mai rừng sao khó chơi quá

  • Thread starter vochicuong
  • Ngày gửi
chào các bác, tôi cũng rất mê chơi mai nhưng trên diễn đàn không thấy có trang nào nói về mai rừng, vấn đề là tôi ở phan rang mai rừng rất nhiều nhưng mấy năm gần đây tôi có trồng thử mấy cây để chơi nhưng sao bứng về trồng mãi vẫn không đc (bứng không có nồi vì đất núi chỉ toàn là đá thì nhiều) cũng có mấy vị tiền bối rành thứ này chỉ giáo cũng không làm được, tôi rất mong có được cây mai đẹp chơi mỗi dịp tết không phải năm nào cũng đi chặt mai về cắm như vậy cũng phí mai lắm vì chặt nhiều sẽ hết thôi. Không biết có bác nào rành thứ này xin giúp , cảm ơn mấy bác nhiều nha.
 M

Mục-Tử

_
Nông dân @
Bác nên chuẩn bị các thứ sau :
-cưa “răng ngược” bén .
- kìm cắt cành…keo liền thẹo,,,chất kích rễ..chậu..trấu hun… sơ dừa …cát…trấu sống

bác nên bứng vào cuối năm ( tháng chạp) …cắt bỏ hết tàng lá…lặt bỏ hết nụ…cắt bớt hơn nửa chi cành ( để lại vài chi chính thôi cũng phải cắt ngắn) các vết cắt phải bôi keo liền thẹo ngay
Đào thật sâu cắt ngang lấy 1 phần rễ đuôi chuột, các rễ tơ từ rễ đuôi chuột giữ được càng nhiều càng tốt..vết cắt rễ phải sạch và được thoa keo liền thẹo ngay..
Lấy thêm được rễ ngang càng nhiều càng tốt…sau đó cắt ngắn lại..thoa keo liền da kĩ lưỡng
Bọc tất cả bộ rễ trần tụi trong bịch nilon ( không cho khô nhanh)

Đem về trồng ngay trong trấu hun trộn cát..sơ dừa .. trấu sống..và hoàn toàn không phân bón, cột cây cố định vào chậu không cho nhúch nhích..tưới nước kĩ cho chất trồng ôm kín lấy các các rễ… sau đó lấy bịc nilon trùm toàn bộ cây lại ( để không cho thân cây bốc hơi nước) đặt cây nơi không có nắng..nhưng phải ấm không được lạnh
2 ngày sau thấy đất ráo nước thì tưới đẫm 1 lần chất kích rễ..từ đây chỉ giũ cho đất ẩm..không nên tưới nhiều

15 ngày sau cây sẽ ra mầm mới khi thấy các điểm xanh( điểm của đọt) xuất hiện trên vỏ cây thì tháo bịch nilon trùm cây ra…đem cây ra ngoài trời dưới lưới giảm nắng..đọt gặp nắng nhẹ sẽ phóng nhanh ra nếu đọt khỏe là rễ mới cũng bắt đầu nhú ra

4 tháng sau bắt đầu bón phân

Cành mai giâm còn sống được mà bác :
http://agriviet.com/home/threads/39811-Giam-canh-Mai-#axzz2PIP1wj65
 
Last edited:
langtunhavuon

langtunhavuon

Thành viên mới
Đúng rồi đó,phương pháp này thường áp dụng cho những cây mai bứng bị bể bầu hoặc những cành giâm.những loài mai rừng người ta khai thác ở rừng bên campuchia họ cũng nhổ gốc gom thành đống đủ chuyến xe họ mới chở về nơi tập kết để các nhà vườn đến chon mua về trồng mà còn sống được mà
 
V

vochicuong

Guest
rất mừng vì đc hai bác chia sẽ, cảm ơn bác Mục Tử và bác langtunhavuon.
ở trên một diễn đàn khác tôi có quen một nghệ nhân ở cam ranh, bác ấy cũng hướng dẫn như hai bác vậy có điều thêm vài kỹ thuật khác nữa, cách đây 3 năm đc sự hướng dẫn của bác ấy nên tôi có đào về 3 gốc mai vành chừng 10cm thôi đem về sử lý trồng rất tốt , gốc nào mạnh thì 15 ngày, yếu thì 30 ngày có khi hơn thì ra đọt non nhìn rất đã (vì lần đầu tiên làm đc như vậy) thì lúc đó tôi cũng dùng thuốc kích thích rễ ( vì không biết dùng loại nào nên ra chỗ bán phân bón hỏi người ta đưa cho lọ semix có thành phần như root2 )để tưới và phun lên lá định kỳ 1tuần/ lần, có gốc đọt non ra cả 20 cm to mập nhìn rất ngon, nhưng sau khoảng 4 tháng thì cây bắt đầu đưng lại không phát nữa( giai đoạn này tôi vẫn chưa bón phân vẫn dùng thuốc kích thích rễ thôi vì sợ cây chưa có rễ bón vào hư cây), cây cầm cự đc 1 năm rồi tự khô dần từ lá xuống, thấy vậy tôi moi một cây lên thử thì thấy rễ mới vẫn chưa ra và rế gần như bị thối( nước thì đủ giữ ẩm thôi). thấy vậy nản luôn.
hôm vừa rồi đi chơi thấy có mâý người đi núi về đào đc mấy gốc mai nhìn đẹp ghê, hỏi thăm thì họ nói đào thuê giá hơn 1tr/ gốc (nghe nói cháy día, mà trồng sống cũng không tiếc hả bác) nên thấy nhớ cây mai nên lại lên các diễn đàn tìm xem có cách nào trồng giông họ không, tôi xài điện thoại cùi bắp nên không có hình cho mấy bác xem thử

--------

để cuối tuần nay làm vài gốc về trồng lại xem sao, nhưng chắc phải làm phiền mấy mấy bác nữa quá:approve:
cảm ơn hai bác nhiều nha.:6^:
 
Last edited:
langtunhavuon

langtunhavuon

Thành viên mới
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích ra rễ khoa học thường gọi là hoocmon sinh trưởng,hay chất điều hoà sinh trưởng của cây.có loại mạnh ,loại nhẹ,nên tuỳ vào tình trạng của cây mà bạn sử dụng đừng nên lạm dụng kích thích quá thì cây sẽ phất lên rồi từ từ si và chết.muốn cây sống lâu bền thì bạn nên sử dụng những loại phân bón lá như atonik , siêu lân hay đầu trâu 501.dùng để xịt lên lá vào mỗi sáng sớm hoạc chiều mát.trước khi xịt phân bạn nên xịt nước xơ xơ khoảng 15 phút trước khi xịt nước phân để tăng hiệu quả.tốt nhất là xịt phân vào buổi sáng sớm.chúc bạn có nhưng cây mai như ý
 
V

vochicuong

Guest
trường hợp mai rừng bứng như vậy thì nhờ bác cho thêm ý kiến nha, ví dụ theo kinh nghiệm bác thì nên dùng loại thuốc kích thích nào cho hiệu quả, em chỉ có khó khăn ở chỗ sau thời gian chừng 4 tháng làm sao giữ cây cho phát triển bình thường thôi bác à, em làm đủ kiểu mà không giữ đc cây nào cả.
Khâu sử lý cho nảy chồi thì làm đc rồi, giờ thì nhờ bác hướng dẫn thêm các bước để chăm sóc cây sau đó: nên bón phân gì, cách bón thế nào, có cần sử dụng thêm thứ gì khác không. Mà bác cho em cái tên mấy loại phân hay thuốc luôn nha bác để em tìm thử ở chỗ em có không. chỗ em toàn dân cây cảnh nghiệp dư không à nên mấy thứ này cũng không rành lắm.
cảm ơn bác nhiều nha.
 
langtunhavuon

langtunhavuon

Thành viên mới
Mai bạn bứng và trồng đã ra tược đầy đủ được 4 tháng rồi tức là cây đã sinh trưởng phát triển bình thường và ra rễ các cám khá đầy đủ rồi vậy mà từ từ 4 tháng trở đi thì cây lạị chết dần chết mòn vậy tôi nghĩ có lẽ vấn đề là ở khâu chăm sóc,hoặc chất trồng của bạn quá tơi xốp nên những con sùng sinh sản và gặm hết rễ cám của chúng.nếu bạn đổ ra và phát hiện thì bạn có thể trộn thuốc rầy hột vào chất trồng để diệt chúng,còn về vấn đề phân bón cho mai thì trong diễn đàn bác Mục Tử đã có những bài viết và trả lời rất đầy đủ về vấn đề này rồi bạn chỉ việc gõ từ khoá và tìm trong đây thôi nhé.
 
M

Minhmaivang

Nhà nông nghiệp dư
Nên bứng khi cây mai khoẻ mạnh sạch bệnh

Ngoài những tư vấn bổ ích trên của các nghệ nhân, tôi xin góp ý thêm như sau:

- trước khi bứng một thời gian nên phun thuốc ngừa và trị bệnh cho cây để cây khoẻ mạnh rồi hãy bứng, sát suất thành công sẽ cao, cây sau khi bứng cây mai sẽ phục hồi nhanh và phát triển tốt. Tránh được trường hợp sau bứng mà " MỘT TIỀN GÀ MÀ BA TIỀN THUỐC '.
 
N

Nguye Hai

Guest
chào các bác, tôi cũng rất mê chơi mai nhưng trên diễn đàn không thấy có trang nào nói về mai rừng, vấn đề là tôi ở phan rang mai rừng rất nhiều nhưng mấy năm gần đây tôi có trồng thử mấy cây để chơi nhưng sao bứng về trồng mãi vẫn không đc (bứng không có nồi vì đất núi chỉ toàn là đá thì nhiều) cũng có mấy vị tiền bối rành thứ này chỉ giáo cũng không làm được, tôi rất mong có được cây mai đẹp chơi mỗi dịp tết không phải năm nào cũng đi chặt mai về cắm như vậy cũng phí mai lắm vì chặt nhiều sẽ hết thôi. Không biết có bác nào rành thứ này xin giúp , cảm ơn mấy bác nhiều nha.

_ Bác có thể bứng vào dịp cây trút lá chuẩn bị bung nụ (Thường thì mai ở trong rừng nở muộn hơn mai nhà) - khoảng cuối tháng giêng, đầu tháng 2(dịp này là thích hợp). Nếu mai mọc trên núi toàn đá tảng thì không nên bứng vì uổng lắm. Thông thường, cây mai mọc ở vùng núi đá vụn, nhỏ hoặc cùng lắm bằng nắm tay. Với loại đá này bứng bầu (nồi) không khó, chỉ cần dùng cuốc "Cúp" của Mỹ ngày xưa (Một đầu nhọn và một đầu dùng để chặt rễ) đào, moi thong thả, từ từ...gặp rễ mai không được chặt mà dùng cưa cắt tránh bị bầm dập rễ(Tất cả vết cắt của rễ phải ngọt). Làm ướt nhão một ít đất mùn ở chỗ đào thoa vào các vết cắt nhằm tránh mất nước và nhiễm khuẩn. Tôi thường dùng keo Mỹ Tiến hoặc thuốc mỡ tra mắt cũng Ok. Đào nồi cách gốc khoảng 20cm mỗi bên là Ok và không cần đào sâu, khoảng 30cm là ổn. Sau đó dùng bao bì bọc bầu lại, lấy dây thun(Cắt từ ruột xe) cột chặt, đều nồi tránh bị bể trong quá trình vận chuyển.
Về nhà, bác kiếm chậu to hơn nồi mỗi bên khoảng 10cm; chèn và gia cố lỗ thoát nước xong mới cho nồi vào chậu. Chỉnh sửa thế cây theo ý muốn và mở nồi. Một điều quan trọng là lúc này chỉ trồng cây bằng cát tô và xơ dừa đã mục...xịt nước và rửa sạch vỏ thân cây mai nhằm kích thích nảy mầm...Chờ khoảng 1 -2 tháng sau chồi non sẽ mọc. Khi đó hãy ngâm 1 nắm phân DAP tưới cho cây. Khi chồi đã cứng thì tưới ít NPK (pha loãng)...Giò này năm sau cây sẽ có nụ và nở những bông mai quý giá đầu tiên...Hương của núi rừng ngút ngàn đã về nhà...Chúc bác thành công!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhuuchung

Guest
cảm ơn diễn đàn rất nhiều. Tôi năm nay cũng mới mua mai rừng ở Ninh Thuận về, trồng đến nay đã được 3 tháng, hầu hết cây đã mọc chồi, có cây mới lên, cũng có cây rất nhiều cành và đã tốt khoảng từ 5-20cm. tôi vẫn thường xuyên dùng thuốc kích thích rễ khoảng 1 tuần một lần. Hiện tại đa số cây lên tương đối khỏe nhưng vẫn rất lo vì cũng bỏ ra khá nhiều tiền vốn. Không biết liệu có thể sống được bao nhiêu phần trăm. Tôi nghe nói ít nhất một năm sau mới đảm bảo sống nên cũng rất lo. Nhờ anh em ở diễn đàn có kinh nghiệm có thể cho biết được không. Xin cảm ơn tất cả mọi người nhiều.
 
H

HuyLang

Guest
Kỹ thuật trồng cây rồi bọc lion nhằm tạo hiệu ứng nhà kính thúc đẩy sự phát triền của cây trong gia đoạn đầu nhưng mình muốn hỏi là boc lion áp dụng cho tất cả các tháng trong năm hay là chỉ áp dụng cho lúc thời tiết lạnh? Cây mình mới đánh từ rừng về vao tháng 6 ngoài Bắc thời tiết khá nóng không biết lúc trồng mình trùm lion lên có được không vậy bạn?
 

Quảng cáoTop