Làm giá đỗ xanh trong nhà mình - có hình chụp từng ngày

Tôi giới thiệu cách tự làm giá đỗ trong nhà, khỏi ra chợ mua giá.
Đây là cách làm nhỏ, chỉ đủ 1 bữa ăn cho một gia đình nhỏ, không
cần dụng cụ đặc biệt hay đắt tiền, không cần hoá chất hay phân bón,
mà trong nhà bình thường, ai cũng làm được. Đây là hoàn cảnh ở Mỹ
vào mùa Thu, trời lạnh. Ai ở ViệtNam thì phỏng theo mà làm.
*
Đỗ đậu xanh mua ở chợ. Cả gói là 14 ounces, gần nửa kilô. Tôi lấy
8 ounces, tương đương 2 lạng rưỡi (250 grams) để dễ hiểu. Số đỗ
còn lại trong gói chỉ có 6 ounces như trong hình dưới đây:
*
100_8513.jpg

*
250 grams đỗ xanh đựng vào trong một cốc, đầy đến một nửa, và đổ
nước ấm vào ngâm như trong 2 hình này, ở 2 góc nhìn khác nhau:
*
100_8519.jpg

*
*
100_8510.jpg

*
Sau khi ngâm được 12 giờ, đỗ chương lên đến tận miệng cốc, thể tích
gấp đôi lúc còn khô. Nhặt những mảnh đỗ giập vỡ ra:
*
100_8525.jpg

*
Rổ đựng để làm giá đỗ xanh là rổ ương giống năm ngoái, bây giờ lại
xài. Nó cao 5 cm, rộng 20 cm, dài 30 cm:
*
100_8526.jpg

*
Rải đều đỗ đã ngâm vào rổ này, thì dày được 1 centimet:
*
100_8528.jpg

*
Phủ mặt lớp đỗ rải bằng 2 lớp giấy bản, rồi đổ nước lên:
*
100_8530.jpg

*
Ngoài trời đã trở lạnh, ban sáng có đêm đã có sương muối, dưới độ
Không, nhưng trong nhà đã có ống nước nóng sưởi bằng hơi đốt, lúc
nào cũng 22 - 23 độ C:
*
100_8554.jpg

*
Một ngày sau lật giấy bản che mặt lên coi, thấy đỗ đã nứt nanh:
*
100_8536.jpg

*
Đồ nghề để ủ giá đỗ xanh: Khay chậu đựng đỗ xanh, Cuốn sách bìa cứng
vừa vặn làm nắp đậy, vung đậy khay đỗ, Chậu nước vừa đặt khay đỗ,
chăn nhỏ trùm kín chậu đựng khay đỗ:
*
100_8556.jpg

*
Đổ nước nhiều lần để chắc mọi hạt đỗ đều có nước. Tốt nhất nhúng cả
khay đỗ xuống nước và ngâm 1 phút. Sau đó nhấc khay lên khỏi nước,
không để ngập, sợ đỗ chết, đỗ thối. Luôn giữ lớp giấy bản phủ mặt
lớp đỗ để đỗ khỏi xô chạy mà gãy mất mầm. Đặt khay đỗ vào trong chậu
nước, luôn luôn cao hơn mặt nước. Đậy miếng bìa làm vung khay đỗ
lên trên khay. Cuối cùng là phủ chăn kín, trong chậu độ ấm luôn luôn
bão hòa 100%.
*
100_8563.jpg

*
Qua 1 đêm, ngày hôm sau mở ra coi, đỗ đã nảy rễ khá dài. Nhiều hạt
không cắm rễ xuống được, đã phải chạy ngang trên mặt mấy hạt khác:
*
100_8561.jpg

*
Phía dưới, đã có hàng trăm đầu rễ cắm xuyên qua rổ, nhưng hôm nay
quên chưa chụp. Mai sẽ chụp, và sẽ chụp tiếp mấy hôm nữa để chia
sẻ với các bạn.
*
 


Last edited:
bác làm hay quá, em đang đợi kết quả từ hình ảnh của bác đây. Hi vọng nhà em sẽ không phải mua giá đỗ ở ngoài chợ nữa vừa đảm bảo an toàn lại không quá mắc. nhưng cho em hỏi thế có làm được quanh năm không? em ở miền bắc không biết có gì cần lưu ý khi làm không bác?
 
Tôi làm mục này để cho thấy làm giá đỗ chỉ cần ngâm nước sạch
thôi, không cần cho chất gì cả, cũng không cần vùi vào trong cát.
*
Tôi mua một gói đỗ xanh ở tiệm người ta bán để nấu xôi . Không
ngờ mở ra thì hạt đỗ xấu quá . Hạt rất nhỏ, và không đều . Bây
giờ mới thấy kết quả của đỗ xấu: mầm đỗ giá gầy và dài, chứ
không bụ bẫm.
*
Đây là hình chụp ngày thứ 3, tôi phải ngâm cả khay vào chậu nước
chừng 10 phút. Chỉ tiếc mỗi ngày ngâm có 2 lần, nên giá bị thiếu
nước. Bây giờ giá đã mọc dài, nên có nhiều nhiệt thoát ra. Nếu ủ
lâu quá, có thể bị nóng mà chết. Coi trong hình có nhiều hạt đỗ
bị đổi ra màu nâu. Nhìn kỹ thì thấy hạt đỗ chết, teo quắt lại cho
đến cổ. Các hạt màu vàng thì phổng phao to lớn hơn.
*
100_8608.jpg

*
Đây là mấy hạt đỗ chết nhặt ra . Tiếc rằng không hiểu sao mà hình
mờ, không rõ nét .
*
100_8619.jpg

*
Lật đáy rổ giá đỗ lên, thấy rễ đã mọc lòng thòng.
*
100_8620.jpg

*
Trong rổ, giá mọc dài, lèn chặt vào nhau, và đã nở ra đến nửa rổ .
*
100_8621.jpg

*
Ngày mai tôi phải ngâm giá mỗi ngày 4 lần cho chúng có đủ nước, và
lúc ngâm thì chúng có dịp vươn lên chứ không lèn chặt vào nhau nữa.
Làm nhiều thì phải lo thoát nhiệt, nhưng chỉ 1 rổ hơn 2 lạng đỗ thì
không lo gì cả. Không phải kinh doanh mà. Nhưng phải lựa mua đỗ nào
to ngon và đều nhất thì làm giá mới ngon .
*
Ở Việtnam, nếu mùa hè, cần để ý từ ngày thứ 3 trở đi thì phải chống
nóng cho giá khỏi bị chết nhũn và thối .
Đó là phải ngâm nước luôn, và phải mở chăn ủ luôn. Chăn ủ là lớp giấy
bản phủ trên mặt giá cho khỏi bay hơi nước đi, giữ cho giá luôn luôn
thừa độ ẩm.
*
Nếu mùa đông, thì phải ủ nhiều lớp chăn để giá được ấm. Nhà ở VN
chúng ta, trừ ở thành phố, và nhà gạch ở nông thôn, thường lạnh vì
gió lùa qua nhà như qua đồng vắng. Bạn để ý nhà tôi phải có hệ thống
sưởi, và có Rơle để mở van nước nóng sưởi cho nhà, giữ nhiệt đô luôn
luôn 23 độ C. Như trong hình, đó là hơn 70 độ F.
 
Đỗ giá ngày thứ 5.
*
100_8622.jpg

*
Hôm nay bỏ rổ giá ngâm vào chậu nước thì đi làm việc khác,
không ngờ quên, nên đã ngâm gần 4 giờ liền. Cũng không sao.
Vẫn có những hạt đỗ xấu, không lớn được, và ngả màu nâu:
*
100_8623.jpg

*
Máy ảnh xấu quá, nên không tài nào chụp được rõ nét:
*
100_8627.jpg

*
 
đỗ của bác mua để làm xấu quá nên em thấy nó cũng không được như ý thì phải, không biết khoảng bao lâu thì có thể sử dụng được vây nhỉ?
 
Giá đỗ ngày thứ Sáu:
*
100_8633.jpg

*
Rễ mọc quá dài:
*
100_8632.jpg

*
Lấy một góc ra coi:
*
100_8643.jpg

*
Đặt lên đĩa làm mẫu:
*
100_8639.jpg

*
Nhận xét: giá này quá dài, quá gầy, mọc quá nhiều rễ.
Đoán: quên tưới nước luôn luôn nên đỗ bị khát nước.
*
Lấy quá nửa khay ra để coi 1 centimét đỗ mọc trong khay thế nào:
*
100_8648.jpg

*
Đổ tất cả giá ra chậu:
*
100_8651.jpg

*
Cân lên cả rễ cả vỏ đỗ chưa lấy ra là 3 pounds.
Tỷ lệ đỗ khô (nửa pound) và giá cả vỏ là 1/6.
Một phần đỗ thì làm được 6 phần giá cả vỏ.
Như vậy, nếu chịu khó tưới nước luôn luôn, và thu hoạch vào ngày
thứ 5 (hôm qua) thì giá đẹp hơn (mập và ngắn rễ) mặc dù có thể
tỷ lệ 1 ăn 5 thôi (1 đỗ 5 giá).
*
Đúng như bạn nói, đỗ xấu quá: nhỏ hạt và không tròn nây đều.
Tôi làm 6 ngày, thì giá quá già. Nên làm 5 ngày thôi.
*
Rải đỗ dày 1 centimet là tốt, nhưng tốn diện tích, cần có
nhiều khay (rổ) đựng. Nếu để đỗ dày thì giá sẽ mọc lèn chặt
vào nhau.
*
 


Back
Top