Tôi giới thiệu cách tự làm giá đỗ trong nhà, khỏi ra chợ mua giá.
Đây là cách làm nhỏ, chỉ đủ 1 bữa ăn cho một gia đình nhỏ, không
cần dụng cụ đặc biệt hay đắt tiền, không cần hoá chất hay phân bón,
mà trong nhà bình thường, ai cũng làm được. Đây là hoàn cảnh ở Mỹ
vào mùa Thu, trời lạnh. Ai ở ViệtNam thì phỏng theo mà làm.
*
Đỗ đậu xanh mua ở chợ. Cả gói là 14 ounces, gần nửa kilô. Tôi lấy
8 ounces, tương đương 2 lạng rưỡi (250 grams) để dễ hiểu. Số đỗ
còn lại trong gói chỉ có 6 ounces như trong hình dưới đây:
*
*
250 grams đỗ xanh đựng vào trong một cốc, đầy đến một nửa, và đổ
nước ấm vào ngâm như trong 2 hình này, ở 2 góc nhìn khác nhau:
*
*
*
*
Sau khi ngâm được 12 giờ, đỗ chương lên đến tận miệng cốc, thể tích
gấp đôi lúc còn khô. Nhặt những mảnh đỗ giập vỡ ra:
*
*
Rổ đựng để làm giá đỗ xanh là rổ ương giống năm ngoái, bây giờ lại
xài. Nó cao 5 cm, rộng 20 cm, dài 30 cm:
*
*
Rải đều đỗ đã ngâm vào rổ này, thì dày được 1 centimet:
*
*
Phủ mặt lớp đỗ rải bằng 2 lớp giấy bản, rồi đổ nước lên:
*
*
Ngoài trời đã trở lạnh, ban sáng có đêm đã có sương muối, dưới độ
Không, nhưng trong nhà đã có ống nước nóng sưởi bằng hơi đốt, lúc
nào cũng 22 - 23 độ C:
*
*
Một ngày sau lật giấy bản che mặt lên coi, thấy đỗ đã nứt nanh:
*
*
Đồ nghề để ủ giá đỗ xanh: Khay chậu đựng đỗ xanh, Cuốn sách bìa cứng
vừa vặn làm nắp đậy, vung đậy khay đỗ, Chậu nước vừa đặt khay đỗ,
chăn nhỏ trùm kín chậu đựng khay đỗ:
*
*
Đổ nước nhiều lần để chắc mọi hạt đỗ đều có nước. Tốt nhất nhúng cả
khay đỗ xuống nước và ngâm 1 phút. Sau đó nhấc khay lên khỏi nước,
không để ngập, sợ đỗ chết, đỗ thối. Luôn giữ lớp giấy bản phủ mặt
lớp đỗ để đỗ khỏi xô chạy mà gãy mất mầm. Đặt khay đỗ vào trong chậu
nước, luôn luôn cao hơn mặt nước. Đậy miếng bìa làm vung khay đỗ
lên trên khay. Cuối cùng là phủ chăn kín, trong chậu độ ấm luôn luôn
bão hòa 100%.
*
*
Qua 1 đêm, ngày hôm sau mở ra coi, đỗ đã nảy rễ khá dài. Nhiều hạt
không cắm rễ xuống được, đã phải chạy ngang trên mặt mấy hạt khác:
*
*
Phía dưới, đã có hàng trăm đầu rễ cắm xuyên qua rổ, nhưng hôm nay
quên chưa chụp. Mai sẽ chụp, và sẽ chụp tiếp mấy hôm nữa để chia
sẻ với các bạn.
*
Đây là cách làm nhỏ, chỉ đủ 1 bữa ăn cho một gia đình nhỏ, không
cần dụng cụ đặc biệt hay đắt tiền, không cần hoá chất hay phân bón,
mà trong nhà bình thường, ai cũng làm được. Đây là hoàn cảnh ở Mỹ
vào mùa Thu, trời lạnh. Ai ở ViệtNam thì phỏng theo mà làm.
*
Đỗ đậu xanh mua ở chợ. Cả gói là 14 ounces, gần nửa kilô. Tôi lấy
8 ounces, tương đương 2 lạng rưỡi (250 grams) để dễ hiểu. Số đỗ
còn lại trong gói chỉ có 6 ounces như trong hình dưới đây:
*
*
250 grams đỗ xanh đựng vào trong một cốc, đầy đến một nửa, và đổ
nước ấm vào ngâm như trong 2 hình này, ở 2 góc nhìn khác nhau:
*
*
*
*
Sau khi ngâm được 12 giờ, đỗ chương lên đến tận miệng cốc, thể tích
gấp đôi lúc còn khô. Nhặt những mảnh đỗ giập vỡ ra:
*
*
Rổ đựng để làm giá đỗ xanh là rổ ương giống năm ngoái, bây giờ lại
xài. Nó cao 5 cm, rộng 20 cm, dài 30 cm:
*
*
Rải đều đỗ đã ngâm vào rổ này, thì dày được 1 centimet:
*
*
Phủ mặt lớp đỗ rải bằng 2 lớp giấy bản, rồi đổ nước lên:
*
*
Ngoài trời đã trở lạnh, ban sáng có đêm đã có sương muối, dưới độ
Không, nhưng trong nhà đã có ống nước nóng sưởi bằng hơi đốt, lúc
nào cũng 22 - 23 độ C:
*
*
Một ngày sau lật giấy bản che mặt lên coi, thấy đỗ đã nứt nanh:
*
*
Đồ nghề để ủ giá đỗ xanh: Khay chậu đựng đỗ xanh, Cuốn sách bìa cứng
vừa vặn làm nắp đậy, vung đậy khay đỗ, Chậu nước vừa đặt khay đỗ,
chăn nhỏ trùm kín chậu đựng khay đỗ:
*
*
Đổ nước nhiều lần để chắc mọi hạt đỗ đều có nước. Tốt nhất nhúng cả
khay đỗ xuống nước và ngâm 1 phút. Sau đó nhấc khay lên khỏi nước,
không để ngập, sợ đỗ chết, đỗ thối. Luôn giữ lớp giấy bản phủ mặt
lớp đỗ để đỗ khỏi xô chạy mà gãy mất mầm. Đặt khay đỗ vào trong chậu
nước, luôn luôn cao hơn mặt nước. Đậy miếng bìa làm vung khay đỗ
lên trên khay. Cuối cùng là phủ chăn kín, trong chậu độ ấm luôn luôn
bão hòa 100%.
*
*
Qua 1 đêm, ngày hôm sau mở ra coi, đỗ đã nảy rễ khá dài. Nhiều hạt
không cắm rễ xuống được, đã phải chạy ngang trên mặt mấy hạt khác:
*
*
Phía dưới, đã có hàng trăm đầu rễ cắm xuyên qua rổ, nhưng hôm nay
quên chưa chụp. Mai sẽ chụp, và sẽ chụp tiếp mấy hôm nữa để chia
sẻ với các bạn.
*
Last edited: