Kính chào ace trong diễn đàn, em là thành viên mới tham gia diễn đàn. Và mới ý định thành lập cơ sở nuôi gà vườn trong khi kinh nghiệm và kiến thức còn quá ít ỏi, nên em mạo muội viết bài này, với mong muốn được ace dành chút thời gian quí báu đọc để chia sẻ giúp em bước những bước đầu tiên khởi nghiệp.
Bài viết của em hơi dài, kính mong ace tiền bối cố gắng đọc hết nhé.
Em xin giới thiệu, em 28t, sống tại sàigòn. Em đang làm quản lý tài chính cho 1 cty, mức lương cũng tạm tạm. Nhưng có nhiều lý do em muốn từ bỏ và muốn chuyển nghề khác. Em đã rất đau đầu để tìm một hướng đi mới, và cuối cùng em quyết định chọn con gà. Nhưng hỡi ôi, gia đình thì phản đối, vợ thì ko đồng tình nên chẳng muốn giúp gì... Và tất nhiên em ko từ bỏ ý định.
Em dự tính như thế này, ace xem em làm như thế có được ko ạ.
+) Về cơ sở chuồng trại: Nhà em có 1 cái nhà cũ để không ở hóc-môn (diện tích 6x15 m), em tính sẽ cải tạo lại cái nhà thành 1 trệt + 1 lầu với phần diện tích nhà ở 6x5 (m), phía trước là khoảng sân 6x9 (m). Tầng lầu là chỗ em ăn ở, làm việc, còn trệt là phần chuồng gà, sân trước em làm sân chơi cho gà. Toàn bộ xung quanh sân em xây tường cao 2,5m + căng dây thép gai (vừa đảm bảo an ninh + an toàn dịch bệnh).
+) Về vấn đề chọn con gà: Em nhắm tới con gà trống thiến, loại gà Tàu Vàng. Lý do là em hầu như ko có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật về nuôi gà. Vì thế em dự tính chỉ mua giống là gà đực tầm 8tuần tuổi về nuôi, tới khi dậy thì thì thiến, và nuôi tới độ thì bán.
Em chọn con gà thiến cũng vì lý do gà dễ nuôi, mau lớn, giá trị kinh tế cao, thịt gà ngon nên dễ tiêu thụ.
Trước đây khi còn ở quê, nhà em cũng từng nuôi gà, nhưng số lượng ít (khoảng 30 con cả đực và mái) nên chả thuốc men gì hết, nếu con nào bệnh thì gọi thú y tới tiêm cho vài phát.
+) Về thức ăn: em dự tính sẽ chỉ cho ăn thóc, ngô, rau xanh… hạn chế thức ăn công nghiệp. Bởi em chủ ý sẽ làm ra những con gà chất lượng để gửi tới người tiêu dùng. Bởi hiện nay em thấy người tiêu dùng đã quá chán ngán với thịt gà công nghiệp.
+) Về số lượng gà: em dự tính nuôi khoảng 100 trở lại, trong diện tích chuồng 30m2 và 50m2 diện tích sân. Em dự tính muỗi tuần sẽ mua khoảng 10 con giống về nuôi cho tới khi đủ 100 con, làm vậy để tránh tạo áp lực khi thu hoạch và cũng để em làm quen dần dần với con gà.
=> Vâng đó là tất cả kế hoạch của em, em dự tính sẽ nuôi khoảng 2-3 lứa như thế xem kết quả thế nào, để em học tập kinh nghiệm, sau đó em ra quay qua tỉnh lân cận thành phố để mở qui mô lớn hơn.
Đó là kế hoạch của em, sau tiếp là những thắc mắc rất mong quí ace giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm.
1. Về vấn đề thiết kế chuồng trại như em đã trình bày như thế thì có vấn đề gì bất hợp lý với gà và với người không, vì gà ở dưới, người ở trên thì ko biết có mất vệ sinh, hay ô nhiễm gì ko ạ? Còn trong thiết kế nhà của em, tầng của em là đúc chứ ko phải gác gỗ, chuồng gà bên dưới em cũng sẽ thiết kế thêm hệ thống hút khí và thổi thẳng lên không trung.
2. Về vấn đề chọn gà như vậy Ace có thấy điều gì bất ổn ko ạ.?
3. Về cách chọn thức ăn cho gà như thế theo Ace có hợp lý chưa hay như thế chi phí sẽ cao quá, còn cách nào khác ko ạ, ví dụ 2/3 thời gian đầu mình cho gà ăn thức ăn công nghiệp, 1/3 thời gian sau mình cho ăn ngô, thóc… mà chất lượng thịt gà vẫn đảm bảo.
4. Với diện tích và số lượng gà như em đã trình bày thì có dày quá không ạ?
5. Cuối cùng và cũng khá quan trọng là em ở hóc môn mà nuôi vậy thì có vi phạm về vệ sinh thú ý gì ko ạ? Có cần xin giấy phép gì ko ạ? Em nghe bố em phán: tao ở quận 7, nuôi có mấy con chim bồ câu mà thú y nó còn nói mà mày nuôi cả trăm con gà nó lại ko tới thu ko của mày đi à…
Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn Ace đã đọc hết bài viết của em, chúc ace sức khỏe và thành công.
Bài viết của em hơi dài, kính mong ace tiền bối cố gắng đọc hết nhé.
Em xin giới thiệu, em 28t, sống tại sàigòn. Em đang làm quản lý tài chính cho 1 cty, mức lương cũng tạm tạm. Nhưng có nhiều lý do em muốn từ bỏ và muốn chuyển nghề khác. Em đã rất đau đầu để tìm một hướng đi mới, và cuối cùng em quyết định chọn con gà. Nhưng hỡi ôi, gia đình thì phản đối, vợ thì ko đồng tình nên chẳng muốn giúp gì... Và tất nhiên em ko từ bỏ ý định.
Em dự tính như thế này, ace xem em làm như thế có được ko ạ.
+) Về cơ sở chuồng trại: Nhà em có 1 cái nhà cũ để không ở hóc-môn (diện tích 6x15 m), em tính sẽ cải tạo lại cái nhà thành 1 trệt + 1 lầu với phần diện tích nhà ở 6x5 (m), phía trước là khoảng sân 6x9 (m). Tầng lầu là chỗ em ăn ở, làm việc, còn trệt là phần chuồng gà, sân trước em làm sân chơi cho gà. Toàn bộ xung quanh sân em xây tường cao 2,5m + căng dây thép gai (vừa đảm bảo an ninh + an toàn dịch bệnh).
+) Về vấn đề chọn con gà: Em nhắm tới con gà trống thiến, loại gà Tàu Vàng. Lý do là em hầu như ko có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật về nuôi gà. Vì thế em dự tính chỉ mua giống là gà đực tầm 8tuần tuổi về nuôi, tới khi dậy thì thì thiến, và nuôi tới độ thì bán.
Em chọn con gà thiến cũng vì lý do gà dễ nuôi, mau lớn, giá trị kinh tế cao, thịt gà ngon nên dễ tiêu thụ.
Trước đây khi còn ở quê, nhà em cũng từng nuôi gà, nhưng số lượng ít (khoảng 30 con cả đực và mái) nên chả thuốc men gì hết, nếu con nào bệnh thì gọi thú y tới tiêm cho vài phát.
+) Về thức ăn: em dự tính sẽ chỉ cho ăn thóc, ngô, rau xanh… hạn chế thức ăn công nghiệp. Bởi em chủ ý sẽ làm ra những con gà chất lượng để gửi tới người tiêu dùng. Bởi hiện nay em thấy người tiêu dùng đã quá chán ngán với thịt gà công nghiệp.
+) Về số lượng gà: em dự tính nuôi khoảng 100 trở lại, trong diện tích chuồng 30m2 và 50m2 diện tích sân. Em dự tính muỗi tuần sẽ mua khoảng 10 con giống về nuôi cho tới khi đủ 100 con, làm vậy để tránh tạo áp lực khi thu hoạch và cũng để em làm quen dần dần với con gà.
=> Vâng đó là tất cả kế hoạch của em, em dự tính sẽ nuôi khoảng 2-3 lứa như thế xem kết quả thế nào, để em học tập kinh nghiệm, sau đó em ra quay qua tỉnh lân cận thành phố để mở qui mô lớn hơn.
Đó là kế hoạch của em, sau tiếp là những thắc mắc rất mong quí ace giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm.
1. Về vấn đề thiết kế chuồng trại như em đã trình bày như thế thì có vấn đề gì bất hợp lý với gà và với người không, vì gà ở dưới, người ở trên thì ko biết có mất vệ sinh, hay ô nhiễm gì ko ạ? Còn trong thiết kế nhà của em, tầng của em là đúc chứ ko phải gác gỗ, chuồng gà bên dưới em cũng sẽ thiết kế thêm hệ thống hút khí và thổi thẳng lên không trung.
2. Về vấn đề chọn gà như vậy Ace có thấy điều gì bất ổn ko ạ.?
3. Về cách chọn thức ăn cho gà như thế theo Ace có hợp lý chưa hay như thế chi phí sẽ cao quá, còn cách nào khác ko ạ, ví dụ 2/3 thời gian đầu mình cho gà ăn thức ăn công nghiệp, 1/3 thời gian sau mình cho ăn ngô, thóc… mà chất lượng thịt gà vẫn đảm bảo.
4. Với diện tích và số lượng gà như em đã trình bày thì có dày quá không ạ?
5. Cuối cùng và cũng khá quan trọng là em ở hóc môn mà nuôi vậy thì có vi phạm về vệ sinh thú ý gì ko ạ? Có cần xin giấy phép gì ko ạ? Em nghe bố em phán: tao ở quận 7, nuôi có mấy con chim bồ câu mà thú y nó còn nói mà mày nuôi cả trăm con gà nó lại ko tới thu ko của mày đi à…
Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn Ace đã đọc hết bài viết của em, chúc ace sức khỏe và thành công.