Ko phải đâu bác, do tình hình là trong gia đình có ngừi làm quan, nhưng ông quan này liêm chính quá dẫn tới ngừi ta ghét nên liên luy tới ngừi nhà. Nhờ ổng mà ổng bận riết, chỉ còn chiêu cho bà xã tương lai đứng tên hoăc đổi chổ ở
--------
thủ tục thì ko gì khó. Xin phép chuyên đổi mục đích sử dụng đất, giấy phép xây dựng, dĩ nhiên phải thuê ngừi ra bản ve chi tiết , chứng minh nguồn gốc con giống, con giống khoẻ. Còn khá nhiều thủ tục nhưng cung đơn giản thoy àk
Mất ít nhất 2tháng . Bác ngọc điền có góc mạnh nên làm thủ tuc đc ngừi ta đơn giản hoá, còn mình dân đen muốn như bác ấy cũng khó, tôi đi nhờ luật sư tư vấn mất hêt 700k mới lòi ra kái khôn
Tôi nghĩ đây là nhận định chưa đúng. Vì mình không có cái gọi là "gốc mạnh" và việc làm giấy phép của mình là mất gần 03 tháng, cũng đảm bảo theo các quy định pháp luật của Nhà nước. Lúc đầu mình cũng cảm thấy thật khó chịu, nhưng sau khi chấp hành đúng các quy định, hướng dẫn thì đã hoàn thành, và giờ khi cung cấp bồ câu thịt cho các nhà hàng thì đều có giấy thú y.
Sau đây mình giới thiệu lại quá trình mình làm giấy phép để mọi người xem mình có "gốc mạnh" hay không (mình nghĩ làm theo hướng dẫn thì đảm bảo về vệ sinh an toàn dịch tễ cho chính trại nuôi của mình thôi). Lưu ý là tại thành phố HCM không khuyến khích nuôi gia cầm số lượng lớn vì cơ quan sợ ảnh hưởng vấn đề dịch cúm H5N1, và mình nghĩ cái này cũng đúng thôi, vì đảm bảo sức khỏe cho người chăn nuôi (là chính mình và các thành viên trong gia đình) và ba con dân trên địa bàn là trên hết.
1. Bước 1: người chăn nuôi làm đơn xin phép chăn nuôi bồ câu, trong đó nói rõ qui mô chăn nuôi, địa điểm xây dựng chuồng trại, gửi cho UBND xã và trạm Thú y cấp huyện. Sau khoảng 10, đơn xin phép của mình được cơ quan Thú y cấp tỉnh (của mình là Chi cục Thú y thành phố) cử người đến thẩm định địa điểm chăn nuôi (địa điểm không được nằm trong khu dân cư; không nằm trong khu quy hoạch; được phép xây dựng, bởi vậy khi làm việc và lập biên bản về địa điểm chăn nuôi phải có xác nhận của UBND xã)
+ Địa điểm chăn nuôi của mình là giữa cánh đồng lộng gió, đảm bảo điều kiện chăn nuôi theo quy định của cơ quan thú y:
Đây là khu trại thứ 3 đã được xây dựng kế tiếp với khu trại 01 và khu trại 02
2. Sau khi được duyệt về địa điểm chăn nuôi, người chăn nuôi tiếp tục gửi bản vẽ chi tiết khu chuồng trại (trong đó phải có khu nuôi chăn nuôi chính; khu chim cách ly để xử lý chim bệnh; khu tiêu hủy chim chết; khu nuôi chim con; khu chứa cám; đường vào trại phải có khu tiêu độc khử trùng; trại nuôi phải cách ly không cho chim hoang, chuột bọ,... vào khu trại,....). Sau khi nhận bản vẽ chi tiết, cơ quan thú y cấp tỉnh tiếp tục xem xét, góp ý vào bản vẽ này (nếu không đảm bảo) và người chăn nuôi sẽ xây dựng theo bản vẽ này.
Đây là hình ảnh trại mình xây dựng theo bản vẽ chi tiết được duyệt:
+ Khu chăn nuôi chim non tại khu trại số 3
+ Sau khi hoàn thành, khu trại mình nè bà con:
3. Bước 3: sau khi xây dựng xong trại theo bản vẽ, người chăn nuôi thông báo (bằng văn bản) và đề nghị Chi cục Thú y cấp tỉnh thẩm định thực tế việc xây trại (đến đây thì mất hết 2,5 tháng rồi). Sau khi thẩm định xong việc xây trại theo bản vẽ, người chăn nuôi phải tiếp tục gửi mẫu nước uống, mẫu thức ăn và mẫu máu khoảng 50 chim bồ câu giống (nếu tỷ lệ nuôi ban đầu là 400 cặp chim bố mẹ). Sau khi gửi cơ quan dịch tễ xét nghiệm (thời gian 10 ngày), nếu kết quả đảm bảo theo qui định, cơ quan Thú y cấp tỉnh gửi văn bản chính thức, cấp phép cho trại nuôi bồ câu (theo hướng dẫn và quy định, không thấy có quy định nào phải nuôi 1.000 cặp thì mới làm giấy phép; ban đầu mình nuôi có 400 đôi chim giống là đã phải làm giấy phép chăn nuôi rồi).
4. Chưa hết, trong quá trình chăn nuôi, người chăn nuôi phải lập sổ theo dõi về số lượng đàn chim của mình. Trong sổ phải ghi rõ tổng đàn chim là bao nhiêu, số lượng chim non ra đời hàng tuần; số chim xuất thịt là bao nhiêu; số chim chết là bao nhiêu (nếu có); số chim để tăng đàn là bao nhiêu,... Định kỳ hàng tuần, cán bộ thú y cấp xã sẽ đến và kiểm duyệt vào sổ này.
Ngoài ra, định kỳ hàng quí, trạm thú y cấp huyện sẽ đến lấy mẫu máu (khoảng 15 con bất kỳ) đem đi xét nghiệm, để xem có nhiễm vi rút cúm gia cầm không. Ngoài ra, còn định kỳ phải phun xịt thuốc sát trùng chuồng trại, xét nghiệm lại nguồn nước, mẫu thức ăn (để xem có vấn đề gì ảnh hưởng không).
Đó là toàn bộ quy trình giấy phép chăn nuôi của mình đó.
Việc xin phép là để đảm bảo an toàn cho chính người nuôi và bà con xung quanh. Giờ cũng nhờ có giấy phép mà mình được cấp mã số thuế để làm hóa đơn tài chính luôn đó (thuận lợi rất nhiều cho quá trình buôn bán).
Còn về "phong bì", mình tốn khoảng 1 triệu đồng, để mua đồ ăn cơm mời các anh trong lần cuối cùng thẩm định (thật ra đáng lẽ là không phải tốn, nhưng vì thẩm định lần cuối thời gian kéo dài, sẵn dịp mừng nhà mới nên phải khao thôi). Ở TP.HCM mình không tốn bất kỳ phong bì nào cho toàn bộ quá trình làm giấy phép cả.
Chúc bà con năm mới Quý Tỵ 2013 an khang, hạnh phúc, may mắn và đạt nhiều thắng lợi mới.
Bây giờ chiều chiều bên 03 khu trại, mình có niềm vui là cho cá ăn nè bà con: