Kĩ thuật ươm hạt chùm ngây

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Sau nhiều lần ươm thử nghiệm, tôi đã tìm ra kỹ thuật ươm hạt chùm ngây hiệu quả và chăm sóc cây con ở giai đoạn vườn ươm. Kĩ thuật này đã qua thử nghiệm và đạt hiệu quả rất tốt. - Ngâm hạt 12-24h trong nước ( 2 sôi 3 lạnh là tốt nhất), sau 24h lót giấy hoặc khăn giữ ẩm rồi đổ hạt đều lên bề mặt giấy, khăn ẩm. Đậy môttj lớp vải lên trên để giữ ẩm, tưới đủ ẩm. sau 3-5h tưới lại 1 lần, cần kiểm tra độ ẩm của lớp vải.

- Sau 2- 3 ngày hạt nứt nanh ta tiến hành ươm vào bầu hoặc chậu, cho hạt vào bầu, phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 0,5 cm lên trên, tưới đủ ẩm, đất làm bầu phải là đất đât tơi xốp và sạch, vì rễ cây rất dễ bị nhiễm tuyến trùng. Để chậu, bầu ươm ở nơi thoáng, có ánh sáng tốt sẽ giúp cho cây con mọc lên khoẻ, ít sâu bệnh.Khi cây con cao khoảng 20-25 cm thì tiến hành đem trồng. Giai đoạn này không nên để cây thiếu hoặc thừa nước, đặc biệt là không nên tưới quá nhiều nước vì bộ rể còn yếu.

- Tiến hành trồng: đào hố sâu 40 - 50 cm rộng 40 cm, bón lót phân chuồng (ủ hoai) hoặc phân lân khoảng 100g, trộn đều với đất, phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 3-5 cm, sau đó xé bầu cho vào hố, tránh làm bể bầu se giúp rễ có thể phát triển tốt hơn. vun cao hơn so với mặt đất để tránh trũng nước, và làm biện pháp chống đổ ngã cho cây con. Sau khi trồng được 1 tháng ta có thể yên tâm vìi lúc này bộ rể đã cứng và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng cũng như chống đỡ cho cây con.


mong mọi người góp ý kiến để giúp hoàn thiện hơn kỹ thuật ươm và chăm sóc cây chùm ngây.

xin cảm ơn!
 

Last edited:

httung

Nhà nông nghiệp dư
#2
Mình đang thu hoạch hạt chùm ngây bạn nào thích trồng gọi 0939085946 sẽ tặng mỗi người vài chục hạt (Mình ở Q10).
Hạt chùm ngây để lâu không nẩy mầm! Khoảng 6 tháng.
Lá chùm ngây có mùi ngây ngây ăn quen sẽ bén mùi khó quên như mùi trái sầu riêng có người chạy dài có người nghe nói đã thèm.
Lá chùm ngây ăn ngọt nhất là nấu với giò heo ngon hết biết. Nấu canh cho người bệnh ăn mau khỏe, không kiêng cử gì cả.
Nấu giò nêm nếm xong bỏ lá chùm ngây vào chờ nước sôi lên tắt lửa, nấu gần chín ăn lá dòn ngọt.
Trà chùm ngây bổ dưỡng, thơm ngon, tước lá chùm ngây trải đều đem phơi khô vài nắng sau đó bắt chảo lên rang thấy vàng, thơm trải lên tờ báo chờ nguội đem bỏ vô hộp, bao ny lon...Pha trà uống thôi. LÀM VÀI LẦN SẼ CÓ KINH NGHIỆM RANG.
Chỉ ăn lá thôi lặt bỏ cọng, làm hơi lâu nhưng có bí quyết rủ lá là rơi xuống hết, cọng ra cọng lá ra lá.
 
Last edited:
V

vanminh

Guest
#3
mình cũng thích trồng ,ai chỉ mình cách trồng voi