Giải pháp cho mảnh đất nhiễm Dioxin (96m2)

  • Thread starter thienbinhca
  • Ngày gửi
Thiên bình ca thân chào bà con!

Đất không có, nhưng mộng tưởng hoài cái VAC, nên Thiên bình ca mượn tạm đất em trai 2 năm. Tính nuôi nhím tích lũy vốn và kinh nghiệm. Nhưng hơn 1 tuần tìm hiểu về nuôi nhím, Thiên bình ca phát hiện có vấn đề. Theo suy đoán của Thiên bình ca: Giá nhím bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực của nó. Bên bất động sản người ta có cụm từ “bong bóng bất động sản”; thì ở đây, Thiên bình ca tạm gọi là “bong bóng nhím”. Bong bóng nào bơm to quá giá trị thực của nó thì cũng phải nổ, nếu không thì phải xì hơi cho nó. Hiện tại “bong bóng bất động sản” đang bị xì hơi. Còn “bong bóng nhím”, có lẽ cũng là chuyện sớm muộn thôi.

Rõ ràng thời điểm hiện tại không nuôi nhím được. Trong đầu bắt đầu luẩn quẩn “Nuôi con gì, trồng cây gì?” thì gặp được hội thi của diễn đàn. Mừng quá, trước hết Thiên bình ca chân thành cám ơn BQT đã tạo ra sân chơi năng động sáng tạo này. Sau nữa, Thiên bình ca mạo muội xin bà con góp ý đưa ra giải pháp đem lại hiệu quả cao cho mảnh đất của mình.

Điều kiện như sau:
Diện tích đất: 96m2 được sử dụng 2 năm, sau đó phải trả lại cho em trai để xây nhà.
Chất đất: Nhiễm Dioxin.
Vị trí: Nằm gần sân bay Đà Nẵng, trong khu vực bị nhiễm Dioxin.
Nguồn nước: Nước máy.
Điện ổn định.
Lao động: 1 lao động chính (hiện đang là dân công nghệ thông tin). Kinh nghiệm: Chưa có.
Vốn: 60 triệu.
Mong muốn: Sau 2 năm lãi 100 triệu. Hoặc ít nhất phải lãi được 80 triệu.

Rất mong bà con cho các giải pháp.
Chân thành cám ơn!
 
botienthi

botienthi

Moderator
Ái chà! Đối với tôi đây là bài toán khó .
Vì diện tích quá nhỏ. Thời gian lại hạn chế : Trong vòng 2 năm. Khó hơn là chúng ta sẽ chỉ đưa ra giải pháp trong phạm vi nông nghiệp.
Mặc dù vốn lớn : 60 triệu. Lại nằm trong thành phố lớn.
Làm sao đây nhỉ !
 
binh_dan

binh_dan

Thành viên gắn bó
Bài toán này bạn đưa ra chắc là phải nhở đến GS Ngô bảo Châu giải đáp dùm quá . :huh:
 
4tthanh

4tthanh

Biển xanh, cát trắng
Chuyên ngành Công nghệ thông tin; cầm 60 triệu, tính trồng trọt, chăn nuôi trên mảnh đất nhiễm chất độc hóa học trong 02 năm..., tôi thấy không ổn chút nào:
- Thứ nhất là ảnh hưởng sức khỏe của người SX;
- Thứ hai sản phẩm liệu có sạch (ngoại trừ trồng phong lan, rau mầm hoặc nuôi chim cảnh), những lĩnh vực này bạn lại thiếu kinh nghiệm;
- Thứ 3 diện tích quá nhỏ, thời gian ngắn;
- ........
Vì thế khuyên bạn: với số vốn như trên hãy đầu tư vào chuyên môn của mình (CNTT) và rời xa mảnh đất đó là hơn cả; vài lời mạo muội có gì chưa ổn, bạn thông cảm.
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
A! 4tthanh, mừng gặp lại em! Khỏe?
Cho rằng chủ Topic đánh gía đúng mức đất nhiễm nặng Dioxin, do đó :
- Không nên xây nhà ở trên khu đất nầy.
- Như vậy, cũng không nên chăn nuôi.
- Khó mà trồng trọt tốt : Bởi trong đất không còn bất cứ vi-sinh hay côn-trùng, nhất là Trùn. Thiếu chúng, cây không có các "cỗ máy" tạo phân.
*
Bây giờ thử bàn, trong trường-hợp đất sạch, không bị nhiễm độc Dioxịn :
- Miếng đất 62m2 là quá nhỏ (mỗi cạnh 10m ?).
- Mở 1 cửa hiệu buôn nhỏ thì rất vừa.
- Nuôi trồng : Năm đầu : Mới bắt đầu thu-hoạch. Năm kế : Sắp đến thời-kỳ trả đất!
- Thiết nghĩ : Bỏ ra 60 triệu, bạn có tính công của bạn bỏ vào chưa?
- Mục-tiêu 80 (hay 100) triệu sau 2 năm với công sức của 1 nhân-lực. Giả-dụ là kết-quả hết sức lạc-quan tức lời được 40 triệu thì ... cũng nên làm!
Mà làm là làm gì? Rất mong được nghe một kế-hoạch độc-đáo!
Thân.
 
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
ngoinhanhotrenthaonguyen xung phong “hiến-kế” cho mảnh đất 96m2 bị nhiễm dioxin và 60 triệu nè!
Rút kinh nghiệm bị rớt xuống ao lần trước, lần này ngoinhanhotrenthaonguyen phải cầu-binh viện-trợ. Bác Thuy-canh ơi, lỡ lần này con lại bị rớt xuống ao nữa thì bác ở trên bờ nhớ hô hào quần-chúng kịp thời ứng-cứu vớt con lên bờ an-toàn nghen bác!

Ngoinhanho không hiểu nhiều về chất dioxin, nhưng nếu mức độ nguy hại của chất dioxin ở mảnh đất này ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người sống trên đó thì mình nghĩ là bạn nên chuyển đi chỗ khác an toàn hơn (nếu bạn có điều kiện), còn nếu như trên mảnh đất này con người vẫn có thể làm nhà, sống và sinh hoạt bình thường (thực tế là vẫn còn rất nhiều đồng bào mình đang sống trong vùng bị nhiễm chất độc dioxin, ngoinhanho xin gửi tấm lòng tri ân và chia sẻ vào bài viết này…) thì mình xin “liều” góp cho bạn một giải pháp cho mảnh đất này:

** Yêu cầu về kiến thức thì bạn phải nắm kỹ các kỹ thuật sau trước khi bắt tay vào làm (có thể tìm đọc thêm nhiều tài liêu khác nữa):
-- kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà: http://video.baamboo.com/watch/5/video/1116200
-- kỹ thuật trồng rau mầm: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/khoahoc/khuyennong/2008/2/9446.html
-- kỹ thuật trồng giá đậu xanh: http://www.khoahocchonhanong.com.vn/csdlkhcn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=158
-- tìm hiểu thật kỹ các trang web bán hàng trực tuyến.
-- học kỹ năng giao tiếp, giao dịch mua bán, tìm mối tiêu thụ sản phẩm mình làm ra...

@* trồng nấm rơm, rau mầm và giá đậu xanh. (thời gian thu hoạch ngắn).
-- Với mảnh đất 96m2, chất đất bị nhiễm dioxin thì bạn làm một căn nhà kín, tối nhưng khi cần vẫn có thể vén lên cho ánh nắng lọt vào được, diện tích là toàn bộ mảnh đất (96m2), sử dụng vật liệu rẻ tiền nhất để 2 năm sau dỡ đi trả lại đất cho em trai xây nhà, láng nền bằng xi măng để ngăn cách với mặt đất bị nhiễm dioxin, trong nhà thiết kế các giá kệ để trồng rau mầm và giá đậu xanh, khung thùng trồng nấm rơm thì kê dưới nền nhà. (chi phí khoảng 20-30 triệu)
-- Chuẩn bị các thiết bị cần thiết như vài xe rơm (có thể mua của người nông dân), khung thùng trồng nấm rơm, meo nấm, khay trồng rau mầm (giá thể trồng rau mầm có thể sử dụng rơm ủ mục), thùng trồng giá đậu xanh, hạt giống… (chi phí ước lượng khoảng 7 triệu).
* Thu hoạch tới đâu thì bạn để lại một ít để tái đầu tư (mua rơm, meo nấm và hạt giống), còn bao nhiêu thì cất vào ATM để sử dụng khi cần thiết.
@* bán hàng trực tuyến (cái này phù hợp với đặc thù công việc của bạn).
Số tiền còn lại từ số vốn ban đầu bạn có thể mở một gian hàng trực tuyến, mua sản phẩm về để kinh doanh, khi cần mua thêm sản phẩm bạn có thể sử dụng số tiền từ việc thu hoạch nấm rơm, rau mầm, giá đậu xanh.

Lãi thu được trong vòng 2 năm nếu thành công với những công việc này thì mình nghĩ sẽ đạt mức yêu cầu (hoặc hơn) mà bạn đặt ra (80-100triệu/2năm)

Hì… mình chỉ nghĩ ra được như vậy thôi! Bạn có thể tham khảo để chọn cho mình một công việc thích hợp nhất để làm. Chúc bạn thành công!
 
Last edited by a moderator:
4tthanh

4tthanh

Biển xanh, cát trắng
Ngoinhanho không hiểu nhiều về chất dioxin, nhưng nếu mức độ nguy hại của chất dioxin ở mảnh đất này ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người sống trên đó thì mình nghĩ là bạn nên chuyển đi chỗ khác an toàn hơn (nếu bạn có điều kiện)
Đây là một trong những vùng đất nhiễm dioxin (thuốc diệt cỏ - được gọi là chất độc màu da cam) nặng nhất Việt Nam, về tác hại của chất độc này thì làm sao mà tả nổi.... hiện đang có kế hoạch tẩy rửa chất độc ở một số địa bàn, các bác xem đây:
http://www.phapluatvn.vn/chinhtrixa...ong-tay-rua-dioxin-o-San-bay-da-Nang-2043698/
02 năm sau trả đất cho em làm nhà, nghĩa là bạn được sử dụng trong thời gian tẩy rửa chất độc ở đây. Bạn "dũng cảm" quá đấy!
Mình vẫn bảo lưu ý kiến:
Vì thế khuyên bạn: với số vốn như trên hãy đầu tư vào chuyên môn của mình (CNTT) và rời xa mảnh đất đó là hơn cả
.
 
Last edited:
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
ngoinhanho bỏ một phiếu cho giải pháp của bác 4tthanh, có lẽ đó là biện pháp an toàn và kinh tế nhất.
sức khoẻ là tài sản lớn nhất rồi, mọi cố gắng kiếm thêm thu nhập sẽ đều trở nên vô nghĩa khi lấy sức khoẻ ra để đánh đổi. hoan hô bác 4tthanh!
 
T

typhukhongtien

Nhà nông nghiệp dư
Tôi có ý kiến như thế này !!!
Với mảnh đất 92m2 đã nhiễm dioxin,thì ko nên trồng trọt hay chăn nuôi vì khả năng nhiễm chất dioxin là rất cao.

Bởi vì rủi ro do sản phẩm ko an toàn, thứ 2 là do lương tâm ko cho phép vì lợi nhuận mà hại người khác!

Nhưng có thể trồng hoa hoặc lan trên giàn ,cách xa mặt đất nơi đã nhiễm dioxin,hoặc có thể làm nơi buôn bán cây giống.
Thật ra thì nếu bạn đã có nguồn vốn 60tr ,thì bạn ko cần đầu tư vào mảnh đất nhiễm dioxin làm gì !
Thứ 1 :lãng phí thời gian,khó có đầu ra cho sản phẩm trong thị trường đang hướng tới chuẩn VietGap
Thứ 2 : vì đất đã nhiễm dioxin thì nếu đầu tư vào sản xuất sẽ ko có lợi cho người làm ra sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm.
Thứ 3: nếu đã có số vốn 60tr thì bạn nên mua 1 mảnh đất khác với giá 50-60tr/5000m2,sau đó bạn có thể vay mượn hoặc thế chấp ngân hàng vay 1 số tiền để đầu tư vào mảnh đất đó ,chăn nuôi hoặc trồng trọt những gì bạn cảm thấy là tương lai thị trường đang cần và những gì bạn cảm thấy là có lợi nhuận ,thay vì đầu tư vào mảnh đất 92m2 đã nhiễm dioxin.
Nếu các bác thấy e nói lạc đề hay sai thì e chịu ! chứ theo e cách này là tốt nhất !!!
 
4tthanh

4tthanh

Biển xanh, cát trắng
ngoinhanho bỏ một phiếu cho giải pháp của bác 4tthanh, có lẽ đó là biện pháp an toàn và kinh tế nhất.
sức khoẻ là tài sản lớn nhất rồi, mọi cố gắng kiếm thêm thu nhập sẽ đều trở nên vô nghĩa khi lấy sức khoẻ ra để đánh đổi. hoan hô bác 4tthanh!
4tthanh rất thích tính cách của đồng chí thảo nguyên này; xem một vài bài viết của bạn, về tuổi đời: tôi nghĩ bạn bạn chưa quá 25, nhưng về những khía cạnh khác thì bạn làm cho những người lớn tuổi hơn mình rất nhiều phải bất ngờ, đúng là anh hùng không đợi tuổi.
mong bạn biết phát huy những ưu thế của mình.
 
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
4tthanh rất thích tính cách của đồng chí thảo nguyên này; xem một vài bài viết của bạn, về tuổi đời: tôi nghĩ bạn bạn chưa quá 25, nhưng về những khía cạnh khác thì bạn làm cho những người lớn tuổi hơn mình rất nhiều phải bất ngờ, đúng là anh hùng không đợi tuổi.
mong bạn biết phát huy những ưu thế của mình.
Hì... con cảm ơn bác! phải đợi vài năm nữa thì con mới được 25 tuổi đó bác! những bài viết của con chỉ suy luận dựa trên lý thuyết thôi, chưa có kinh nghiệm thực tế nên chưa sâu sắc. Từ khi tham gia diễn đàn con đã học được rất nhiều kinh nghiệm hay từ các bậc tiền bối, rất bổ ích đối với một đứa mới tập tành làm nông dân như con, con đang cố gắng học hỏi thật nhiều để không bị chết đói đó bác!

Hôm qua giờ cây cầu agriviet bị gãy không vào được trang web làm ngoinhanho lo lắng quá chừng chừng, may mà nối lại được rồi (mừng quá!!!), nếu một ngày nào đó cây cầu nối kết tình thân giữa những người nông dân này tự nhiên biến mất, ngoinhanho lại bị thất lạc bác Thuy-canh lần nữa thì chắc là ngoinhanho sẽ buồn ủ rủ, đứng ngồi không yên, thấp thỏm trong lòng vì nhớ thương bác Thuy-canh quá! huhu... cầu trời chuyện đó đừng xảy ra...! :1^:
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
Con gái,
Con lo là ngày nào đó không còn Agriviet để con vào nữa, là cái lo "bá láp"! Bởi người chủ xị là Khucthuydu thì "ghiền Agriviet" còn gấp trăm lần con lận! Yên chí lớn nha!

Bậy giờ vô lại được D/đàn, như cá được gặp nước, mình tán dóc chơi, nha con! Dĩ-nhiên là bác không biết gì về chỗ bị nhiễm "độc Dio-xin" đó, ngoài hình bạn 4tthanh cho xem. Nhưng, theo sự hiểu biết ít ỏi của bác, hai bác cháu mình "tám" chơi :
- Khi điều-chế đến giai-đoạn chót thuốc khai-quang đó, thì vẫn còn 1 phần rất nhỏ tạp-chất Dio-xin.
- Như một lu nước vôi trắng, nhỏ vào đó 1 giọt mực Tàu (màu đen), người ta vẫn gọi đó là cái lu nước vôi, chứ không ai gọi đó là lu mực Tàu bao giờ.
- Khi Mỹ được bơm thuốc khai-quang từ bồn chứa lên máy bay, trước khi bay đi rãi, thì thuốc có vương-vải... và đó là hậu-quả của khu-vực đó ngày nay. (Khác với ở Biên-hòa, có 1 bồn bị vỡ hẵn, tràn ra ngoài).
- Con nên nhớ : Thuốc khai-quang không làm chết Trùn. Đó là kinh-nghiệm của bác. Do đó suy ra : lượng Dio-xin trong đó có là bao nhiêu đâu?
- Vậy : - Chỗ đất đó sinh sống được, chăn nuôi được, làm được đủ mọi thứ được, trừ trồng-trọt (!). Và, không có gì phải ầm-ĩ.

Hì hì, đây là hai bác cháu mình 8 chơi với nhau. Xin bà con khác miễn bình-luận.
Sẵn đây bác hỏi con 2 câu :
1- Cạnh chuồng thỏ của con còn đất trống hôn?
2- Chừng nào cô chủ chuồng : Đội cái khăn "voan" và cái áo dài thật là dài, dài bết đất... chụp hình cạnh "cái anh chàng xấu số mà may-mắn" của con vậy?
Thương.
 
Last edited:
botienthi

botienthi

Moderator
....
- Vậy : - Chỗ đất đó sinh sống được, chăn nuôi được, làm được đủ mọi thứ được, trừ trồng-trọt (!). Và, không có gì phải ầm-ĩ.

Hì hì, đây là hai bác cháu mình 8 chơi với nhau. Xin bà con khác miễn bình-luận.

Đây là "chơi xấu" nhe! Đã "chiếm nhà" lại còn "đuổi" người ta ra đàng. Nhưng tôi vẫn "nghe lén" được và bây giờ tôi "xỏ tiền mẻ" vào đây!
@ Bạn thienbinhca : Nếu như bác TC nói không trồng dưới đất thì không sao nên tôi "hiến kế" với bạn thế này:
Đã đất nhỏ mà muốn thu nhập "nhớn" thì bạn phải có vốn đầu tư vào công nghệ và kỹ thuật cao để áp dụng nuôi trồng mới có sản phẩm giá trị cao.
Công nghệ thì không cần nói (thủy canh hay khí canh chẳng hạn). Còn kỹ thuật nó bao gồm cả khả năng giao tiếp, tìm mối bán hàng sao cho ổn định và ngày cang phát triển.
Tôi đề nghị phương án sau: Nuôi trùn quế và trồng rau mầm. Đây là mô hình kết hợp hỗ trợ nhau được.
Bạn mua khoảng 60-70m2 hộp xốp. (loại hộp đựng trái cây 40x60cm). Đóng kệ sao cho xếp gọn chúng lên trong phạm vi 30 m2 (3 tầng). Bạn cũng tìm kiếm hộp có lòng sâu khoảng 20cm trở lên (xốp là tốt nhất). Tổng diên tích khoảng 20m2. Xếp dưới chân các kệ 3 tầng. Bạn nên đầu tư một hệ thống phun sương gọn gàng, bố trí các đầu phun cho đều mặt 3 tầng kệ.
Cách trồng rau mầm tôi không nói ở đây vì có rất nhiều tài liệu hướng dẫn rồi. Bạn tìm là ra.
Cái khác ở đây sau khi bạn tìm hiểu tài liệu là : Bạn nuôi trùn quế trong những hộp có lòng sâu, lấy phân trùn quế ủ với xơ dừa theo tỷ lệ 1: 5 (thực nghiệm của tôi) trong vòng một tuần. Sau đó lấy hỗn hợp này làm giá thể trồng rau mầm. Thức ăn cho trùn bạn có thể mua phân bò khô về ngâm ra cho trùn ăn hoặc ở thành phố bạn có thể gom vỏ rác trái cây từ những tiệm sinh tố. Phế thải sau khi trồng rau mầm cũng có thể đổ lại cho trùn quế ăn. Một khay giá thể bạn có thể trồng 3 lần rồi ...cho vào hộp nuôi trùn.
Khó khăn nhất ở phương án này là bạn phải chào hàng nơi lấy rau sao cho ổn định, liên tục để khỏi phải ...đổ bỏ.
Nếu có gì chưa hợp lý mong mọi người cho biết.
 
T

thienbinhca

Thành viên mới
Thuốc khai-quang không làm chết Trùn. Đó là kinh-nghiệm của bác. Do đó suy ra : lượng Dio-xin trong đó có là bao nhiêu đâu?
- Vậy : - Chỗ đất đó sinh sống được, chăn nuôi được, làm được đủ mọi thứ được, trừ trồng-trọt (!). Và, không có gì phải ầm-ĩ.

Hì hì, đây là hai bác cháu mình 8 chơi với nhau. Xin bà con khác miễn bình-luận.

Hic, bác không muốn bà con bình luận… Nhưng mà Thiên bình ca thấy cần phải bổ sung và chỉnh sửa tí xíu về quan niệm “đất nhiễm dioxin” nên… xin phép xía vào.

Hic, nhưng mà hình như bác đang đợi phản biện từ phía Ngôi nhà nhỏ, nên Thiên bình ca sẽ né sang một bên... và đợi!

Rất cám ơn Ngôi nhà nhỏ đã hiến kế. Trồng nấm rơm là ý tưởng mới, hồi giờ Thiên bình ca chưa nghĩ tới. Tuy nhiên, trong vi kế của Ngôi nhà nhỏ chỉ thấy trồng trọt chứ chưa thấy nói đến chăn nuôi!? Theo mình thì trên đất nhiễm dioxin vẫn có thể nuôi trồng được. chỉ cần giải pháp tốt cách ly khỏi đất nhiễm Dioxin; Ví dụ như gợi ý của Ngôi nhà nhỏ: Láng nền bằng xi măng!
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
Ha ha, bác botienthi,
Với tư-cách chủ nhà, bác trách tui thì không sai chút nào. Tuy vậy chứ nếu thấy khách-khứa nhiều khi kéo nhau ra 1 góc, bàn chuyện riêng thì cũng... tha được, bác hả? Nhưng nhờ vậy mà mình được có cái bài của bác thienbinhca tiếp theo.

Bạn thienbinhca,
Ừ, bạn khều cho con bé ngoinhanho móc ruột móc gan ra hiến kế thêm chơi! Hì hì...
Tui luôn nhìn mấy bạn trẻ năng-nổ với lòng kỳ-vọng, ngập đầy thương yêu... Hai bác thì sao?
Thân.
 
tranvi

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
Hihi! Hoan hô các cao kiến của cả nhà, nhưng tui lại xin có vài thấp kiến:
- Để đạt được mức lợi nhuận thấp nhất theo yêu cầu đặt ra (80 tr) thì mỗi tháng ít nhất phải đạt mức lãi 3,3 tr. Đất nhiễm dioxin nên chỉ có thể khai thác không gian phía trên. Đất nằm trong khu vực trung tâm thành phố lớn nên việc đầu tư chăn nuôi sẽ khó khăn vì liên quan đến vấn đề môi trường. Kinh nghiệm chưa có. Đầu tư 60 tr thì mỗi tháng cũng phải khấu hao 1,7 tr nữa (giả sử giá trị thu hồi được sau thanh lý là 20 tr).Mỗi tháng trừ chi phí xong phải thu được 5 tr. Vậy nuôi con gì, trồng cây gì trên mãnh đất 96 m2 và 24 tháng canh tác là vấn đề nan giải vì trong sản xuất nông nghiệp thường gặp phải điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa.
- Nếu sản xuất rau, giả sử bạn lãi được 5 k/1kg thì mỗi tháng phải sản xuất 1.000kg. Nếu trồng nấm rơm, giả sử bạn lãi được 10 k/1kg thì mỗi tháng phải sản xuất 500kg. Nếu nuôi thỏ, giả sử bạn lãi được 20 k/1k thì mỗi tháng phải xuất chuồng 250kg...Vậy với diện tích nhỏ như vậy làm thế nào để đạt được sản lượng như nói trên và không nói đến điệp khúc.
- Bạn nghỉ 2 năm sau đi làm lại không biết chỗ làm sẽ tốt hơn chỗ cũ....
Vậy thì tui đề nghị bạn không nên đầu tư sản xuất nông nghiệp vào đây. Để đạt được mức sinh lời như mong muốn thì:
- Đem 60 tr gửi ngân hàng mỗi tháng lấy lãi khoảng 1 tr.
- Mặt bằng đó cho thuê VD như mở cửa hàng rửa xe chẳng hạn, ở trung tâm TP thì thu 4 đến 5 tr khỏe re.
- Tiếp tục là dân công nghệ thông tin mỗi tháng lĩnh lương xong còn lại khoảng 1,6 tr thôi.
Mỗi tháng thu được 6,6 tr gấp đôi 3,3 tr trên
 
botienthi

botienthi

Moderator
Bác Tranvi đừng lo : Nếu bạn ấy làm tốt công tác tiêu thụ thì với số lượng như tôi "quân sư quạt máy" xúi bạn ấy trồng rau mầm thì sẽ thu được một tháng khoảng gần 11 tr. tiền rau mầm (củ cải). Chưa kể nếu bạn ấy bán được trùn giống thì sẽ có thêm một khoản không nhỏ đâu. Trừ tổng chi phí khoảng 4 triệu thì còn phải hơn 6-7 tr./tháng.
Nhưng gay nhất là khoản tiêu thụ sản phẩm! Để thu được như vậy thì phải tiêu thụ hết mỗi ngày gần 15 kg rau mầm với giá 30.000đ/kg. ( Thực tế bán của tôi cách đây hơn một năm rồi). Bây giờ giá rau mầm phải cao hơn.
Đó là nếu bạn ấy thuê thêm được một lao động bán thời gian. (Nếu ai cần bản tính cụ thể thì tôi sẽ đưa lên, còn bây giờ cứ...tổng thể đã).
 
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
Hihi… theo như lời của bác Thuy-canh và bạn thienbinhca thì tình-hình là mình đang được… “trọng-dụng”!!!
@Thuy-canh: Hì… bác! Con hiểu là trong 2 câu hỏi của bác có… “âm-mưu-đen-tối” gì nên con sẽ không nói đâu! Chừng nào “việc-lớn” của con chưa xong thì “việc-lớn” của bác cũng sẽ chưa thể thành công được. Vậy nên bác hãy mau mau về thu xếp hành lý để lên kinh đô ứng thí đi, con và cô jen kỳ vọng ở bác nhất đó! Cố lên nha bác!
@thienbinhca: Theo như lời bạn thì ngoinhanho hiểu là bạn rất yêu nông nghiệp (mặc dù bạn đang là dân công nghệ thông tin). Mặc dù không có đất nhưng vì bạn có lòng đam mê nên bạn đã mượn tạm mảnh đất bị nhiễm dioxin của em trai để phát triển nông nghiệp. Ngoinhanho rất hoan nghênh tinh thần của bạn!
Nếu như bạn thích chăn nuôi thì ngoinhanho không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để góp ý cho bạn, ngoại trừ có một chút xíu kinh nghiệm về con thỏ (tuy đã bị bậc tôn sư về con thỏ là chú nguyenhungdung cho rớt xuống ao!!!)
Nếu như bạn thích nuôi thỏ thì ngoinhanho xin được góp ý cho bạn tham khảo: Với diện tích nhỏ như vậy thì bạn nên nuôi thỏ theo hướng công nghiệp (sử dụng thức ăn công nghiệp dành cho thỏ). Bạn có thể làm chuồng 2 hoặc 3 tầng. Quy mô khoảng 40 thỏ sinh sản. Toàn bộ diện tích đất bạn láng nền xi măng. Diện tích chuồng bao bọc bên ngoài khoảng 50m2. Còn lại 46m2 thì bạn tần ván, gỗ xung quanh để tạo thành một ô trống, sau đó bạn mua đất ở nơi không bị nhiễm chất độc về đổ vào ô trống đó, trộn đều đất với phân hữu cơ, mùn thực vật để trồng cà-rốt bổ sung vào khẩu phần ăn cho thỏ trưởng thành trên 4 tháng tuổi.
Hì… bạn có thể tìm hiểu và chọn nuôi con vật khác. Nuôi trùn quế và trồng rau mầm như bác botienthi, số tiền còn dư bạn có thể gửi vào ngân hàng như bác tranvi…! Thân chào bạn!
 

Quảng cáoTop