Làm Ruộng trên mái nhà .

  • Thread starter cakhotieu
  • Ngày gửi
Làm ruộng trên mái nhà thì nghe có vẻ lạ với nông dân Việt Nam , nhưng trồng rau , cải , cây ăn quả , quy mô nhỏ nhỏ thì có lẽ mọi người trồng nhiều hơn , trên sân thượng , bên góc sân nhà . Ở đây , tôi muốn nói đến việc trồng trọt qui môi lớn hơn , đa dạng cây trồng hơn và chuyên hơn , họ trồng hẳn trên 1 mái nhà , mà có lẽ ở Việt Nam chúng ta cần học hỏi nhiều , nhân rộng mô hình nhưng có lẽ thực hiện được thì hơi xa vời một tí .

Đây là một khu vườn kỳ lạ , rông 0,2ha ở trên nóc các căn nhà của một nhà máy bia , vùng Liễm Châu , thuộc tỉnh Quảng Tây , Trung Quốc .

Tốc độ đô thị hóa , công nghiệp hóa , khiến diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm đi , chất lượng của Ngành Nông Nghiệp cũng không còn được chú trọng phát triển , năng suất cây trồng , chất lượng rau màu đều không còn đáp ứng được nhu cầu SẠCH- NGON - BỔ -RẺ của người dân , dễ thấy là người ta tận dụng mọi khoảng trống có thể từ sân thượng , góc nhà , ban công đều có những chậu nhỏ, xô nhỏ , bồn hoa hay cả những chai nước ngọt để làm chổ trồng rau , cải , cây ăn quả , hằng ngày , tự trồng , tự ăn .
Trong bối cảnh thịt cá rau màu ở Việt Nam đang báo động đỏ về tồn dư hóa chất , kháng sinh , bẩn và độc hại thì tôi nghĩ nếu mô hình trồng rau trên mái nhà có thể nhân rộng , có thể thực thi ở Việt Nam thì hay biết mấy . Trên sân thượng nhà ai cũng có những mảng xanh rì , khỏi cần đi đâu xa , chỉ cần lên mái nhà là có 1 bửa ăn ngon lành ,an toàn , đa dạng do chính tay mình trồng , chăm sóc . Mấy ai làm được điều này trên Sân thượng nhà mình ??????????

Trong bối cảnh tạp nham và đầy rẩy nguy hiểm từ thực phẩm như hiện nay thì mô hình kỳ lạ này lại là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời , đầy sáng tạo và hữu ích , nó không quá xa vời thực tiển cũng không quá khó khăn để thực hiện , tôi hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng ở Việt Nam , ai ai cũng làm được , nhà nhà đều làm được , trên mái nhà có 1 đám rau xanh rì , nhìn mà mát con mắt , thỏa cái lòng ăn ngon mà sạch .

Tôi làm nông nghiệp , nông dân chính gốc , tôi không rành về cái khoảng xây dựng , chống thấm , chống bám gì đó . Tôi chỉ nảy sinh ý nghĩ , ước mong mô hình kỳ lạ này được thực hiện ở Việt Nam , đâu đâu cũng có . Trung Quốc đã là được thì mình cũng có thể làm được . Chẳng có gì có thể làm khó được khi con người ta muốn làm , khát khao làm điều gì đó . Khi ta muốn làm , tự ta sẽ tìm cách .
Ở đây có CAO NHÂN nào rành về xây dựng thì cho Tôi xin ý kiến nhé .
Thanks !!!!!!!!!!!!!
 Quảng cáoTop