Giống ngô lai C.P 333 tại Việt Nam

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam là đơn vị nổi tiếng và uy tín với bộ giống ngô lai chất lượng cao có mặt rất sớm ở Việt Nam như C.P 888, C.P 999, C.P 989, CP 3Q... Gần đây CP tiếp tục đưa ra sản xuất một giống ngô lai mới rất được kỳ vọng có tên C.P.333. Giống đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức năm 2009. Qua NNVN, Cty C.P giới thiệu bà con cùng bạn đọc giống ngô lai mới có nhiều ưu điểm nổi trội này...


Để tăng năng suất cũng như sản lượng đáp ứng nhu cầu trong nước, trong những năm qua Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xét công nhận được nhiều giống ngô lai mới, các giống này đã phát huy hiệu quả tốt trên đồng ruộng. Tuy nhiên, trong sản xuất ngô hiện nay còn phụ thuộc chủ yếu một số giống ngô tồn tại khá lâu như C.P.888, LVN10, G49, B9698, C919. Trong đó, có một số giống biểu hiện mức độ nhiễm bệnh ngày càng tăng, đặc biệt là bệnh cháy lá, khô vằn, gỉ sắt và khảm lá làm cho năng suất giảm đáng kể, mặt khác hầu hết các giống này lại có thời gian sinh trưởng dài ngày nên hạn chế khả năng thâm canh tăng vụ và dễ gặp hạn vào cuối vụ ở những vùng trồng ngô phụ thuộc nước trời, gây ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của người nông dân.


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2FUpload%2FImage%2F2010%2F3%2F1%2Fcp1.jpg&hash=f27264f61a750d4a3bb598ec9f6e64ccXuất phát từ thực tế, yêu cầu phát triển ngô lai trong sản xuất, công ty TNHH hạt giống C.P Việt Nam hàng năm đã tiến hành khảo nghiệm sơ bộ tại Việt Nam, tập đoàn giống ngô lai mới từ trung tâm nghiên cứu và phát triển của C.P Seeds ở Thái Lan nhằm tạo ra các giống ngô lai tốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất và tham gia vào mạng lưới khảo nghiệm ngô Quốc gia. Đồng thời qua đó muốn tìm ra những giống ngô có đặc tính nông học tốt như chín sớm, chịu hạn, nhiễm nhẹ sâu bệnh, thích hợp với việc trồng dầy và các đặc tính khác như: thích nghi rộng, năng suất cao và ổn định nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.


Kết quả khảo nghiệm trong 5 năm (2002-2007) đã xác định được giống C.P.333 đáp ứng được mục tiêu trên và được đánh giá là giống có triển vọng, khả năng thích ứng rộng, năng suất khá, ổn định, chống chịu sâu bệnh khá tại các vùng và các mùa vụ khác nhau. Giống C.P.333 đã được Cục Trồng trọt công nhận cho sản xuất thử vào tháng 2 năm 2008. Trong vụ Xuân, vụ Hè thu và vụ Đông 2008, công ty TNHH hạt giống C.P Việt Nam đã phối hợp các địa phương trên toàn quốc tổ chức sản xuất thử giống ngô lai C.P.333 với diện tích 260,2 ha. Kết quả sản xuất thử cho thấy giống ngô lai C.P.333 thể hiện khả năng thích ứng rộng, đạt năng suất khá cao và ổn định. Nhiều địa phương có văn bản chính thức đề nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT xét công nhận chính thức giống ngô lai C.P.333 cho sản xuất đại trà. Tháng 7/2009, C.P.333 chính thức được Bộ NN-PTNT công nhận giống Quốc gia.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


Top