Mận An Phước

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Trong dịp tết Giáp Thân vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội có bán rất nhiều loại mận đỏ sẫm (hay còn gọi là quả doi theo tiếng miền bắc). Đây là giống mận An Phước cho trái sai và ngọt quanh năm.
Trước đây, các tỉnh phía nam thường nhập sản phẩm mận của Thái-lan nhưng hiện nay, Công ty VACDONA đã nhập mắt, ghép và nhân giống thành công tại An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai). Giống mận này đã được Cục Sở hữu công nghiệp cấp chứng nhận thương hiệu năm 2003. Năm nay, do mận Thái-lan hầu hết xuất khẩu sang Hồng Công và Canada cho nên mận An Phước bán rất chạy và giá cao. Loại 5-7 quả/kg giá 70 nghìn đồng/kg; loại nhỏ 16-20 quả/kg cũng bán tới 35 nghìn đồng/kg.
>

Giống mận An Phước được ghép từ mắt của giống Thongsamsri Thái-lan trên gốc mận xanh đường Việt Nam. Giống này có đặc điểm sai trái và ngọt hơn giống cũ, cây thẳng, thân cao khoảng 3-10 m, lá xanh đậm, đọt non màu đỏ sẫm. Chồi hoa mọc từ nách lá, hoa màu trắng. Trái mận hình cái chuông, đế to tương đương nắp lon sữa bò, màu vỏ đỏ sẫm không có gân xanh. Cây mận An Phước sai trái và cho thu hoạch liên tục trong năm tháng.


Mận An Phước ăn tươi rất ngon, hàm lượng dinh dưỡng không kém các loại hoa trái khác. Qua phân tích, 100 gram thịt mận có thể cung cấp năng lượng: 24 kilo Calo; carbon hydrat 5,5g; photphor 18 mg; vitamin C 32 mg; protein 0,5 g; canxi 2 mg; sắt 0,3 mg.


Mận An Phước có thể trồng trên mọi loại đất nhưng thích hợp nhất là đất sét pha thịt, cần bảo đảm thoát nước và có nguồn nước tưới.


Gốc ghép được trồng từ hạt và ghép mắt khi cao khoảng 40cm. Trồng với khoảng cách hàng cách hàng 6 m, cây cách cây 3-4 m. Hố trồng cây cần đào sâu 0,7 m, rộng 1 m. Bón lót 5-10 kg phân chuồng hoai mục, có thể dùng 0,5kg phân hữu cơ đậm đặc Dynamic, thuốc chống sâu, kiến, mối (Vibasu-10H) trộn đều với đất mặt và lấp đầy lỗ trước khi trồng cây giống.


Thời vụ ra hoa chính ở các tỉnh phía Nam vào tháng 11 và kết thúc vào tháng 6 hằng năm. Năng suất của năm thứ nhất sau khi trồng khoảng 20-30kg/cây; sang năm thứ 2 đạt 30-40kg và sang năm thứ 5 đạt 50-100kg/cây.


Như vậy, 1 ha trồng mận An Phước, mật độ khoảng 400 cây, chỉ cần sang năm thứ 2 đã có thể thu hoạch khoảng 1,6 tấn, với giá bán 35 nghìn đồng/kg, sẽ cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/ha, từ năm thứ năm trở đi cho thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng. Thu nhập này thật sự hấp dẫn bà con nông dân, nhiều trang trại cây ăn quả ở Đồng Nai đang phát triển trồng giống mận này với diện tích lớn.


Chúng tôi đã đến thăm trang trại trồng giống mận An Phước của hộ gia đình anh Trương Công Thành, ấp Nông Doanh, xã Xuân Tân, huyện Long Khánh (Đồng Nai). Hiện gia đình anh trồng 2.000 cây mận, vừa cho thu hoạch vụ đầu nhưng thu nhập từ cây mận đã đạt hàng trăm triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Linh, giám đốc Công ty cho biết: "ở Đồng Nai, nhiều hộ gia đình đã giàu lên nhờ mận An Phước".


Với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới như hiện nay, có thể cho mận ra hoa trái vụ, quanh năm hoặc theo ý muốn để có sản phẩm bán vào dịp Tết hoặc lễ hội, vì màu sắc và hình dạng quả rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.


Bà con nông dân cần biết chi tiết về giống hoặc cách thức trồng, chăm sóc, xin liên hệ Công ty VACDONA, ấp 8, xã An Phước, Long Thành, Đồng Nai, điện thoại: (061).511.086. Công ty sẵn sàng cung ứng giống và hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cho bà con nông dân. Xin lưu ý, bà con không nên tự ghép cây vì dễ bị thoái hoá, chất lượng, năng suất giống giảm nhiều.
 

Last edited:

Đối tácTop