Thảo luận Giải cứu hay ngải cứu?

Những chiến dịch giải cứu được phát động rất rầm rộ. Từ giải cứu dưa hấu, giải cứu khoai lang, giải cứu hành tím, giải cứu ớt tươi, giải cứu vải ..vv giờ là giải cứu thịt lợn?. hay là giải cứu nông nghiệp?. Người xưa có câu : phi thương bất hoạt, phi công bất phú, phi nông bất ổn. Nhưng có lẽ bây giờ là hữu nông bất ổn!

Giải cứu chỉ là hành động ném đá ao bèo, chả ai có thể xuốt ngày tìm cách giải cứu!.Hơn nữa nó làm méo mó quy luật tất yếu của kinh tế thị trường. Nông dân phải giút kinh nghiệm không làm nông nghiệp theo phong trào!. Đó là cách trả lời đơn giản nhất mà người ta có thể nghĩ ra và đó là một sự ngụy biện đầy sức thuyết phục!.hỡi ơi! Nước Mỹ chỉ có 1% dân số làm nông nghiệp nhưng sản phẩm nông nghiệp của họ có mặt hầu hết trên khắp thế giới. Tôi chả dám so sánh với Việt Nam bởi mọi sự so sánh là khập khiễng? một phép ngụy biện ở đẳng cấp cao hơn.

Thực ra nghành nông nghiệp cũng chỉ là một mắt xích trong tổng thể một nền kinh tế xã hội của một quốc gia. Muốn phát triển nó liên quan đến rất nhiều các nghành khác như tài chính, thương mại,khoa học công nghệ , quản lý nhà nước..vv. Một mình nó không thể tự thân lớn mạnh được, nó cũng chỉ là một cái cành trong một cái cây. Cây có vững thì cành mới khỏe.

Biện pháp căn cơ là phải khai dân trí- chấn dân khí – hậu dân sinh. Giáo dục là quốc sách, hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nhưng giáo dục thì vẫn cứ bùng nhùng, mà có ngon đi nữa, tạo ra được người hiền tài thì đã sao? Người hiền tài phải được sử dụng đúng nơi, đúng chỗ. Nhưng bao nhân tài hễ có cơ hội là một đi không trở lại! mà người ta gọi là chảy máu chất xám. Cũng phải thôi, đất lành chim đậu. Đến cái cột điện mà có chân nó cũng té, huống hồ là người tài.
Chả vậy mới có câu : Giàu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh, thông minh nó diệt ! Biết làm sao?

>>> Xem ngay sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thức ăn cho heo, thức ăn cho gà giá rẻ, đảm bảo tỉ lệ dinh dưỡng
 

Cophong2001

Lữ khách
"Biện pháp căn cơ là phải khai dân trí- chấn dân khí – hậu dân sinh". Tư tưởng của Cụ Phan.:)
 

Quảng cáo

Top