kỹ thuật về cây ớt

  • Thread starter hoangnhatgiatrang
  • Ngày gửi
Tình hình là ở vườn chuối nhà có mọc mấy cây ớt. hiện tại là ở quê mình đang mùa mưa, mình thấy cây ớt vẫn phát triển bình thường, cho rất nhiều trái. mình không biết là ớt gì. Hỏi thì người kêu ớt kim người thì nói không phải. Cho mình hỏi cây ớt này giá trị kinh tế có cao không. mình muốn trồng nhiều trong vườn chuối để kiếm thêm thu nhập có được không? xin mọi người cho ý kiến. Mình đăng bài lần đầu có gì sai sót mọi người cười. Mình đăng ký thành viên trong đại gia đình Agriviet để học hỏi kinh nghiệm của đàn anh đi trước mong mọi người giúp đỡ nhiều.

565e884f125c3.jpg

565e8878adfd7.jpg
 


Theo chúng tôi, đây là ớt hiểm loại trái to, còn 1 loại trái nhỏ hơn.
Loại này bán giá khá cao đó , nhất là trong những quán cơm hay hủ tíu tại Sài Gòn. Nếu anh canh tác tốt thì giá trị kinh tế cao lắm đó. Chúc Thành công!
 
Ớt này rất nhiều người thích ăn, rất dễ bán,
giá vừa phải. Tôi đang ở Mỹ cũng trồng ớt này.
Người Việt Nam ở đây thích ăn ớt này, đương
nhiên cũng thích ăn mấy loại ớt Mỹ nữa. Tôi
trồng 3 loại ớt, trong đó 2 loại ớt Mỹ, và 1
loại ớt Việt, là ớt này.

Năm ngoái, người Việt trồng ớt này khá nhiều,
giá bán 2 đôla 1 pao (nửa ký) ngang giá ớt Mỹ.
Năm nay, ít người trồng, giá vọt lên gấp đôi.
Ớt Mỹ thì không thay đổi giá, vì họ đã trồng các
loại rau mấy chục năm nay rồi, biết cân đối các
cây trồng, để giá bền, không bị lỗ vì ế hàng.
Các chủ tiệm ăn người Việt khuyên tôi trồng ớt
này, nhưng tôi chỉ trồng 2 cây thôi, để nhà ăn.
Đất nhà tôi trồng ớt nhiều, thì mỗi lần hái được
2 ký, chẳng bõ mang đi bán.

Đây là 2 loại ớt Mỹ tôi trồng:

Giống này người Việt rất thích ăn. Cùi dày, giòn,
độ cay kém ớt hiểm bạn trồng. Thái ngang. Độ cay
5 nghìn. Ớt này phải ăn non, tức là khi trái đẫy
cỡ, hạt còn mềm. Khi già thì khá cứng, làm kém
năng suất. Khi chín thì mềm và nhạt, không ngon.

cjalapeno.jpg


Giống này cay nhất thế giới, chỉ để những người
ăn cay ăn. Có mùi thơm rất ớt, tôi rất thích mùi
này. Khi ăn, tôi thái một miếng mỏng như thái
thuốc lá mà giằm vào bát nước mắm. Độ cay 300 đến
500 nghìn. Có 3 giống: trái vàng cam, đỏ, và nâu.

freshchiles-habanero.jpg


Giống ớt ta. Độ cay 150 nghìn. Chỉ thiên, chỉ địa,
màu trắng, vàng, đỏ, tím.

cbirdpeppers.jpg


Nguồn tham khảo:
http://missvickie.com/howto/spices/peppers/peppersdict.html
À, mà bạn trồng xen ớt vào chuối, khi chuối
mới trồng. Chuối lớn lên, xen lá vào nhau,
che kín mặt đất, thì không trồng được ớt nữa.
Ớt cần rất nhiều nắng. Bị cớm thì cành lá
thưa thớt, không chết là may, có được vài trái.
 
Trước tiên là xin cảm ơn 2 bác. Kiểu này là phải nhân giống ớt này lên và chuyên canh nó mới dc. e thấy là cây ớt này chịu dc bóng râm mà. Tại trong vườn keo tràm cũng có mọc vài cây ra trái bình thường. Có ko tốt bằng cây ở vườn chuối thôi, do ở vườn chuối mình chăm sóc chuối nên nó hưởng theo. Mà trái nhiều vậy, e thì ko biết ăn ớt đành để chim rừng ăn thôi ah.
 
ớt này ở mình gọi là ớt bay , ăn cay nồng mọi người rất thích em nghĩ nó rất có tiềm năng :)
 
Mình cũng có đi làm bên ớt 1 thời gian. Nói thật...đa phần nông dân (Đồng Tháp) bây giờ chủ yếu trồng loại ớt chỉ thiên loại trái to hơn, dài khoảng 5-7cm. Mới bán đc giá và...có nhân công thu hoạch, chứ trái ớt hiểm này nhỏ quá, nên khó bán, khó thu hoạch. Loại ớt này chủ yếu thấy ở các quán ăn là nhiều
 
Mới đọc thấy bài này, cũng giống như ở vườn mình, nó mọc nhiều toàn phải phun thuốc phá bỏ đi thôi.
Dân gian có gọi rằng ớt này là ớt chim ỉa, tức là khi trong vườn có 1 cây, chim tới ăn nhiều lắm, rồi nó ỉa ra nó sẽ lên trong vườn.
Mình cũng rất thích ăn ớt này, nó giòn và vị cay thơm chứ không cay xé, chỉ có việc là khi muốn ăn nó thì làm biếng hái lắm, bẻ nguyên cành to đem vô nhà rồi ăn trái nào lấy trái đó.
Chắc có lẽ (lại có lẽ) để lại một ít cây rồi bẻ nguyên cành đem đi bán cho mấy quán nhậu khu cao cấp, mỗi bàn nhậu khi gọi ớt thì chủ quán sẽ đem ra một cành nhiều trái còn tươi xanh.
Giải trí mà....
 

Tình hình là ở vườn chuối nhà có mọc mấy cây ớt. hiện tại là ở quê mình đang mùa mưa, mình thấy cây ớt vẫn phát triển bình thường, cho rất nhiều trái. mình không biết là ớt gì. Hỏi thì người kêu ớt kim người thì nói không phải. Cho mình hỏi cây ớt này giá trị kinh tế có cao không. mình muốn trồng nhiều trong vườn chuối để kiếm thêm thu nhập có được không? xin mọi người cho ý kiến. Mình đăng bài lần đầu có gì sai sót mọi người cười. Mình đăng ký thành viên trong đại gia đình Agriviet để học hỏi kinh nghiệm của đàn anh đi trước mong mọi người giúp đỡ nhiều.

565e884f125c3.jpg

565e8878adfd7.jpg
Tình hình là ở vườn chuối nhà có mọc mấy cây ớt. hiện tại là ở quê mình đang mùa mưa, mình thấy cây ớt vẫn phát triển bình thường, cho rất nhiều trái. mình không biết là ớt gì. Hỏi thì người kêu ớt kim người thì nói không phải. Cho mình hỏi cây ớt này giá trị kinh tế có cao không. mình muốn trồng nhiều trong vườn chuối để kiếm thêm thu nhập có được không? xin mọi người cho ý kiến. Mình đăng bài lần đầu có gì sai sót mọi người cười. Mình đăng ký thành viên trong đại gia đình Agriviet để học hỏi kinh nghiệm của đàn anh đi trước mong mọi người giúp đỡ nhiều.
Mỗi vùng có mỗi cách gọi khách nhau ( ớt Kim ,ớt Hiểm,ớt Bay ... ) hiện nay có rất nhiều giống lai từ nó ra,trái to hơn,có kilogam hơn,lại dễ trồng nhưng không bằng ớt tự nhiên tự mọc như cây ớt của bạn, ớt này giá trị kinh tế cao bởi vì độ cay và mùi thơm của nó.
 
Có người gọi là ớt chim bay, chim ỉa... vv...
nghe không hợp vệ sinh cho thức ăn lắm.
Tôi gọi là Ớt Rừng.
Cấy ra thì phải bán được tận tay người ăn... chứ trông chờ vào thương lái thì không có công chăm... Trả tiền cho người hái trái là hết tiền bán ớt rồi !
 


Back
Top