Khâu nhục, món ăn truyền thống của người hoa,,

boycaygao

Nhanong.Com
#1



Cách làm:
-Đun chảo nước sôi, cho thịt ba chỉ vào trần khoảng 5p, úp mặt da xuống đáy cho da mềm.
-Vớt thịt ra, để thật ráo. Dùng tăm hay vật nhọn đâm thật nhiều lỗ lên da.
-Đun dầu cho sôi, cho thịt vào rán. Quay mặt da xuống đáy chảo rán cho vàng rồi lần lượt rán các mặt bên miếng thịt. Không cần rán chín, chỉ rán vàng.
-Rán xong vớt thịt ra, thái thịt thành 8 miếng mỏng sao cho miếng nào cũng có da.
-Chao nghiền nhuyễn với 1 thìa đường cho dịu độ mặn. Thêm tỏi, xì dầu, ngũ vị hương. Cho thịt vào ướp cùng hỗn hợp gia vị trên 1h.
-Xếp thịt vào thố đất sao cho phần da úp xuống đáy nồi, nhớ cho cả nước ướp. Cho thố vào xửng hầm 2-3h hoặc cho đến khi thịt chín nhừ.
-Úp ngược thịt ra đĩa ta có món thịt "đồi núi" . Rưới nước thịt lên trên hoặc để riêng chan cơm.


Nếu sử dụng thêm khoai: Khoai thải miếng sao cho tương đương miếng thịt. Rán sơ khoai để khi hấp không bị nát nhừ. Ướp khoai cùng với thịt. Xếp khoai vào thố hầm nhừ cùng thịt. (Có người nói rằng không nên cho khoai vào cùng lúc với thịt mà nên cho vào sau nếu không khi thịt nhừ khoai sẽ bị nát)
 

Phan Tung

Nhà nông nghiệp dư
#2
Lâu quá ko có dịp ăn ! thấy mà thèm ah!
Món này ăn với cơm nóng hay kẹp bánh mì đều ngon
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#3
Thiêú món củ cải thái nhỏ,và lá mắc mật mà Tấn Thành đang phân phối thì món này ăn chỉ ngon như thịt kho tàu thôi .... Cho thêm anh mắc mật đủ vị mới gọi là đỉnh . Còn nhiều vị lắm . vì nhà mình xưa có thông gia là người tàu . Trước năm 79 bị bài xích về nước . Họ nấu ăn và người Quảng Ninh > Lạng sơn rành món này lắm ...

Hà nội mấy năm gần đây mới phổ biến thôi ... Ngày xưa những năm 199x ... khách Hà Nội xuống chỗ mình ăn cái món này .... Nhiệt tình lắm
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#4
Khoai gì vậy boycaygao?
Anh nuoide có thể post thêm công thức nấu của nhà anh cho mọi người làm thử được không?
 

Phan Tung

Nhà nông nghiệp dư
#5
Khoai gì vậy boycaygao?
Anh nuoide có thể post thêm công thức nấu của nhà anh cho mọi người làm thử được không?
Hôm nào rảnh lên anh Boycaygao làm cho Anh ,Em thưởng thức nhé! Lúc đó rồi hỏi "bí quyết" sau anh Baby_plm ah!
 

boycaygao

Nhanong.Com
#6
Lâu quá ko có dịp ăn ! thấy mà thèm ah!
Món này ăn với cơm nóng hay kẹp bánh mì đều ngon
chính xác, cơm nóng bánh mì. hêhhe

--------

Thiêú món củ cải thái nhỏ,và lá mắc mật mà Tấn Thành đang phân phối thì món này ăn chỉ ngon như thịt kho tàu thôi .... Cho thêm anh mắc mật đủ vị mới gọi là đỉnh . Còn nhiều vị lắm . vì nhà mình xưa có thông gia là người tàu . Trước năm 79 bị bài xích về nước . Họ nấu ăn và người Quảng Ninh > Lạng sơn rành món này lắm ...

Hà nội mấy năm gần đây mới phổ biến thôi ... Ngày xưa những năm 199x ... khách Hà Nội xuống chỗ mình ăn cái món này .... Nhiệt tình lắm
mình cũng la quảng ninh đây, hihihi, món ăn này khoảng mươi mấy vị, không giống thịt kho tàu đâu, món này hấp cách thủy đó,

--------

Khoai gì vậy boycaygao?
Anh nuoide có thể post thêm công thức nấu của nhà anh cho mọi người làm thử được không?
khoai môn đó anh baby_plm, miêng thịt miếng khoai, . ăn béo béo bùi bùi, hihii

--------

Khoai gì vậy boycaygao?
Anh nuoide có thể post thêm công thức nấu của nhà anh cho mọi người làm thử được không?
công thức bí truyền, dấu nghề na , hihihi,
 
Last edited:

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#7
Anh nuoide có thể post thêm công thức nấu của nhà anh cho mọi người làm thử được không?

Link: http://agriviet.com/home/threads/110137-Khau-nhuc-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-hoa-#ixzz2Aw9rkY3t
mình chịu rồi ... vì chỉ có ông nội biết nấu món này thôi ... Ông đã đi xa rồi ... Giờ muốn ăn chỉ có ra chợ . Vẫn có người làm bán . Nhưng ko có lá mắc mật ... Món này giống món vịt quay vậy . Ko có mác mật thấy nó chán chán sao ấy ...
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#8
Không biết nhà boycaygao thì sao mà đi đây anh PhanTung?
Để bữa nào làm thử món này mới được. Nhìn hình với nghe anh em tả mà chảy nước miếng à. Ực ực

Trong trường hợp ko có lá thì em thay bằng trái khô được ko anh nuoide?
 

boycaygao

Nhanong.Com
#9
Không biết nhà boycaygao thì sao mà đi đây anh PhanTung?
Để bữa nào làm thử món này mới được. Nhìn hình với nghe anh em tả mà chảy nước miếng à. Ực ực

Trong trường hợp ko có lá thì em thay bằng trái khô được ko anh nuoide?
nhà boy cách nhà phantung khoảng 10km ah.
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#10
Trong trường hợp ko có lá thì em thay bằng trái khô được ko anh nuoide?

Link: http://agriviet.com/home/threads/110137-Khau-nhuc-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-hoa-#ixzz2B2UdEz5A
Thú thật cái nì không biết . Chỉ biết trái của nó như quất hồng bì . ăn thơm thơm

Nhà mình xưa trồng được 5 cây . Chính xác là chỉ giữ 5 cây to nhất dùng lấy lá . Vậy mà bị trận dịch chuột,nó cắn gốc chết hết .Cây này trồng 3 năm mới cao lúp xúp cỡ đầu gối ... Lúc này mới thu hoạch lẻ tẻ lá già là chính . Baby té qua Tấn Thành thì thiếu gì . Hack của hắn vài cây về trồng là ok thôi :wacko:
 

Phan Tung

Nhà nông nghiệp dư
#11
Nhớ đến mà thấy thèm!



Kiểu này chắc ngày mai phải làm ăn mới được ah!
 

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
#12
Món này ăn cơm rất ngon! Nhưng với ng ko quen ăn nhìu mỡ thì ko thể ăn đc. Muốn làm món này ngon, ngòai công phu chế biến, phải có ngũ vị hương ngon. Ngũ vị hương theo tôi biết là khỏang 10 vị, chứ ko fai 5 vị. Các cơ sở nấu đám tiệc, họ đặt mua ngũ vị hương, chứ ko phải ra chợ mua về là xog.
Ng miền tây nam bộ, có món thịt kho rệu (hình như còn gọi là "hon" ), mùi vị và cách làm cũng giống giống món này.
 

vanvat

Thành viên mới
#13
nghe người dân tộc hoa vùng sơn động bắc giang nói những hơn 20 mấy gia vị lận .. nhưng ngày nay người ta cắt bỏ bớt rồi .. ngày xưa em có ăn thử .. do ko quen nên mùi hơi khó chịu .. ăn thì cũng ngon.
 
D

dongmo

Guest
#14
Khâu nhục

chào các bác,các anh,chị e người đồng đăng - Lạng sơn đây.nói về Lạng sơn thì có nhiều đặc sản lắm.món KHâu nhục này thì ở LS đám cưới bắt buộc phải có.cách làm thì rất công phu.Ví dụ mai cưới thì phải bắt đầu làm từ sáng nay rồi ấy.gia vị thì chủ yếu là:ngũ vị hương,tàu phù nhĩ(như đậu phụ nhưng đóng hộp)đậu dị(1 loại đậu tương lên men)2 loại này chỉ có ở Ls mới bán thôi.sau khi luộc miếng thịt lên thì đâm cho phàn da của thịt nát đi,sau đó pha 1 chậu to = bia LIQuan.ai lên LS chắc biết loại bia này nhúng miếng thịt vào sau đó mới xếp vào đĩa.xếp thật khéo, sau đó mới cho nhân vào.nhân gôm( mộc nhĩ băm nhỏ,thịt xay nhỏ,vài lát khoai lang)như bác nào nói là cho lá mác mật vào là k phải đâu nhé.rồi mới bắt đầu cho vào hấp cách thuỷ như ta đồ xôi ây.món này ăn vào mùa đông thì sẽ ngon hơn.^_^
 

Phan Tung

Nhà nông nghiệp dư
#16
Món ăn này quả thật là rất ngon, đã lâu ko có dip ăn . các đám tiệc bây giờ cũng ít khi làm. chắc cũng do món này hơi kỳ công. cho nên cũng ít được chọn.

 
Last edited:

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#17
chào các bác,các anh,chị e người đồng đăng - Lạng sơn đây.nói về Lạng sơn thì có nhiều đặc sản lắm.món KHâu nhục này thì ở LS đám cưới bắt buộc phải có.cách làm thì rất công phu.Ví dụ mai cưới thì phải bắt đầu làm từ sáng nay rồi ấy.gia vị thì chủ yếu là:ngũ vị hương,tàu phù nhĩ(như đậu phụ nhưng đóng hộp)đậu dị(1 loại đậu tương lên men)2 loại này chỉ có ở Ls mới bán thôi.sau khi luộc miếng thịt lên thì đâm cho phàn da của thịt nát đi,sau đó pha 1 chậu to = bia LIQuan.ai lên LS chắc biết loại bia này nhúng miếng thịt vào sau đó mới xếp vào đĩa.xếp thật khéo, sau đó mới cho nhân vào.nhân gôm( mộc nhĩ băm nhỏ,thịt xay nhỏ,vài lát khoai lang)như bác nào nói là cho lá mác mật vào là k phải đâu nhé.rồi mới bắt đầu cho vào hấp cách thuỷ như ta đồ xôi ây.món này ăn vào mùa đông thì sẽ ngon hơn.^_^
Bác cứ lên mạng tìm hiểu lại về món này đi .... Món này của Trung Quốc ... nó du nhập vào Việt Nam theo người tàu .. Chỗ bác cải biên ko có macmat ... chứ chỗ khác ở chính Lạng sơn bác ... họ vẫn cho đấy bác xem nè ... có nơi khác làm lại ko cho bia ...

http://ihay.thanhnien.com.vn/pages/20121003/nho-lang-son-la-nho-khau-nhuc.aspx


Bác nói luộc miếng thịt thì khác chỗ em quá ... chỗ em là rán chứ ko luộc ... Trên lạng sơn và quảng ninh gần nhau thế mà cũng khác xa quá ... em biết người Nùng trên LS làm đám cưới hay dùng món này ... chứ chỗ em ... đám cưới ko sài món này ( vì gần biển mà) đám cưới nhiều hải sản (đắt tiền) mới gọi là sang ... còn các món thịt lợn lại được xếp vào hàng ko sang ...
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#18
Một món ăn luôn có nhiều cách biến tấu cho hợp với từng vùng miền. Đôi khi là thất bại nhưng cũng có không ít thành công.
Công thức chế biến 1 món ăn mới còn khó tìm được "bản chính" thì 1 món ăn xưa như món khâu nhục là càng không thể.
 
Top