Kỹ thuật nuôi gà Ri lai thả vườn.

Gari_YYen

Thành viên mới
#1
Chào các bạn!
Tôi mở topic này mong muốn chia sẻ, thảo luận với các bạn kỹ thuật nuôi, úm gà thả vườn quy mô "Gia trại" từ 500 - 1000 con.
Hiện nay ở nông thôn rất nhiều nơi đã dồn điền đổi thửa và phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, quy mô một chút. (Là tính cho các hộ dân). Nhưng thực sự chưa có điều kiện để tìm hiểu, học hỏi cách thức làm nông nghiệp. Tôi mong muốn qua topic này có thể trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng xây dựng nền nông nghiệp vững mạnh.
Tôi xin chia sẻ vài bài đã đọc, xin ý kiến mọi người:
A/. KỸ THUẬT ƯƠM GÀ:
1. Xuống ổ gà con:
Gà con vừa mới nở ra khỏi vỏ không nên cho xuống ổ ngay mà phải để trong máy ấp hay ổ ấp 24 giờ cho khô lông thì mới được đem xuống.
2. Chọn gà con:
- Nếu đi mua gà bán ở chợ hay lò ấp thì không nên chọn mua những con gà nguội hay gà cù là những con gà còn lại đèo đẹt, nhẹ cân, mập nước, gà còn lại quá 2 -3 ngày người bán không chăm sóc, không cho uống nước nên sự trao đổi chất bên trong bị giới hạn hoặc cho ăn quá sớm gà con còn noãn hoàng không tiêu hóa thức ăn được nên dễ dẫn đến trĩn đít.
- Chọn gà mới nở phải chọn những con gà nhanh nhẹn và đều nhau. Da chân săn, mình đầy lông, còn bụi lông tơ dính vào chân. Loại bỏ những con có tật như đầu không sọ, không lông, mù mắt, mỏ chèo, chân què, chân cao chân thấp, bụng mềm căng đầy nước, da bụng mỏng lộ cả ruột bên trong, có vòng đen quanh rốn, chưa phát triển lông vùng bụng, cánh chéo hoặc sệ.
- Gà con trên 1 tuần tuổi thường cắn mổ lẫn nhau có thể do thiếu dinh dưỡng, thiếu chất, lượng nhốt ở mật độ quá chật, ánh đèn quá chói mắt gà. Nên dùng kềm cắt 1/3 mỏ trên, gà đã cắt mỏ vẫn ăn uống bình thường nên dùng xanh Methylen sát trùng mỏ để tránh bị nhiễm trùng.
3. Cách cho ăn:
- Gà mới nở không cho ăn liền nên để khoảng 48 giờ sau thì mới tập cho gà ăn vì trong bụng của gà con còn túi trứng noãn hoàng có thể nuôi sống gà trong vòng 3 ngày đầu. Nếu cho gà con ăn sớm sẽ khó tiêu hoá hết noãn hoàng dễ gây nên tình trạng trĩn địt ở gà.
- Trong 2 ngày đầu chỉ cho gà con uống nước, ngày thứ 3 có thể cho gà ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như: tấm, gạo, mè, . . . .v.v và từ ngày thứ 4 trở đi có thể cho gà ăn các loại thức ăn hỗn hợp.
4. Cách cho uống :
- Cho gà uống nước có pha các loại kháng sinh như: Ampicolifort, Tylanvit C hoặc Amoxypen để phòng ngừa các bệnh cho gà như: thương hàn, tụ huyết trùng, E.Coli, CRD, . . . .cho uống thường xuyên, dùng máng úp ngược, để máng trong chuồng ở nhiều nơi và thường xuyên chùi rửa bằng thuốc sát trùng và đem phơi nắng.
B. QUI TRÌNH PHÒNG BỆNH CHO GÀ:
TT Ngày tuổi Phòng bệnh Phương thức
01 1 – 3 Ngừa bằng kháng sinh như: Ampicolifort hoặc Amoxypen Cho uống
02 4 Newcastle lần 1 Nhỏ mắt, mũi
03 7 Gumboro lần 1 Cho uống
04 10 Đậu gà Tiêm xuyên qua da cánh
05 11,12,13 Ngừa cầu trùng Cho uống
06 15 Cúm gia cầm Tiêm dưới da cổ hoặc ức
07 21 Newcastle lần 2 Nhỏ mắt, mũi
08 22,23 Ngừa cầu trùng Cho uống
09 28 Gumboro lần 2 Cho uống
10 42 Tẩy giun Cho uống
11 60 Newcastle lần 3 Tiêm dưới da

Lưu ý: Thời điểm tiêm phòng tốt nhất là vào lúc chiều mát.
II.Kỹ thuật nuôi dưỡng gà hậu bị:
Giai đoạn gà từ 1 ngày tuổi đến 18 - 20 tuần tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng, có tính quyết định tới năng suất đẻ trứng. Nuôi gà đúng phương pháp đẻ đúng thời điểm, trứng sẽ to, năng suất đẻ cao.

Bà con chăn nuôi phải hết sức chú ý đến hai yêu cầu kỹ thuật sau:

- Chế độ cho ăn đạt thể trọng quy định (luôn kiểm tra thể trọng gà).

- Chế độ chiếu sáng thích hợp tạo cho gà đẻ đúng thời điểm.

Chế độ ăn:

Gà phải được ăn thức ăn có chất lượng tốt khẩu phần ăn chính xác theo từng giai đoạn phát triển của gà. Để đáp ứng được yêu cầu đó, bà con chăn nuôi hãy dùng thức ăn đậm đặc Con CòC25 hoặc thức ăn hỗn hợp Con CòC26, Con CòC27 của CTy Thức ăn gia súc Con - Cò dùng cho gà hậu bị.

Cách sử dụng như sau.

Gà từ 1 tuần tuổi đến 9 tuần tuổi:

Thức ăn được sử dụng ởgiai đoạn này là cám hỗn hợp Con CòC26 hoặc Con? Cò

C21. Cám đậm đặc Con CòC25 được pha tròn'theo tỷ lệ như sau: Trong 100kg cám trộn có 32% cám Con CòC25, 53% ngô, 10% tấm, 5% cám gạo. Trong giai đoạn này gà ăn tự do và không cần theo dõi thể trọng, nhưng ởtuần thứ 9 gà phải ăn đạt? 52g/con/ngày cám trộn hoặc cám hỗn hợp và gà phải đạt trọng lượng quy định là 730 g/con.

Gà từ 10 tuần tuổi đến 19 tuần tuổi:

Trong giai đoạn này phải lưu ý tới sự đồng đều của thể trọng gà.Vì vậy thức ăn phải được phân phối đều cho toàn đàn ăn khẩu phần quy định tránh hiện tượng gà ăn quá nhiều, hay quá ít. Thức ăn dùng cho gà giai đoạn này là cấm hỗn hợp Con CòC27 hoặc cám đậm đặc Con CòC25. Cám Con Còsử dụng trong giai đoạn này được pha trộn như sau: Trong 100kg cám hỗn hợp có 26% C25 , 34% là ngô, 25o/o là thóc xay, 1 5% cám gạo . Gà trong giai đoạn này cho ăn khẩu phần đi nh lượng tuỳ tuần. Định lượng này tăng dần và đạt 85g/con/ ngày cám hỗn hợp Con CòC25 được pha trộn theo tỷ lệ trên. Thể trọng tiêu chuẩn đặt ra ởgà 1 g tuần tuổi phải đạt 1 620/ con.

Kiểm tra mức độ tăng trọng của gà hậu bị:

Kỹ th quật cơ bản nuôi gà hậu bị là không quá mập cũng như gà quá gầy. Cần? phải theo sát định mức thể trọng từng giai đoạn tuổi.

Các bước tiến hành:

-Bố trí đủ máng ăn, máng uống và mật độ theo quy định để gà phát triển đồng

đều.

- Cứ 2 tuần cân gà 1 lần (10% trên tổng đàn) . Cân vào lúc đói và cố định thời gian . Từ kết quả kiểm tra thể trọng để phân đàn và đều chỉnh thức ăn, nếu trọng lượng

gà nhẹ bằng 95% trọng lượng chuẩn thì phải dùng định mức thức ăn của tuần trên kế tiếp.

Ví dụ: Trọng lượng chuẩn gà là 670g ởtuần thứ 8 mà chỉ cân được 630g thì phải dùng định? mức thức ăn ởtuần thứ 10 là 55g/con/ngày thay cho khẩu phần định mức ởtuần 9 là 52g/con/ngày. Nếu trọng lượng gà nặng hơn trọng lượng chuẩn 5% thì tiếp tục sử dụng khẩu phần định mức ở tuần đó thay cho tuần kế tiếp.

Để có một đàn gà hậu bị tốt khi trọng lượng gà ở1 9 tuần tuổi bằng trọng lượng

chuẩn = 5% và đạt tỷ lệ đồng đều là 80% so với tổng đàn.


Chế độ chiếu sáng:

Chế độ chiếu sáng giúp cho gà thuần thục giới tính đúng ngày giờ, đẻ sai và duy

trì năng suất đẻ. Thời gian chiếu sáng một ngày đối với gà hậu bị:

- Gà 1 - 2 tuần tuổi: Thời gian chiếu 24/24 giờ.

- Gà 3 -7 ngày tuổi: Thời gian chiếu 23/24 giờ

- Gà từ đến tuần 11 : Thời gian chiếu giảm từ 22/24 xuống 13/24 giờ.

- Gà từ 12 - 18 tuần tuổi: sử dụng ánh sáng tự nhiên.

- Gà từ 19 - 22 tuần tuổi : Thời gian chiếu sáng từ 13/24 giờ đến 16/24 giờ và duy trì thời gian chiếu sáng này suốt thời kỳ gà đẻ. Cường độ ánh sáng sử dụng là 4w/m2.

III.Kỹ thuật nuôi dưỡng gà đẻ.
* Các loại thức ăn

-Gà từ tuần thứ 20, đẻ trứng bói đến loại thải (74 tuần). Thức ăn giai đoạn này gà ăn thức ăn của gầ đẻ và khẩu phần định mức của gà đẻ. Định mức tăng dần đến 26 tuần định lượng thức ăn đạt 120g/con/ngày. Thức ăn dùng cho gà đẻ tốt nhất hiện nay là hỗn hợp Con Cò C24 hoặc cám đậm đặc Con Cò C21 hoặc cám đậm đặc Con Cò 210 (của CTY Thức ăn gia súc Con Cò),

- Gà từ 20 tuần tuổi: Sử dụng cám Con Cò C210, pha trộn theo tỷ lệ sau: Cứ 100g cám hỗn hợp trộn có 37% C210, 23% ngô, 40% cám gạo hoặc trộn theo tỷ lệ 33% C210, ngô 40%, cám gạo 25%.

-Gà trên 40 tuần tuổi: Sử dụng cám Con Cò C210 và pha trộn như sau: Cứ 100kg? cám hỗn hợp trộn có 33% cám Con CòC21 0, 27% ngô, 40% cám gạo.

* Cách cho gà ăn; Đốthức ăn hỗn hợp hoặc cám hỗn hợp trộn đồng đều ắ máng,? đảo đều thức ăn ít nhất là 2 - 3 lần/ ngày để thức ăn được phân bố đều trong máng kích thích gà ăn được nhiều hơn.

Không được giảm khẩu l'hần thức ăn khi tỷ lệ đẻ của đàn gà con cao, chỉ giảm khi? tỷ lệ đẻ tụt xuống. Cho gà ăn 2 lần trong ngày: Lần 1: 75% thức ăn vào buổi sáng, lần 2-3 lần 25% vào buổi chiều.

* Nước uống phải luôn đảm bảo số lượng 250ml/con, luôn sạch và mát 26oc.

* Duy trì chế độ chiếu sáng 16 giờ/ ngày.

Sáng 4 - 6 giờ thắp đèn

16 - 1 8 giờ ánh sáng tự nhiên.

18 - 20 giờ ánh sáng đèn .

Cường độ án h sáng duy trì 4w/m2 cho suốt thời kỳ đẻ.

Tiếp tục theo dõi thể trọng gà, trong giai đoạn này, phải tăng trọng chậm đặc biệt? trong 5 - 6 tháng đầu thời kỳ đẻ. Ngược lại sự giảm trọng lượng trong thời kỳ này thường? dẫn tới sự sụt đẻ và thay lông. Loại bỏ những gà không đủ tiêu chuẩn như đầu to hay quá? dài, mào kém phát triển và có vảy trắng...

* Vệ sinh phòng bệnh cho gà đẻ:


Gà 1 ngày tuổi
Dùng vacxin phòng bệnh Marex.

Gà 3 ngày tuổi
Nhỏ vacxin phòng dịch tả và viêm phế quản.

Gà từ 1- 3 ngày tuổi
Chống stess và viêm rốn thương hàn bằng Colitetravet 1 g/ lít + 1g Vitamin C.

Gà từ 4-6 ngày tuổi
Phòng bệnh hen suyễn và sổ mũi bằng Tri-alplucine 1 g/1? lít nước.

Gà đẻ 7 ngày tuổi
Phòng bệnh Gumboro.

Gà 10 ngày tuổi
Chủng vacxin đậu .

Gà 14 ngày tuổi
Phòng Gumboro và dịch tả gà.

?Gà từ 22 - 24 ngày tuổi
Phòng cầu trùng. .

Gà từ 26 - 28 ngày tuổi
Phòng CRD, E-coli, thương hàn, Tri-alplucine 1 g/1ít.

Gà từ 33 -37 ngày tuổi
Phòng cầu trừng.

Gà đến 42 ngày tuổi
Phòng E-coli, tụ huyết trùng băng Neotyphomicine??? 0,15 ml/con .

Gà đến 63 ngày tuổi
Phòng Gumboro. .

Gà đến 70 ngày tuổi
Tiêm phòng dịch tả, phù đầu, hội chứng giảm đẻ bằng OVO 0,15cc/con.

Gà 98 ngày tuổi
Phòng tụ huyết trùng

Gà đến 1 1 2 ngày tuổi
Tiêm phòng dịch tả, phù đầu, hội chứng giảm đẻ.


(Sau 4 tháng tiêm lại vacxin dịch tả gà)
 

lntuong_hg

Nhanong.Com
#3
cảm ơn bác bác cho e hỏi. tỉ lệ đẻ của gà ri lai cao nhất là bao nhiêu % và ta khai thác con gà trong bao lâu thì thay thế