Mô hình kinh tế VAC hiệu quả của gia đình bác Tới

  • Thread starter hongdang
  • Ngày gửi
hongdang

hongdang

Tôi là nông dân!
#1
Bác Lã Trọng Tới ở thôn Bạch Trưng, xã Nga Bạch (Nga Sơn - Thanh Hóa) đã xây dựng cho gia đình một mô hình kinh tế VAC mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo khó, năm 1973, bác Tới lên đường nhập ngũ, phục vụ chiến dịch giải phóng miền Nam. Năm 1991, ông xuất ngũ, trở về quê hương. Thời điểm đó nguồn thu nhập của cả gia đình 5 miệng ăn chỉ trông vào vài sào ruộng trũng, chỉ canh tác được một vụ, vợ bác Tới phải chạy chợ từng bữa lo cho những đứa con đang độ tuổi ăn học. Không chấp nhận cảnh nghèo khó, bác Tới mạnh dạn nhận thầu 2,3ha đất hoang hóa để xây dựng mô hình VAC. Lúc đó nhiều người bảo ông dại khi bỏ ra đống tiền đổ xuống cái khu đất mà bao lâu nay có cho cũng không ai làm. Nhưng với niềm tin và sự ủng hộ của người thân, sự giúp đỡ của bạn bè, lại có đầu óc tính toán, học hỏi các mô hình kinh tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, bác Tới bắt tay vào cải tạo khu đất thành khu chăn nuôi riêng biệt.

Theo đó, bác Tới đào 4 ao thả các loại cá truyền thống như trôi, trắm, cá lóc,… Khu đồng cao, ông cải tạo để cấy lúa, nhằm đảm bảo nguồn lương thực phục vụ cho gia đình và chăn nuôi. Với quyết tâm không để một thước đất nào cỏ mọc, bác trồng các loại cây lấy gỗ, cây ăn quả lâu năm xung quanh ao nuôi cá; ở giữa các khu ao, bác tôn cao để xây dựng chuồng trại nuôi trâu, lợn và gia cầm các loại. Sau nhiều lần thua lỗ do chưa có kinh nghiệm, ông đã rút ra những bài học để đảm bảo sản xuất hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, bác Tới còn bắt tay vào việc xây dựng trang trại nuôi lợn ngoại với chi phí đầu tư khoảng 1 tỷ đồng. Bác Tới chia sẻ: “Sau 5 năm làm trang trại nuôi lợn, tôi đã có lãi để trả hết tiền vay mượn. Ngoài ra, bác còn đầu tư xây khu chuồng trại chăn nuôi hiện đại thứ hai theo quy trình khép kín với diện tích 850m2. Năm 2010, hai trang trại với 2.900 con lợn ngoại của gia đình tôi xuất được 120 tấn lợn hơi, 5 - 6 tấn cá giống, cá thịt... Đến nay, trừ chi phí, tôi thu lãi 500 triệu đồng/năm, đồng thời tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương với mức lương 3 - 4 triệu đồng/người/tháng”.

Khi đã có chỗ đứng cũng như uy tín nhất định trên thị trường, bác Tới còn mạnh dạn xây dựng 5 trang trại nuôi gà theo quy trình khép kín, quy mô 5.000 con/trang trại. Ngoài ra, bác Tới còn xây dựng mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học cho hơn 5.000 con vịt đẻ trứng, đầu tư máy ấp trứng để chủ động nguồn giống cho chăn nuôi vịt lấy thịt.

Trang trại của bác Tới xứng đáng là nơi giao lưu, tham quan, học hỏi của những nông dân muốn làm giàu từ làng quê mình.Theo: Như Quỳnh (KTNT)
 

Đối tácTop