GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG BÒ

1- Giống bò vàng Việt Nam (bò địa phương)

Màu sắc lông đa dạng nhưng chủ yếu màu lông vàng. Trọng lượng nhỏ: bò đực 180-220 kg, bò cái 160-180 kg, cho sữa thấp: 200 kg/1 chu kỳ tiết sữa (đủ cho bê bú). Tỷ lệ thịt xẻ thấp: 40-45%.

* Ưu điểm:

- Sinh sản tốt, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ là 1,5 năm, nếu nuôi ở hộ gia đình có thể 1 năm/1lứa, thành thục sớm.

- Chịu được kham khổ, sử dụng thức ăn thô xanh khá tốt.

- Chịu nắng nóng tốt và kháng bệnh cao.

* Nhược điểm:

- Trọng lượng nhỏ, tỷ lệ thịt xẻ thấp.

- Hiệu quả chăn nuôi không cao.

Để tận dụng ưu điểm và khắc phục những nhược điểm giống bò Vàng, nhằm nâng cao tầm vóc và năng suất thịt trong công tác lai tạo giống với nhóm bò Zêbu để tạo đàn bò lai hướng thịt đã và đang thực hiện trong cả nước.

2- Giống bò lai Sind

Là con lai giữa bò đực Sind với bò cái vàng Việt Nam, có đặc điểm gần giống bò Sind: Đầu dài, trán dô, tai cúp, yếm phát triển, có u vai, bầu vú phát triển vừa phải, lông màu vàng đậm hoặc vàng cánh gián. Bò lai Sind có khả năng thích nghi rộng rãi ở mọi niền đất nước Việt Nam.

Trọng lượng trưởng thành: Bò đực 350-400 kg, bò cái 270-300 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 45-48%.

3- Giống bò Charolais

- Nguồn gốc ở Pháp. Bò to con, mình dài, ngực sâu, lưng phẳng, đầu ngắn, lông màu trắng ánh kem sữa. Nhược điểm lớn của bò Charolais là đẻ khó ở lứa đầu.

- Trọng lượng trưởng thành của bò đực 1.000-1.200 kg, bò cái 680-770 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 60-62%.

4- Giống bò Limousin

- Nguồn gốc ở Pháp. Bò khá nặng cân, xương thanh và cơ phát triển. Lông màu đỏ sáng, ở phía bụng nhạt hơn, sừng và móng chân màu trắng, đầu trắng, trán rộng, ngực tròn nhưng không sâu, cơ phát triển.

- Trọng lượng trưởng thành của bò đực 1.000-1.100 kg, bò cái 540-600 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 70%.

5- Giống bò Hereford

- Nguồn gốc ở Anh. Thích hợp nuôi chăn thả. Lông màu đỏ với đốm trắng ở đầu, ức, bụng và khấu đuôi. Thân hình vạm vỡ đặc trưng bò hướng thịt: Đầu ngắn, cổ dài, tròn và ngắn, u vai rộng, lưng hông thẳng, mông dài và nở, chân thấp, bộ xương vững chắc.

- Trọng lượng trưởng thành của bò đực 600-750 kg, bò cái 800-1.100 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 58-62%.

6- Một số giống bò Zêbu

Zêbu là tên gọi chung của các giống bò u nhiệt đới có nguồn gốc ở Ấn Độ, Pakistan, Châu Phi.

Hiện nay có trên 30 giống bò Zêbu tập trung ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đặc điểm chung của các giống bò Zêbu là có tầm vóc khá lớn, kết cấu ngoại hình chắc chắn, u vai phát triển, yếm và rốn phát triển, tai to, màu sắc đa dạng, năng suất thịt sữa trung bình. Bò Zêbu thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới nóng ẩm và hệ thống chăn nuôi đầu tư thấp, ít bệnh. Một số giống bò Zêbu dưới đây được sử dụng để cải tạo đàn bò Vàng Việt Nam.

* Giống bò Red Sindhi

Trọng lượng trưởng thành: Bò đực 370-420 kg, bò cái 320-350 kg. Năng suất sữa bình quân: 1.500-1.600 kg/chu kỳ tiết sữa 240-270 ngày. Trọng lượng sơ sinh 20-21 kg, tỷ lệ thịt xẻ 50%.

* Giống bò Sahiwal

Màu lông vàng sẫm hoặc màu vàng đỏ hơi tối và một số có màu vàng giống bò Việt Nam.

Trọng lượng trưởng thành: Bò đực 450-500 kg, bò cái 250 kg. Năng suất sữa bình quân: 2.100-2.200 kg/chu kỳ tiết sữa 270-280 ngày. Trọng lượng sơ sinh 21-22 kg, tỷ lệ thịt xẻ 51%.

* Giống bò Brahaman

Màu lông trắng xám hoặc trắng ghi và dòng Brahaman có lông màu đỏ. Bò có ngoại hình chắc chắn, khỏe mạnh, u vai phát triển, tai to và cụp xuống.

Trọng lượng trưởng thành: Bò đực 600-650 kg, bò cái 380 kg. Năng suất sữa thấp: 600-700 kg/chu kỳ tiết sữa. Trọng lượng sơ sinh: 23-34 kg, tỷ lệ thịt xẻ: 52,5%.
 


Hầu hết các giống bò này đều có tinh ở Việt Nam rồi đấy các bác ạ!Sau đây là hình ảnh một số giống bò, bác nào quan tâm thì tham khảo nha!
1. Bò vàng VN:
upload_2014-4-26_6-14-41.png

2. Brahaman trắng
upload_2014-4-26_6-16-54.png

3 .Charolais
upload_2014-4-26_6-18-30.png
 
Về chất lượng thịt theo khẩu vị của người Việt Nam mình, thì theo bạn giống bò nào cho thịt ngon hơn trong cùng điều kiện nuôi thả? Cám ơn bạn.
 

câu hỏi của bạn catphusa để trả lời thì cần phải có một nghiên cứu sâu sắc cấp nhà nước, cả dân tộc VN có trên 90tr dân, và không phải ai cũng phân biệt được thịt bò bày bán trên thị trường là giống bò gì, thậm chí những người tham gia chăn nuôi trực tiếp thì cũng ko thể phân biệt được thịt của giống bò nào sau khi chúng được xẻ thịt. Tất cả chỉ có thể phân biệt được thịt bò tơ, bò trưởng thành hay bò già thôi (nhưng để phân biệt được điều này cũng không phải là dễ). Việc phân biệt giống bò là nhằm phục vụ cho mục đích của người chăn nuôi dễ phân biệt (tính hiệu quả kinh tế, phù hợp thổ nhưỡng, đặc tính sinh sản, mục đích chăn nuôi lấy thịt hay sinh sản,...), và từ đó có sự lựa chọn phù hợp.
Nếu bạn catphusa hỏi giữa giống bưởi Năm Roi và bưởi Da xanh, ví dụ đơn giản, thì người tiêu dùng ưa chuộng loại nào hơn (giả sử cho rằng cả hai chi phí sử dụng là như nhau) thì câu trả lời sẽ đơn giản hơn nhiều, câu trả lời đơn giản bởi vì đặc tính tiêu dùng của trái bưởi (ăn tươi là phổ biến) khác hẳn với việc sử dụng thịt bò (ngon hay dở thì chất lượng thịt bò một phần, việc bảo quản, tay nghề đầu bếp, món ăn được chế biến, khẩu vị theo vùng miền,....).
Quay trở lại vấn đề ban đầu mình đề cập là để trả lời câu hỏi của bạn thì cần phải có một nghiên cứu sâu rộng, nếu vấn đề này được đưa ra trong nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết vấn đề xác định loại thịt bò của giống bò nào là ngon theo khẩu vị của người Việt Nam, thì trước tiên phải định nghĩa, hay xác định rõ đặc tính, tính chất, đặc điểm nhận dạng của loại thịt của từng giống bò,...tất cả những vấn đề không dễ dàng giải quyết! Do đó, xưa nay chẳng có một nghiên cứu nào (trên thế giới) đề cập đến vấn đề này thì nó không có ý nghĩa thực tiễn và không khả thi.
 
câu hỏi của bạn catphusa để trả lời thì cần phải có một nghiên cứu sâu sắc cấp nhà nước, cả dân tộc VN có trên 90tr dân, và không phải ai cũng phân biệt được thịt bò bày bán trên thị trường là giống bò gì, thậm chí những người tham gia chăn nuôi trực tiếp thì cũng ko thể phân biệt được thịt của giống bò nào sau khi chúng được xẻ thịt. Tất cả chỉ có thể phân biệt được thịt bò tơ, bò trưởng thành hay bò già thôi (nhưng để phân biệt được điều này cũng không phải là dễ). Việc phân biệt giống bò là nhằm phục vụ cho mục đích của người chăn nuôi dễ phân biệt (tính hiệu quả kinh tế, phù hợp thổ nhưỡng, đặc tính sinh sản, mục đích chăn nuôi lấy thịt hay sinh sản,...), và từ đó có sự lựa chọn phù hợp.
Nếu bạn catphusa hỏi giữa giống bưởi Năm Roi và bưởi Da xanh, ví dụ đơn giản, thì người tiêu dùng ưa chuộng loại nào hơn (giả sử cho rằng cả hai chi phí sử dụng là như nhau) thì câu trả lời sẽ đơn giản hơn nhiều, câu trả lời đơn giản bởi vì đặc tính tiêu dùng của trái bưởi (ăn tươi là phổ biến) khác hẳn với việc sử dụng thịt bò (ngon hay dở thì chất lượng thịt bò một phần, việc bảo quản, tay nghề đầu bếp, món ăn được chế biến, khẩu vị theo vùng miền,....).
Quay trở lại vấn đề ban đầu mình đề cập là để trả lời câu hỏi của bạn thì cần phải có một nghiên cứu sâu rộng, nếu vấn đề này được đưa ra trong nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết vấn đề xác định loại thịt bò của giống bò nào là ngon theo khẩu vị của người Việt Nam, thì trước tiên phải định nghĩa, hay xác định rõ đặc tính, tính chất, đặc điểm nhận dạng của loại thịt của từng giống bò,...tất cả những vấn đề không dễ dàng giải quyết! Do đó, xưa nay chẳng có một nghiên cứu nào (trên thế giới) đề cập đến vấn đề này thì nó không có ý nghĩa thực tiễn và không khả thi.

Ý bạn cũng hay theo 1 phương diện nào đó.

Tuy nhiên, nếu làm rõ được thì sẽ tốt nhằm giúp cho người nuôi có được định hướng. Theo tôi, chất lượng - theo khẩu vị, là khái niệm mang tính tương đối và có thể để đánh giá bằng thành phần hóa học (cái này để trả lời là CÁI GÌ - thành phần, hay cấu trúc làm cho thịt ngon). Tuy nhiên, khi ăn vào thì thấy khác biệt. Theo tôi, thì khi ăn thịt bò, tôi có thể phân biệt được thịt bò Úc (loại thông dụng bán ở VN), bò Kobe của Nhật, hay bò của Mỹ (loại dùng làm thức ăn nhanh của McDonald,...) hay thịt bò Việt Nam, (có thể cùng 1 cách chế biến...).

Theo sự suy nghĩ của tôi, chất lượng phụ thuộc vào 2 yếu tố là giống và cách thức nuôi. Ví dụ, con bò cỏ VN, dầu có đem qua Nhật nuôi theo cách nuôi của bò Kobe thì chắc cũng không cho chất lượng bằng thịt bò Kobe. Nghĩ vậy không biết có dúng không?

Cám ơn bạn đã chia sẻ suy nghĩ của mình.
 
Last edited by a moderator:
Giống bò thì hiện nay bò tại VN hay tại Úc, hay Pháp, hay Mỹ thì cũng đều như nhau cả (vì tinh bò sử dụng để phối giống bò nền tại VN trước đây và hiện nay phần lớn là nhập từ nước ngoài), nếu thế hệ F1 được sử dụng tiếp để nhân giống vs tinh bò nhập thì thế hệ F2 cũng chẳng khác biệt là mấy so với giống bò tại nước ngoài. Vấn đề là mức độ thuần bao nhiêu % thôi, vì vậy yếu tố giống ko phải là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt về chất lượng thịt. Vấn đề còn lại chính là thổ nhưỡng và thức ăn. Tại VN, cùng một giống bò cho ăn cùng loại thức ăn nhưng ở những nơi điều kiện thổ nhưỡng (yếu tố nước rất quan trọng) khác nhau thì sự phát triển bò cũng khác nhau. Vì vậy, có những cái chúng ta không thể thay đổi được và phải sống chung với nó nếu chúng ta muốn tồn tại!
 
Về chất lượng thịt theo khẩu vị của người Việt Nam mình, thì theo bạn giống bò nào cho thịt ngon hơn trong cùng điều kiện nuôi thả? Cám ơn bạn.
Về chất lượng thịt theo khẩu vị của người Việt Nam mình, thì theo bạn giống bò nào cho thịt ngon hơn trong cùng điều kiện nuôi thả? Cám ơn bạn.

Về đánh giá chất lượng thịt, theo ý kiến của nhiều người bắt bò về làm đám (cưới, ma, ăn mừng,...) thường chọn giống bò vàng truyền thống vì họ cho rằng bò truyền thống thịt ngọt, chắc hơn các giống bò lai lớn con. Nhưng về kinh tế thì bò vàng thua xa bò lai.
Về chất lượng thịt theo khẩu vị của người Việt Nam mình, thì theo bạn giống bò nào cho thịt ngon hơn trong cùng điều kiện nuôi thả? Cám ơn bạn.
Về chất lượng thịt theo khẩu vị của người Việt Nam mình, thì theo bạn giống bò nào cho thịt ngon hơn trong cùng điều kiện nuôi thả? Cám ơn bạn.

Về đánh giá chất lượng thịt, theo ý kiến của nhiều người bắt bò về làm đám (cưới, ma, ăn mừng,...) thường chọn giống bò vàng truyền thống vì họ cho rằng bò truyền thống thịt ngọt, chắc hơn các giống bò lai lớn con. Nhưng về kinh tế thì bò vàng thua xa bò lai.
 
mình muốn mua vài con bê giống lai sind về nuoi ai ở trong hay gần HÀM THUẬN NAM/BÌNH THUẬN có hay biết ai bán thì chỉ mình với.mình xin cám on
 
Mình cũng muốn mua vài con Brahman hoặc lai Sind mà không biết giá cả thế nào và mua ở đâu,mình ở TPHCM ai biết chỉ mình với.Thanks.
 
Mình cung muốn mua bò cái giống ở bình chánh, bạn nao có cho gia vao inbox nghen. Cảm ơn
 
Sao không ai chỉ giúp mình chỗ mua bò giống hết vậy?Hỏi hổm rày hổng thấy trả lời !!!
 
Giống bò thì hiện nay bò tại VN hay tại Úc, hay Pháp, hay Mỹ thì cũng đều như nhau cả (vì tinh bò sử dụng để phối giống bò nền tại VN trước đây và hiện nay phần lớn là nhập từ nước ngoài), nếu thế hệ F1 được sử dụng tiếp để nhân giống vs tinh bò nhập thì thế hệ F2 cũng chẳng khác biệt là mấy so với giống bò tại nước ngoài. Vấn đề là mức độ thuần bao nhiêu % thôi, vì vậy yếu tố giống ko phải là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt về chất lượng thịt. Vấn đề còn lại chính là thổ nhưỡng và thức ăn. Tại VN, cùng một giống bò cho ăn cùng loại thức ăn nhưng ở những nơi điều kiện thổ nhưỡng (yếu tố nước rất quan trọng) khác nhau thì sự phát triển bò cũng khác nhau. Vì vậy, có những cái chúng ta không thể thay đổi được và phải sống chung với nó nếu chúng ta muốn tồn tại!
câu đầu thì nghe còn được. cầu 2 nghe thì hơi chướng cái lổ tai không chiệu được
 
Mình mới biết 1 trại chuyên bán bò giống ở Tỉnh lộ 10,huyện Củ Chi,TPHCM.Bạn nào muốn hợp tác nuôi bò thì liên hệ với mình nha,nhà mình có vài hecta đất để trống ở xã Trung An,Củ Chi.
 


Back
Top