ĐÔI DÒNG SUY NGHĨ VỀ RAU SẠCH !

  • Thread starter ramborong20
  • Ngày gửi
Ngồi dư chút thời gian nên ngồi viết chút. ( múa rìu qua mắt thợ tí nhé cảm nhận cá nhân thôi )
Thấy bài của bạn nào đó nói hướng dẫn cách trồng rau tại nhà còn hường dẫn cách lắp chi tiết nữa mới tự nhiên suy nghĩ về tình rau dưa hiện nay của cả nhà ta.
Xin hỏi các mem agriviet bao nhiêu mem có tự tin rằng tôi ăn rau sạch, nhất là các mem ở thành phố. Các nơi đề bán rau sạch, rau tiêu chuẩn gì gì đó... xin thưa với các bạn là chưa chắc đã ra sạch, mà nói cho cùng có ai kiểm chứng điều đó đâu. Ngay cả rau bán trong Big c.... hay các siêu thị cũng chưa chắc rau sạch.
Mà đã ai định nghĩa chính xác rau sạch là rau như thế nào chưa ? không thuốc bvtv, không chất kích thích sinh trưởng. Tôi vốn là một kỹ sư nông nghiệp cũng đã từng trồng rau, hoa màu xin thưa với các bạn điều đó khó lắm. Khó vô cùng.
Việc trồng rau ngoài trời mà không dùng thuốc trừ sâu chất kích thích hầu như là không thể có rất nhiều rủi ro từ lúc cây non kiến tha, lớn chút dế, rồi sên.... trong đó sâu bướm là gây hại nhiều nhất. Trồng rau làm sao ngăn được bướm, hay là phun thuốc trừ sâu sinh học cũng đảm bảo đó chứ. ( là loại thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Bacillus thuringiensis hạy gọi tắt là BT và một số loại tương tự, chỉ tan ra trong ruột có ph kiềm thôi, ruột người và các đv có ph axit nên không sao). Việc này hoàn toàn đúng nhưng các nông dân không đánh giá cao thuốc loại này vì đơn giản là không có hiệu quả ngay. Phun hôm nay thì vài ngày sâu mới chết từ lúc đó đến lúc chết nó còn ăn được khối. Trong khi đó phun thuốc hóa học sâu chết tức thì, dc bán ngay. Mình có ăn đâu mà lo.
Đấy vậy đó theo quan điểm cá nhân tôi thì trồng rau trong nhà lưới là an toàn nhất, lý do đơn giản nhà lưới làm gì có bướm vô mà có sâu bướm, mấy con nhỏ có vô phun thuốc sinh học cho nó ăn chút rồi nó chết cũng ok mà. Nhưng ở thành phố liệu ai có thể đầu tư một cái nhà lưới để trồng rau cơ chứ. Mà trồng rau sạch thật sự rồi đầu ra cũng chưa chắc đã ổn định. Chỉ cần một bài báo, vài tin nhảm của đối thủ cạnh tranh là ra đi mấy lứa rau. Mà rau ng ta là rau sạch ng ta vẫn phun thuốc ầm ầm đó thôi. Rau bình thường bán có lúc lên đến 20.000. đ một kg vậy rau sạch bán bao nhiêu 40.000 đ ( ti nữa là ngang thịt rồi) liệu ai mua.
Thôi vậy mình trồng rau ở nhà vậy tự chăm sóc, cũng muôn vàn khổ cực và đầu tư thưa các bác. Đầu tiên mặt bằng rồi đất đai, phân bón, nước tưới chưa nói chuyện mùa mưa đến trồng rau dễ nát do mưa lắm, chỉ không lo mỗi chuyện sâu vì có sâu ta ăn luôn trước sâu vậy là không lo sâu nữa ( mà trồng làm gì có đủ mà ăn). Thôi thì cứ một tháng ăn rau trồng 15 ngày cũng đỡ lo dc 15 ngày.
Thiết nghĩ nên các doanh nghiệp nên chăng đầu tư hệ thống nhà lưới kiểm định,đội ngũ kỹ sư để có thể trồng rau sạch đúng nghĩa cung cấp cho ng tiêu dùng tạo nên một thương hiệu.
Nhưng thôi suy nghĩ lan man quá chúc cả nhà agriviet chúng ta có những bữa ăn đảm bảo nhất.
 


Last edited by a moderator:
Quê em chỉ có duy nhất 1 thứ mà em có thể khẳng định sạch là....chuối xiêm còn lại hầu như cái gì cũng có độc vì chuối xiêm ở quê em mọc như cỏ ,chẳng ai quan tâm phân thuốc, trồng rồi giao phó cho trời, trồng rồi để cho..mát đất và lâu lâu bán với giá bèo bọt coi như là có tiền mua kẹo cho con.
Còn lại:
- Rau ....muốn bán được thì phải non,phải xanh, phải mướt mường mượt; mà muốn thế phải phun thuốc tăng trưởng siu tốc, phải đầu tư cho phân thuốc nhiều vào.
- Trái cây....... muốn còn trái để ăn thì phải phun thuốc diệt sâu hại nhiều vào mới dành ăn được với sâu, với ruồi.
- Hoa....cái này em không rành vì quê em không thấy trồng để bán. ^ ^!
Nói tóm lại: Theo em rau sạch khó trồng, khó bán và là thứ...........gây mất đoàn bộ do nghi ngờ lẫn nhau !
Em xin hết ạ !
 
Quê em chỉ có duy nhất 1 thứ mà em có thể khẳng định sạch là....chuối xiêm còn lại hầu như cái gì cũng có độc vì chuối xiêm ở quê em mọc như cỏ ,chẳng ai quan tâm phân thuốc, trồng rồi giao phó cho trời, trồng rồi để cho..mát đất và lâu lâu bán với giá bèo bọt coi như là có tiền mua kẹo cho con.
Còn lại:
- Rau ....muốn bán được thì phải non,phải xanh, phải mướt mường mượt; mà muốn thế phải phun thuốc tăng trưởng siu tốc, phải đầu tư cho phân thuốc nhiều vào.
- Trái cây....... muốn còn trái để ăn thì phải phun thuốc diệt sâu hại nhiều vào mới dành ăn được với sâu, với ruồi.
- Hoa....cái này em không rành vì quê em không thấy trồng để bán. ^ ^!
Nói tóm lại: Theo em rau sạch khó trồng, khó bán và là thứ...........gây mất đoàn bộ do nghi ngờ lẫn nhau !
Em xin hết ạ !
hài quá !
Hoa thì dư lượng thuốc BVTV bằng cả 2 cái trên cộng lại đơn giản là ng ta không ăn nên phun thuốc nhiều mà ko sao ( Hoa thì chủ yếu là thuốc bệnh thôi ít sâu )
 
Chắc thế hệ sau này sống đến 60t là ngủm hết quá.
 

Chắc thế hệ sau này sống đến 60t là ngủm hết quá.
đến đc con số đẩy cũng phải trải qua cỡ 5 - 10 năm trong mấy cái hospital. Kệ cứ thanh niên nghiêm túc, không thuốc lá, không rượu chè, không cờ bạc, không gái gú, chỉ hay nói phét như tớ là chuẩn nhất.
 
Ăn rau mọc tự nhiên ngoài vườn như cải trời, bồ ngót, rau dền, rau đai... cũng hơi sạch
 
Ăn rau mọc tự nhiên ngoài vườn như cải trời, bồ ngót, rau dền, rau đai... cũng hơi sạch
Hi sạch lắm chứ. Nhưng ở các vùng thành phố lấy đâu ra, Mình cũng thích hái rau dại về ăn. Hồi trước còn làm hẳn một dự án trồng rau rừng mà sếp ko đồng ý. Thôi nghèo ta đánh cuộc với mạng sống vậy !http://agriviet.com/threads/hoc-mot-duong-lam-mot-neo.191222/
đấy ! vậy đấy ! VietGap đấy tôi cũng không muốn có suy nghĩ tiêu cực nhưng. Vậy đó hồi trước nghe nói lên hồi trước dưa thấy xuất khẩu sang trung quốc giá rẻ bèo. Vậy mà tôi đi mua dưa thấy có rẻ tí nào đâu. Thấy buồn cười nông dân mua hàng hóa do chính đất nước họ bán ra lại đắt đỏ gấp mấy lần, khi xuất khẩu sang nước khác.
 
Thank chị !
mới chỉ có 2 khía cạnh là giá và dư lương thuốc BVTV mà có quá nhiều điều để nói !
là nông dân thực sự thì chỉ lo đầu ra cho sản phẩm thôi cứ có đầu ra ổn định là rau sẽ sạch tất.em dám khẳng định
 
Kể chuyện thật ở Mỹ quanh nhà tôi để bà con tham khảo:

Có mấy nhà trồng rau, thì chủ không nói là rau sạch, mà
nói là rau nhà trồng (local). Rau họ bán giá gấp rưỡi,
gấp đôi rau ở chợ. Người ta mua ầm ầm, gọi là rau tươi (fresh).
Tôi chẳng bao giờ mua rau của họ, vì khi họ có rau bán, cũng
là mùa hè, mà mùa hè thì nhiều nhà tự trồng lấy rau ăn.

Rau nhà trồng so với rau chợ thì kém đẹp mã, nhưng ăn ngon hơn
hẳn. Người ta nói là vì tươi, chứ không phải chuyên chở xuyên
lục địa mấy ngày trong xe tải có thùng lạnh. Tôi chỉ tin một
phần thôi, còn phần kia thì tôi chắc rằng họ xài thuốc kích thích.
Rau trái ở chợ bao giờ cũng to đẹp hơn tôi trồng sau vườn, và giá
còn rẻ hơn giá mình trồng nũa.

Tôi trồng rau thì bón lót phần bò ngựa, và bón phân hóa học NPK
khi cây rau còn nhỏ. Sau đó thì tôi chỉ tưới nước thôi, Tôi cũng
không xài thuốc trừ sâu. Thỉnh thoảng có bướm bay vào vườn, nhưng
không thấy có sâu. Có lẽ các con sâu bị chim ăn hết rồi. Chẳng
trách nào rau trái tôi trồng ngon hơn hẳn rau trái tươi đẹp nhất
chợ. Chỉ có điều xấu mã hơn rau trái ở những chợ to.
 
Thật ra thì đối vơi sp ra sạch nc ngoài họ làm ăn uy tín hơn dân ta nhiều rồi. Dân ta chữ tiên che lấp nhiều thứ lắm bác ạ.
 
cũng chưa hẳn như vậy.nhà tôi tự trồng rau để ăn có phải phun thuốc trừ sâu gì đâu.cứ chìu khó bón phân hữu cơ thôi.chẳng qua vì lợi nhuận nên người trồng bón nhiều phân hh vafphun kich thích nên mất cân đối mới có nhiều sâu bệnh
 
mùa nào rau nấy cũng phải cho đất nghỉ một thời gian thì ít sâu hơn
 
CHỉ cần 1 diện tích nhỏ chúng ta tự trồng rau đc mà. Chắc chắn sẽ sạch hơn và con cái học đc nhiều điều thú vị từ việc trồng rau.
 
giờ đi đâu cũng thấy thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc ...
nhưng mà ko ăn rau thì ăn gì đây, rốt cuộc đi chợ cũng vẫn fải ghé hàng rau
ăn thì chết từ từ
ko ăn thì chết liền
tóm lại là biết có độc vẫn fải ăn :D :D :D
 


Back
Top