Thảo luận Kỹ thuật chăn nuôi gà ri

  • Thread starter Vietpd
  • Ngày gửi
Vietpd

Vietpd

Lữ khách
#1
Em mới tìm hiểu được cách chăn nuôi gà ri. Các chế đọc rồi cho thêm ý kiến nhé.

Cách chọn gà ri con khi mới nuôi:

Giống là yếu tố quyết định rất nhiều tới chất lượng và số lượng gà thương phẩm sau này. Khi chọn gà giống, mọi người cần chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn và có kích thước đều nhau. Những con gà khỏe thì lông sẽ bông, mịn, không bị hở rốn, chân mập và khỏe, da chân săn lại.
chan-nuoi-09.jpg

Trong những ngày đầu mới nuôi, gà con thường bị lạ đàn nên mọi người không nhốt quá đông gà và cũng không để tình trạng thiếu thức ăn xảy ra để tránh gà mổ, đánh lẫn nhau. Để hạn chế tình trạng gà mổ nhau, mọi người có thể dùng kìm cắt 1/3 mỏ gà, sau đó bôi thuốc xanh Methylen lên mỏ để tránh nhiễm trùng. Mọi người có thể yên tâm vì việc cắt mỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của gà.

Chuồng nuôi gà:

Chuồng nuôi gà nên đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt vì dễ sinh mầm bệnh. Nếu sử dụng mái tôn để làm chuồng gà thì phải trang bị thêm hệ thống phun nước trên mái hoặc sử dụng tôn cách nhiệt để giảm nhiệt cho gà vào mùa hè. Mọi người cũng cần che chắn chuồng gà cần thận để tránh mưa nắng hắt vào làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của gà.
chan-nuoi-10.jpg

Để gà phát triển khỏe mạnh, không mắc bệnh dịch thì khâu vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, thiết bị sưởi ấm... cần được tiến hành thường xuyên.

Phương pháp cho gà ri ăn, uống;
Gà ri khi mới mua về, trong 2 ngày đầu tiên gà chưa thể tiêu hóa được các loại thức ăn rắn nên bạn chỉ cho cho gà con uống nước mà không cho ăn bất cứ loại thức ăn nào. Đến ngày thứ ba, bạn cho gà tập ăn các loại thức ăn được nghiền nhỏ, dễ tiêu hóa như tấm, gạo, cám mảnh. Đến ngày thứ tư, gà có thể ăn các loại thức ăn hỗn hợp.
Để tăng sức đề kháng cho gà, bạn nên cho gà uoongs nước có pha các loại thuốc kháng sinh như Amoxypen, Tylanvit C hay Ampicolifort. Ngoài ra, máng nước của gà cũng phải được vệ sinh sạch sẽ và được khử trùng thường xuyên.
Gà ri nuôi làm thương phẩm thì nên chăn thả tự nhiên, cho gà tự tìm mồi và thức ăn ở vườ, ở đồi đồng thời bổ sung thêm các loại cám, thóc, ngô, khoai, sắn, lạc, đậu tương, rau xanh, bột canxi... Lưu ý là không cho gà ăn các loại thức ăn mốc hay chớm mốc.
Gà nuôi sau 4 tuần tuổi thì có thể thả ra vườn hoặc đồi (không thả gà ra ngoài trong những ngày mưa, rét). Trong tuần đầu, chỉ thả gà ra ngoài khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Từ các tuần sau, mọi người có thể để gà ở ngoài cả ngày đồng thời bổ sung thêm máng ăn, máng uống ở vị trí râm mát để bổ sung dinh dưỡng cho gà. Trong giai đoạn này, mọi người cho gà ăn thức ăn hỗn hợp CP 311 hoặc cho ăn Proconco trộn thêm 20-30% bột ngô và thóc. Mọi người cũng có thể trộn thức ăn theo tỷ lệ: 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá nhạt và 1% Premix vitamin.
Khi gà được trên 61 ngày tuổi, mọi người cho gà ăn hỗn hợp gồm: 42,5% ngô, 20% tấm, 18% khô lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau xanh, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối.

Chế độ chiếu sáng;
Đối với gà giống mới mua về, trong những tuần đầu tiên, do khả năng điều tiết thân nhiệt rất kếm nên mọi người cần sưởi ấm và chiếu sáng 24/24 cho gà bằng bóng đèn điện tròn, bếp than, bếp dầu... Trong quá trình nuôi dưỡng, mọi người quan sát mật độ đàn gà trong chuồng để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp:
- Nếu gà kêu chiêm chiếp và chụm đầu sát vào thiết bị sưởi ấm thì tức là gà bị lạnh, bà còn cần tăng nhiệt độ hoặc bộ sung thêm nguồn sưởi.
- Nếu gà tản mác ra phần rìa quây, há mỏ và uống nước liên tục: tức là gà bị nóng quá, cần giảm nhiệt độ nguồn sưởi.
- Nếu gà phân tán đều trong quây thì mức nhiệt sưởi như vậy là hợp lý.

Phòng bệnh cho gà;
STT Ngày tuổi Loại thuốc Phương pháp
1 1 – 3 Ngừa bằng thuốc kháng sinh: Ampicolifort hoặc Amoxypen Cho uống
2 4 ngày Newcastle lần 1 Nhỏ mắt, mũi
3 7 Gumboro lần 1 Cho uống
4 10 Đậu gà Tiêm xuyên qua da cánh
5 11-13 Ngừa cầu trùng Cho uống
6 15 Cúm gia cầm Tiêm dưới da cổ hoặc ức
7 21 Newcastle lần 2 Nhỏ mắt, mũi
8 22,23 Ngừa cầu trùng Cho uống
9 28 Gumboro lần 2 Cho uống
10 42 Tẩy giun Cho uống
11 60 Newcastle lần 3 Tiêm dưới da
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top