Mảnh vườn nhỏ của Thanh Thao

Nhà vô địch
Địch vô nhà
Sợ tá hoả
Vô địch thủ
Địch thủ vô
Nhà vô địch
Địch vô nhà
Sợ tá hỏa
Réo má ôi!
Anh Xuân Vũ,
Tui nghi là bác nguyenminhhai ngoéo tay cô bé Thanh Thảo, hùn nhau 2 người 2 mẻ giá, vừa ăn tươi, vừa làm dưa, bỏ hai đứa mình chờ treo mỏ...! Phải không nào? Nếu không, tại sao họ êm-ắng một cách đáng ngờ..! Không sao, trong khi chờ đợi, để tui đi chợ mua một ít đồ bổi, anh em mình tính món gì?
Thân.
 
Last edited:
Món gì bây giờ đây anh Trung, thôi mình ăn giá dòm đi
Nè giá nè dòm cho đỡ thèm
54a08d3676eb2.jpg

Nhị vị cô nương, công tử này có lẻ chưa trình diễn giá
Lý do:
_ Giá quá đẹp , cho người ta thấy " Sợ ' nhận nhiều đồ đệ đó anh ơi.
_ Giá quá ngon ăn ... gọi sao ta....... ăn sao ... à ăn không cho ai biết lở hết giá rồi
-_ Và .. và sao nửa anh ....
 
Cho cháu hỏi câu này với ạ !
Có ai biết cách làm gỏi thân chuối thật ngon không ạ ?
Ý em là hỏi cách làm gỏi ( nộm ) chuối . Chỉ có thân chuối và gia vị + vài thứ rẻ tiền khác ( Không có thịt cá tôm )
P1140824_resize-300x225.jpg
 
Hì hì, anh Xuân Vũ,
Bởi vụ Giá chưa xong, anh em mình ráng chạy theo em Thanh Thảo muốn hụt hơi, vừa hoàn-chỉnh vụ Giá, vừa cuốc đất trồng cây nuôi Ốc, vừa làm hệ-thống trồng Tiêu, hay là mình tuần-tự nhi tiến, làm từng món... Anh tính sao?
Thân.
Bác! Vụ giá này của con cũng không mập bằng giá của bác minhhai, con có chụp hình rồi ngày mai con sẽ chuyển lên (con bị lạc đâu giắc cắm USB rồi). Bác biết không, vụ giá này con đã chia một nữa cho thằng em, vợ chồng nó qua tận nhà con ăn thử và xin về một nửa, vợ nó nói với chồng là cái này làm dể anh về làm đi. Con nói là từ từ, đợi vài bữa, con làm lại ống giá cho chuẩn hơn rồi làm.
Bác! gia đình con hiện nay đều rất quyết tâm góp sức vào xây dựng mảnh vườn chung. Tụi con ngoài công việc hàng ngày thì thời gia rảnh là tìm hiểu về Giá, Ốc, Thủy canh, Aquaponics, Trùn... Bác thấy tụi con có tham không? Nên nhiều khi con có nóng vội làm phiền lòng Bác thì Bác bỏ qua cho tụi con nha.
Kính Bác!
 
Bác! Vụ giá này của con cũng không mập bằng giá của bác minhhai, con có chụp hình rồi ngày mai con sẽ chuyển lên (con bị lạc đâu giắc cắm USB rồi). Bác biết không, vụ giá này con đã chia một nữa cho thằng em, vợ chồng nó qua tận nhà con ăn thử và xin về một nửa, vợ nó nói với chồng là cái này làm dể anh về làm đi. Con nói là từ từ, đợi vài bữa, con làm lại ống giá cho chuẩn hơn rồi làm.
Bác! gia đình con hiện nay đều rất quyết tâm góp sức vào xây dựng mảnh vườn chung. Tụi con ngoài công việc hàng ngày thì thời gia rảnh là tìm hiểu về Giá, Ốc, Thủy canh, Aquaponics, Trùn... Bác thấy tụi con có tham không? Nên nhiều khi con có nóng vội làm phiền lòng Bác thì Bác bỏ qua cho tụi con nha.
Kính Bác!
Em,
Tui thích tánh em: làm ngay! Tui cũng vậy, suốt đời tui như vậy, thì làm sao mà tui "phiền lòng" em? Phải nói là thích quá đó chứ!
Mà em có thấy, biết bao nhiêu bà con rất vui tiếp tay xây dựng Mảnh Vườn Nhỏ của em một cách thích-thú. Em biết tại sao không?
- Là bởi cô chủ vườn dễ thương!
Thân.
 
Ốc ma , ăn rất ngon và bổ dưỡng, nghe nói có trị được nhiều chứng bệnh. Nhưng ăn phải nấu thật chín đó Thanh Thảo. Nếu nấu chưa chín hoặc ăn sống như ăn sò , hến biển rất hại cho sức khỏe đó.
Nướng phải để con ốc nằm ngửa trên lửa than đỏ, nước trong ốc sôi lên và khô cạn rồi mới ăn.
 
Ốc ma , ăn rất ngon và bổ dưỡng, nghe nói có trị được nhiều chứng bệnh. Nhưng ăn phải nấu thật chín đó Thanh Thảo. Nếu nấu chưa chín hoặc ăn sống như ăn sò , hến biển rất hại cho sức khỏe đó.
Nướng phải để con ốc nằm ngửa trên lửa than đỏ, nước trong ốc sôi lên và khô cạn rồi mới ăn.
Hì hì, bác Xuân Vũ, bác nguyenminhhai quan-tâm mảnh vườn của em như của con cái trong nhà. Vậy Thanh Thảo còn chờ gì nữa, mà không mau mau, làm Giá thật ngọt, Ốc thật thơm, Tiêu ướp thật đậm đà... mời cả nhà?
Thân.
 
Ốc ma nhiều nhớt ( chất nhờn) hơn các loài ốc khác.
Ốc ma khi làm những món xào, nấu, phải rửa qua chanh, khế... Để tẩy bớt chất nhờn.
Chất nhờn đó là chất để trị bệnh, vậy ăn ốc để trị bệnh, người ta nướng không quá khô chất nhờn...
Anh Trung nè... những người có tính.. kỹ ... là họ không bao giờ ăn ốc ma, vì nó có nhiều nhớt ( chất nhờn).
 
Các Bác! Con ăn cũng nhiều món làm từ Ốc ma, nhưng món thích nhất là ốc ma nướng. Tụi con không bao giờ ăn ốc còn tái, và cũng không có ý định làm sạch chất nhớt của nó. Có thể do tại con "phàm ăn tục uống" quá hay sao chứ ốc ma mà làm sạch nhớt ăn mất nhiều mùi vị lắm.
Kính!
 
Tui chưa xem hai vị dự thi trình giá lên cho ban Giám-khảo chấm, mà tui biết bác nguyenminhhai đã được giải... nhì! Anh Xuân Vũ biết tại sao không?
Cái này tôi trả lời được nè: Tại vì giải nhất tôi đã được "nhà cầm quyền" trao rồi. hehe...
Trong điều kiện để được "nhà cầm quyền" trao giải có ghi: "cấm quay phim chụp ảnh" thành ra muốn nhận giải này thì tôi phải tuân thủ hehe...
Bây giờ thanhthao lo kiếm ốc làm món gì đi để đãi bà con. Lần này tôi không thi đấu với thanhthao nữa mà nhận chân lo gia vị hùn zô
 
Bác Xuân Vũ, bác nguyenminhhai,
Con nhỏ Thanh Thảo nó may-mắn quá! Được hai bác ủng-hộ hết mình. Bác nguyenminhhai được "người có quyền" chống lưng cho! Còn bác Xuân Vũ thì đặc-biệt quan-tâm. Em được hai bác nhúng tay, thì Mảnh Vườn Nhỏ chỉ còn thua... Cọp!
Hì hì! Thân.
Trong nhà tui, lúc nào cũng có giá. Để lát nữa tui lấy giá ra "hùn" với bác nguyenminhhai và Thanh Thảo. Bây giờ "quen quá sinh lờn", tui không ôm thùng giá "toàn thời" như trước, mà hể nhớ thì tưới, còn bận, quên, hay đi hơi lâu, thì... kệ! Cũng không chết thằng Tây nào?! Bởi, đặc-biệt về cách làm giá nầy, vệ-sinh thì khỏi bàn, mà không bao giờ lo vụ thúi giá, rễ úng... Tui đã cố tình bỏ bê không tưới 3 ngày, nhờ lớp vải dầy, ẩm-độ đủ để cho giá sinh-tồn. Rồi sao? Tui lấy ra, cho "người bạn thân mến" của tui dọn ăn, vẫn ngon, vẫn ngọt như thường, dù giá đã le lưỡi dài như rắn của em minhhai 123! Điều nầy có nghĩa là gì? Hì hì, lại thêm một điều kỳ-thú của giá!
Thân.
 
Gỏi chuối hả. Món này lạ đây. Dùng phần ruột trong của bẹ non ấy. Cắt ngang như sợi miến. Ngâm nước muối. Bóp hoặc chần qua nước sôi. Gỏi tuỳ theo khẩu vị thôi. Thêm bát mắm ngon nữa là ăn đc
Bạn có thể nói nói rỏ hơn được không ?
Ngâm nước muối bao nhiêu ngày giờ là ngon nhất ?
Để vào hủ và đậy lại như thế nào ( nếu có ) ?
Cắt sợi miến chuối thật mỏng hay cắt như thế nào , chuối non ở mức độ nào là tốt ?
Cảm ơn bạn trước nhé ?
 
Bạn có thể nói nói rỏ hơn được không ?
Ngâm nước muối bao nhiêu ngày giờ là ngon nhất ?
Để vào hủ và đậy lại như thế nào ( nếu có ) ?
Cắt sợi miến chuối thật mỏng hay cắt như thế nào , chuối non ở mức độ nào là tốt ?
Cảm ơn bạn trước nhé ?
Bẹ chuối có 2 lớp vỏ. Chỉ lấy phần vỏ lụa bên trong thôi. Phần ngoài xơ nhiều không ngon lắm. Chọn những bẹ non bên trong nhé. Tách bỏ phần phần ngoài đi. Thái nhỏ theo thớ ngang của bẹ ấy. Phần ngâm nước muối để giảm bớt mủ cho đỡ chát và sạch. Công đoạn tiếp theo làm như nôm hoa chuối đó. Ăn bùi bùi và lạ lắm.
Thêm món này nữa nè. Nộm củ chuối.
 
Bẹ chuối có 2 lớp vỏ. Chỉ lấy phần vỏ lụa bên trong thôi. Phần ngoài xơ nhiều không ngon lắm. Chọn những bẹ non bên trong nhé. Tách bỏ phần phần ngoài đi. Thái nhỏ theo thớ ngang của bẹ ấy. Phần ngâm nước muối để giảm bớt mủ cho đỡ chát và sạch. Công đoạn tiếp theo làm như nôm hoa chuối đó. Ăn bùi bùi và lạ lắm.
Thêm món này nữa nè. Nộm củ chuối.
Luôn tiện bày tôi cách làm mắm tôm ngon được không ?
Còn làm gỏi chuối thì tôi cũng biết làm nhưng có ai có cách làm mơi mới hơn tôi và ngon thì xin bày vẻ cho tôi từ a đến z với ạ !
 
Còn làm gỏi chuối thì tôi cũng biết làm nhưng có ai có cách làm mơi mới hơn tôi và ngon thì xin bày vẻ cho tôi từ a đến z với ạ !
Bạn nói cách làm của bạn được không?
Thân!
Bác Xuân Vũ, bác nguyenminhhai,
Con nhỏ Thanh Thảo nó may-mắn quá! Được hai bác ủng-hộ hết mình. Bác nguyenminhhai được "người có quyền" chống lưng cho! Còn bác Xuân Vũ thì đặc-biệt quan-tâm. Em được hai bác nhúng tay, thì Mảnh Vườn Nhỏ chỉ còn thua... Cọp!
Hì hì! Thân.
Cả Bác Thủy-Canh nữa mà, phải không Bác? Các Bác giúp con cũng như các bạn trẻ có cùng ý tưởng xây dựng mảnh vườn nhỏ cho gia đình nha. Con xin thật lòng cám ơn các Bác nhiều!
Kính chúc các Bác luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!
 
Thế là hôm trước có hình giá của Thanh Thảo và hôm mới đây có hình giá của Minh Hải rồi
I3TmKun.jpg

Giá của Thanh Thảo
Và đây là giá của minhhai
54a08d3676eb2.jpg

Tuy chưa đúng ngày những vẫn đoán được tương lai của giá phải không anh Trung.
Giờ đây qua trang mới rồi " Nuôi ốc ma"
Hì hì! Chưa xong, anh Xuân Vũ!
Tui xem hai hình trên. Hình dưới của của bác nguyenminhhai thì ngon lành, nhưng hinh trên của em Thanh Thảo, tui xem đi xem lại rất nhiều lần. Thanh Thảo than giá chậm quá! Tui lại bộp chộp xúi em nói tăng nước quá độ, rồi kết-quả như trên: đầu giá lốm đốm, thân giá, như một cọng giá bên cuối góc bên phải, cọng giá nứt ra, theo chiều dài.
Để phồi-kiểm, tui làm một mẻ giá, tưới nước quá dư vào ngày cuối. Kết-quả cũng giống như hình trên của Thanh Thao.
Em Thanh Thảo, nhờ em nói dùm, mẻ giá tui mới làm, có giống với như mẻ của em không?
Thân.
Gởi hình mẻ mới nầy. Tưới nhiều quá, ngậm nước.





 
Last edited:
Bạn nói cách làm của bạn được không?
Thân!

Cả Bác Thủy-Canh nữa mà, phải không Bác? Các Bác giúp con cũng như các bạn trẻ có cùng ý tưởng xây dựng mảnh vườn nhỏ cho gia đình nha. Con xin thật lòng cám ơn các Bác nhiều!
Kính chúc các Bác luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!
Cách làm của em là dùng dao tước phần vỏ để lấy phần ruột non bên dưới của bẹ chuối sứ ( một cách thật sạch ) rồi thả vào xô nước muối - Vớt ra cho vào thẩu với nước muối loãng - Khi nào muốn ăn thì đem ra vắt từng cục ( có thêm ít kiệu ) chấm với nước mắm ăn với cơm .
 
Back
Top