Kỹ thuật trồng cây khoai lang

VỀ KHOAI LANG


Là một loại nông sản phổ biết trong nông nghiệp Việt Nam có vị ngọt tự nhiên thuộc họ rau muống (không liên quan đến khoai tây), khoai lang là một loại cây trồng rất cần thiết để phát triển miễn là bạn có nắng và đất ấm; đây là một loại cây nhiệt đới. Khoai lang chịu hạn, chịu nóng, ít sâu bệnh. Mặc dù theo truyền thống là cây trồng ở phương Nam, ngày nay có nhiều loại khoai lang ngắn ngày sẽ phát triển ở miền Bắc (thậm chí cả các vùng của Canada!) Khi được trồng trên luống cao được phủ một lớp nhựa đen. Khoai lang cũng rất bổ dưỡng, là nguồn cung cấp beta-carotene hàng đầu và tương đối ít calo. Chỉ cần một vài cây trồng là có thể thu hoạch được loại rau thịt cam này, chúng có thể bảo quản lâu hơn cả bí mùa đông.
khoai lang gnm.jpg

KHI NÀO TRỒNG KHOAI LANG


Khoai lang không được trồng từ hạt. Chúng được trồng từ "hạt" —cây mầm được trồng từ những củ khoai lang hiện có!

Bạn sẽ không trồng cây cho đến 3 đến 4 tuần sau đợt sương giá mùa xuân cuối cùng , một khi nhiệt độ ban đêm đạt ít nhất là 55 ° F (13 ° C).

Bí quyết là trồng chúng đủ sớm để chúng trưởng thành đúng cách, nhưng không đủ sớm để chúng bị chết bởi sương giá cuối xuân. Trước khi trồng, hãy đảm bảo rằng bạn có một mùa sinh trưởng đủ dài. Hầu hết các giống sẽ mất khoảng ba đến bốn tháng để trưởng thành - khoảng 90 đến 120 ngày. Xem ngày sương giá và độ dài của mùa trồng trọt .

CÁCH TRỒNG KHOAI LANG


Bón lót cho cây khoai lang từ 3 đến 4 tuần sau khi cấy bằng phân bón 5-10-10. Nếu bạn có đất cát, hãy sử dụng nhiều hơn. Cải tạo đất, tàm cỏ luống khoai lang thường xuyên bắt đầu từ 2 tuần sau khi trồng. Tránh đào sâu bằng cuốc hoặc các công cụ khác làm xáo trộn bộ rễ của máng ăn. Tưới nước thường xuyên, đặc biệt là vào giữa mùa hè. Tưới nước sâu trong thời kỳ khô nóng sẽ giúp tăng năng suất. Không cắt tỉa dây leo khoai lang; họ nên mạnh mẽ. Vào cuối vụ, giảm tưới nước để tránh làm nứt vỏ củ khi bảo quản.

CÁCH THU HOẠCH KHOAI LANG


Bạn có thể bắt đầu đào khoai tây ngay khi chúng đủ lớn cho một bữa ăn. Thu hoạch khi lá và ngọn cây bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc khoảng 100 ngày kể từ khi trồng. Xới đất xung quanh mỗi cây (18 inch xung quanh, sâu 4 đến 6 inch) để tránh làm tổn thương củ. Cắt bỏ một số dây leo. Kéo ngọn chính của cây lên và đào củ bằng tay. Xử lý khoai lang cẩn thận vì chúng dễ bị bầm tím. Lắc sạch bụi bẩn dư thừa; không rửa rễ. Hoàn thành thu hoạch bởi sương giá mùa thu đầu tiên.

CHỮA BỆNH KHOAI LANG


Chăm sóc cây trồng là hoạt động rất quan trọng, với khoai lang chữa bệnh mang lại cho chúng hương vị ngọt ngào và cũng cho phép lớp da thứ hai hình thành trên các vết xước và bầm tím. Để chữa bệnh, bảo quản rễ ở nơi ấm áp (khoảng 80 ° F) ở độ ẩm cao (khoảng 90%) trong 10 đến 14 ngày. Bàn ngoài trời râm mát hoạt động tốt. Xếp khoai sao cho không bị chạm vào nhau. Sau khi ninh, bỏ khoai lang bị thâm sau đó dùng giấy báo gói lại. Đóng gói cẩn thận trong hộp hoặc giỏ gỗ. Bảo quản trong hầm gốc , tầng hầm hoặc nơi tương tự với độ ẩm cao từ 55 ° F đến 60 ° F. Củ sẽ để được khoảng 6 tháng. Xử lý khoai lang cẩn thận; chúng dễ bị bầm tím.
Cảm ơn bạn rất nhiều đã đọc bài viết!​
 
Back
Top