Heo Nái Bỏ Ăn_xin được giúp đỡ

  • Thread starter linhtai
  • Ngày gửi
tình hình là con nái này đã bỏ ăn đến ngày thủ 3 rồi.
3L0.9117394_1_1.jpg

3R0.9117444_1_1.jpg

TL0.9117356_1_1.jpg
3L0.9117394_1_1.jpg

Biểu hiện: không có biể hiện ji khác thường, chỉ hơi mệt mỏi (phải quan sát kỹ và so sánh với những nái khác mới biết). Nái được phối vào ngày 19/1/2010. (bầu ~ 2,5 tháng. bụng hơi bé). đã chích 3 mũi (15cc/1 mũi) sone của BIO + 3 mũi V.c 2000 nhưng tình hình chưa cải thiện....em nó không sốt, không ho, không thở....(đương nhiên là có thở thì mới sống nha hehe).
Vấn đề ở chỗ cách đây khoảng 4 tháng thì Em đã bị 1 trường hợp như vậy, và emk nó đã ra đi sau hơn 10 ngày nghỉ ngơi.
Em đang cho nó ăn bằng cách trộn hôt gà với chuối chín & cám đỏ > nhét cho nó ăn. nhưng nó chỉ chóp chép vài 3 miếng thui............huhu. chắc em nó không muốn sống nữa..........
Anh Hiệp hoặc Bác nào có cách thì giúp Em với.
ah_ nó là nái tơ mới phối lần đầu
 


Hix ,ca này khó nha. Em cũng không hiểu nó bị bệnh gì nữa. Heo bỏ ăn, ăn không tiêu sinh ra mệt mỏi lâu ngày thì kiệt sức và chết, đặc biệt trong giai đoạn mang thai, cần dinh dưỡng để nuôi bào thai. Nếu em mà nhịn ăn 3 ngày thì trông còn thảm hơn nhiều, và 10 ngày thì cũng hết chữa. Vấn đề là trong khi chưa xác định được nguyên nhân bác cần tránh cho heo khỏi bị kiệt sức. Chỉ có thể đưa ra lời khuyên cho bác:
- Trợ sức trợ lực: Truyền Gluco vào xoang bụng, cho uống nước đường + C để heo tăng cường sức khỏe.
- Giảm sốt: Tiêm Anagine C cho heo, trong trường hợp heo sốt nhẹ (có thể bác không nhận ra). Bác thử đưa nhiệt kế vào hậu môn của em ấy xem ( ah, cái âm hộ của em ấy có vẻ hơi nhỏ đấy bác ah).
.
Trường hợp heo bị chướng bụng khó tiêu, bác đừng cho em ấy ăn trứng gà với cám đỏ làm gì, cho em ấy ăn cháo loãng và trộn một ít men tiêu hóa vào có thể có ích hơn
Em mong bác cho em biết thêm về phân của heo trước khi heo bỏ ăn được không, màu phân, mùi ...
Chúc em ấy chóng khỏe
 
đúng là ca này khó` nên em mới phải nhờ đến các Bác. con heo này nhìn bên ngoài thì không có biểu hiện bệnh gì cả..
- trước lúc em nó bỏ ăn thì phân vẫn bình thường. (vì nếu có gì bất thường thì em sẽ thấy rồi)
-chắc em nó tiêu wa!
 
Những ca như vậy, bạn cần cung cấp thêm thông tin về:
- Tình hình trại thời gian qua (để biết tiền sử, dịch tễ)
- Con bệnh trước đó mổ thấy bệnh tích gì điển hình
- Thân nhiệt (đo 3 lần/ngày, theo dõi trong 3-7 ngày)
- Vận động
- Phân, nước tiểu
- Tình hình thời tiết, khí hậu trong thời gian heo bệnh
- Thuốc đã sử dụng
...

thì tảo đổi mới sát và cụ thể được
 
chiều nay em nó đã ra thai òy. đến 17h chiều nay mới ra được 1 con. vậy cũng tốt. có lẽ cứu được mẹ......hic hix
 
Ca này đúng là căng!

Theo như bác Linh Tài bảo là thai sinh non thì có lẽ do thai hành nên nó không ăn được (??!) Hiện giờ thì em nó ra sao rồi bác?
Tốt nhất bác nên tiêm Oxytocin và Handrosh để trục hết thai và nhau trong tử cung của nó ra. Tránh sót thai và nhau.

Tôi xin kể 1 trường hợp con heo nái nhà tôi:

Nái trưởng thành, sau khi nó sinh được 12 con, được 18 ngày thì bầy heo con bị tiêu chảy re re. Bắt buộc tôi phải tách đàn heo con sớm.

Heo nái dần có biểu hiện kém ăn, và sút kg rất nhanh, và từ từ hầu như nó không ăn được. Tôi cứ nghĩ chắc do nó tiết sữa nuôi con nên bị kiệt sức. Có biều hiện sốt, thở hộc hộc. Đều đều vô nước biển + vita C + Amino.

Buổi trưa hôm đó, đổ ít cám cho nó ăn rồi tôi vào ăn cơm. Khi ăn cơm xong ra xem thì nó chết lăn quay từ đời nào rồi.

Mổ con heo nái ra thì bao tử nó lủng 1 lỗ hơn ngón tay cái. Dịch trong bao tử tràn ra xoang bụng. Nếu không thấy tận mắt tôi cũng không tin!!

Tôi xin hỏi các bác: Có khi nào khi trộn men tiêu hóa, lỡ... men nó dồn vào 1 cục và cục đó con heo ấy nó ăn vào nên vậy không? Thật sự cũng vô lý, cho dù lỡ ăn 1 cục men tiêu hóa thì cũng làm zi lủng được, phải dài ngày chứ, mà dài ngày thì làm sao con nái ấy hên ăn ngay phần toàn men tiêu hóa?

Xin khẳng định là con nái ấy không hề dùng bia rượu và những chất có cồn :10^:
 
đến 22h đêm nay thì em nó ra được 2 con rui Giang ah. rầu wa....hix hix
 

Thai heo khi ra là tươi hay chết khô vậy anh Linh Tài? Mấy vụ này tôi cũng gặp mấy lần rồi:ph34r:. Hãy tự an ủi mình là may mà nó ra sớm, đỡ tốn thêm 1 tháng tiền cám nuôi nó mà đến ngày tháng ... nó không đẻ được:2cat:.
 
trong trường hợp của bác Linh Tài, tôi nghĩ bác nên loại em ấy đi, lứa đầu tiên đã gặp vấn đề sinh sản như thế này, sẽ không an toàn nếu như tiếu tục đầu tư vào em ấy.
Hôm qua, có nhắn tin hỏi thăm em ấy thế nào, có điều cái mạng nhà em nó bị lag, chả biết làm cách nào được.
Về heo của bác Giang, em nghĩ nó bị viêm dạ dày mãn tính, trong giai đoạn kế phát, độc tính qua đường máu thải ra sữa gây tiêu chảy heo con.
Các con men trong cám nói: Lỗi không phải tại em!!!
Tôi nghĩ bác Giang đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát bệnh trong trại. Phải lập một topic như vậy để bà con rút kinh nghiệm thôi
 
Thai heo khi ra là tươi hay chết khô vậy anh Linh Tài? Mấy vụ này tôi cũng gặp mấy lần rồi:ph34r:. Hãy tự an ủi mình là may mà nó ra sớm, đỡ tốn thêm 1 tháng tiền cám nuôi nó mà đến ngày tháng ... nó không đẻ được:2cat:.
thai ra 11 con tươi roi rói giang ah. buồn ghê!.
@ APC: bây giờ bỏ thì thương_vương thì tội bác hỉ?... Nếu em nó chóng khỏe lại thì có lẽ em cũng phải thử lại xem sao... đừng cười em nha Bác..
-Cảm ơn tấC cả đã chia sẽ cùng.
 
Chào Bác!
Bác chích bio sone con heo do chắc chắn phải xảy thai thôi,
Heo nái đang mang thai bác làm vậy thì tiêu là đúng rồi.
Giống như con người thui đang mang thai bác chích người ta là cũng tiêu luôn đó.
 
Chào Bác!
Bác chích bio sone con heo do chắc chắn phải xảy thai thôi,
Heo nái đang mang thai bác làm vậy thì tiêu là đúng rồi.
Giống như con người thui đang mang thai bác chích người ta là cũng tiêu luôn đó.
Vậy mà em tưởng biosone chích được khi nái mang thai từ 2,5 tháng trở lên nên em mới làm vậy chứ... sai lầm chít người...hic hic
 
Bác Linhtai ơi
Con nái đang mang thai mà lỡ nó bị bệnh thì mình phải chích kháng sinh + giảm đau hạ sốt + bồi dưỡng chớ.Không chích tình hình càng tệ hơn nữa à.Tất nhiên có 1 số thuốc không được dùng cho nái mang thai.Vụ đó thì mình phải học rồi nhớ thôi.
Con nái của bác chỉ có triệu chứng của một trường hợp sẩy thai bình thường , còn nguyên nhân gây sẩy thai thì rất rất rất khó xác định.Chỉ có người chủ nắm rõ các yếu tố liên quan trong trại (kết cấu chuồng trại,bầu tiểu khí hậu,lịch sử bệnh tật,quy trình tiêm phòng, thức ăn sử dụng,lịch sát trùng...)cộng thêm nhiều đêm mất ngủ nữa mới khả dĩ đoán được,không ai đoán được dùm bác đâu.
Tuy nhiên ,qua một số bài viết của bác,mình thấy bác đang gặp khó khăn về tình hình sức khỏe của đàn heo.Theo thiển ý của mình thì bác nên coi lại quy trình tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại trước.
Làm nghề của mình ai cũng có lúc khó khăn, chúc bác sớm vượt qua.
 


Back
Top