kiếm bạc triệu từ nghề chặt lá chuối

Cay-Chuoi-2.jpg?w=888&h=592&crop=auto&scale=both


Trồng chuối lấy lá chính là nghề mưu sinh của người dân xã Trung Châu. Ảnh: PV.
Tờ mờ sáng, cánh đồng chuối ở xã Trung Châu (Đan Phượng, Hà Nội) đã rộn ràng tiếng người gọi nhau đi chặt lá. Kể từ khi các siêu thị dùng lá chuối thay thế túi nilon, những chiếc lá chuối nơi đây đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội có khoảng 200ha đất bãi sông Hồng rất thuận lợi phát triển cho trồng rau màu, cây ăn quả. Theo người dân, nghề trồng chuối bán lá đã có từ rất lâu tại Đan Phượng.
Được biết, thu nhập của người dân ở xã Trung Châu chủ yếu là từ nghề trồng cây chuối trên đất màu. Do đất đai ở đây được phù sa sông bồi đắp, nên cây chuối quanh năm xanh tốt, lá dai, không bị giòn và được các lái buôn trả với mức giá rất cao.
Cay-Chuoi-02.jpg
Những vườn chuối bạt ngàn một màu xanh ở Trung Châu.
Bà Doãn Thị Thân (52 tuổi, Trung Châu, Đan Phượng), người đã 5 năm gắn bó với nghề rọc lá chuối cho biết, trước kia bà chỉ cung cấp lá cho các hộ gia đình, cửa hàng làm bánh, làm giò chả. Do thời gian gần đây nhu cầu sử dụng lá chuối ngày càng nhiều nên bà phải thức dậy sớm để đi cắt cho kịp đơn đặt của các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội.


Được biết, mỗi ngày gia đình bà Thân hái được khoảng 2 tạ lá chuối bán với giá 10.000 đồng/kg. Như vậy, tiền thu về từ việc bán lá chuối mỗi ngày của bà là khoảng 2 triệu đồng.
Cay-Chuoi-6.jpg
Bà Doãn Thị Thân dùng liềm để cắt lá chuối.
Cay-Chuoi-03.jpg
Sau khi hái, lá chuối được bà Thân tập kết tại một điểm nhất định để dọc và bó thành bó chở về nhà.
Tuy nhiên, thu hoạch lá chuối lại là công việc rất vất vả, đòi hỏi tính kiên trì của người là nghề. Có những hôm người dân ở đây phải dậy từ rất sớm bất kể mưa hay nắng, chọn lựa tỉ mỉ từng cái lá một cho kịp đơn hàng khách đặt.
Cay-Chuoi-7.jpg
Cay-Chuoi-4.jpg
Lá sau khi thu hoạch, lá chuối được cắt dọc thành 2 phần ngay tại vườn, bỏ phần cuống lá ở giữa và phần lá héo, sâu.
Từ khi hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội thực hiện chiến dịch sử dụng lá chuối bọc thực phẩm thay thế bao bì ni lông, lượng lá chuối bán ra ngày một tăng, đời sống của nhân dân xã Trung Châu có phần khởi sắc, tạo động lực rất lớn cho bà con nhân dân phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương của mình.
Cay-Chuoi-3.jpg

Ông Đặng Văn Vượng (56 tuổi, xã Trung Châu) cho biết thêm: “Nhiều siêu thị Hà Nội sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm, tôi thấy đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa. Không chỉ bảo vệ môi trường mà nó còn tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho bà con trong xã Trung Châu này”.
Cũng theo ông Vượng, mỗi ngày từ sáng sớm, ông và những người dân vẫn đều đặn đi cắt lá chuối cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn. Trung bình giá mỗi kg lá chuối khoảng 10 nghìn đồng, lá loại đẹp hơn thì 15 nghìn đồng/kg tùy vào thời điểm.
Cay-Chuoi--01.jpg
Cay-Chuoi-8.jpg
Theo ông Vượng, lá chuối đạt yêu cầu nhất phải có bản to, mượt và không bị rách.
Cay-Chuoi-S7.jpg

Người dân xã Trung Châu vui mừng vì lá chuối bán được giá.
Cay-Chuoi-5.jpg

Lá chuối được sơ chế để bán cho các cửa hàng, siêu thị.
Cay-Chuoi-9.jpg

Thương lái chở hàng đi giao cho các nhà hàng, siêu thị.
 

Bình luận

N
#2
Nhà mình ở Bình Định trồng rất nhiều chuối, nhưng tiếc là không có nơi mua lá chuối nhiều như ở ngoài Bắc
 
taplamnongdan1991
#3
Cho em hỏi chuối gì lấy lá phù hợp với điều kiện trên là to bản, mượt và không rách ạ, và có ai thu mua lá tại Thái Bình không ạ?
 
nguyendinhduydbp
#4
Có bác nào buôn không vậy. Em ở quê đóng bao gửi ra bến xe Yên Nghĩa 8k/kg thôi, 5-6h sáng hằng ngày có hàng, hợp tác lâu dài ae thương lượng lại giá (Lá chuối rừng đấy nhé, dầy mà dẻo, lá đẹp, nhựa không đen)
 
nguyendinhduydbp
#6
Cơ hội đến với đúng nguòi đúng thời điểm. Các bác ở xa thì khó rồi ạ
Không khó đâu bác, giá 10k/kg thì lời lắm rồi. Quan trọng là đầu ra thôi, chứ có đầu ra thì bao nhiêu mà chả cấp được. Nhà em ở quê làm bánh nếp, bánh tẻ, đặt lá của người dân tộc, lên tận nhà họ chở về có 6k/kg thôi.
 
Top