Kĩ thuật úm gia cầm, thủy cầm không hao hụt

Kĩ thuật này dành tặng trước tiên là tới các trại bao tiêu của mình( họ rất bận rộn vì đang thực hành), tới là nhiều người đọc mà k áp dụng vì khả năng cũng là trại bao tiêu sắp tới :V
Đầu tiên phải khẳng định là sự hao hụt hiện nay xảy ra chủ yếu ở các vùng có kĩ thuật chưa cao, xuất hiện ở các giống thương mại ồ ạt từ các chợ đầu mối giống. Nên đôi khi giá giống rất rẻ nhưng tới tay bà con rất đắt, hoặc gần đúng giá với số lớn mà bà con chưa biết úm sao. Mình xin phổ biến như sau:
Úm sàn và úm trấu
Mật độ thưa là điều kiện cần, rơi vào 100con/ 1,5 m2 và tăng dần tới 7m2 ở 20 ngày, tức là tốc độ tăng diện tích là 0,325m2/ ngày.
k3s8uW2.jpg

Điều kiện đủ, đủ máng ăn, uống. Trong tháng đầu, cta k nên dùng máng ăn nhỏ nhất thường thấy có màu vàng đựng cám cho ăn. Vì máng đó chỉ dùng cho đàn ấp đa kì có số lượng thấp dưới 20 con. Còn khi nuôi đông, cta dùng máng to hơn kế nó từ 1 - 30 ngày tuổi, và số máng tối đa bằng số gà/15 và tối thiểu số máng bằng số gà /20. Đây là công thức mẫu cho các b nếu k muốn gặp mình để kết quả hao 0%.
Nhiệt độ úm là dưới nhiệt độ ủ trứng nở là 33- 36 độ trong không khí, kín gió tuyệt đối.
Lí do úm thưa là gà ngan vịt có thể tiếp cận dễ dàng thức ăn, nước uống. Và đủ máng để chúng k phải tranh nhau. Tóm lại là có thể ăn uống tự do và đồng đều cao.
Gà ăn cám gần 1 tuần bắt đầu có dấu hiệu phân sống, k tiêu hóa hết. Nên cta cần bổ sung men hoặc cho ăn theo bữa, 3 bữa / ngày, ăn uống đủ tránh tự do để giảm hao thức ăn, gà do tiêu chảy không đáng có. Lúc này gà ăn theo bữa thì số máng có thể giảm còn 3/5.
Lợi ích của úm trấu : Khi úm trấu, b khiến nền sinh nhiệt do phân giải hữu cơ hiếu khí từ vi khuẩn đường ruột. Nhưng mặt trái là phân, thức ăn rơi là nguồn gây bệnh đường ruột kế phát sau tiêu chảy do ecoli, salmonella. thông thường kế phát viêm ruột hoại tử do coliform spp, biểu hiện là nhớt nâu hồng kèm phân sống. Tệ hơn là viêm ruột kế sau cầu trùng do nguồn bệnh cầu trùng từ gà to bị mãn tính hoặc từ đất do các vec tơ( trung gian) mang tới.
Lợi ích của úm sàn: Úm sàn có mắt lưới k lớn quá nhằm cho vật nuôi di chuyển, cta có 1 nền thân thiện khi phân và cám rơi k bị gà dùng lại, gà con có hệ ruột khỏe hơn và đồng đều hơn do sàn hướng ăn, uống. Cái khó duy nhất là vận chuyển, giá thì dùng nhiều vụ nên tính ra là thường.
Về chất bổ sung úm: thưa là k cần, chỉ tốn tiền và tăng chi phí lên vai.
Đủ các yếu tố máng, mật độ và dần theo bữa là bí quyết đồng đều cao mà chi phí giảm, nếu b lo tốn máng thì hãng nghĩ khi chục con trống chết đi đã quá dư tiền máng rồi. Chia sẻ với các bạn giúp chuyện chăn nuôi thành công là bắt đầu từ máng.
 


K
Kĩ thuật này dành tặng trước tiên là tới các trại bao tiêu của mình( họ rất bận rộn vì đang thực hành), tới là nhiều người đọc mà k áp dụng vì khả năng cũng là trại bao tiêu sắp tới :V
Đầu tiên phải khẳng định là sự hao hụt hiện nay xảy ra chủ yếu ở các vùng có kĩ thuật chưa cao, xuất hiện ở các giống thương mại ồ ạt từ các chợ đầu mối giống. Nên đôi khi giá giống rất rẻ nhưng tới tay bà con rất đắt, hoặc gần đúng giá với số lớn mà bà con chưa biết úm sao. Mình xin phổ biến như sau:
Úm sàn và úm trấu
Mật độ thưa là điều kiện cần, rơi vào 100con/ 1,5 m2 và tăng dần tới 7m2 ở 20 ngày, tức là tốc độ tăng diện tích là 0,325m2/ ngày.
Điều kiện đủ, đủ máng ăn, uống. Trong tháng đầu, cta k nên dùng máng ăn nhỏ nhất thường thấy có màu vàng đựng cám cho ăn. Vì máng đó chỉ dùng cho đàn ấp đa kì có số lượng thấp dưới 20 con. Còn khi nuôi đông, cta dùng máng to hơn kế nó từ 1 - 30 ngày tuổi, và số máng tối đa bằng số gà/15 và tối thiểu số máng bằng số gà /20. Đây là công thức mẫu cho các b nếu k muốn gặp mình để kết quả hao 0%.
Nhiệt độ úm là dưới nhiệt độ ủ trứng nở là 33- 36 độ trong không khí, kín gió tuyệt đối.
Lí do úm thưa là gà ngan vịt có thể tiếp cận dễ dàng thức ăn, nước uống. Và đủ máng để chúng k phải tranh nhau. Tóm lại là có thể ăn uống tự do và đồng đều cao.
Gà ăn cám gần 1 tuần bắt đầu có dấu hiệu phân sống, k tiêu hóa hết. Nên cta cần bổ sung men hoặc cho ăn theo bữa, 3 bữa / ngày, ăn uống đủ tránh tự do để giảm hao thức ăn, gà do tiêu chảy không đáng có. Lúc này gà ăn theo bữa thì số máng có thể giảm còn 3/5.
Lợi ích của úm trấu : Khi úm trấu, b khiến nền sinh nhiệt do phân giải hữu cơ hiếu khí từ vi khuẩn đường ruột. Nhưng mặt trái là phân, thức ăn rơi là nguồn gây bệnh đường ruột kế phát sau tiêu chảy do ecoli, salmonella. thông thường kế phát viêm ruột hoại tử do coliform spp, biểu hiện là nhớt nâu hồng kèm phân sống. Tệ hơn là viêm ruột kế sau cầu trùng do nguồn bệnh cầu trùng từ gà to bị mãn tính hoặc từ đất do các vec tơ( trung gian) mang tới.
Lợi ích của úm sàn: Úm sàn có mắt lưới k lớn quá nhằm cho vật nuôi di chuyển, cta có 1 nền thân thiện khi phân và cám rơi k bị gà dùng lại, gà con có hệ ruột khỏe hơn và đồng đều hơn do sàn hướng ăn, uống. Cái khó duy nhất là vận chuyển, giá thì dùng nhiều vụ nên tính ra là thường.
Về chất bổ sung úm: thưa là k cần, chỉ tốn tiền và tăng chi phí lên vai.
Đủ các yếu tố máng, mật độ và dần theo bữa là bí quyết đồng đều cao mà chi phí giảm, nếu b lo tốn máng thì hãng nghĩ khi chục con trống chết đi đã quá dư tiền máng rồi. Chia sẻ với các bạn giúp chuyện chăn nuôi thành công là bắt đầu từ máng.
Nêu đảm bảo về môi trường, nhiệtbđô, , không khí, thưc ăn, tâm lí tốt ,..thì fà sẽ ko hoăc ít bệnh, tỷ lệ hao cưc thấp, tuy nhiên bà con ko thể đảm bảo đủ các yêu tố nay nên dùng thuôc úm, trợ lưc, kháng sinh, sẽ kinh tê hơn
 
N
Theo mình thấy thì...
Với gà Mùa đông úm nền lót chấu mỏng 2 ngày thay 1 lần tốt hơn vì úm sàn nó lạnh
Mùa hè úm gà trên sàn lưới <1cm tốt hơn
Còn ngan cũng vậy tuy nhiên nếu úm nền tốt nhất llàm sàn lưới bên dưới máng uống vì nó làm vãi nước khá nhiều và phần lớn nó thải phân ra chỗ uống nc mình có thế xịt rửa dc.
 
D
Úm mà dùng thuốc bổ sung mới đạt là sai rồi. Hơn hết có thể chủ động chống lạnh nóng cho vật nuôi bằng cách tăng giảm nhiệt độ thức ăn nước uống. ÚM là đảm bảo đồng đều, k hao hụt!
 
H
Úm mà dùng thuốc bổ sung mới đạt là sai rồi. Hơn hết có thể chủ động chống lạnh nóng cho vật nuôi bằng cách tăng giảm nhiệt độ thức ăn nước uống. ÚM là đảm bảo đồng đều, k hao hụt!
tôi làm chuột bạch cho ông oy ,hihi ! cứ chơi cái đòn thùng xốp có sàn ,ms có 3 hôm mà trông lũ hmong khác hẳn luôn ! có khi khả quan ông b à !
 
D
Chuột cái gì, lứa đầu t chơi hẳn cái thùng nhưa 90k, 10 cái gần triệu rồi này. Cho nó mổ mệt nghỉ.
 
X
tôi làm chuột bạch cho ông oy ,hihi ! cứ chơi cái đòn thùng xốp có sàn ,ms có 3 hôm mà trông lũ hmong khác hẳn luôn ! có khi khả quan ông b à !

có thể cho mình xem rõ bên trong thùng xốp có sàn là sao không. nếu được xin hướng dẫn cụ thể.
 

X
có hàng ngay ,chia sẻ cho mấy b ms khởi nghiệp như mình !
k3s8uW2.jpg
cám ơn bạn nhiều, sẵn cho mình hỏi bạn chỉ úm bằng bóng đèn tròn dây tóc loại cũ hồi trước hả, có từng úm bằng hồng ngoại chưa. tỉ lệ hao điện như thế nào nếu chỉ ấp ban đêm và cả ngày trên 1 chu kỳ như vậy. à thùng có phải đậy nắp ko.
 
H
chỗ e ko,mua dc bóng hồng ngoại ,cái này tiết kiệm điện hơn nhiều ,vì nó ko thất thoát ,bóng 25w là ngon oy ,e có 200gaf ,10 thùng 250w ! hôm nào nhiệt độ 30 trở lên là nóng há mồm luôn ,máng ăn e cắt cái bìa của hộp đựng gà con ,mỗi bên thành thùng xốp 1 máng ,băng dính dán cao lên 10cm từ sàn ,ko là nó mổ tét nhè ra !
 
D
Thùng đậy khi gà có dấu hiệu lạnh như kêu to, túm tụm thành đống. Rồi sớm mở ra, yêu cầu khi úm là kín gió, nếu úm không được thì ấp cũng không ra đâu. KK
Hao thì hao rồi kể cả bóng hồng ngoại, có điều chỉ thắp 10 tiếng/ ngày sau 4 5 ngày úm
 
X
chỗ e ko,mua dc bóng hồng ngoại ,cái này tiết kiệm điện hơn nhiều ,vì nó ko thất thoát ,bóng 25w là ngon oy ,e có 200gaf ,10 thùng 250w ! hôm nào nhiệt độ 30 trở lên là nóng há mồm luôn ,máng ăn e cắt cái bìa của hộp đựng gà con ,mỗi bên thành thùng xốp 1 máng ,băng dính dán cao lên 10cm từ sàn ,ko là nó mổ tét nhè ra !
nhìn hay thiệt vì cách úm này ít chiếm diện tích, 1 thùng khoảng 20 con chắc vừa nhỉ. để có lứa gà mới mình áp dụng ngay.
 
D
@@, 2 bạn thùng xốp, haha, đúng là chết 1 còn gà bằng 1 cái máng hay 1 cái thùng xốp rồi mà thùng với máng dùng mệt nghỉ.
 
H
nhìn hay thiệt vì cách úm này ít chiếm diện tích, 1 thùng khoảng 20 con chắc vừa nhỉ. để có lứa gà mới mình áp dụng ngay.
nhìn hay thiệt vì cách úm này ít chiếm diện tích, 1 thùng khoảng 20 con chắc vừa nhỉ. để có lứa gà mới mình áp dụng ngay.
20 em ,nhưng chỉ 10 hôm thôi ,là phải cho ra oy ,cái ông @dudo92 ,ko phải tôi tiếc tiền mà cái máng để vào cái thùng chật cứng luôn ,máng bằng bìa kia nó kinh tế ,mà gọn ! hihi ,
 
D
Vài hình ảnh cụ thể cho các bạn thấy cách làm chuồng, cách làm máng và giữ nhiệt đạt yêu cầu. Đàn gà này được úm 2 ngày trước khi mình bắt, gà rất xấu, sau 5 ngày úm hiện tại đã hao 8 con. Còn gà chân mỡ mà úm thì k có hao. Không sử dụng bất kì thuốc bổ sung nào cả.
n1YKyI.jpg


ueoOhLL.jpg


b5agC7A.jpg


ASf3d7.jpg
 
S
Long ơi 1.000c gà em nuôi nhốt thì diện tích em làm sàn bao nhiêu m2 vậy?
 
D
Gà to hay gà con ?
Phân ra làm 3 loại, gà bóc trứng, gà 2,5 tháng tuổi và gà trưởng thành.
Gà bóc thì tùy giống, giống bé con thì 5m2/350 con.
Gà bóc lớn con như lai trọi sọc thì gấp rưỡi.
2. Gà 2,5 tháng tuổi thả bằng mật độ gà lớn, mật độ là 3-6 con/m2.
Làm chuồng sàn thì cứ cơi thêm diện tích khi gà tăng tuần tuổi tới 2,5 tháng. Lí do giãn mật độ lớn từ gà 2,5 tháng là tránh cắn mổ nhau nên k cần cắt mỏ, chỉ cần bổ sung thêm rau hay độn, cho ăn khi gà đói vào sáng sớm, đêm tắt đèn.
 
S
Mình có email cho Long hỏi về con gà ri mía Sơn Tây. Có gì pm lại Long nhé.
Tks Long.
 


Back
Top