kỹ thậut nâng độ đường khoai lang

  • Thread starter Thoi An San
  • Ngày gửi
Tôi đang đầu tư trồng khoai giống Nhật để chế biến xuất khẩu tại Tỉnh Sóc Trăng nhưng độ đường khoai lang thu hoạch chỉ có 8 độ ( Brix )thấp hơn yêu cầu phải đạt là 12 độ ( Brix ). Xin vui lòng chỉ giúp tôi cách nâng độ đường khoai lang ? Xin cám ơn.
 


Brix thấp có thể là do hàm lượng nước trong khoai lang quá cao, nghĩa là lúc sắp thu hoạch mưa nhiều, tưới nước nhiều, hoặc bạn bón phân đạm nhiều chẳng hạn. Như vậy khoai rất dễ bị hư hỏng và không đạt tiêu chuẩn. Cách tốt nhất là hạn chế nước, phân đạm lúc gần thu hoạch (ít nhất nửa tháng).
 
"Brix thấp có thể là do hàm lượng nước trong khoai lang quá cao". Mình đồng ý với ý kiến của bạn Hiền hòa. Nhưng để nâng độ Brix cần nhiều yếu tố:
1. Chế độ nước: cần giảm bớt tưới nước gần lúc thu hoạch.
2. Bón thêm phân kali hạn chế phân đạm để khoai tích trữ tinh bột nhiều hơn.
3. Nếu vẫn chưa thay đổi được độ Brix thì bạn nên bổ sung thêm phân vi lượng như: Mg, S chẳng hạn.
 
Chào bạn! Đối với cây lấy củ thì thích hợp với K2SO4 (Kali Sufat) của Hàn Quốc hoặc Irael . Kali giúp củ tập trung tinh bột và tổng hợp đường, còn gốc S giúp thịt củ chắc, đạt độ Brix tối ưu. Vài lời cùng anh!
 
Độ đường trong khoai lang là tùy theo giống.
Giống khoai lang bột thì độ đường thấp, cho
dù bạn làm cách nào. Hễ cứ có chút đường nào,
thì nó biến thành bột hết, nên bao giờ cũng
nhạt. Luộc khoai, bẻ ra, nếu thấy trắng, thì
là khoai bở, khoai bột. Nếu thấy trong suốt
thì là khoai ngọt.

Thứ nhất, phải chọn giống khoai lang ngọt.
Thứ hai, phải trồng nơi đất cao, không có
bóng râm.
Thứ ba, mới áp dụng bón phân, hãm nước.
 


Back
Top