hì hì, lại đào cái mộ cổ này lên, chả là thời gian vừa qua em sử dụng đạm cá khá nhiều, nội ngoại đủ cả. Cảm nhận là tốt thật, không sợ bay hơi mất (tiết kiệm), không sợ chai đất (bền vững), không sợ cháy lá khi trời nắng (an toàn). Xịt xong 2 - 3 ngày sau lá rất mướt mà là mướt xanh mạnh khỏe chứ không bốc ào ào như ure hay S.A, đặc biệt đối với rau ăn lá, mà em thì lại trồng nhiều loại này.
Khổ cái là nó đắt quá mọi người ạ, hàng nội thì từ 80.000đ/l - 90.000đ/l. Hàng ngoại thì từ 100.000đ/l - 120.000đ/l. Và cũng xin khẳng định luôn là hàng ngoại tốt hơn hẳn hàng nội dù đắt hơn tí chút, hơn cả về độ đậm đặc của dung dịch lẫn tác dụng (cái này không phải em nói xấu hàng nội mà quả thực kết quả em sử dụng nó khác biệt rõ quá nên muốn thiên vị cũng chả bênh hàng nội được). Và với giá tiền như thế thì mỗi lần xịt phát là tốn gần triệu. Kiểu này chắc em bán nhà mất.
Vì vậy, em tính mua cá về ngâm cho bớt chi phí, dự tính là mua cá tạp hoặc là cá giã cào lung tung phèng từ Phan Rang lên, giá cũng khá rẻ, sau đó ngâm. Nhưng vấn đề là.......... quả thật em chả biết ngâm như thế nào. Cái bảng hướng dẫn sơ sài trên Internet mà ai sợt Gúc cũng ra thì quả thật không thể áp dụng vào sản xuất được. Nó quá ........... đơn giản và dễ dàng và khi em áp dụng ngâm tí chút để thử thì......... dù làm đúng y thế thì kết quả chẳng đâu vào đâu cả, báo hại chết hết một luống rau xịt thử nghiệm.
Còn hướng thứ hai là em mua đầu gà loại mà người ta nhập về làm thức ăn cho rắn (khoảng 12.000đ/kg). Trên nguyên lý em suy nghĩ thì đều là đạm động vật, sau khi xay nhỏ ra và ngâm thì sẽ ra phân bón thôi.
Cái em muốn hỏi ở đây là có bác nào đã ngâm và sử dụng chính sản phẩm ngâm đó thực tế cho vườn sản xuất của mình thì chỉ em với, thời hạn ngâm khoảng dưới 45 ngày trở lại là tốt nhất. Còn phương pháp ngâm đầu tôm như bác Mục đã chỉ thì em bó tay, trên em chẳng thể nào mà mua được đầu tôm đủ để ngâm một bồn cho vụ sản xuất.
Mong mọi người giúp đỡ em với