Giúp nhau thành công trong chăn nuôi heo

Mình nghĩ nên lập một chuyên mục chung gì đó để mọi người cùng nhau tham khảo, ví dụ: Quản lý chăn nuôi như thế nào? Lịch dùng vaccine? Lịch dùng kháng sinh để phòng bệnh? Các bệnh và các giai đoạn lợn thường bị bệnh... Mọi người cung nhau trao đổi hay !
 

apc

<font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">
bạn thân mến, khi tiêm phòng bênh thương hàn không có nghĩa là heo đáp ứng miễn dịch 100% với bệnh này. Do:
- Chất lương liều vaccine.
- Cách tiêm, liều lượng tiêm
- Thời gian tiêm
Thông thường không có đàn nào đạt được hiệu quả miễn dịch 100% đâu bạn ạ
Bệnh LMLM là 1 trong 3 bệnh phải tiêm phòng bắt buộc trên toàn quốc, bạn thử liên hệ với cơ quan thú y địa phương xem sao
 
lập topic như của gà ấy, đồng ý 2 tay

--------

Cám cho HEO giai đoạn cai sữa - cần chú ý những điểm nào?
1. Loại bỏ các thành phần gây tổn hại thành ruột

2. Loại bỏ các chất gây trở ngại hấp thu chất dinh dưỡng

Một số loại ngũ cốc có hàm lượng các chất gây trở ngại việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ví dụ như non-Polysaccharide (không phải tinh bột) như β-glucan trong lúa mạch, Pentosan trong yến mạch và lúa mạch đen, Arabinoxylan trong lúa mì đều không nên đưa vào trong cám vì chúng làm giảm sự hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng trong ngũ cốc, gia tăng vi khuẩn có hại.

3. Bổ sung Enzyme

Việc bổ sung Enzyme sẽ tăng hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng trong cám, giảm chi phí ngũ cốc. Sử dụng các Enzyme tiêu hóa trong thức ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt nó càng có ưu thế vượt trội khi so sánh với lứa mì và lúa mạch.

Hiện nay bạn có thể sử dụng các loại Enzyme trên thị trường như: Phytase, Cellulase,Xylanase, B-Glucannaseα-Amylase…
(Liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm)

4. Cải tiến phương pháp xử lý nhiệt

Nếu sử dụng các loại nguyên liệu ngũ cốc đã được xử lý nhiệt thì chúng sẽ tăng hiệu quả tiêu hóa và giảm tiêu chảy. Nhưng nếu xử lý nhiệt quá mức sẽ làm bề mặt viên cám bị nứt, xuất hiện những chấm đen.

5. Cải tiến độ cứng của cám viên

Hiện nay hầu hết đã có máy để đo độ cứng của viên cám, tuy nhiên nhà nông có thể tự kiểm tra bằng cách thủ công. Đố cứng của viên cám được xem là phù hợp nếu ta dùng ngón cái và ngón trỏ bóp vỡ dễ dàng, độ dài ngắn và mỏng là thích hợp.

6. Điều chỉnh lượng Lactose

Lactose đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Trước đây, chúng ta bổ sung rất nhiều Lactose vào cám cho heo cai sữa trong một thời gian dài. Chất này thúc đẩy nhuận tràng nhưng nếu sử dụng thời gian dài sẽ gây ra tiêu chảy.

Vì vậy các loại cám dùng cho heo sau cai sữa trọng lượng từ 6-8kg có hàm lượng Lactose khoảng 20% là được. Tùy theo môi trường nuôi và stress mà bổ sung lượng Lactose từ 10-15% là phù hợp cho heo 8-12kg. (Theo Pig & Pork, Tạp chí Heo biên dịch)

Cần phải nắm rõ liều lượng Lactose thích hợp với tình trạng nông trại để đề phòng các bệnh tiêu chảy và đường ruột.

Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các loại sữa thay thế hiện có trên thị trường như:
DK 42: 42% đạm, 20% đường
DK 301: 30% đạm, 10% béo
DK 302: 30% đạm , 30% béo


7. Tăng khả năng miễn dịch ở heo con

Bằng cách bổ sung thêm bột trứng và huyết thanh Protein từ động vật. Khoảng 1kg bột trứng sẽ hiệu quả tương đương với 50kg protein huyết thanh.

8. Bổ sung các chất hữu cơ, vitamin...

Hiện nay, hầu hết các loại cám đều bổ sung thêm các loại hương liệu và vị ngọt Saccharin. Đây là những phụ gia thường được sử dụng trong phối trộn thức ăn gia súc nhằm tăng vị giác của con vật, kích thích tính thèm ăn, từ đó giúp cải thiện về trọng lượng, sức đề kháng...

Các loại hương liệu phổ biến:
Hương sữa + trái cây
Hương sữa + Lacto
Hương sữa thuần
Hương sữa + trái cây
Hương trái cây
Hương cá

Chúc đàn gia súc mạnh khỏe, ăn ngon chóng lớn hehehe:9^:
 
Last edited:

tiphukhongtien

Nhanong.Com
Nhà tôi có 1 trại lợn nhỏ tôi luôn muốn làm sao để giảm chi phí đầu ra ,tôi thấy cá trại bây giờ rất nhiều trại làm chuồng kín, thấy mọi người nói làm chuồng kín sẽ ít bệnh và sẽ giảm rất nhiều lượng cám, vậy bác nào có kinh nghiệm làm chuồng kín thì cho tôi biết về những mặt lợi và hại của chuồng kín nhất là những thông tin về lượng cám cho 1kg heo, nhà tôi thường nuôi tb 2,2-2,3kg cám/1kg heo. Chân thành cám ơn các bác
 

Quảng cáo

Top