Thảo luận Hiệu quả của đệm lót sinh học trong chăn nuôi

  • Thread starter hata
  • Ngày gửi
Mình lập topic này hy vọng các bạn đã từng ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi vào thảo luận và cho ý kiến thực tế về hiệu quả của việc ứng dụng này :)
Mình tính ứng dụng trong chăn nuôi dê và vịt xiêm, thấy các trang trại ở Châu Âu Châu Mỹ nó không làm chuồng dê sàn cao giống mình mà nuôi trực tiếp trên nền sàn luôn, nhưng cái nền sàn của nó thấy toàn là rơm, thực tế thì mình cũng không biết là nó có ứng dụng đệm lót sinh học hay không nửa, các bạn nào có kinh nghiệm vào thảo luận xem sao

SỬ DỤNG ĐỆM LÓT SINH

1. Lợi ích của việc sử dụng đệm lót sinh thái để xử lý đệm lót:
1.1 Làm tiêu hết phân, do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm. Vì vậy:
- Cải thiện môi trường sống cho người lao động
- Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.
1. 2 Sẽ không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi do đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn.
1. 3 Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giảm tỷ lệ chết và loại (gà đẻ 5%, gà thịt 2%). Vì vậy giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh.
1. 4 Tăng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm
Úm gà trên đệm lót gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh
1. 5 Hạch toán kinh tế người chăn nuôi sẽ lợi:
- Môi trường không ô nhiễm.
- Giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay chất độn.
- Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên

2. Kỹ thuật làm đệm lót:
Nền chuồng bằng xi măng hoặc gạch. Nếu chuồng làm mới thì nền bằng đất sẽ giảm chi phí xây dựng.
2.1 Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là trấu:
Sử dụng úm gà, nuôi gà thịt
Thực hiện làm đệm lót cho 25 - 30 m2 nền chuồng theo các bước sau:
- Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày 10cm, sau đó thả gà vào.
- Bước 2: Sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, 2- 3 ngày đối với gà nuôi thịt, quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín, dùng cào cào sơ qua lớp mặt đệm lót (cần quây gọn gà về 1 phía để tránh gây xáo trộn đàn gà).
- Bước 3: Sau khi cào lớp mặt xong thì rắc đều chế phẩm men lên toàn bộ bề mặt chất độn, tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều khắp.
Cách làm chế phẩm men: 1 kg chế phẩm BALASA N0 -1 trộn đều với 5 - 7 kg bột bắp hoặc cám gạo, cho thêm 2,5 - 3,2 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều, cho vào túi hoặc thùng và để chỗ ấm ủ trong 2 - 3 ngày (mùa đông cần chú ý giữ nhiệt độ ủ ấm, để không làm giảm chất lượng đệm lót).
Cần phải làm chế phẩm men trước khi sử dụng 2 - 3 ngày.
2.2 Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là mùn cưa hoặc kết hợp với trấu:
Do mùn cưa có khả năng hút ẩm tốt nên chất độn mùn cưa hoặc kết hợp với trấu thường áp dụng để nuôi vịt, ngan, thỏ (thải phân có nước nhiều) hoặc gà đẻ (thời gian nuôi kéo dài).
Thực hiện làm đệm lót cho 25 - 30 m2 nền chuồng theo các bước sau:
- Bước1: Rải lớp mùn cưa dày 15 cm lên nền chuồng (nếu kết hợp dùng trấu thì đầu tiên rải 8 cm trấu, sau đó rải tiếp 7 cm mùn cưa).
- Bước 2: Nếu mùn cưa khô, phun nước sạch đều lên trên lớp mùn cưa sao cho mùn cưa có độ ẩm 20% ( dùng tay bốc một nắm mùn cưa, quan sát thấy hạt mùn cưa bị thấm ẩm nhưng vẫn tơi rời là được). Thả gà vào nuôi.
Chú ý: phun nước như mưa và sau một lúc phải dùng tay xoa cho ẩm đều.
- Bước 3: Giống như bước 2 làm đệm lót với nguyên liệu là trấu
- Bước 4: Rắc đều chế phẩm men đã được chế lên toàn bộ bề mặt độn lót. Sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp
Làm chế phẩm men như đã nêu trong phương pháp làm với nguyên liệu là trấu
2. 3 Làm đệm lót lên men để nuôi gà đẻ trên lồng tầng :
* Đối với chuồng nuôi đã có sẳn:
Do khoảng cách giữa đáy lồng với nền chuồng chỉ khoảng trên dưới 50 cm nên khó thao tác vì vậy phải tiến hành lên men nguyên liệu làm đệm lót ở bên ngoài sau đó mới đưa vào chuồng. Cụ thể như sau:
Chuẩn bị: Để làm cho 50 m2 diện tích đệm lót chuồng :
- Đem 1 kg BALASA N01 trộn 5 kg bột bắp và cám gạo cho vào thùng, thêm 180 lít nước sạch, đậy kín để vào chỗ ấm trong 2 ngày sẽ được dịch lên men
- Trước khi làm lấy 5 kg bột ngô và cám gạo, sau đó lấy hơn 2,5 lít dịch lên men đã làm ở trên cho thêm vào, xoa cho ẩm đều.

Cách lên men mùn cưa ở bên ngoài:
- Bước 1: Rải lớp mùn cưa dày 10 cm lên nền.
- Bước 2: Rắc đều 5 kg bột bắp và cám, xử lý men trên mặt chất độn.
- Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn lót sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
Chú ý: Do mùn cưa khô cần thêm nước cho phù hợp.
- Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.

Hoàn thiện đệm lót lên men trong chuồng nuôi
Bước 1: Rải trấu hoặc mùn cưa lên nền chuồng đạt độ dầy 20 cm.
Bước 2: Rải đều 10cm mùn cưa đã được lên men ở bên ngoài lên trên mặt là được.
* Đối với chuồng làm mới
Nếu nơi nào đất cao có thể đào nền chuồng nơi thải phân xuống sâu 30 cm, sẽ làm đệm lót ngay trong chuồng. Cách làm:
- Bước 1: Rải trấu lên nền chuồng đạt độ dầy 20 cm. Sau đó rải tiếp 10 cm mùn cưa.
- Bước 2: Rắc đều 5 kg bột bắp và cám, xử lý lên men lên mặt chất độn.
- Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn, sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
- Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.
2.4 Trường hợp đặc biệt
Trường hợp sử dụng luôn chuồng úm gà để nuôi tiếp: Khi đạt đến 22 ngày tuổi, sau khi cào cho tơi trên mặt đệm lót, rắc đều chế phẩm men đã được chế lên toàn bộ bề mặt, sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp là được.

3. Sử dụng và bảo dưỡng:
- Phải chú ý làm tơi xốp bề mặt đệm lót: cứ sau 1-2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào mặt đệm lót bị nén chặt hay không và lượng phân nhiều hay ít. Trong quá trình cào trên bề mặt đệm lót không được cào sâu xuống sát nền chuồng
- Nuôi trong vài tuần nếu có mùi hơi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng, mùa nóng có thể dùng quạt gió. Trong trường hợp này gà vẫn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh
- Để đệm lót luôn luôn khô và tiêu hủy phân tốt thì có thể sau một thời gian cần phải bảo dưỡng 1 lần (sau khi xới tơi trên mặt đệm lót thì rắc chế phẩm men, được chế như ở phần trên, đều lên mặt).
Khi bảo dưỡng lúc trong chuồng có gà vào những ngày nóng, thường bố trí thời gian để làm vào buổi chiều mát sẽ ít ảnh hưởng đến gà.
- Tránh để bị nước mưa hắt làm ướt đệm lót
- Khi nuôi gà trên nền đệm lót cần phải để ý khu vực máng uống, nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.
- Nuôi vịt cần chú ý không để vịt sau khi bơi ở ao hồ lên vào chuồng ngay.
- Khi phát hiện độn lót có mùi của khí NH3 và thối nhẹ là tác dụng phân giải phân chưa tốt cần phải xử lý kịp thời. Tùy từng nguyên nhân: do đệm lót ướt quá; đệm lót bị nén không tơi xốp; men kém hoạt động… mà có cách xử lý phù hợp, nhưng chung nhất là phải làm khô, xới tơi đệm lót và sau đó bổ sung chế phẩm men BALASA N01 .
- Do nhiệt độ ở đệm lót luôn ấm nóng nên khi úm gà chỉ cần quây kín ở dưới khoảng trên dưới 50 cm còn phía trên phải để thoáng, đặc biệt trong mùa nóng
- Mùa nóng khi úm gà do đệm lót luôn luôn ấm vì vậy nên treo đèn cao hơn để tránh nhiệt độ cao làm bốc hơi nước làm cho gà bị nhiễm lạnh - ẩm dễ bị bệnh.
4. Thời gian sử dụng:
Một đệm lót nền chuồng được xử lý tốt có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 6 tháng đến một năm hoặc có thể dài hơn. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố sau:
Nguyên liệu dùng làm đệm lót: Dùng chất độn là mùn cưa tốt nhất. Có thể sử riêng mùn cưa hoặc cả trấu và mùn cưa, nhưng cần chú ý là trấu được rải ở dưới còn mùn cưa thường được rải ở lớp trên mặt.
Độ dầy độn lót: Nếu chất độn mỏng sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn so với chất độn dầy
Chế độ bảo dưỡng: Đây là điều đặc biệt quan trọng cần phải chú ý
- Độn lót hoạt động tốt phải đảm bảo có độ tơi xốp cần thiết, cho nên sau vài ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn.
- Tránh để bị nước mưa và nước ở máng uống làm ướt đệm lót .
- Định kì bảo dưỡng đệm lót
Chế độ nuôi dưỡng gà: Cần bổ sung men tiêu hóa trong thức ăn hoặc nước uống cho gà hoặc dùng thức ăn lên men để chăn nuôi nhằm làm tăng năng lực tiêu hóa, giảm lượng phân thải ra
CHÚ Ý TRONG VIỆC CHỐNG NÓNG:
Vấn đề tồn tại lớn nhất cần giải quyết khi nuôi gà trên đệm lót lên men là việc chống nóng trong mùa hè. Do đệm lót luôn sinh nhiệt nên ở các mùa có thời tiết mát lạnh thì nuôi gà rất tốt hoặc ở tháng có nhiệt độ không quá nóng mà có biện pháp chống nóng tốt cũng sẽ ảnh hưởng nhiều.
Vấn đề chống nóng cũng không đặt ra đối với úm gà và nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín. Bởi vì:
- Do gà con cần nhiệt độ chuồng nuôi cao nên làm đệm lót chuồng để úm gà sẽ có được hiệu quả rất tốt ở tất cả các mùa trong năm.
- Nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín cũng có thể duy trì đệm lót chuồng quanh năm, gà không trực tiếp sống trên đệm lót.

Chống nóng trong mùa hè chủ yếu đối với gà nuôi thịt, gà đẻ trên nền chuồng láng xi măng hoặc lát gạch. Cụ thể:
- Cần mở hết cửa cho thông thoáng, nếu cần phải dùng quạt hơi nước để thoát hơi nóng và làm mát chuồng nuôi, tránh bị om nhiệt trong chuồng làm cho gà bị sỉu, có thể bị chết.
- Trong trường hợp không có biện pháp chống nóng tốt thì trong vài tháng nóng nhất có thể thực hiện nuôi trên đệm lót mỏng định kỳ thay mới. Chú ý: nếu nên chuồng là đất nện thì cần lót ni lông để thu phân cho dễ và tránh nền bị nhiểm bẩn.
 Last edited:
Thái Hiếu

Thái Hiếu

Thành viên mới
Bác nào dùng thực tế rồi thì cho ý kíến đi các Bác
 
D

Duy_Đạt

Guest
Cháu dùng dc 6 tháng rồi đây bác
cháu nuôi heo.Hiện tại thì thấy xài cái DLSH(điệm lót sinh học) này cũng ổn
giảm khá nhiều thời gian cũng như chi phí dọn chuồng
còn chuyện giảm bệnh tật và giúp vật nuôi sinh trưởng tốt hơn, thì cháu chưa giám khẳng định.Vì mới xài 6 tháng và đang theo dõi,chưa đủ thời gian so sánh
*theo ý kiến của người đi trước thì hầu hết mọi người đều hài lòng với cái DLSH này
cái quan trọng là bác mua hàng đúng chất lượng cháu nghĩ cũng ok thôi
Bác nên làm 1 vài chuồng trước.Thấy hợp thì phát triển thêm vì hiện tại có nhiều cách ứng dụng khác nhau.
VD: có người làm hết chuồng,người làm 3/4 thậm chí cháu thấy có trại làm 1/2 chuồng
Chúc bác thành công
 
S

squirrel

Lữ khách
Trăm nghe không bằng một thấy. Bác muốn tìm hiểu thì nên đến tận nơi quan sát mà học hỏi.Tất cả đệm lót sau một thời gian sẽ là lượng phân bón tuyệt vời, bán cũng được giá, bù được phí bỏ ra mua đệm lót ban đầu mà còn dư tiền đáng kể.Theo tôi bạn chỉ tìm hiểu xơ xơ nên nhận xét không đúng lắm.bình thường không dùng đệm lót thì chuồng trại cũng vệ sinh hằng ngày. Còn đệm lót tuần ta xới một lần. Đaau có tốn công sức.
 
M

mickey@

Nhanong.Com
Tui làm chuồng heo nhỏ 3×2.5 . nhà gần xưởng mộc nên làm nền dlsh toàn bộ bằng mùn cưa. Kg tiền nên thả được 2 chú heo mọi lai thử nghiệm hơn 2 tháng roi. Thấy như sau

Khoảng tuần đầu còn thấy phân nhung tuần sau trở đi thì kg còn thấy nữa. (Chắc heo nó ủi). Nền kg hôi nhưng kiến lửa thì ôi thôi nhiều vô kể .nó bu khắp nền chuồng.
kg biết nó có cắn heo kg nữa. Bác nào đã xài qua dlsh xin chia sẻ!!!"
 
t_tinhyeudieuki

t_tinhyeudieuki

Nhà nông nghiệp dư
Mình lập topic này hy vọng các bạn đã từng ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi vào thảo luận và cho ý kiến thực tế về hiệu quả của việc ứng dụng này :)

Mình có tìm hiểu thì thấy nếu sử dụng đệm lót sinh học, mình phải tốn một khoảng chi phí khá cao để mua chất lót chuồng, sau đó phải đảo chất lót thường xuyên không thì các vi sinh vật không phân hủy được phân ... thấy cũng nhiều khâu nhiêu khê mà chi phí thì khá cao, nhưng hiệu quả thực tế chỉ nghe nói toàn báo đài, bác nào làm rồi cho mình xin ý kiến một chút

Mình tính ứng dụng trong chăn nuôi dê và vịt xiêm, thấy các trang trại ở Châu Âu Châu Mỹ nó không làm chuồng dê sàn cao giống mình mà nuôi trực tiếp trên nền sàn luôn, nhưng cái nền sàn của nó thấy toàn là rơm, thực tế thì mình cũng không biết là nó có ứng dụng đệm lót sinh học hay không nửa, các bạn nào có kinh nghiệm vào thảo luận xem sao
bạn nên bổ xung toppic mình hoàn chỉnh, vd như cách thức và sử dụng để mọi người cùng thảo luận , và bjt kỷ thuật .như vậy thuận tiện thảo luận.
thân chào.
Mình lập topic này hy vọng các bạn đã từng ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi vào thảo luận và cho ý kiến thực tế về hiệu quả của việc ứng dụng này :)

Mình có tìm hiểu thì thấy nếu sử dụng đệm lót sinh học, mình phải tốn một khoảng chi phí khá cao để mua chất lót chuồng, sau đó phải đảo chất lót thường xuyên không thì các vi sinh vật không phân hủy được phân ... thấy cũng nhiều khâu nhiêu khê mà chi phí thì khá cao, nhưng hiệu quả thực tế chỉ nghe nói toàn báo đài, bác nào làm rồi cho mình xin ý kiến một chút

Mình tính ứng dụng trong chăn nuôi dê và vịt xiêm, thấy các trang trại ở Châu Âu Châu Mỹ nó không làm chuồng dê sàn cao giống mình mà nuôi trực tiếp trên nền sàn luôn, nhưng cái nền sàn của nó thấy toàn là rơm, thực tế thì mình cũng không biết là nó có ứng dụng đệm lót sinh học hay không nửa, các bạn nào có kinh nghiệm vào thảo luận xem sao
bạn nên bổ xung toppic mình hoàn chỉnh, vd như cách thức và sử dụng để mọi người cùng thảo luận , và bjt kỷ thuật .như vậy thuận tiện thảo luận.
thân chào.
 
hata

hata

Nhà nông nghiệp dư
bạn nên bổ xung toppic mình hoàn chỉnh, vd như cách thức và sử dụng để mọi người cùng thảo luận , và bjt kỷ thuật .như vậy thuận tiện thảo luận.
thân chào.[/Minhf DOUBLEPOST]
bạn nên bổ xung toppic mình hoàn chỉnh, vd như cách thức và sử dụng để mọi người cùng thảo luận , và bjt kỷ thuật .như vậy thuận tiện thảo luận.
thân chào.[/DOUBLEPOST]

Mình thấy đã có nhiều link hướng dẫn sử dụng rồi, nhưng sẽ bổ sung sau :)

Trăm nghe không bằng một thấy. Bác muốn tìm hiểu thì nên đến tận nơi quan sát mà học hỏi.Tất cả đệm lót sau một thời gian sẽ là lượng phân bón tuyệt vời, bán cũng được giá, bù được phí bỏ ra mua đệm lót ban đầu mà còn dư tiền đáng kể.Theo tôi bạn chỉ tìm hiểu xơ xơ nên nhận xét không đúng lắm.bình thường không dùng đệm lót thì chuồng trại cũng vệ sinh hằng ngày. Còn đệm lót tuần ta xới một lần. Đaau có tốn công sức.

Ở đây là mình tính nuôi dê, bình thường làm chuồng cao, phân không phải dọn hàng ngày, có khi để cả tháng, nên nếu ứng dụng thì phải tốn thêm công đảo chất lót nhưng bù lại sẽ làm giảm chi phí tiền làm sàn cao cho chuồng và tiền bón phân cũng như chỗ ủ phân.

Nhưng vấn đề mình quan tâm nhất là tăng sức đề kháng và giảm bệnh tật, chẳng biết hiệu quả có rõ ràng hay không

Có một điều mình không biết là nếu dùng DLSH thì có thể dùng phân cho trùng quế ăn không, nếu không được thì cũng là một cái bất lợi khi muốn kết hợp nuôi trùng quế

Sàn chuồng nếu làm nền đất ngay trong vườn dừa của mình sẽ phù hợp hơn nhưng lại không biết rằng nếu làm nền đất, DLSH có dễ bị ngấm nước hay không khi mưa lớn xung quanh sợ sẽ ngấm vào đất ah :)[/doublepost]
Trăm nghe không bằng một thấy. Bác muốn tìm hiểu thì nên đến tận nơi quan sát mà học hỏi.Tất cả đệm lót sau một thời gian sẽ là lượng phân bón tuyệt vời, bán cũng được giá, bù được phí bỏ ra mua đệm lót ban đầu mà còn dư tiền đáng kể.Theo tôi bạn chỉ tìm hiểu xơ xơ nên nhận xét không đúng lắm.bình thường không dùng đệm lót thì chuồng trại cũng vệ sinh hằng ngày. Còn đệm lót tuần ta xới một lần. Đaau có tốn công sức.

Ở đây mình tính ứng dụng trong chăn nuôi dê, chi phí chất lót sẽ được bù bằng cách giảm chi phí làm chuồng sàn cao, chi phí ủ phân, và tiền bán phân nhưng tăng tiền nhân công đảo đệm do chuồng cao thì có khi cả tháng mới dọn. Nhưng ở đây mình mình quan tâm nhất là vấn đề tăng đề kháng giảm bệnh tật, chưa biết thực tế nó thế nào

Không biết phân DLSH có dùng được nuôi trùng quế hay không, nếu không được thì quá tốt
Nếu làm chuồng nền đất thì không biết khi mưa lớn nước có dễ bị nhiềm vào DLSH hay không

Vấn đề mình quan tâm nhất là tăng đề kháng giảm bệnh tật, nhưng chưa biết thực tế thế nào, nên mong mọi người cho ý kiến
 
hoangha49

hoangha49

Nông Dân Daklak
Nông dân @
Mình thấy đã có nhiều link hướng dẫn sử dụng rồi, nhưng sẽ bổ sung sau :)Ở đây là mình tính nuôi dê, bình thường làm chuồng cao, phân không phải dọn hàng ngày, có khi để cả tháng, nên nếu ứng dụng thì phải tốn thêm công đảo chất lót nhưng bù lại sẽ làm giảm chi phí tiền làm sàn cao cho chuồng và tiền bón phân cũng như chỗ ủ phân.

Nhưng vấn đề mình quan tâm nhất là tăng sức đề kháng và giảm bệnh tật, chẳng biết hiệu quả có rõ ràng hay không

Có một điều mình không biết là nếu dùng DLSH thì có thể dùng phân cho trùng quế ăn không, nếu không được thì cũng là một cái bất lợi khi muốn kết hợp nuôi trùng quế

Sàn chuồng nếu làm nền đất ngay trong vườn dừa của mình sẽ phù hợp hơn nhưng lại không biết rằng nếu làm nền đất, DLSH có dễ bị ngấm nước hay không khi mưa lớn xung quanh sợ sẽ ngấm vào đất ah :)[/doublepost]

Ở đây mình tính ứng dụng trong chăn nuôi dê, chi phí chất lót sẽ được bù bằng cách giảm chi phí làm chuồng sàn cao, chi phí ủ phân, và tiền bán phân nhưng tăng tiền nhân công đảo đệm do chuồng cao thì có khi cả tháng mới dọn. Nhưng ở đây mình mình quan tâm nhất là vấn đề tăng đề kháng giảm bệnh tật, chưa biết thực tế nó thế nào

Không biết phân DLSH có dùng được nuôi trùng quế hay không, nếu không được thì quá tốt
Nếu làm chuồng nền đất thì không biết khi mưa lớn nước có dễ bị nhiềm vào DLSH hay không

Vấn đề mình quan tâm nhất là tăng đề kháng giảm bệnh tật, nhưng chưa biết thực tế thế nào, nên mong mọi người cho ý kiến
Ko phải ngẩu nhiên mà người ta làm chuồng trệt như vậy đâu anh hata, vấn đề này em có hỏi trên 1 diễn đàn nuôi dê của nước ngoài rồi, có nhiều vấn đề trong này lắm...Lúc trước em củng tìm hiểu nhiều về cách làm chuồng này.
- Tập tính con dê là ở sạch, thoáng, thích leo trèo. Khi áp dụng chuồng dê theo kiểu trệt sẻ nãy sinh những bệnh như thối móng, nấm chân.....
- Chuồng trệt khả năng thoát nước tiểu kém, nếu làm theo chuẩn thì chi phí lại cao hơn chuồng sàn giống mình.
- Vật liệu dùng làm chuồng trệt củng ko phải là đơn giản.
- Khí hậu của ta ko thích hợp làm kiểu chuồng đó, tốn nhiều nhân công vệ sinh hơn.
Nếu anh muốn áp dụng đệm lót sinh học để nuôi dê thì chỉ việc làm đệm lót thì chỉ việc làm lớp đệm dưới sàn chuồng dê thôi, như vậy hiệu quả của nó củng cao, đở tốn công dọn phân, xử lý phân và nước tiểu tốt.....
 
hata

hata

Nhà nông nghiệp dư
Ko phải ngẩu nhiên mà người ta làm chuồng trệt như vậy đâu anh hata, vấn đề này em có hỏi trên 1 diễn đàn nuôi dê của nước ngoài rồi, có nhiều vấn đề trong này lắm...Lúc trước em củng tìm hiểu nhiều về cách làm chuồng này.
- Tập tính con dê là ở sạch, thoáng, thích leo trèo. Khi áp dụng chuồng dê theo kiểu trệt sẻ nãy sinh những bệnh như thối móng, nấm chân.....
- Chuồng trệt khả năng thoát nước tiểu kém, nếu làm theo chuẩn thì chi phí lại cao hơn chuồng sàn giống mình.
- Vật liệu dùng làm chuồng trệt củng ko phải là đơn giản.
- Khí hậu của ta ko thích hợp làm kiểu chuồng đó, tốn nhiều nhân công vệ sinh hơn.
Nếu anh muốn áp dụng đệm lót sinh học để nuôi dê thì chỉ việc làm đệm lót thì chỉ việc làm lớp đệm dưới sàn chuồng dê thôi, như vậy hiệu quả của nó củng cao, đở tốn công dọn phân, xử lý phân và nước tiểu tốt.....
Nếu làm đệm lót sinh học dưới sàn chuồng cao thì vài ngày lại phải đảo chất lót dưới sàn chuồng vậy cũng căng à nhe, mà đệm lót sinh học nếu thêm một lớp rơm phía trên thì cũng sạch đó chứ, làm đệm lót thì sao lại bị vấn đề thối móng, nấm chân... cái này con bò đã làm được rồi, còn làm chuồng sàn cao không có lao chùi thường xuyên, thấy để lâu cũng bị dơ ah, giờ đang hỏi ý kiến mọi người xem thế nào, nếu DLSH giúp giảm bệnh tật hiệu quả thì cũng nên làm vì tiết kiệm chi phí được nhiều thứ, dễ thi công nửa ah :)
 
hoangha49

hoangha49

Nông Dân Daklak
Nông dân @
Nếu làm đệm lót sinh học dưới sàn chuồng cao thì vài ngày lại phải đảo chất lót dưới sàn chuồng vậy cũng căng à nhe, mà đệm lót sinh học nếu thêm một lớp rơm phía trên thì cũng sạch đó chứ, làm đệm lót thì sao lại bị vấn đề thối móng, nấm chân... cái này con bò đã làm được rồi, còn làm chuồng sàn cao không có lao chùi thường xuyên, thấy để lâu cũng bị dơ ah, giờ đang hỏi ý kiến mọi người xem thế nào, nếu DLSH giúp giảm bệnh tật hiệu quả thì cũng nên làm vì tiết kiệm chi phí được nhiều thứ, dễ thi công nửa ah :)
hihi em hiểu ý anh, lúc trước em củng có ý tưởng như anh, nhưng ko chỉ 1 yếu tố như anh nói, rất nhiều yếu tố tạo nên sự thành công trong cách làm chuồng đó. như em đả nói ở trên.
 
Thái Hiếu

Thái Hiếu

Thành viên mới
Theo em biết,nếu sử dụng cho dê và thỏ thì cũng cần phải chuồng sàn cao bác ah
Mình lập topic này hy vọng các bạn đã từng ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi vào thảo luận và cho ý kiến thực tế về hiệu quả của việc ứng dụng này :)
Mình tính ứng dụng trong chăn nuôi dê và vịt xiêm, thấy các trang trại ở Châu Âu Châu Mỹ nó không làm chuồng dê sàn cao giống mình mà nuôi trực tiếp trên nền sàn luôn, nhưng cái nền sàn của nó thấy toàn là rơm, thực tế thì mình cũng không biết là nó có ứng dụng đệm lót sinh học hay không nửa, các bạn nào có kinh nghiệm vào thảo luận xem sao

SỬ DỤNG ĐỆM LÓT SINH

1. Lợi ích của việc sử dụng đệm lót sinh thái để xử lý đệm lót:
1.1 Làm tiêu hết phân, do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm. Vì vậy:
- Cải thiện môi trường sống cho người lao động
- Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.
1. 2 Sẽ không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi do đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn.
1. 3 Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giảm tỷ lệ chết và loại (gà đẻ 5%, gà thịt 2%). Vì vậy giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh.
1. 4 Tăng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm
Úm gà trên đệm lót gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh
1. 5 Hạch toán kinh tế người chăn nuôi sẽ lợi:
- Môi trường không ô nhiễm.
- Giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay chất độn.
- Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên

2. Kỹ thuật làm đệm lót:
Nền chuồng bằng xi măng hoặc gạch. Nếu chuồng làm mới thì nền bằng đất sẽ giảm chi phí xây dựng.
2.1 Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là trấu:
Sử dụng úm gà, nuôi gà thịt
Thực hiện làm đệm lót cho 25 - 30 m2 nền chuồng theo các bước sau:
- Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày 10cm, sau đó thả gà vào.
- Bước 2: Sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, 2- 3 ngày đối với gà nuôi thịt, quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín, dùng cào cào sơ qua lớp mặt đệm lót (cần quây gọn gà về 1 phía để tránh gây xáo trộn đàn gà).
- Bước 3: Sau khi cào lớp mặt xong thì rắc đều chế phẩm men lên toàn bộ bề mặt chất độn, tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều khắp.
Cách làm chế phẩm men: 1 kg chế phẩm BALASA N0 -1 trộn đều với 5 - 7 kg bột bắp hoặc cám gạo, cho thêm 2,5 - 3,2 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều, cho vào túi hoặc thùng và để chỗ ấm ủ trong 2 - 3 ngày (mùa đông cần chú ý giữ nhiệt độ ủ ấm, để không làm giảm chất lượng đệm lót).
Cần phải làm chế phẩm men trước khi sử dụng 2 - 3 ngày.
2.2 Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là mùn cưa hoặc kết hợp với trấu:
Do mùn cưa có khả năng hút ẩm tốt nên chất độn mùn cưa hoặc kết hợp với trấu thường áp dụng để nuôi vịt, ngan, thỏ (thải phân có nước nhiều) hoặc gà đẻ (thời gian nuôi kéo dài).
Thực hiện làm đệm lót cho 25 - 30 m2 nền chuồng theo các bước sau:
- Bước1: Rải lớp mùn cưa dày 15 cm lên nền chuồng (nếu kết hợp dùng trấu thì đầu tiên rải 8 cm trấu, sau đó rải tiếp 7 cm mùn cưa).
- Bước 2: Nếu mùn cưa khô, phun nước sạch đều lên trên lớp mùn cưa sao cho mùn cưa có độ ẩm 20% ( dùng tay bốc một nắm mùn cưa, quan sát thấy hạt mùn cưa bị thấm ẩm nhưng vẫn tơi rời là được). Thả gà vào nuôi.
Chú ý: phun nước như mưa và sau một lúc phải dùng tay xoa cho ẩm đều.
- Bước 3: Giống như bước 2 làm đệm lót với nguyên liệu là trấu
- Bước 4: Rắc đều chế phẩm men đã được chế lên toàn bộ bề mặt độn lót. Sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp
Làm chế phẩm men như đã nêu trong phương pháp làm với nguyên liệu là trấu
2. 3 Làm đệm lót lên men để nuôi gà đẻ trên lồng tầng :
* Đối với chuồng nuôi đã có sẳn:
Do khoảng cách giữa đáy lồng với nền chuồng chỉ khoảng trên dưới 50 cm nên khó thao tác vì vậy phải tiến hành lên men nguyên liệu làm đệm lót ở bên ngoài sau đó mới đưa vào chuồng. Cụ thể như sau:
Chuẩn bị: Để làm cho 50 m2 diện tích đệm lót chuồng :
- Đem 1 kg BALASA N01 trộn 5 kg bột bắp và cám gạo cho vào thùng, thêm 180 lít nước sạch, đậy kín để vào chỗ ấm trong 2 ngày sẽ được dịch lên men
- Trước khi làm lấy 5 kg bột ngô và cám gạo, sau đó lấy hơn 2,5 lít dịch lên men đã làm ở trên cho thêm vào, xoa cho ẩm đều.

Cách lên men mùn cưa ở bên ngoài:
- Bước 1: Rải lớp mùn cưa dày 10 cm lên nền.
- Bước 2: Rắc đều 5 kg bột bắp và cám, xử lý men trên mặt chất độn.
- Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn lót sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
Chú ý: Do mùn cưa khô cần thêm nước cho phù hợp.
- Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.

Hoàn thiện đệm lót lên men trong chuồng nuôi
Bước 1: Rải trấu hoặc mùn cưa lên nền chuồng đạt độ dầy 20 cm.
Bước 2: Rải đều 10cm mùn cưa đã được lên men ở bên ngoài lên trên mặt là được.
* Đối với chuồng làm mới
Nếu nơi nào đất cao có thể đào nền chuồng nơi thải phân xuống sâu 30 cm, sẽ làm đệm lót ngay trong chuồng. Cách làm:
- Bước 1: Rải trấu lên nền chuồng đạt độ dầy 20 cm. Sau đó rải tiếp 10 cm mùn cưa.
- Bước 2: Rắc đều 5 kg bột bắp và cám, xử lý lên men lên mặt chất độn.
- Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn, sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
- Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.
2.4 Trường hợp đặc biệt
Trường hợp sử dụng luôn chuồng úm gà để nuôi tiếp: Khi đạt đến 22 ngày tuổi, sau khi cào cho tơi trên mặt đệm lót, rắc đều chế phẩm men đã được chế lên toàn bộ bề mặt, sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp là được.

3. Sử dụng và bảo dưỡng:
- Phải chú ý làm tơi xốp bề mặt đệm lót: cứ sau 1-2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào mặt đệm lót bị nén chặt hay không và lượng phân nhiều hay ít. Trong quá trình cào trên bề mặt đệm lót không được cào sâu xuống sát nền chuồng
- Nuôi trong vài tuần nếu có mùi hơi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng, mùa nóng có thể dùng quạt gió. Trong trường hợp này gà vẫn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh
- Để đệm lót luôn luôn khô và tiêu hủy phân tốt thì có thể sau một thời gian cần phải bảo dưỡng 1 lần (sau khi xới tơi trên mặt đệm lót thì rắc chế phẩm men, được chế như ở phần trên, đều lên mặt).
Khi bảo dưỡng lúc trong chuồng có gà vào những ngày nóng, thường bố trí thời gian để làm vào buổi chiều mát sẽ ít ảnh hưởng đến gà.
- Tránh để bị nước mưa hắt làm ướt đệm lót
- Khi nuôi gà trên nền đệm lót cần phải để ý khu vực máng uống, nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.
- Nuôi vịt cần chú ý không để vịt sau khi bơi ở ao hồ lên vào chuồng ngay.
- Khi phát hiện độn lót có mùi của khí NH3 và thối nhẹ là tác dụng phân giải phân chưa tốt cần phải xử lý kịp thời. Tùy từng nguyên nhân: do đệm lót ướt quá; đệm lót bị nén không tơi xốp; men kém hoạt động… mà có cách xử lý phù hợp, nhưng chung nhất là phải làm khô, xới tơi đệm lót và sau đó bổ sung chế phẩm men BALASA N01 .
- Do nhiệt độ ở đệm lót luôn ấm nóng nên khi úm gà chỉ cần quây kín ở dưới khoảng trên dưới 50 cm còn phía trên phải để thoáng, đặc biệt trong mùa nóng
- Mùa nóng khi úm gà do đệm lót luôn luôn ấm vì vậy nên treo đèn cao hơn để tránh nhiệt độ cao làm bốc hơi nước làm cho gà bị nhiễm lạnh - ẩm dễ bị bệnh.
4. Thời gian sử dụng:
Một đệm lót nền chuồng được xử lý tốt có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 6 tháng đến một năm hoặc có thể dài hơn. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố sau:
Nguyên liệu dùng làm đệm lót: Dùng chất độn là mùn cưa tốt nhất. Có thể sử riêng mùn cưa hoặc cả trấu và mùn cưa, nhưng cần chú ý là trấu được rải ở dưới còn mùn cưa thường được rải ở lớp trên mặt.
Độ dầy độn lót: Nếu chất độn mỏng sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn so với chất độn dầy
Chế độ bảo dưỡng: Đây là điều đặc biệt quan trọng cần phải chú ý
- Độn lót hoạt động tốt phải đảm bảo có độ tơi xốp cần thiết, cho nên sau vài ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn.
- Tránh để bị nước mưa và nước ở máng uống làm ướt đệm lót .
- Định kì bảo dưỡng đệm lót
Chế độ nuôi dưỡng gà: Cần bổ sung men tiêu hóa trong thức ăn hoặc nước uống cho gà hoặc dùng thức ăn lên men để chăn nuôi nhằm làm tăng năng lực tiêu hóa, giảm lượng phân thải ra
CHÚ Ý TRONG VIỆC CHỐNG NÓNG:
Vấn đề tồn tại lớn nhất cần giải quyết khi nuôi gà trên đệm lót lên men là việc chống nóng trong mùa hè. Do đệm lót luôn sinh nhiệt nên ở các mùa có thời tiết mát lạnh thì nuôi gà rất tốt hoặc ở tháng có nhiệt độ không quá nóng mà có biện pháp chống nóng tốt cũng sẽ ảnh hưởng nhiều.
Vấn đề chống nóng cũng không đặt ra đối với úm gà và nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín. Bởi vì:
- Do gà con cần nhiệt độ chuồng nuôi cao nên làm đệm lót chuồng để úm gà sẽ có được hiệu quả rất tốt ở tất cả các mùa trong năm.
- Nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín cũng có thể duy trì đệm lót chuồng quanh năm, gà không trực tiếp sống trên đệm lót.

Chống nóng trong mùa hè chủ yếu đối với gà nuôi thịt, gà đẻ trên nền chuồng láng xi măng hoặc lát gạch. Cụ thể:
- Cần mở hết cửa cho thông thoáng, nếu cần phải dùng quạt hơi nước để thoát hơi nóng và làm mát chuồng nuôi, tránh bị om nhiệt trong chuồng làm cho gà bị sỉu, có thể bị chết.
- Trong trường hợp không có biện pháp chống nóng tốt thì trong vài tháng nóng nhất có thể thực hiện nuôi trên đệm lót mỏng định kỳ thay mới. Chú ý: nếu nên chuồng là đất nện thì cần lót ni lông để thu phân cho dễ và tránh nền bị nhiểm bẩn.
 
hata

hata

Nhà nông nghiệp dư
Cuối cùng thì không biết nếu làm sàn thấp cho dê và thỏ có hiệu quả hay không thui :) Làm sàn thấp thì vấn đề thúi móng và viêm vú nếu sử dụng đệm lót sinh học có giảm hơn làm sàn cao hay không, bác nào đã từng sử dụng cho chăn nuôi bò thì chia sẽ chút ý kiến xem sao :)
 
M

Minh Tuấn

Lữ khách
Nuôi bò có làm đệm lót sinh học được không các bác? bò nặng thế nó giẫm đạp sẽ làm cho đệm bị nén chặt rất nhanh, ngoài ra phân bò cũng nhiều nữa, có xử lý kịp không? tôi dự tính nuôi nhốt. Tks.
 
chephamsinhhocbalasa

chephamsinhhocbalasa

Nông Nghiệp Sinh Học
Cuối cùng thì không biết nếu làm sàn thấp cho dê và thỏ có hiệu quả hay không thui :) Làm sàn thấp thì vấn đề thúi móng và viêm vú nếu sử dụng đệm lót sinh học có giảm hơn làm sàn cao hay không, bác nào đã từng sử dụng cho chăn nuôi bò thì chia sẽ chút ý kiến xem sao :)
Về nuôi thỏ thì đệm lót sinh thái được áp dụng nhiều rồi, anh nào quan tâm về nuôi thỏ thì có thể tham khảo bài ở trang http://goo.gl/oX9dsJ hoặc gửi thông tin vào mail hodacdao195@gmail.com; mình sẽ gửi quy trình phần này.
Về nuôi dê thì mình nên làm chuồng như bình thường (sàn cao), làm đệm ở phía dưới khoảng 40cm là được; phía trên lớp đệm cần 1 khoảng trống để thuận tiện cho mình cào xới; tùy vào đất thấp hay đất cao mà làm âm xuống hay làm nổi lên; tùy chuồng mà anh em cân đối lại mấy khoảng này.
Nuôi bò có làm đệm lót sinh học được không các bác? bò nặng thế nó giẫm đạp sẽ làm cho đệm bị nén chặt rất nhanh, ngoài ra phân bò cũng nhiều nữa, có xử lý kịp không? tôi dự tính nuôi nhốt. Tks.
Trường hợp chăn nuôi bò thì vẫn làm đệm lót được nhưng với điều kiện chuồng phải rộng, lớp đệm khoảng 30-40cm; mỗi con bò lớn cần khoảng 15-18 m2 đệm lót; do diện tích lớn nên phần lớn đệm lót ở mình áp dụng cho bò con sẽ tốt hơn.
Trường hợp không làm đệm lót thì mình nuôi như bình thường, vệ sinh sạch sẽ, dùng Balasa_N01 vào xử lý cống rãnh, hầm phân hoặc dùng ủ phân; đệm lót sinh học có hiệu quả cao nhưng không phải mô hình nào cũng hiệu quả như mong muốn, nên tùy vào điều kiện mà mình xem xét.
 
minh62

minh62

làm nông gia truyền
Nuôi bò có làm đệm lót sinh học được không các bác? bò nặng thế nó giẫm đạp sẽ làm cho đệm bị nén chặt rất nhanh, ngoài ra phân bò cũng nhiều nữa, có xử lý kịp không? tôi dự tính nuôi nhốt. Tks.
TỚ cuxg đang băn khoăn giống bạn !!!
Về nuôi thỏ thì đệm lót sinh thái được áp dụng nhiều rồi, anh nào quan tâm về nuôi thỏ thì có thể tham khảo bài ở trang http://goo.gl/oX9dsJ hoặc gửi thông tin vào mail hodacdao195@gmail.com; mình sẽ gửi quy trình phần này.
Về nuôi dê thì mình nên làm chuồng như bình thường (sàn cao), làm đệm ở phía dưới khoảng 40cm là được; phía trên lớp đệm cần 1 khoảng trống để thuận tiện cho mình cào xới; tùy vào đất thấp hay đất cao mà làm âm xuống hay làm nổi lên; tùy chuồng mà anh em cân đối lại mấy khoảng này.

Trường hợp chăn nuôi bò thì vẫn làm đệm lót được nhưng với điều kiện chuồng phải rộng, lớp đệm khoảng 30-40cm; mỗi con bò lớn cần khoảng 15-18 m2 đệm lót; do diện tích lớn nên phần lớn đệm lót ở mình áp dụng cho bò con sẽ tốt hơn.
Trường hợp không làm đệm lót thì mình nuôi như bình thường, vệ sinh sạch sẽ, dùng Balasa_N01 vào xử lý cống rãnh, hầm phân hoặc dùng ủ phân; đệm lót sinh học có hiệu quả cao nhưng không phải mô hình nào cũng hiệu quả như mong muốn, nên tùy vào điều kiện mà mình xem xét.
thế theo bác , vậy có ứng dụng DLSH vô nuôi bò dc ko ??
 
chephamsinhhocbalasa

chephamsinhhocbalasa

Nông Nghiệp Sinh Học
TỚ cuxg đang băn khoăn giống bạn !!!

thế theo bác , vậy có ứng dụng DLSH vô nuôi bò dc ko ??
như mình có nói ở trên, trường hợp chuồng rộng thì mình làm mới có hiệu quả, chuồng nhỏ quá thì hiệu quả không cao
 
B

buikhacdai

Lữ khách
tôi nuôi thỏ hon mot năm rồi .dùng đệm thì nuôi thỏ rất tốt nhưng mỗi tội là khi có mạt gà rồi thì không thể diệt được
 

Quảng cáoTop