ai bênh vực họ. Lúc đó cái ác càng có cơ hội chiếm ưu thế và làm băng hoại đạo đức xã hội. Lấy ví dụ như hành động xếp hàng thanh toán trong siêu thị hay mua vé, ở nước ngoài chẳng ai dám chen ngang vì nếu họ làm vậy sẽ bị tất cả người xung quanh lên án. Còn ở Việt Nam ta, nếu hành vi đó không liên quan trực tiếp đến lợi ích của họ thì họ sẽ không lên tiếng. Khi mà hành vi đó chưa bị cả xã hội lên án thì nó sẽ vẫn tồn tại.

Vậy theo bà đã đến lúc phải có biện pháp mạnh tay, trừng phạt hành vi “hôi của” để răn đe?

Như tôi đã nói là tôi không mấy bất ngờ khi biết sự việc này, bởi tình trạng này đã được báo chí nhắc đến nhiều lần trong thời gian gần đây đến mức gần như phổ biến. Nó được báo chí đề cập, phản ánh nhiều lần nhưng nói đến rồi lại thôi, không ai bị gì thì dễ hiểu vì sao nó vẫn xảy ra, người ta tiếp tục “học tập”… Hành vi này phải được xem trọng đúng mức, cả xã hội phải lên án, pháp luật phải trừng phạt để ngăn chặn ngay từ bây giờ. Nếu không ngăn chặn từ lúc này, đến một lúc nào đó nó sẽ trở thành hiện tượng phổ biến như hành vi xếp hàng ở ta vậy.

Chúng ta có thể không xử lý hết được tất cả những người “hôi của”, nhưng chỉ cần ai xuất hiện trong hình ảnh, video, có bằng chứng thì xử phạt người đó. Truyền thông tuyên truyền kết quả xử phạt, người dân sẽ biết hành vi đó sẽ bị trừng trị thì khi xảy ra vụ việc tương tự, rất nhiều người sẽ kiềm chế mà không dám làm hành động đó, cái ác mới dần bị loại trừ khỏi xã hội, tránh tình trạng cái ác chiếm ưu thế, gây hại cho xã hội.

Xin cảm ơn bà!

Tùng Nguyên (ghi)
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#2
Đạo đức đang đi xuống trầm trọng...
Thật nhục nhã khi ngửa cổ uống 1 lon bia...khi mà tài xế đang bị chủ phạt tới 400tr đồng,nếu không có anh ta sẽ ngồi tù.
 
Last edited:

hoangha49

Nông Dân Daklak
#3
Haizzzz, thụi này đâu uống mấy lon đó đâu, nó đem đi bán lấy tiền mua Rugavina uống mới đủ đô...
Thật mất hết tính người....
Đạo đức đang đi xuống trầm trọng...
Thật nhục nhã khi ngửa cổ uống 1 lon bia...khi mà tài xế đang bị chủ phạt tới 400tr đồng,nếu không có anh ta sẽ ngồi tù.
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#4
Nge các báo mạng viết là trong vụ này tài xế xe chở bia phải bòi thường 400tr cho hãng bia hả các bác. Vụ này là CƯỚP chứ đâu phải tài xế làm hư hàng hoá đâu mà phải bồi thường ghê vậy chài, hãng bia TIGER sao mà ác thế
 

hoangha49

Nông Dân Daklak
#5
Thông tin mới nhất là Cty vận tải bồi thường cho Doanh nghiệp, còn tài xế chỉ chịu 1 phần trách nhiệm nho nhỏ trong đó thôi. Bên cạnh đó doanh nghiệp đả liên hệ bên bảo hiểm xem xét nhưng bảo hiểm ko đồng ý bồi thường!
 
#6
Khu vực trên là nơi giao và tiếp giáp của các KCN như Amata, Biên Hòa 1, Biên Hòa 2...
Nên lượng dân nhập cư rất đông, các bác đi qua buổi sáng hay buổi chiều lúc tan ca sẽ thấy...
Làm mạnh tay vụ này làm bài học cho cả nước, không riêng gì Biên Hòa. Báo chí bên Nga cũng đã đưa tin vụ việc này...thật xấu hổ cho những con người tham lam , vô cảm...
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#7
Thông tin mới nhất là Cty vận tải bồi thường cho Doanh nghiệp, còn tài xế chỉ chịu 1 phần trách nhiệm nho nhỏ trong đó thôi. Bên cạnh đó doanh nghiệp đả liên hệ bên bảo hiểm xem xét nhưng bảo hiểm ko đồng ý bồi thường!
Lỗi tài xế Không nhỏ đâu bác

Hôm nay thực ngiệm lại hiện trường...đã có kết luận :
không phải tai nạn do bên ngoài tác động…mà do tài xế chạy tốc độ cao khi vào cua ( chuyển làn đường).

thông tin nge lỏm được :
Phần bia bị bể…tài xế phải chịu trách nhiệm
Phần bia bị người khác ăn cướp…chính quyền địa phương có trách nhiệm trong đó (lỗi quản lí trị an)

Bảo hiểm phủi tay
 

Last edited:

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#8
Lỗi tài xế Không nhỏ đâu bác

Hôm nay thực ngiệm lại hiện trường...đã có kết luận :
không phải tai nạn do bên ngoài tác động…mà do tài xế chạy tốc độ cao khi vào cua ( chuyển làn đường).

thông tin nge lỏm được :
Phần bia bị bể…tài xế phải chịu trách nhiệm
Phần bia bị người khác ăn cướp…chính quyền địa phương có trách nhiệm trong đó (lỗi quản lí trị an)

Bảo hiểm phủi tay
ông tài xế này củng đáng chết thiệt
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#9
Cái này chúng ta khoan vội hãy nói đến lỗi của tài xế có hay không đã,cũng nhờ vậy mà ta mới biết được cái ''lương tâm chó cắn'' của những người vô cảm,chà đạp lên đồng loại khi họ gặp chuyện rủi ro đó.
Nghĩ cảnh người tài xế khóc lóc van xin mà chúng nó cứ lao ra CƯỚP cho bằng được thì thật là thứ cặn bã của xã hội.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#10
Theo tôi ngĩ cách hay nhất để giải quyết :
Thành phố Biên Hòa phải chịu trách nhiệm về hành vi của công dân của mình cướp bóc công khai trên đường phố
Vậy thành phố Biên Hòa phải quyên góp tiền để trả lại cho người bị nạn cái mà công dân của mình đã công khai cướp đi
Phần bia chai còn lại bị vỡ bể…chính tài xế phải chịu trách nhiệm…vì “chuyển làn đường” thôi mà ra ghê gớm vậy…nhất định tài xế đã chạy tốc độ cao lắm
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#11
Nơi xãy ra tai nạn nẳm giữa (ranh giới) của 3 Phường: Long Bình, Long Bình Tân, Tam Hòa, nên sau khi sự việc xãy ra có lẽ do đùn đẩy trách nhiệm nên chính quyền địa phương đã k kịp thời có mặt nhằm ngăn chặn làn sóng hôi của.

Nhận định của bác Mục là hoàn toàn chính xác, do k làm chủ được tốc độ, tài xế đã chuyển làn sang phải để tránh đụng người đi đường trong vòng xoay hướng từ Biên Hòa ra, cũng có nghĩa là tài xế cố tình vượt qua vòng xoay trước, tốc độ tối đa ở khu vực này là 40km/h, nếu tuân thủ tố độ này thì chắc chắn tai nạn đã k xãy ra, do đó lỗi trước tiên là thuộc về tài xế ( phóng nhanh vượt ẩu). Tôi cũng thường xay lái xe qua khu vực này và cũng từng chứng kiến cảnh các tài xế xe tải chạy xe kiểu như thế và tôi lúc nào cũng là người phải nhường, trong lòng cũng rất bức xúc cho cách chạy xe quá ẩu của các bác tài trẻ tuổi ngày nay. Trong vụ này, tài xế nên tự trách mình trước. Tham thì thâm.

Đối với công an Phường thì khỏi cần phải bàn. Đùn đẩy trách nhiệm là nghề của họ, chẳng ai bị xử lý cả. Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích vì sao tệ nạn hôi của ngày càng lộng hành mỗi khi có tai nạn giao thông xãy ra.

 
#12
Tôi cảm thấy rất nhục khi xã hội chúng ta còn quá nhiều người thiếu ý thức như vậy. Nó ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Nó đã xúc phạm phẩm chất đạo đức và lòng tự hào về con người Việt Nam. Do đó, Nhà nước cần phải xử lý thật nghiêm để ngăn ngừa các trường hợp tương tự xảy ra.
 

minhhai123

_
Nông dân @
#13
Nơi xãy ra tai nạn nẳm giữa (ranh giới) của 3 Phường: Long Bình, Long Bình Tân, Tam Hòa, nên sau khi sự việc xãy ra có lẽ do đùn đẩy trách nhiệm nên chính quyền địa phương đã k kịp thời có mặt nhằm ngăn chặn làn sóng hôi của.

Nơi xảy ra tai nạn là giáp gianh gữa 4 phường - Long Bình - Tam Hòa - An Bình và Bình Đa bác ợ !
Oan ức cho phường em quá:ex10: Nếu xảy ra trên địa bàn của em là em xử lý đỡ được phần nào rồi
 

hoangha49

Nông Dân Daklak
#14
Em thấy ý kiến này khá hay! củng may chưa có thương vong gì xảy ra.
Theo tôi ngĩ cách hay nhất để giải quyết :
Thành phố Biên Hòa phải chịu trách nhiệm về hành vi của công dân của mình cướp bóc công khai trên đường phố
Vậy thành phố Biên Hòa phải quyên góp tiền để trả lại cho người bị nạn cái mà công dân của mình đã công khai cướp đi
Phần bia chai còn lại bị vỡ bể…chính tài xế phải chịu trách nhiệm…vì “chuyển làn đường” thôi mà ra ghê gớm vậy…nhất định tài xế đã chạy tốc độ cao lắm
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#15
Sau khi xảy ra vụ việc hôi của xe chở bia, người dân Biên Hoà rất lấy làm tiếc cho sự việc và đã quyết định đặt một cái thùng quyên góp ngây tại vụ lật xe. Thật trớ trêu là cái thùng vừa đặt được 15phút thì....mất tiêu lun :))
 

hoangha49

Nông Dân Daklak
#16

Trong này có bán sáng tác bài thơ khá hay:

Ngẫm ra chuyện chẳng hay ho
Chuyện bia rớt đất nỗi lo bao người
Đầu tiên người vợ phương trời
Tay ôm con nhỏ đứng ngồi không yên

Phụ xe, tài xế xuống liền
Van xin khản cổ đừng khiêng bia về
Mặc cho cầu khẩn chán chê
Lệ rơi đẫm mắt, chẳng hề ngại chi

Thùng bia kia có sá gì
Xông vào hôi của, khác gì cướp đâu
Thêm bia, cũng chẳng nên giàu
Nhưng người lao động sẽ nghèo mạt thêm

Chung quy cũng tại dân mình
Sống trong loạn lạc quên tình nghĩa nhân
“Quan” tham vơ vét vào thân
Tham ô những nhiễu nên dần thói quen

Người trên hỏng, dưới chẳng nên
Trách sao cho hết muộn phiền này đây
Sống trong xã hội thời nay.
Tìm đâu cho thấy người ngay giữa đời?

Đồng tiền sức mạnh vô bờ
Nhân tình thế thái, bây giờ còn không?
 
#17
Nếu chiếc xe này bị lật tại địa phương khác thì sao, lật ở SG HN.... thì sao? Thì cũng như nhau thôi, có khi còn nhanh hết bia hơn vì dân số đông hơn?!
Tại ai? 1 câu hỏi rất chi là VN.
Tại tài xế, tại chính quyền chậm can thiệp hay đùn đẩy, rồi tai đủ thứ... cuối cùng thì vĩ mô hơn là tai Giáo dục!
Tất cả đều đúng nhưng nên biết rằng tất cả những thứ đó là của đất nước này và chế độ này, tiếc rằng chẳng ai giám nói điều này!
Bây giờ mới đi điều tra ư, chẳng cần phải điều tra vì chính đứa chuẩn bị đi điều tra cũng đã, đang hay sẽ thành kẻ cướp! muộn mất rồi!
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#18
Nếu chiếc xe này bị lật tại địa phương khác thì sao, lật ở SG HN.... thì sao? Thì cũng như nhau thôi, có khi còn nhanh hết bia hơn vì dân số đông hơn?!
Tại ai? 1 câu hỏi rất chi là VN.
Tại tài xế, tại chính quyền chậm can thiệp hay đùn đẩy, rồi tai đủ thứ... cuối cùng thì vĩ mô hơn là tai Giáo dục!
Tất cả đều đúng nhưng nên biết rằng tất cả những thứ đó là của đất nước này và chế độ này, tiếc rằng chẳng ai giám nói điều này!
Bây giờ mới đi điều tra ư, chẳng cần phải điều tra vì chính đứa chuẩn bị đi điều tra cũng đã, đang hay sẽ thành kẻ cướp! muộn mất rồi!
Bác nên nghĩ trước khi phát ngôn nhé,không phải khơi khơi mà Hà nội là Thủ đô,người Hà nội thanh lịch nhé...?
Đừng vơ đũa cả nắm vậy,bác và tôi cũng nên đọc cái này rồi hiểu sâu tí...
[TABLE]
<tbody>[TR]
[TD]NHÂN VẬT - SỰ KIỆN


Tiếng vọng toàn cầu: Hôi của[SUP]12:35 12/12/2013[/SUP]Xem thêm: Manchester United, Wayne Rooney, Robin van Persie


Chuyện hôi của đang trở thành đề tài nóng trong mấy ngày gần đây. Còn nhớ, hôm 4/12 ở Đồng Nai, một chiếc xe chở bia gặp tai nạn khiến nhiều thùng bia đổ tung ra đường. Thay vì cùng nhau nhặt vào giúp lái xe và chủ hàng, hàng loạt người dân lao ra hôi của. Nói là “hôi” cho… sạch sẽ chứ thực chất đây là hành động… cướp. Không phải của mình, trong khi người ta chưa kịp xử lý đã lao vào mang đồ về nhà, đấy là cướp chứ không phải hôi của.

>> Mourinho ủ mưu "bắt cóc" Rooney hè 2014
>> Nóng: Rooney từ chối gia hạn với M.U
>> Nếu Robin van Persie đến Barca…
>> Sốc: Barca chồng 38 triệu bảng mua Van Persie

[TABLE="width: 185, align: right"]
<tbody>[TR]
[TD="bgcolor: #fff9df"]
Bài viết cung cấp độc quyền bởi
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Mấy ngày sau, một chiếc xe ở Quảng Ninh bị lật. Lần này thay vì bia, là sữa thì chuyện khác xảy ra: không như một bộ phận người Đồng Nai, người dân ở Quảng Ninh chỉ… đứng nhìn và chờ cơ quan chức năng đến.

[TABLE="width: 200, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]Rất nhiều CLB đang lăm le hai ngôi sao sáng nhất của Old Trafford[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Có thể kết luận ra điều gì? Phải chăng dân Đồng Nai nghèo hơn dân Quảng Ninh? Có phải năm hết Tết đến, nhu cầu về… bia cao hơn hẳn nhu cầu về sữa nên người ta rất hồ hởi hôi bia nhưng lại lạnh lùng với… sữa? Hay là người Việt thích bia? Thứ nước uống màu vàng có sủi bọt hàng năm trôi vài tỷ lít vào dạ dày.

Nói gì thì nói, lòng tự trọng đã bị tổn hại nặng nề. Ở đây có thể quy là lỗi… bản năng. Bản năng săn bắt hái lượm tồn tại cả ngàn năm trước bỗng nhiên trỗi dậy một cách mạnh mẽ với người hiện đại. Tất nhiên là người Biên Hòa, Đồng Nai đang quyết tâm lấy lại hình ảnh bằng những tuyên bố không bao giờ hôi của.

Song phải thừa nhận rằng chuyện lao ra đường nhặt mấy lon bia chỉ là hiện tượng mang tính cơ bản. Có rất nhiều cách “hôi của” tinh vi hơn nhiều, trong đời sống hiện đại và thậm chí, là một hiện tượng trong bóng đá.

M.U, một CLB hùng mạnh từng thống trị Premier League trong nhiều năm sau triều đại của Alex Ferguson đã có dấu hiệu trục trặc. Đội quân của David Moyes thua liền 2 trận sân nhà, điều chưa từng trong rất nhiều năm.

“Chiếc xe” M.U đang có dấu hiệu bị lật giữa đường và ngay lập tức một số CLB khác đã nhăm nhe với những món hàng thiệt dụng như Rooney, Van Persie…

Cẩn thận, hôi của. Hay hãy cẩn thận sẽ có người chèn đá cho chiếc xe ấy đổ ra đường để tiến hành chiến dịch hôi của.

NÓ BÂY GIỜ CON LAN SANG CẢ NGOẠI HẠNG ANH NỮA,[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
 

minhhai123

_
Nông dân @
#19
Địa điểm xảy ra tai nạn nằm nagy ngã 4 Quốc lộ 1A , một bên là công viên Long Bình , một bên là chợ nhỏ cổng 10 . Nơi đây tập trung hầu hết là dân lao động nhập cư tứ xứ , lại thêm mấy chị mấy anh bán nước giải khát , trái cây quanh khu vực .....
Dân hôi của là dân khắp các vùng miền trên cả nước nha các bác !
Ngay như em đây cũng là dân nơi khác tới lập nghiệp , nói người đân Biên Hòa thì oan cho họ . Người dân gốc Biên Hòa họ không hành động như vậy đâu các bác ạ ! Khu vự đó ngày xưa là đất của căn cứ quan sự , sau giải phóng mới có dân tới ở đông đúc như hiện nay . Vì lẽ đó những người sống quanh khu vực này có đủ 3 miền bắc , trung , nam .