Kỹ thuật trồng ớt được lãi cao

  • Thread starter tuanngo1994
  • Ngày gửi
tuanngo1994

tuanngo1994

Thành viên mới
#1
Theo Báo trực tuyến Nông Nghiệp Việt Nam t trở thành cây trồng hàng hóa và đã nhanh chóng vươn lên là một trong những loại cây trồng mũi nhọn, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân ở một số địa phương.

Báo trực tuyến Nông Nghiệp Việt Nam có đưa tin người dân tại xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tập trung trồng các loại giống cho năng suất đạt cao từ 1 - 2 tấn/ha là: ớt Hiểm Lai 207, ớt GM 40. Từ nhiều năm nay, giá ớt trung bình đều đạt khoảng 15.000 đồng/kg. Cá biệt, vụ ớt vừa qua, nhiều lúc giá lên đến 80.000 - 90.000 đồng/kg. Trung bình, cả niên vụ ớt năm nay, mỗi sào ớt cho thu nhập đạt 40 - 50 triệu đồng.

Nhờ cây ớt mà nhiều gia đình nơi đây đã thoát được nghèo và mức sống được nâng lên rõ rệt.

Vụ trồng ớt thường được bắt đầu từ tháng 8, tháng 9. Sau 3 tháng chăm sóc, cây ớt cho 6 lứa thu hoạch trong thời gian 6 tháng. Hiện tại, đang trong thời điểm của vụ thu hoạch ớt cuối cùng trong năm. Theo đó, trồng ớt ở những chân ruộng thấp sẽ bị chết rút khi gặp trời mưa to và kéo dài. Mặt khác, phải chú ý đổi chân ruộng khi trồng ớt sẽ hạn chế được bệnh thán thư. (Theo Đồng Văn Thưởng - báo Nông Nghiệp Việt Nam)

Bệnh Thán Thư là bệnh khá phổ biến trên cây ớt hay còn gọi là bệnh "nổ trái ớt". Biểu hiện của bênh: trên vỏ trái ớt lúc đầu xuất hiện những đóm nhỏ sau đó cứ lan rộng ra và khô dần rồi chuyển sang màu nâu xám làm cho trái teo quắt lại, không ăn được. Bệnh gây hại chủ yếu trong mùa mưa và khi trái đã già chín trở đi.

Công ty Sitto Việt Nam đưa ra một số biện pháp phòng trừ và khắc phục tình trạng bệnh trên nhằm giúp bà con nông dân nâng cao sản xuất:

Các biện pháp hạn chế tác hại của bệnh:
  • Tuyệt đối không lấy hạt giống từ những ruộng đã bệnh ở vụ trước để làm giống cho vụ sau.
  • Không trồng ớt quá dày, để vườn ớt luôn được thông thoáng, giảm bớt độ ẩm không khí trong vườn ớt.
  • Không nên trồng ớt liên tục trong nhiều năm trên cùng một mảnh đất hoặc những nền đất đã trồng nhiều năm những loại cây dễ bị loại nấm bệnh này gây hại.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn ớt để thu gôm những trái và tàn dư của cây đã bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan.
  • Không nên tưới quá nhiều nước và tưới nhiều lần trong ngày, nhất là vào các buổi chiều tối dễ gây độ ẩm không khí cao vào ban đêm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển, nhất là thời kì cây đang cho trái sắp thu hoạch.
  • Sử dụng biện pháp bón phân cân đối ngay từ giai đoạn đầu để tạo cho cây có sức sinh trưởng và đề kháng mạnh.
Kỹ thuật sử dụng phân bón thích hợp để khắc phục bệnh
Khi chóm có bệnh cần dùng luân phiên một trong các loại thuốc sau đây để phòng trị: Entrenco, Score, Manozeb, Ricide, Zincopper,...xịt định kỳ khoản 7-10 ngày/lần theo liều lượng khuyến cáo. Chú ý phải ngưng phun thuốc trước khi chuẩn bị thu hoạch trái.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập:
- Công ty Sitto Viêt Nam: http://sittovietnam.com
- Fanpage Công ty: https://www.facebook.com/SittoVietNam2005
- Kiến thức nông nghiệp: https://kienthucnongnghiep2u.blogspot.com/
 

Đối tácTop