Thảo luận Kỹ thuật chăn nuôi gà công nghiệp ( Sưu tầm)

Kỹ thuật chăn nuôi gà công nghiệp
Giống gà:


Hiện nay trong phong trào chăn nuôi gà công nghiệp ở các vùng nông thôn nước ta, qua? quá trình thử nghiệm có hai giống gà sau được nông dân ưa chuộng nhất:

* Giống thứ nhất là giống gà AA, giống gà này có nguồn gốc xuất phát từ Mỹ. Giống gà? này cho khả năng tăng trọng cao thể hiện qua trọng lượng trung bình lúc 49 ngày tuổi đạt 2,5 kg, tỷ lệ sống đạt 92%.
* Giống gà thứ 2 là giống ISA VEDES. Đây là giống gà của Pháp có sức sống cao, có? khả năng tăng trọng tốt. ở 49 ngày tuổi, giống gà này đã đạt trung bình 2,6 kg tỷ lệ sống đạt 95%

Vệ sinh chuồng trại con giống :

Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi:Thao tác vệ sinh chuồng trại phải theo trình tự? sau:
- Đưa tất cả những trang thiết bị nhỏ ra ngoài và ngâm vào nước khoảng 3h sau đó cọ rửa? hoặc đánh sạch những chất bẩn bám trên dụng cụ nuôi
- Sát trùng bằng thuốc sát trùng Con Cò hoặc Formol 2%. Dùng thuốc sát trùng chuồng? trại để sát trùng toàn bộ nền, vách, nóc chuồng, lồng úm, chụp sưởi và các dụng cụ chăn? nuôi: Máng ăn, máng uống. Máng ăn, máng uống phải rửa sạch tối thiểu 1 lần/ngày,? trong 10 ngày đầu 2 lần/ ngày. Chuồng nuôi luôn giữ cho khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng,? nhiệt độ thích hợp theo nhu cầu gà. Sau khi sát trùng chuồng trại cần bỏ trống chuồng ít? nhất 7 ngày

Vệ sinh con giống :

Kiểm tra chất lượng gà con khoẻ mạnh, đồng đều và trọng lượng gà một ngày tuổi đạt? trung bình 40g/con. Cách ly khu vực úm gà con với khu vực úm gà lớn càng xa càng tốt.? Nên áp dụng chương trình nuôi "vào cùng lúc, ra cùng lúc". Tránh nuôi nhiều đàn gà ở? nhiều lứa tuổi ởcùng một nơi. Trước mỗi chuồng nên có hố sát trùng.
Chăm sóc, nuôi dưỡng :
Chuồng úm:

úm lồng: Sử dụng chuồng úm có kích thước 1m x 2m cho 100 gà trong tuần đầu với nhiệt? độ sưởi 37OC - 38OC (2 bóng đèn 100W) và giảm xuống còn 32 - 35OC (1 bóng đèn 100W) trong tuần kế, sau đó chỉ cần sưởi ban đêm.
úm nền: Phải chuẩn bị nền thật kỹ, có đổ chất độn chuồng (trấu khô sạch, nên phun? thuốc diệt trùng) có độ dày tối thiểu 8cm. Nguồn sưởi ấm phải được hoạt động 3 - 5 giờ? trước khi đưa gà con vào. Mỗi ổ úm chỉ nên úm tối đa 500 con. Trong 2 - 3 ngày đầu,? dùng giấy báo lót đáy lồng úm, thay giấy lót mỗi ngày. Nước uống phải có sãn trước khi? đưa gà con vào lồng úm. Nên cho vào 1 lít nước uống 50g đường + 1g vitamin C để cho uống 12 giờ đầu tiên.
Máng ăn: Gà dưới 1 tuần: Dùng khay cho ăn
Gà trên 1 tuần: Dùng máng dài 2m/con, tăng dần lên 5cm/con.
Máng uống:
1 bình tròn (1 lít) cho 50 con dưới 2 tuần
1 bình (3 lít) cho 25 con trên 2 tuần hoặc 2 cm - 4 cm/con nếu máng uống dài.
Nước uống: Phải trong, sạch không chứa chất độc hay vi khuẩn, nước có nhiệt độ 18OC -? 26OC, luôn phải cấp đủ nước cho gà. Mỗi ngày phải thay nước tối thiểu 2 lần.
Thức ăn: Khi bắt gà con về nên cho gà uống nước, sau đó vài giờ mới nên cho gà ăn. Nên? cho gà ăn nhiều để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày để bảo đảm đủ nhu cầu cho gà phát triển tốt.

Cần vệ sinh và khử trùng chuồng trại bằng thuốc sát trùng sau đó rải 1 lớp trấu hoặc phơi bào có độ dày 5-10 cm để lót ấm trước khi cho gà vào úm.

+ Sử dụng cót ép cao khoảng 45cm, đường kính tùy thuộc vào số lượng gà. Mỗi ổ úm tối đa là 500 con.

* Hoàn thiện phần lót chuồng bạn chuẩn bị tiếp đến thiết bị sưởi ấm: sử dụng điện có chao hoặc bóng sưởi chuyên dụng công suất 100w hoặc các loại bếp than, bếp củi không chứa khí độc hại.

Thức ăn cho gà thịt

Dùng thức ăn gà vàng của Cty cám Con Cò, tuỳ theo điều kiện chăn nuôi mà bà con có?? thể chọn một trong hai loại thức ăn sau đây:
Loại 1 : Thức ăn hỗn hợp là loại thức ăn dùng để cho gà ăn trực tiếp mà không cần phải pha trộn với các loại nguyên liệu khác bao gồm:
Thức ăn hỗn hợp Con Cò C28A dành cho gà thịt từ 1-12 ngày tuổi.
Thức ăn hỗn hợp Con Cò C28B dành cho gà thịt từ 13 - 24 ngày tuổi.
Thức ăn hỗn hợp Con Cò C29 dành cho gà thịt từ 25 - 49 ngày tuổi.
(Khu vực phía Nam là các loại Golden 1000, Golden 2000, Golden 3000)
Loại 2: Thức ăn đậm đặc Con Cò C20 ĐB (khu vực phía Nam là Con Cò C200) cho gà từ? 1 ngày tuổi đến xuất chuồng là loại thức ăn có thành phần đạm và dinh dưỡng cao, bà con mua về pha trộn cùng với nguyên liệu sãn có tại địa phương như: Ngô, cám gạo để tạo? thành loại thức ăn hỗn hợp cho gà, vừa giảm chi phí, vừa tận dụng được nguyên liệu sãn? có tại địa phương. Cách pha trộn cho loại thức ăn đậm đặc này như sau:
Giai đoạn từ 1 đến 21 ngày tuổi: Để có 10kg thức ăn hỗn hợp bà con trộn 3,5kg cám Con? Cò C20 đặc biệt với 6,5kg ngô nghiền và cám gạo.
Giai đoạn gà từ 22 đến 42 ngày tuổi: Để có 10kg thức ăn hỗn hợp bà con trộn 3,1kg cám? Con Cò C20 đặc biệt với 6,9 kg ngô nghiền và cám gạo.
Giai đoạn gà từ 42 ngay tuổi đến xuất chuồng: Để có 10kg thức ăn hỗn hợp bà con trộn 2,8 kg cám Con Cò C20 đặc biệt với 7,2 kg ngô nghiền và cám gạo.
Dùng các loại thức ăn Con Cò người chăn nuôi sẽ giảm được chi phí thức ăn (tiết kiệm? được từ 5 - 6% tiền thức ăn so với các loại cám công nghiệp khác), gà tăng trưởng nhanh, đồng đều, gà có da vàng, chân vàng dễ bán và bán được giá cao.

Vệ sinh thú y.

Thường xuyên kiểm tra gà nếu thấy hiện tượng gà kém ăn cần cách ly ngay để phòng bệnh. Nuôi gà cần giữ cho chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ. Cửa chuồng cần có hố sát trùng bằng crezin 3% hoặc vôi bột.

Lưu ý: không nên nuôi cùng lúc nhiều loại gà lứa tuổi khác nhau, hạn chế khách tham quan tiếp xúc hay lại gần chuồng nuôi.

Nên chọn thời điểm chăn nuôi gà để phục vụ đúng dịp tết, đám cưới… như vậy gà bán sẽ được giá.
 
Top