Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao

Phân bón Long Phú giới thiệu đến bà con nông dân kỹ thuật trồng và chăm sóc để có một vườn cây thanh long ruột đỏ nhiều trái và không sâu bệnh.
Thanh long ruột đỏ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của người phụ nữ. Ngoài ra nó còn có nhiều chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể giải nhiệt ngày nắng nóng . Để có được một vườn thanh long ruột đỏ nhiều trái chất lượng thì cần có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây đúng cách, đúng tiêu chuẩn.
1_99470.jpg

Thanh long ruột đỏ có nhiều thành phần dinh dưỡng cao tốt cho người dùng​
Kỹ thuật trồng Thanh Long
1. Chuẩn bị cây trụ:
Trụ để trồng thanh long thường có đường kính trên 25cm, dài 2,5 - 2,7m, sau khi chôn trụ còn cao khoảng 2,0m. Xu hướng của nông dân hiện nay là hạ thấp trụ xuống, tức là sau khi chôn trụ xong còn cao trung bình từ 1,6m đến 1,8m, còn đường kính sử dụng chỉ còn khoảng 15cm. Mỗi trụ đặt 4 hôm giống
2_94748.jpg

2. Chuẩn bị giống:
Chọn hom dài 30-40cm, chọn những cành to, khỏe, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Đáy hom (dài 3-5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, để tránh thối hom giống, sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút.
3. Chuẩn bị đất:
Đất được chuẩn bị trước khi trồng thanh long 1-2 tuần. Dùng Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào mô đất trước khi trồng để phòng ngừa nấm bệnh. Nên làm mô đất nhằm giúp thoát nước tốt. Kích thước mô cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.
Mô đất sử dụng trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng hoai 15-20kg (phân hữu cơ: 10-15kg/trụ) + 500g phân Super lân + Basudin(2g/mô).
4. Thời vụ trồng:
Cây thanh long có thể được trồng quanh năm, tốt nhất nên trồng cây vào mùa xuân và mùa thu.
5. Cách trồng:
Đặt phần lõi thanh long xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào trụ và dùng dây nylon cột cành vào trụ, mỗi trụ đặt 4 hom.
Mật độ trồng trung bình 1100 trụ/ha, khoảng cách trồng: 3m x 3m
6. Tưới nước:
Hom sau khi đặt phải được tưới nước thường xuyên 2 lần/ngày (không nên tưới quá nhiều nước sẽ gây thối gốc), khi cây đã sinh trưởng, phát triển tùy theo thời tiết mà tưới nước cho cây, không để cây thanh long quá khô và không tưới nước quá ẩm, chú ý nên chủ động thoát nước khi mưa lũ.
7. Tỉa cành, tạo tán:
3_148381.jpg

Chăm sóc tỉa cành tạo tán cho thanh long ra nhiều quả
Từ mặt đất lên tới đỉnh trụ chỉ chọn để lại 1 cành, trong thời gian này cần chú ý cột cành sát vào trụ để rễ cây khi sinh bám chặt vào trụ giúp cành không bị gãy khi gặp mưa, gió.
Trên đỉnh trụ, cành có thể được cắt tỉa sao cho tạo tán tròn và phân bố đều quanh trụ. Các cành mới trên đỉnh trụ sẽ được tỉa theo nguyên tắc: một cành mẹ, 2 cành con. Chọn các cành to khỏe để lại. Thường xuyên tỉa bỏ các cành tai chuột, cành sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán, cành đã cho quả 2-3 năm
8. Bón phân:
Sau khi trồng 2 tuần (đối với cây đã có rễ hoàn chỉnh) có thể sử dụng phân bón rễ thanh long để cây bén rễ và sinh trưởng tốt, bón thêm Urea + DAP hoặc NPK 16-16-8 hay 20-20-15 tưới, liều lượng 20-30g/trụ, 10 ngày/lần
Cây 3-12 tháng sử dụng Urea + DAP hoặc NPK 16-16-8 hay 20-20-15 tưới 30-50g/trụ, 15 ngày/lần tùy theo loại đất và tăng theo tuổi cây.
Cây 1-3 năm: Có thể sử dụng phân chuồng hoai hoặc hữu cơ 20-50kg/trụ/năm, chia làm 2 lần bón. Lần 1 vào lúc cây chuẩn bị ra hoa rộ (tháng 2-3), lần 2 tháng 9-10 sau giai đoạn cho trái rộ, giai đoạn sinh cành mới và chuẩn bị nuôi trái vụ nghịch.
Sử dụng phân NPK 20-20-15 hoặc đơn phân Urea, DAP, KCl. Khi cây ra hoa và nuôi quả cần chú ý hàm lượng lân và kali cao, kích thích cây ra cành mới cần bón đạm cao. Bà con nên sử dụng dòng phân bón kích thích mầm hoa cho thanh long. Xem chi tiết tại đây
4_96402.jpg

Bón phân phù hợp để cây ra nhiều hoa
Phân bón lá: Nhằm kích thích cây mau ra hoa, tăng độ bóng vỏ trái, độ cứng tai trái và kích cỡ trái, có thể sử dụng các loại phân bón lá được sử dụng trên thị trường. Tùy theo mục đích sử dụng mà chọn các công thức phân bón lá khác nhau. Ngưng phun phân bón lá trước khi thu quả 2 tuần
9. Sâu bệnh hại:
Kiến: Thanh long dễ bị kiến lửa và kiến riện tấn công, có thể phòng trị dễ dàng bằng các loại thuốc trừ côn trùng. Phun (rãi) xung quanh gốc cây và ngay vị trí kiến tấn công, hoặc làm bã dẫn dụ
Ruồi đục trái: Có thể sữ dụng bả mồi (SOFRI protein) hoặc bao trái sau khi thụ phấn 7-10 ngày.
Thối cành, nám cành: Có thể phòng trị dễ dàng bằng các loại thuốc gốc đồng như Benlat C, Coc 85, Ridomyl.
Thán thư: xuất hiện trên cành và trái: Phòng trị phun các thuốc Ridomyl, Antracol. Đối với quả hoa sau khi nở 3-5 ngày cần tỉa bỏ nhụy đã héo rũ ở đỉnh quả, phun thuốc và bao quả bằng bao vải không dệt.
5_99900.jpg

Phun thuốc phòn trừ sâu bệnh để quả thanh long ngon​
10. Thu hoạch:
Tùy theo thị trường, quả có thể thu hoạch từ 29 đến 31 ngày sau khi hoa nở.
Hy vọng với những chia sẻ bên trên bà con sẽ hiểu hơn về kỹ thuật chăm sóc và những dòng phân bón chủ yếu và tốt cho cây thanh long. Kính chúc bà con có vụ mùa bội thu.

Nguồn: Tổng hợp Internet​
 
Back
Top