Méo mặt vì giá nấm

repthuy

Có kinh nghiệm
#1
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân trồng nấm bị thua lỗ vì giá nấm liên tục giảm. Nhiều trang trại nấm để không hoặc phải dỡ bỏ vì không thể tái sản xuất.


Nông dân đang gặp khó vì nấm nhiều mà giá bán quá thấp

Ngay cả các đại lý cũng chịu cảnh “méo mặt” vì ôm hàng tấn nấm mà thương lái chẳng buồn ghé mua.

PV NNVN đã có cuộc khảo sát thực trạng sản xuất nấm tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, nơi đang có hàng chục trại nấm lớn nhỏ đã treo trại, ngưng sản xuất, một số dỡ bỏ để dành đất chuyển đổi sản xuất.

Ông Trương Minh Hoa (ấp 5, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) nói: “Gia đình tôi có 7 trại nấm, tổng diện tích khoảng 900 m2. Những năm trước, gia đình làm lúc nào cũng dư ăn, cứ mỗi năm làm 2 vụ thu về 180 triệu đồng, trừ công cán cũng lãi gần phân nửa. Vậy nhưng, năm vừa rồi thấy giá nấm đi xuống tôi chỉ làm có 4 trại, vậy mà vẫn lỗ chỏng gọng”.

Ông Hoa cho biết, vào thời điểm giá cao, nấm mèo dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, nấm sò từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, đắt nhất là nấm bào ngư khoảng 130.000 – 150.0000 đồng/kg. Riêng vào thời điểm cuối năm, cận tết, tiêu thụ nhiều, lái đổ về nườm nượp, bao nhiêu nấm cũng hết, giá bán lại rất cao. Tuy nhiên, chỉ từ sau tết đến nay, giá nấm liên tục đi xuống, nhiều hộ dân phải ngưng sản xuất. Có nhà bỏ hẳn chuyển sang chăn nuôi.

Khảo sát của PV cho thấy, hiện giá nấm mèo loại 1 chỉ còn 50.000 – 55.000 đồng/kg, loại 2 còn 20.000 – 30.000 đồng/kg. Nấm bào ngư tụt xuống mức thấp nhất từ trước tới nay là 70.000 đồng/kg. Riêng nấm sò có chút khả quan khi giá giữ mức 5.000 – 6.000 đồng/kg và vẫn tiêu thụ được.

Trại nấm của ông Hoa hiện nay chỉ trồng chủ yếu là nấm sò, còn các loại khác chiếm diện tích khá nhỏ. “Mấy loại nấm kia có bán được đâu, mối đến cũng chỉ hỏi nấm sò, còn lại từ chối hết”, ông giải thích.

Gia đình ông Hà Xuân Lý ở ngay kế bên ông Hoa mới vay ngân hàng được hơn 30 triệu đồng cho vụ nấm năm nay. Tuy nhiên lời lãi chưa thấy đâu, cả gia đình đã phải ngậm ngùi nhìn cả tạ nấm mèo ủ hàng tháng trời trong kho không có ai tới mua. Ông Lý than thở: “Đó là chưa kể nguyên 1 trại nấm mèo của tôi chết sạch. Giờ này họa may có bán được cũng chỉ thu về cỡ 5 – 6 triệu đồng thôi”.

Chỉ tính riêng ấp 5, xã Sông Trầu có tới hơn 50 hộ trồng nấm, nhưng năm nay các hộ đều ngậm ngùi vì giá nấm rớt. Ngay ông Hoa vốn trước đây là trưởng ấp, trồng nấm suốt 12 năm và cũng phổ biến cho nhiều bà con cùng tham gia trồng. Nhưng hiện nay ông cũng phải bỏ mất nửa số trại, phần thì nuôi thêm con gà, con heo để bù thu nhập, phần thì để trống chờ giá lên mới trồng lại.

Nhiều người dân cho biết, đúng ra vào đầu tháng 8 mọi năm là thương lái ra vào nườm nượp mua nấm. Thời điểm đó, nấm phơi trắng khắp đường, nhưng giờ thì hết rồi. Có người cho rằng các lái đang án binh chờ giá giảm nữa rồi mới thu mua; có người thì cho rằng các lái cũng đang ôm quá nhiều nấm, không bán ra được nên không thu mua nữa.

Anh Lê Xuân Trường, chủ đại lý nấm Xuân Trường tại ấp 5, xã Sông Trầu chia sẻ: “Tôi đang tồn đọng gần 3 tấn nấm mèo, cả tháng nay không bán được, các thương lái cũng chẳng ngó ngàng tới”. Cả gia đình anh Trường đang rất lo lắng vì nếu giá nấm tiếp tục diễn biến xấu, gia đình anh có thể lỗ tới 150 triệu đồng.

Bà Chế, một thương lái nấm tại xã Hố Nai cũng lắc đầu ngao ngán: “Tôi thu mua hàng chục tấn nấm mà lượng bán ra rất chậm, gọi điện hỏi bạn hàng thì họ nói tạm thời ngưng mua vì phía Bắc “ăn” hàng chậm”. Hiện bà Chế đang tồn gần 80 tấn nấm, nếu không tiêu thụ nhanh, thiệt hại có thể lên đến cả tỷ đồng.

Ngô Trường Giang/ theo NNVN
 

mushroom15

Nhà nông ham học hỏi
#3
Tình trạng sản xuất nhỏ lẻ.....chất lượng , số lượng không đồng đều......thiếu vốn......phụ thuộc nhiều vào thời tiết......nông dân sản xuất chỉ trông chờ vào thương lái hoặc ra chợ bán.....v.v...còn rất nhiều vấn đề mà nghành nấm cần khắc phục
Tôi tự hỏi bao giờ mới có thương hiệu cho nấm Việt Nam????????
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#5
Không đổ thừa cho nông dân được. Không đỗ thừa cho hình thức sản xuất nhỏ lẻ được.
Sản xuất quy mô lớn rộng ai làm được, ai có vốn để làm, và làm được thì sản phẩm ai tiêu thụ đây.
Có ai dám đứng ra đảm bảo giá cả không?
- Ai đứng ra bảo lảnh bao tiêu sản phẩm, giá cả như thế nào. Còn về chất lượng thì phải có khung rỏ ràng, loại nào, giá nào, v v . Nông dân sẽ làm được theo yêu cầu.
Bài báo trên đã lập lại những chuyện thường tình trong nông nghiệp. Nhà kinh doanh đâu, sao không rao bán hàng hóa đi các nơi, các nước... mà cứ co cụm lại ... đỗ thừa cho nông dân là sao?
Nông dân là thành phần thấp kém nhất trong xã hội, chịu thiệt thòi nhất. Cúi đầu làm ra sản phẩm , cái nào bán được thì các anh bán lấy lãi mà ăn, còn bán không được bỏ mặc cho nông dân. Thật không công bằng chút nào.....[DOUBLEPOST=1407904931][/DOUBLEPOST]Không có chút trách nhiệm nào hết
 

repthuy

Có kinh nghiệm
#7
Bác Xuan Vu đã quá thấm thía cái nghề nông, cháu có cảm giác như những người trồng nấm, những người nông dân đang nói lên những bức xúc của mình trong comment của bác