Làm giàu nhờ nuôi thú lạ - Kỳ đà - máy đẻ ra tiền

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#1


Hơn 1 năm qua, anh Trần Duy Nhị ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bỗng nhiên trở nên nổi tiếng, với nghề nuôi... kỳ đà. Người dân trong vùng đều gọi anh là Nhị “kỳ đà”.
Vốn ít, lãi nhiều
Nhìn những con kỳ đà to, khỏe nằm phơi mình dưới nắng, anh Trần Duy Nhị khoe: “Những ngày lo lắng đã qua, giờ là thời điểm rút tiền về rồi, mỗi con kỳ đà là một cái máy đẻ ra tiền!”. Thấy tôi có vẻ nghi ngờ, anh Nhị nói ngay: “Từ việc bán con giống và thịt, trong vòng 5 tháng qua, gia đình tôi đã bỏ túi ngót nghét cả trăm triệu đồng rồi đấy”.
Cơ duyên đưa anh Nhị đến với kỳ đà thật tình cờ. Cuối năm 2007, trong một lần ra thăm người thân ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), thấy gia đình bên cạnh nuôi kỳ đà, anh rất ngạc nhiên vì không ngờ con vật được xem là “rồng đất” chủ yếu sống ở vùng rừng núi - lại nuôi được tại nhà. Sau mấy ngày lân la tìm hiểu, anh Nhị mua 2 con, mỗi con chừng 1,2 kg với giá gần 900.000 đồng, đem về quê nuôi thử.
Vừa nuôi, anh Nhị vừa mày mò tìm hiểu kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng dịch bệnh, 2 con kỳ đà sau một tháng bắt đầu thích nghi với môi trường, lớn nhanh, trọng lượng mỗi con tăng lên hơn 0,4 kg. Quá mừng, anh Nhị “bay" ngay ra Bắc Giang mua thêm 39 con, xây dựng chuồng trại chừng 24m<SUP>2</SUP>, quyết chí làm giàu từ kỳ đà.
Giữa năm 2008, anh xuất bán lứa giống đầu tiên 21 con thu về gần 9 triệu đồng trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Từ đó đến nay, anh đã bán hàng trăm con kỳ đà giống và thịt từ Bình Định đến Quảng Nam, thu về trên 150 triệu đồng.
Dễ nuôi và chăm sóc

<TABLE style="WIDTH: 220px; HEIGHT: 25px" border=0 cellSpacing=2 cellPadding=3 align=right><TBODY><TR><TD style="HEIGHT: 8px" bgColor=#008000 vAlign=center align=left></TD></TR><TR><TD>Thịt kỳ đà có thể chế biến thành nhiều món ăn, da là nguyên liệu quý để làm đồ thủ công mỹ nghệ. Theo dân gian, mật kỳ đà trị bệnh hen suyễn, động kinh, gan nhiễm mỡ...</TD></TR><TR><TD style="HEIGHT: 5px" bgColor=#008000 vAlign=center align=left></TD></TR></TBODY></TABLE>​

Theo anh Nhị, nuôi kỳ đà ít lo lắng chuyện dịch bệnh. Kỹ thuật nuôi không khó, thức ăn chính là da heo, các phụ phế phẩm ở lò mổ đem về nấu chín; thậm chí mùa đông chỉ cần cho ăn vài con cóc nhái là kỳ đà có thể sống cả tháng. Chuồng trại nuôi kỳ đà của anh Nhị cũng rất giản đơn, chỉ cần ngăn làm hai, một ngăn đổ cát thành từng đống dành cho kỳ đà ngủ, đào hang đẻ trứng, còn ngăn kia là “sân chơi” để phơi nắng, ăn uống.
Món khoái khẩu của kỳ đà chính là cóc, nhái, ốc... giúp chúng lớn nhanh và cũng chính là “thuốc” phòng ngừa bệnh táo bón. Mỗi khi thay da, con này bám vào con kia làm trầy xước nên kỳ đà hay bị nấm ngoài da, do vậy phải bấm hết móng chân. Ngoài ra, về đêm kỳ đà hay bò ra “sân chơi” uống nước rồi nằm luôn trong máng nên chiều tối phải thay nước, dội chuồng sạch sẽ phòng bệnh ký sinh trùng. Anh Nhị bảo rằng nuôi kỳ đà rất khỏe lại nhàn, chỉ sau 1 năm mỗi con có thể đạt trọng lượng 6 - 7 kg, giá bán khoảng hơn 2 triệu đồng/con.
Thông thường, kỳ đà khi nặng 2 kg thì bắt đầu động dục, mỗi năm chỉ một lần đẻ từ tháng 7 - tháng 10. Sau 4 tháng mang thai, mỗi con kỳ đà trong một giờ đồng hồ đẻ từ 27 - 35 trứng, sau 28 ngày ấp công nghiệp, những chú kỳ đà con ra đời. Anh Nhị kể, những đợt ấp đầu tiên bị thất bại liên tục, tỷ lệ nở chỉ đạt khoảng 17%, anh phải 3 lần ra lại Bắc Giang “học lỏm” kỹ thuật ấp công nghiệp, đến nay mới thành công với tỷ lệ nở đạt gần 80%.
“Kỳ đà là con vật ưa nóng, có thể chịu đựng ở nhiệt độ 60<SUP>0</SUP>C nhưng không chịu được lạnh dưới 10<SUP>0</SUP>C, do vậy vùng đất từ Quảng Bình trở vào, nhất là khu vực miền Trung đều có thể nuôi được”, anh Nhị khẳng định. Với mong muốn phát triển mạnh mô hình nuôi kỳ đà, giúp nông dân cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu nên những người đến mua giống, anh Nhị đều nhiệt tình hướng dẫn từ kỹ thuật nuôi, chăm sóc, ấp nở giống... “Kỳ đà - con vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam hiện đang bị săn bắt ráo riết, ước gì có cơ quan chuyên môn nào đó đứng ra thành lập hiệp hội những người nuôi động vật bò sát để các hộ nông dân được nhân nuôi rộng rãi. Đó là cách tốt nhất bảo vệ loài bò sát quý hiếm này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng”, anh Nhị nói.

Theo Báo Thanh Niên


Lại một loài vật nuôi mới, mong anh em có kinh nghiệm chia sẽ xem liệu nó có thật sự có hiệu quả như bài báo trên đã đăng hay không ?! Chúng ta có nên phát triển đại trà, hay cũng chỉ như những hình thức trá hình để buôn bán động vật hoang dã. Đã có anh em nào ở Quảng Nam đến trực tiếp tham quan mô hình, có thể cho bà con biết hệu quả của mô hình ?
 

T

thichlamnongdan

Guest
#2
Lại một loài vật nuôi mới, mong anh em có kinh nghiệm chia sẽ xem liệu nó có thật sự có hiệu quả như bài báo trên đã đăng hay không ?! Chúng ta có nên phát triển đại trà, hay cũng chỉ như những hình thức trá hình để buôn bán động vật hoang dã. Đã có anh em nào ở Quảng Nam đến trực tiếp tham quan mô hình, có thể cho bà con biết hệu quả của mô hình ?
Thông tin này tôi đã đọc (và xem) từ khoảng 2,3 năm trước và cũng đã có dò hỏi một số bạn bè thì biết được nuôi kỳ đà là có thể làm giàu đấy, nhưng chính phủ cần phải can thiệp như thế nào đó để bọn xấu đừng lợi dụng mà buôn bán động vật hoang dã và cũng cần có biện pháp hỗ trợ cho người nuôi thì sẽ tốt hơn
 
Last edited by a moderator:

apc

<font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">
#3
“Kỳ đà - con vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam hiện đang bị săn bắt ráo riết, ước gì có cơ quan chuyên môn nào đó đứng ra thành lập hiệp hội những người nuôi động vật bò sát để các hộ nông dân được nhân nuôi rộng rãi. Đó là cách tốt nhất bảo vệ loài bò sát quý hiếm này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng”, anh Nhị nói.
Cái vụ này thì cứ con nào ở trong sách đỏ đều được bà con đem về nuôi hết. Bảo tồn một giống phải đi kèm với việc bảo tồn khu vực sống của giống đó, còn lôi về nhà mà nuôi thì còn nói làm gi.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#4
tôi có nuôi kỳ đà nhưng hôm nay không nuôi nửa , gị 2 lý do
1 là trứng của nó ấp lâu nở (180ngay)
2 là chúng chết hàng loạt ,trong khi chết mổ ra không co triệu chứng gì , nhưng nó rất mập ,khỏe manh,những con còn lại vẩn manh khỏe và lớn nhanh
vậy bạn nào biết xin chỉ tôi khắc phục 2 lý do trên ,để tôi cùng những bạn nuôi sau này có kết quả tốt hơn
thật ra kỳ đà rất dể nuôi và lớn nhanh,dể thuần hóa,chỉ sợ 2 điều kiện trên ,còn ngoài ra thì còn dể nuôi hơn con gà,con heo.......
 
Last edited:

Xuan Vu

_
Nông dân @
#5
kỳ đà đẻ rất it trứng 1 năm đẻ 1 lần từ 5_15 trưng
và hiện nay con giống chỉ phụ thuộc vào hoảng dả ,vậy muốn mở trang trại nuôi kỳ đà thì hơi khó đấy.
 
S

Sau Ranh

Guest
#6
Nguồn tin khucthuydu
Sau 4 tháng mang thai, mỗi con kỳ đà trong một giờ đồng hồ đẻ từ 27 - 35 trứng, sau 28 ngày ấp công nghiệp,những chú kỳ đà con ra đời.
Nguồn tin Xuan vu
tôi có nuôi kỳ đà nhưng hôm nay không nuôi nửa , gị 2 lý do
1 là trứng của nó ấp lâu nở (180ngay)
kỳ đà đẻ rất it trứng 1 năm đẻ 1 lần từ 5_15 trưng
2 nguồn tin đối lập nhau quá mong các bác cho ý kiến để bà con nhờ
 
S

Sau Ranh

Guest
#7
Đồng Nai: Nuôi kỳ đà vốn ít, lời cao

<HR style="MARGIN-TOP: 0px; MARGIN-BOTTOM: 0px" align=left SIZE=0 width=250>Cập nhật : 02/04/2009 15:09


<!--- Bỏ:/image/image_view_fullscreen trong tal:attributes="href string:$here_url-->

Ông Hồ Sáu ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom là người đầu tiên ở Đồng Nai nuôi kỳ đà từ hơn 2 năm nay, hiện đang tích cực nhân giống sinh sản và bước đầu cung ứng thịt kỳ đà cho thị trường với giá 160.000 đồng/kg, tính ra số lời thu được cao gấp nhiều lần số vốn bỏ ra, lại tiêu thụ dễ dàng.
Sau khi đi nhiều nơi ở khu vực miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên, ông Hồ Sáu phát hiện ra giống kỳ đà là loài động vật hoang dã, dễ nuôi, thịt lại ngon nhưng chưa được bà con chú trọng nhân giống. Tìm hiểu kỹ quá trình sinh trưởng và phát triển của kỳ đà, ông liền dành ra 18 m2 đất vườn láng nền xi măng thật kỹ, tạo ra các hang bằng các viên đá lớn nhỏ làm nơi trú ẩn cho kỳ đà vào ban đêm rồi bao bọc lưới thép xung quanh và mua giống về nuôi. Sau 1 năm nuôi, kỳ đà bắt đầu đẻ từ 1 đến 2 trứng và đến năm thứ 2 đẻ từ 6 đến 8 trứng và tỷ lệ nở trên 90%. Thức ăn cho kỳ đà chủ yếu là các loại quả non, chồi cây mới nhú, các loại côn trùng, nhưng khoái khẩu nhất vẫn là xác súc vật đã chết. Ông Hồ Sáu cho biết: Từ khi kỳ đà mới nở, chỉ sau gần 1 năm chăm sóc tốt, kỳ đà đã đến độ trưởng thành có trọng lượng từ 2 đến 4 kg và con cái bắt đầu sinh sản. Hiện thịt kỳ đà rất được ưa chuộng trong các nhà hàng, khách sạn, nhất là món kỳ đà nướng cả con, nếu chăm sóc chu đáo, sau 1 năm có thể xuất chuồng. Ông Hồ Sáu cho biết: Trại nuôi của gia đình hiện có khoảng 40 con đang thời kỳ sinh sản, tuy khách đến đặt mua nhiều nhưng trước mắt, trại chỉ cung ứng có hạn.
Kỳ đà là loài động vật hoang dã không nằm trong danh mục cấm khai thác sử dụng, nhưng việc nuôi và kinh doanh phải đăng ký với Hạt kiểm lâm địa phương. Với kinh nghiệm và thực tế nuôi vừa qua, ông Hồ Sáu cho biết: Kỳ đà dễ nuôi, vốn ít, lời cao, nếu chú trọng nuôi theo kiểu gia đình khoảng vài chục con trên diện tích vài chục m2, có thể cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

<!--Tac gia-->
Theo TTXVN
 

Q

quanghuy0604

Guest
#8
hiện mình vừa đươc tặng con Kì đà bắt từ rừng về . Hiện nó đang mang thai. Mình ko biết khi đưa về nuôi có thích nghi được không. Ai có kinh nghiệm về nuôi và cách chăm sóc kì đà đẻ thì xin cho mình số đt hoặc địa chỉ email để mình học hỏi thêm kinh nghiệm nhé
 
H

huynhtri

Guest
#9
anh nên bán đi cho rồi có 1 con thì nuôi làm gì.
 
Q

quanghuy0604

Guest
#10
tôi cũng là người rất thích nuôi độngv vật hang dã nên mới tìm hiểu. Nói như anh thì tôi rao bán rồi chứ lên đây hỏi làm gì. Mong ai có kih nghiệm về nuôi lạc đà thì chia sẻ với mình nhé
 
#11
Nuôi kỳ đà - Nghề mới,có hấp dẫn???

Cái vụ này thì cứ con nào ở trong sách đỏ đều được bà con đem về nuôi hết. Bảo tồn một giống phải đi kèm với việc bảo tồn khu vực sống của giống đó, còn lôi về nhà mà nuôi thì còn nói làm gi.

Bạn nói đúng lắm nhưng chúng ta bảo vệ mà thợ săn cứ săn lùng ráo riết thì biết làm thế nào đây???Thôi thì ta bảo vệ thì cứ bảo vệ còn nuôi thì cứ nuôi.Vì rằng nếu ta nuôi thì những con kì đà ấy còn có cơ hội được sống và sinh con đàn cháu đống chứ cứ để thợ săn bán cho quán nhậu hết thì chẳng mấy chốc chúng sẽ bị tuyệt chủng cả thôi. Những con vật nuôi để bảo tồn thành công có nhiều rồi,như con lợn rừng,con nhím,con hươu sao....Và hi vọng rằng con kì đà,con tê tê cũng sẽ được nuôi như thế để bảo tồn nguồn gen quý hiếm! Ngoài việc cung cấp con giống chúng tôi cũng đang tìm hiểu và cho xây dựng trại nuôi kì đà với quy mô vài trăm con cả sinh sản và nuôi thit.Chừng vài tháng nữa mời các bạn ghé trang trại của chúng tôi tham quan con kì đà được nuôi tại trang trại chúng tôi nhé! Bạn nào đã nuôi và có kinh nghiệm về chăn nuôi con kì đà thì hãy chia sẻ giúp đỡ chúng tôi và bà con với.Xin chân thành cảm ơn!