Tre Ngọt sinh trưởng ở điều kiện nhiệt độ trung bình năm từ 18 đến 35 độ C, số giờ nắng từ 1200-2600 giờ/năm, lượng mưa từ 1500 đến 2000mm/năm. Tre Ngọt không đòi hỏi cao về đất trồng và địa hình, có thể trồng ở vùng dất dốc hoặc vùng đất bằng phẳng.
Ưu điểm nổi bật của giống tre này là ăn măng rất ngọt, có thể ăn sống rất ngon. Chế biến măng tươi không phải luộc qua nước (các loại măng khác như bát độ, mạnh tông...khi xào hay nấu canh đều phải luộc qua 1- 2 lần nước để măng đỡ he) Sau khi trồng 1 năm thì tre cho măng, sau 2 năm năng suất đi vào ổn định.
Tre Ngọt 3 tháng tuổi
Đây là loại tre có đầy đủ các ưu điểm vượt trội mà các loại tre khác không có được. Măng ngọt và to từ 2-7kg/chiếc măng, ra măng rất nhiều, thời gian cho măng kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 10. Khi các loại tre khác chưa có măng thì tre ngọt đã cho măng và khi các loại tre khác hết măng thì tre ngọt vẫn còn. Măng tre rất mềm và trắng, thích hợp bán cho các siêu thị và các nhà hàng cao cấp.
Tre ngọt 1 năm tuổi, tháng 3 đã có măng.
Thời gian trồng thích hợp vào tháng 2-3 và 4 dương lịch hàng năm, thời điểm bón phân vào tháng 6, 7. Với khoảng cách 4x4m thì mật độ khoảng 450 cây/ha. Đào hố trồng 0,5x0,5x0,4m, bón lót phân chuồng 10 đến 15 kg/hố, 2kg NPK. Trộn đều với đất trước khi đặt cây giống xuống hố. Sau đó tưới nước vào gốc và phủ kín gốc để giữ ẩm chống khô kiệt, hạn chế cỏ dại.
Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ. Một năm xới vun gốc 2 lần, dùng đất, mùn hữu cơ phủ gốc tre, dày 20 đến 30cm. Khi cây ra chồi măng chỉ để 2-4 chồi ở mỗi hốc.
Có thể dùng tất cả các loại phân, nhưng tốt nhất vẫn là phân chuồng (20 đến 35 tấn/ha), bón vào mùa đông xuân. Các loại phân có hiệu quả nhanh như urê, NPK, nên bón vào mùa mưa, sau khi làm cỏ, xới đất, mỗi gốc tre bón 1 đến 2kg. Không thả trâu, bò vào vườn tre lấy măng.
Khi măng bắt đầu nhú khỏi mặt đất dùng cuốc bới đất quanh gốc rồi dùng dao cắt măng. Thời kỳ đầu măng mọc chậm thì 5 đến 7 ngày thu hoạch một lần. Tháng 5 đến 9, măng mọc rộ, 3 đến 5 ngày thu hoạch 1 lần. Tốt nhất là thu hoạch măng vào buổi sáng. Năng suất cao nhất có thể đạt 145 tấn/ha, thấp nhất là 80 tấn/ha. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài 15 đến 20 năm, thời gian thu hoạch trong năm có thể kéo dài quanh năm nếu biết chăm sóc tốt.
Măng ra rất nhiều
Tháng 10/2018 đề tài “Nghiên cứu sự phát triển và đánh giá giá trị cây tre ngọt tại vùng thấp” đã thành công. Chúng tôi đã có vườn thực nghiệm với diện tích 1000 m2 tại hộ gia đình anh Trần Hoàn tại xã Văn Phú, thành phố Yên Bái. Tại đây bà con đến thăm quan sẽ được ăn thử loại tre măng có ưu điểm và chất lượng tốt nhất Việt Nam. Mọi thông tin tham quan có thể liên hệ với anh Hoàn qua SĐT: 0387072577. Trân trọng cảm ơn!
Ưu điểm nổi bật của giống tre này là ăn măng rất ngọt, có thể ăn sống rất ngon. Chế biến măng tươi không phải luộc qua nước (các loại măng khác như bát độ, mạnh tông...khi xào hay nấu canh đều phải luộc qua 1- 2 lần nước để măng đỡ he) Sau khi trồng 1 năm thì tre cho măng, sau 2 năm năng suất đi vào ổn định.
Tre Ngọt 3 tháng tuổi
Đây là loại tre có đầy đủ các ưu điểm vượt trội mà các loại tre khác không có được. Măng ngọt và to từ 2-7kg/chiếc măng, ra măng rất nhiều, thời gian cho măng kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 10. Khi các loại tre khác chưa có măng thì tre ngọt đã cho măng và khi các loại tre khác hết măng thì tre ngọt vẫn còn. Măng tre rất mềm và trắng, thích hợp bán cho các siêu thị và các nhà hàng cao cấp.
Tre ngọt 1 năm tuổi, tháng 3 đã có măng.
Thời gian trồng thích hợp vào tháng 2-3 và 4 dương lịch hàng năm, thời điểm bón phân vào tháng 6, 7. Với khoảng cách 4x4m thì mật độ khoảng 450 cây/ha. Đào hố trồng 0,5x0,5x0,4m, bón lót phân chuồng 10 đến 15 kg/hố, 2kg NPK. Trộn đều với đất trước khi đặt cây giống xuống hố. Sau đó tưới nước vào gốc và phủ kín gốc để giữ ẩm chống khô kiệt, hạn chế cỏ dại.
Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ. Một năm xới vun gốc 2 lần, dùng đất, mùn hữu cơ phủ gốc tre, dày 20 đến 30cm. Khi cây ra chồi măng chỉ để 2-4 chồi ở mỗi hốc.
Có thể dùng tất cả các loại phân, nhưng tốt nhất vẫn là phân chuồng (20 đến 35 tấn/ha), bón vào mùa đông xuân. Các loại phân có hiệu quả nhanh như urê, NPK, nên bón vào mùa mưa, sau khi làm cỏ, xới đất, mỗi gốc tre bón 1 đến 2kg. Không thả trâu, bò vào vườn tre lấy măng.
Khi măng bắt đầu nhú khỏi mặt đất dùng cuốc bới đất quanh gốc rồi dùng dao cắt măng. Thời kỳ đầu măng mọc chậm thì 5 đến 7 ngày thu hoạch một lần. Tháng 5 đến 9, măng mọc rộ, 3 đến 5 ngày thu hoạch 1 lần. Tốt nhất là thu hoạch măng vào buổi sáng. Năng suất cao nhất có thể đạt 145 tấn/ha, thấp nhất là 80 tấn/ha. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài 15 đến 20 năm, thời gian thu hoạch trong năm có thể kéo dài quanh năm nếu biết chăm sóc tốt.
Măng ra rất nhiều
Tháng 10/2018 đề tài “Nghiên cứu sự phát triển và đánh giá giá trị cây tre ngọt tại vùng thấp” đã thành công. Chúng tôi đã có vườn thực nghiệm với diện tích 1000 m2 tại hộ gia đình anh Trần Hoàn tại xã Văn Phú, thành phố Yên Bái. Tại đây bà con đến thăm quan sẽ được ăn thử loại tre măng có ưu điểm và chất lượng tốt nhất Việt Nam. Mọi thông tin tham quan có thể liên hệ với anh Hoàn qua SĐT: 0387072577. Trân trọng cảm ơn!
Last edited: