Làm nộm ngon nào!

  • Thread starter missan
  • Ngày gửi
M

missan

Guest
Món nộm rau muống thịt bò làm không hề khó nhưng đòi hỏi một chút tỉ mỉ. Ấy là khi bạn phải ngồi chẻ nhỏ những cọng rau muống rồi ngâm vào nước. Những sợi rau muống sẽ nhanh chóng cong, xoắn lại, rất đẹp mắt.


Nộm rau muống thịt bò

Nguyên liệu:

1 bó rau muống nước
0,3 kg thịt thăn bò
Lạc rang giã dập
Rau kinh giới
Muối, nước cốt chanh, đường, ớt xay.

Cách làm:
2013-03-12.08.35.03-n1.jpg
Rau muống bỏ lá, chẻ nhỏ sợi, ngâm vào nước cho rau muống được cong và có màu xanh đẹp. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
Thịt bò thái mỏng ướp gia vị, gừng, tỏi, rồi xào lên.
Nước trộn: 1 chút gia vị, 1 quả chanh nhỏ nước cốt, 1/2 thìa đường, thêm 1/2 thìa ớt xay, quấy đều cho đường tan.
Trộn đều hỗn hợp nước trộn vào rau muống đã chẻ.
Rau kinh giới thái nhỏ.
Cho một chút nước trộn vào thịt bò để ngâm trong khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
Trước khi ăn bày thịt bò lên trên.
Rắc lạc lên, dùng kinh giới trang trí và ăn ngay.

Nộm hoa chuối

Nguyên liệu:

Hoa chuối: 1 cái
Tai lợn: 1 cái
Giá đỗ, cà rốt bào sợi
Lạc
Chanh, ớt, tỏi (băm nhỏ nếu có); (vắt nước cốt chanh, ớt thái miếng nhỏ)
Rau thơm các loại.
Gia vị: Mì chính, đường, bột canh.

Cách làm:
2013-03-12.08.35.56-n2.jpg
Hoa chuối rửa sạch, thái lát mỏng.
Ngâm hoa chuối trong một chậu nước với một vài giọt chanh tươi.
Tai lợn rửa sạch bằng nước muối rồi đem luộc chín, thái lát mỏng.
Lạc rang chín, sau đó xát bỏ vỏ.
Rau thơm các loại rửa sạch rồi thái khoảng 1 cm.
Hoa chuối sau khi ngâm bớt nhựa vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào một âu to. Lần lượt cho cà rốt, giá đỗ, 2-3 thìa đường, tai lợn vào trộn đều. Cuối cùng cho nước cốt chanh pha với một ít tỏi, ớt và bột canh rồi cho rau thơm vào trộn tiếp. Mỗi lần cho các nguyên liệu vào bạn nên trộn thật đều để nguyên liệu được ngấm gia vị.

Nộm su hào cà rốt

Nguyên liệu:

Su hào: 3 củ nhỏ
Cà rốt: 1 củ
Đường, tỏi, ớt, mì chính, chanh tươi
Lạc rang, vừng rang
Rau húng, mùi, kinh giới.

Cách làm:
2013-03-12.08.36.43-n3.jpg
Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi mỏng.
Cho su hào, cà rốt vào một âu to, thêm một ít muối trắng rồi bóp cho mềm.
Sau đó trần su hào, cà rốt qua một ít nước ấm rồi vắt khô.
Cho một ít rau thơm được rửa sạch thái rối và lạch rã nhỏ, tỏi băm nhỏ vào rồi trộn đều.
Pha ½ bát nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 1 thìa đường ; 1 thìa chanh + giấm ; ¾ thìa nước mắm + một ít ớt băm, tỏi băm. Nếu ít bạn có thể tăng lượng nước cùng gia vị lên.
Trộn đều để nộm được ngấm gia vị. Sau khi trộn khoảng 10 phút nếm và điều chỉnh lại để món nộm đạt vị chua mặn ngọt phù hợp với khẩu vị.
Bày ra đĩa rắc một ít lạc rang lên và thưởng thức.

Nộm miến tôm

Nguyên liệu:

Miến: 150 g
Tôm bóc nõn: 200 g
Giá đỗ: 100 g
Hành tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Rau kinh giới, rau thơm, rau mùi và gia vị mắm, chanh, ớt, tỏi, hành khô.

Cách làm:

Rau thơm các loại nhặt rửa sạch, ngâm nước muối với nước đun sôi để nguội.
Chuẩn bị hành tây thái nhỏ, cà rốt bào sợi, giá đỗ rửa sạch, tỏi băm đập dập, hành khô phi thơm vàng.
Tôm bóc nõn luộc chín.
Giá đỗ chần qua nước sôi. Sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào rồi chần miến. Thêm một thìa súp. Chần miến kiểu này sẽ giúp sợi miến dai và không bị dính.
Pha một bát nước trộn nộm theo tỷ lệ: 1 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê chanh + 3/4 thìa cà phê mắm + một ít ớt và tỏi băm (theo tỷ lệ này bạn sẽ pha tùy theo lượng nước để trộn nộm nhé).
Đến công đoạn trộn nộm: Đầu tiên cho miến + hành tây + giá đỗ + cà rốt. Tiếp đến cho tôm vào.
Đổ nước trộn nộm vào trộn đều.
Cuối cùng là rau thơm thái rối. Trộn đều lại lần nữa.
Nộm miến tôm đã hoàn thành rồi và bạn chỉ cần cho ít hành khô phi thơm và bày lên đĩa thưởng thức cùng người thân.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Amthuc365.vn
 


bàn về món nộm

món này mình đã được ăn vài lần do mình làm, mình đã làm thử nhưng ăn không ngon bằng của mẹ,
Chắc mình làm không đúng quy trình, giờ thì mình sẽ thử làm lại theo đúng các bước này
 
món ngon

nhìn mà thèm quá, bữa nào rãnh phải làm thử mới được:lol:
 


Back
Top