Lâm Đồng: Rau rừng sẽ là hàng hóa đặc hữu

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Từ bao đời nay, với người thiểu số Nam Tây Nguyên, một số loại rau hoang dã là thứ thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của gia đình. Trong đó, đáng kể nhất là các loại rau lá bép, rau tai voi, rau thìa…


Không phải đợi đến khi chính quyền tỉnh Lâm Đồng ra lời kêu gọi mà cách nay từ nhiều năm, công việc nghiên cứu các loại rau rừng hoang dã trên địa bàn rừng núi Lâm Đồng cũng đã được một số nhà khoa học quan tâm nghiên cứu.


Đặc biệt, từ 2007 đến nay, được sự hướng dẫn của tiến sỹ Nông Văn Tiếp (Đại học Đà Lạt), học viên Nguyễn Thành Đạt (Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp Đà Lạt) đã thực hiện một đề tài nghiên cứu khá lạ: “Đánh giá tiềm năng làm rau ăn của cây lá bép tại Lâm Đồng”.


Theo kết quả nghiên cứu của học viên Nguyễn Thành Đạt thì cây lá bép ở Lâm Đồng có mặt tại nhiều khu rừng của 9 huyện, thị, với mật độ 30 cây trong phạm vi 4m2. Trong những năm chiến tranh, lá bép là một trong những thứ thực phẩm thiết yếu của bộ đội. Với riêng đồng bào dân tộc thiểu số, lá bép được sử dụng làm thức ăn trong bữa ăn từ xưa nay và hiện vẫn là thứ thực phẩm không thể thiếu, kể cả các gia đình có đời sống kinh tế khá.


Gần đây, lá bép cũng đã được bà con mang ra mua bán tại các chợ trung tâm như một thứ hàng hóa và được nhiều người chọn mua để phục vụ bữa ăn gia đình bởi tính “lạ” của thứ thực phẩm này.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: