Chào mọi người,
Trang trại hữu cơ HQGANO Bình Dương trân trọng chia sẻ kinh nghiệm ủ chua cỏ Mulato 2 với chế phẩm vi sinh HQBio.
Nguyên liệu :
- 100 kg cỏ Mulato tươi vừa cắt trên ruộng, băm nhỏ 2-3cm.
- Chế phẩm vi sinh HQBio : 1 lít
- Bao nilon loại 30kg, hay tận dụng thùng phuy nhựa
- Máy ép miệng bao( nếu có)
Cách làm :
- Trải cỏ đã băm nhỏ lên tấm bạt nhựa một lớp mỏng 10cm, dùng bình phun sương phun đều dung dịch chế phẩm vi sinh HQBio lên cỏ, dùng cào đảo đều dung dịch với cỏ.
-Vô bao, ém chặt, đuổi hết không khí ra trước khi hàn miệng bao
- Ghi ngày tháng lên bao rồi cất vô chỗ mát sau 03 ngày cỏ đã chua sử dụng ngay khi mở miệng bao.
Yêu cầu chất lượng:
- Cỏ có mùi chua, thơm dịu, màu vàng dưa cải.
- Độ ẩm vừa đủ ướt cỏ.
Lưu ý :
- Cỏ ủ chua sau khi mở bao phải cho ăn hết trong ngày, nếu không hết phải cột kín miệng bao lại để tránh hư hỏng.
- Cỏ tươi thu hoạch phải để ráo nước, nếu phơi được 1 nắng càng tốt.
- Không nên để lẫn nước mưa, nước dơ trong quá trình ủ
Riêng tại trang trại HQGANO thì bò rất thích ăn cỏ ủ chua này.
Vấn đề bảo quản thì theo lý thuyết từ 03 - 06 tháng nhưng chúng tôi mới bắt đầu làm khoảng 20 ngày nên chưa có kết quả nghiên cứu cho vấn đề bảo quản này.
Hiện tại những lô đầu tiên vẫn tốt và vị chua hơn loại mới làm 03 ngày
Vài kinh nghiệm chia sẻ cùng mọi người, mong nhận được góp ý thêm để được hoàn thiện qui trình. Trân trọng cảm ơn bạn đã đọc tin.
Trang trại hữu cơ HQGANO Bình Dương trân trọng chia sẻ kinh nghiệm ủ chua cỏ Mulato 2 với chế phẩm vi sinh HQBio.
Nguyên liệu :
- 100 kg cỏ Mulato tươi vừa cắt trên ruộng, băm nhỏ 2-3cm.
- Chế phẩm vi sinh HQBio : 1 lít
- Bao nilon loại 30kg, hay tận dụng thùng phuy nhựa
- Máy ép miệng bao( nếu có)
Cách làm :
- Trải cỏ đã băm nhỏ lên tấm bạt nhựa một lớp mỏng 10cm, dùng bình phun sương phun đều dung dịch chế phẩm vi sinh HQBio lên cỏ, dùng cào đảo đều dung dịch với cỏ.
-Vô bao, ém chặt, đuổi hết không khí ra trước khi hàn miệng bao
- Ghi ngày tháng lên bao rồi cất vô chỗ mát sau 03 ngày cỏ đã chua sử dụng ngay khi mở miệng bao.
Yêu cầu chất lượng:
- Cỏ có mùi chua, thơm dịu, màu vàng dưa cải.
- Độ ẩm vừa đủ ướt cỏ.
Lưu ý :
- Cỏ ủ chua sau khi mở bao phải cho ăn hết trong ngày, nếu không hết phải cột kín miệng bao lại để tránh hư hỏng.
- Cỏ tươi thu hoạch phải để ráo nước, nếu phơi được 1 nắng càng tốt.
- Không nên để lẫn nước mưa, nước dơ trong quá trình ủ
Riêng tại trang trại HQGANO thì bò rất thích ăn cỏ ủ chua này.
Vấn đề bảo quản thì theo lý thuyết từ 03 - 06 tháng nhưng chúng tôi mới bắt đầu làm khoảng 20 ngày nên chưa có kết quả nghiên cứu cho vấn đề bảo quản này.
Hiện tại những lô đầu tiên vẫn tốt và vị chua hơn loại mới làm 03 ngày
Vài kinh nghiệm chia sẻ cùng mọi người, mong nhận được góp ý thêm để được hoàn thiện qui trình. Trân trọng cảm ơn bạn đã đọc tin.
Last edited by a moderator: