Thảo luận Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế thái theo mô hình công nghiệp

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Dế Thái Dế Vàng Tại Trại Dế Củ Chi
Hiện nay nuôi dế trong thùng xốp và trong xô chậu đã lỗi thời và lạc hậu vì nuôi dế trong thùng xốp và trong xô chậu diện tích nhỏ nên mỗi thùng xốp hoặc xô chậu chỉ nuôi được từ vài kg dế đổ lại. Để đáp ứng nhu cầu đó cơ sở chúng tôi xin giới thiệu quý khách một mô hình nuôi dế thái rất hiệu quả và tiết kiệm đó là nuôi dế thái trong thùng cây có trăng bạt hoặc túi ni lông giày. Nghe qua thì có vẻ khó hiểu nhưng nhìn vào hình thực tế thì bà con sẽ hình dung được mô hình như thế nào.
Mô hình nuôi dế bằng thùng căng bạt tại Trại Dế Củ Dế Củ Chi
với các nuôi trên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian chăm sóc. với diện tích bề mặt thùng nuôi chiều dài 2 mét, chiều rộng 1 mét và chiều cao 0.8 mét, mỗi chuồng nuôi dế thái như vậy nếu chúng ta cho một khay trứng chất lượng sẽ cho ra từ 10 kg dế trở lên. Điều này còn tùy thuộc vào chúng ta sử dụng giá thể nào để nuôi dế và lúc chúng ta nuôi dế con có bị hao hụt nhiều hay không. Nói về chà nuôi dế thì hiệu quả nhất vẫn là lá nhãn khô như một số hộ chăn nuôi dế ở Tây Ninh vẫn dùng. nuôi dế thái bằng lá nhãn khô rất đạt mỗi chuồng như vậy có thể cho ra từ 17 đến trên 20 kg dế tuy nhiên hiện nay nuôi bằng lá nhãn rất khó kiếm, thêm vào đó nuôi bằng lá nhãn cũng tốn nhiều công lúc vệ sinh sau thu hoạch vì vậy sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bà con và quý khách mô hình nuôi dế bằng thùng bạt giá thể là khay giấy đựng trứng, tuy sử dụng giá thể là vỉ giấy khay giấy đựng trứng này sản lượng sẽ không đạt bằng nuôi bằng lá nhãn khô hoặc lá dừa khô nhưng chúng ta kiếm sẽ dễ hơn và đặc biệt là sau khi thu hoạch chúng ta sẽ tận dụng đi tận dụng lại được 3 - 4 lần nuôi nên chi phí sẽ tương đối tiết kiệm.
Nhược điểm của phương pháp nuôi bằng giấy này là sản lượng dế không đạt bằng so với nuôi bằng chà lá nhãn và chà là dừa khô trên cùng một diện tích nuôi (sản lượng chỉ đạt từ 65 - 70% so với nuôi bằng chà là nhãn).
Cách làm chuồng như sau:
- Đóng bằng cây tre hoặc cây gỗ có kích thước 2 x 1 x 0.8 như hình dưới
Sau đó dùng bạt hoặc ni lông bọc lên như hình, tiếp theo ta cho một lớp rơm mỏng khoảng 4 - 5 cm xuống đáy chuồng (lưu ý đáy chuồng phải thật bằng phẳng nếu không dế con nở ra sẽ tụ lại từng đống và chết hàng loạt) sau đó chúng ta xếp giấy vào như hình lưu ý khay giấy dựng đứng và nằm sát nhau có thể cột từ 10 khay với nhau cho đỡ đổ khay giấy. Như vậy công việc chuẩn bị kể như xong bây giờ chúng ta chỉ việc đặt khay trứng dế vào cho dế con nở ra và tự chui và trong rơm và các vỉ giấy, bây giờ ta tiếp tục chăm sóc dế giống như phương pháp quý khách đã nuôi truyền thống bình thường. Còn nếu quý khách nào chưa nắm rõ vui lòng liên hệ với em sẽ hướng dẫn cụ thể hơn cách nuôi cho bà con nhé. chân thành cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách hàng trong suốt thời gian qua.
 


Last edited:


Back
Top