Hỏi về phân bánh dầu

Theo truyền thống thì bánh dầu phộng (khô dầu) sau khi ép lấy dầu thì nông dân dùng ngâm hoặc ủ làm phân bón tưới bón cho cây rất tốt. Tôi chưa hiểu rõ lắm về loại phân này như thành phần của nó như thế nào? dùng theo cách nào thì hiệu quả tôt nhất? cũng như có cần lưu ý gì khi dùng hay không? khi dùng thì có cần bổ sung loại phân gì nữa không? Bởi có người cho rằng dùng nhiều phân bánh dầu dễ gây ngộ độc cho cây, dễ gây bệnh cho cây cũng như làm ô nhiễm đất.
Nói chung là tôi muốn tìm hiểu tất cả vấn đề xung quanh việc sử dụng phân bánh dầu, rất mong được sự đóng góp ý kiến của mọi người. Cho tôi gửi đến mọi người lời chúc sức khỏe và hanh phúc nhân dịp năm mới. Thân chào!
 


.... xịt thử phân bánh dầu ngâm đợt này lên luống rau xà lách Mỹ

Món đặc sản này để tưới gốc mà bác

.. Bữa nay khuấy lên thì 3 thùng có 3 hiện tượng khác nhau

kệ... bà nó... để pha nước tưới thôi mà , cây không xanh tốt lên thêm ...lúc đó mới là vấn đề

tôi thấy ở xã xuân Thới thượng, các cô thôn nữ buổi chiều gánh những thùng phân bánh dầu...dường như mới ngâm được 1 tuần...thúi um pha loãng ra rồi tưới gốc cho các luống rau
 


Bác Mục Tử và các bác cho thỉnh giáo điều này: Sản phẩm sau thuỷ phân bánh dầu sẽ có pH thấp, vậy ta nâng pH lên bằng cách nào và việc nâng pH lên nó có ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm không? Tôi đo pH sau ngâm có 4.2 thôi à, và sợ là dùng để tưới ngay sẽ gây chua đất. Mong các bác chỉ giáo.
 
Bác Mục Tử và các bác cho thỉnh giáo điều này: Sản phẩm sau thuỷ phân bánh dầu sẽ có pH thấp, vậy ta nâng pH lên bằng cách nào và việc nâng pH lên nó có ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm không? Tôi đo pH sau ngâm có 4.2 thôi à, và sợ là dùng để tưới ngay sẽ gây chua đất. Mong các bác chỉ giáo.

Bác ơi…nó được pha loãng với nước tới 4 hoặc 20 phần ngàn… trước khi tưới….vậy cái độ PH của phân nguyên chất ấy còn nguy hiểm gì đâu ?
 
hì hì, lại đào cái mộ cổ này lên, chả là thời gian vừa qua em sử dụng đạm cá khá nhiều, nội ngoại đủ cả. Cảm nhận là tốt thật, không sợ bay hơi mất (tiết kiệm), không sợ chai đất (bền vững), không sợ cháy lá khi trời nắng (an toàn). Xịt xong 2 - 3 ngày sau lá rất mướt mà là mướt xanh mạnh khỏe chứ không bốc ào ào như ure hay S.A, đặc biệt đối với rau ăn lá, mà em thì lại trồng nhiều loại này.

Khổ cái là nó đắt quá mọi người ạ, hàng nội thì từ 80.000đ/l - 90.000đ/l. Hàng ngoại thì từ 100.000đ/l - 120.000đ/l. Và cũng xin khẳng định luôn là hàng ngoại tốt hơn hẳn hàng nội dù đắt hơn tí chút, hơn cả về độ đậm đặc của dung dịch lẫn tác dụng (cái này không phải em nói xấu hàng nội mà quả thực kết quả em sử dụng nó khác biệt rõ quá nên muốn thiên vị cũng chả bênh hàng nội được). Và với giá tiền như thế thì mỗi lần xịt phát là tốn gần triệu. Kiểu này chắc em bán nhà mất.

Vì vậy, em tính mua cá về ngâm cho bớt chi phí, dự tính là mua cá tạp hoặc là cá giã cào lung tung phèng từ Phan Rang lên, giá cũng khá rẻ, sau đó ngâm. Nhưng vấn đề là.......... quả thật em chả biết ngâm như thế nào. Cái bảng hướng dẫn sơ sài trên Internet mà ai sợt Gúc cũng ra thì quả thật không thể áp dụng vào sản xuất được. Nó quá ........... đơn giản và dễ dàng và khi em áp dụng ngâm tí chút để thử thì......... dù làm đúng y thế thì kết quả chẳng đâu vào đâu cả, báo hại chết hết một luống rau xịt thử nghiệm.

Còn hướng thứ hai là em mua đầu gà loại mà người ta nhập về làm thức ăn cho rắn (khoảng 12.000đ/kg). Trên nguyên lý em suy nghĩ thì đều là đạm động vật, sau khi xay nhỏ ra và ngâm thì sẽ ra phân bón thôi.

Cái em muốn hỏi ở đây là có bác nào đã ngâm và sử dụng chính sản phẩm ngâm đó thực tế cho vườn sản xuất của mình thì chỉ em với, thời hạn ngâm khoảng dưới 45 ngày trở lại là tốt nhất. Còn phương pháp ngâm đầu tôm như bác Mục đã chỉ thì em bó tay, trên em chẳng thể nào mà mua được đầu tôm đủ để ngâm một bồn cho vụ sản xuất.

Mong mọi người giúp đỡ em với
Bác vào đây xem nhé http://www.giatieu.com/tu-san-xuat-phan-ca-gia-thanh-re/4846/, chú ý các dòng comment bên dưới, mình đặc biệt thích những bài hướng dẫn phòng bệnh bặng biện pháp sinh học như dùng nấm Trichoderma và vi nấm 3 màu
 

Chào mọi người. Mình có ngâm ủ 2 thùng đến nay đc 1nam, 1 thùng bánh dầu , 1 thùng xác cá + bánh dầu . 2 Thùng này đều đc bỏ chế phẩm EM +men protea của Thủykimsinh .
-Thùng bánh dầu thì lên mùi giống bánh dầu TriBat , nước mầu nâu nhạt lỏng , không quyện lại với nhau , xác bánh dầu vẫn còn bột bột lợ lợ , không thấy nấm mốc hay ván đục trên mặt nước.
Thùng bánh dầu này tầm 4kg bd/ 20lit
--
- Thùng bánh dầu +xác cá lóc , ngâm đc khoảng 5 tháng đầu mở ra nghe giống mùi mắm ruốt , đậy nắp ngâm tiếp đến nay chẳng 1 năm , mở ra thì nghe mùi giống phân heo . Màu nước hồng cam , nước lỏng , ko sệt ,ko quyện , ko thấy nấm mốc .Lấy cây quậy thì xác cá tan rã hết , nhưng bánh dầu vẫn còn bột
- Đậy lại đc khoảng 5 ngày , rồi mở ra thì thấy trên mặt nước nổi xốp xốp giống bánh dầu
Thùng 60lit , khoảng 3-4 kg xác cá lóc , 5 kg bánh dầu
- Anh Chị nào có kinh nghiệm em hỏi thùng xác cá có dùng bón cho cây đc ko
 
Chào mọi người. Mình có ngâm ủ 2 thùng đến nay đc 1nam, 1 thùng bánh dầu , 1 thùng xác cá + bánh dầu . 2 Thùng này đều đc bỏ chế phẩm EM +men protea của Thủykimsinh .
-Thùng bánh dầu thì lên mùi giống bánh dầu TriBat , nước mầu nâu nhạt lỏng , không quyện lại với nhau , xác bánh dầu vẫn còn bột bột lợ lợ , không thấy nấm mốc hay ván đục trên mặt nước.
Thùng bánh dầu này tầm 4kg bd/ 20lit
--
- Thùng bánh dầu +xác cá lóc , ngâm đc khoảng 5 tháng đầu mở ra nghe giống mùi mắm ruốt , đậy nắp ngâm tiếp đến nay chẳng 1 năm , mở ra thì nghe mùi giống phân heo . Màu nước hồng cam , nước lỏng , ko sệt ,ko quyện , ko thấy nấm mốc .Lấy cây quậy thì xác cá tan rã hết , nhưng bánh dầu vẫn còn bột
- Đậy lại đc khoảng 5 ngày , rồi mở ra thì thấy trên mặt nước nổi xốp xốp giống bánh dầu
Thùng 60lit , khoảng 3-4 kg xác cá lóc , 5 kg bánh dầu
- Anh Chị nào có kinh nghiệm em hỏi thùng xác cá có dùng bón cho cây đc ko

Kết quả lên men si sinh thấy được bằng mắt và ngửi bằng mũi…không giống nhau
Vì nó tùy thuộc vào chủng loại men vi sinh mà cơ sở sản xuất dùng cho sản phẩm sinh học của mình…và tùy môi trường khí hậu
Ngay đến lên men cơm rượu, dùng của 1 cơ sở duy nhất .. đôi khi cũng bị chua hay đắng

Mỗi cơ sỏ chọn 1 chủng loại khác nên kết quả khác nhau nếu nhận xét bằng giác quan…điều quan trọng là chất lượng thùng ngâm có thật tốt cho cây cối không
Và mùi …có chịu nổi không

Theo tôi ngĩ nếu đã ngâm cả năm…thì không cần bất kì chế phẩm sinh học nào, Bánh dầu cũng dùng tốt cho cây cối…nhưng bị cái là…thúi um thôi
Bánh dầu trong thùng ngâm 2 năm vẫn còn hột đấy..
Muốn biết thùng ngâm của mình dùng tốt chưa…bạn hãy pha ra tưới cho rau…vài ngày sau là biết liền
 
Mục Tử chia sẽ những thông tin thật hay, cảm ơn bạn. Ở mình cũng dùng bánh dầu để bón cho cây nhưng cũng chưa hiểu rõ về nó, chỉ là máy bột về rồi bón trực tiếp cho cây hoặc là ngâm với nước trong thời gian rất ngắn nên hiệu quả không cao lắm. Qua chia sẽ của bạn mình biết thêm về lợi ích và công dụng của nó
 
cho em hỏi, mình mua bánh dầu đậu phộng và banh dàu đậu nành ở đâu?
giá thành bao nhiêu / kg vậy các bác?
 
Bánh dầu là phế phẩm nông ngiệp…dùng làm phân bón rất tốt..trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ..
Đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi…và cũng ít bị trôi đi..nếu trong đất có nhiều chất mùn…
Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng…do bốc hơi quá nhanh…và còn có thể làm chết cây

Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo sinh khối ( tàng lá) với lá bóng bảy xanh đậm lên
Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất..tác dụng không cao…và còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó
Để dùng bánh dầu có hiệu quả …bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm…nhưng vẫn bốc mùi rất …thúi
Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học….quá trình sẽ nhanh hơn..và nếu làm đúng cách sẽ không có mùi…
Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%
Chế phẩm EM bán tại Viện Sinh Học, Số 12 đường Nguyễn Chí Thanh Q10 Hồ Chí Minh
Giá 350 ngàn đồng 1 thùng( 4 chai)

Nếu bác có đủ thì giờ và điều kiện thì chế biến theo công thức sau :
Phân hữu cơ vi sinh từ Bánh dầu :
Chuẩn bị:
Thùng 30L nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều với đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp và mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan. 7 ngày sau bổ sung thêm 150g Super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp. 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp. Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
Cách làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (dùng đường tán là OK) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.
EM2: là chế phẩm khử mùi hôi
Emzim proteaz và EM2: mua tại cửa hàng bán thuốc thủy hải sản
Acid phosphoric mua ở chợ hóa chất Kim Biên giá vài chục ngàn 1 lít
Tưới cây:
+ Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau
+ Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.

Nhớ cẩn thận phân biệt vì thị trường rất bát nháo kẻo dễ lầm bánh dầu hột cao su…không tốt mấy
anh có công thức cụ thể để sài cho hoa lan được không. a dang trồng mokara. nghe noi sài bánh dầu cũng tốt lam nhưng hok bje6t1 liều lượng cụ thể như thế nao. a có thể chỉ e với được không ạ
 
anh có công thức cụ thể để sài cho hoa lan được không. a dang trồng mokara. nghe noi sài bánh dầu cũng tốt lam nhưng hok bje6t1 liều lượng cụ thể như thế nao. a có thể chỉ e với được không ạ

Dùng cho lan. Nên mua bánh dầu thủy phân TriBat, Tiện lợi và an toàn hơn, chai 1 lít..pha loãng 100 lần ( hướng dẫn xử dụng ghi trên chai)

Thị trường có rất nhiều
 
Dùng cho lan. Nên mua bánh dầu thủy phân TriBat, Tiện lợi và an toàn hơn, chai 1 lít..pha loãng 100 lần ( hướng dẫn xử dụng ghi trên chai)

Thị trường có rất nhiều
e o cu chi tphcm. a co the cho e caj dia chj cu the duoc hok anh
 
Nhà em chuyên bán phân bò sữa, bánh dầu nè, anh chị nào cần thì liên hệ em nha Hiền DT 0127993318 bán sỉ và lẻ lun nhé!!!
 
Tôi dự định làm phân bón bánh dầu, chỉ ngâm bánh dầu + nước + phân bò. Thế có được không các bác? Làm vậy có mùi hôi không, nếu được thì cho tôi hỏi tỉ lệ như thế nào là hợp lý?
 


Back
Top