Mô hình trồng măng tây xanh liếp đôi-tưới phum mưa hẹp

mang tay.jpg

Trong nghề nông, trồng cây gì -nuôi con gì không quan trọng; mà quan trọng là đầu ra và hiệu quả kinh tế.
Vậy nên các bạn trẻ mới khởi nghiệp nông nghiệp đừng có vội nghĩ ra dự án nào đó là bắt tay vô làm.
Việc cần làm trước tiên là.. đi chơi! Tra thông tin trên mạng để tìm ở địa phương nơi mình sinh sống hoặc lân cận có những công ty xuất khẩu nông sản nào, rồi đi ến tận nơi thăm hỏi họ thu mua nông sản gì nhiều, yêu cầu chất lượng, độ sạch (Vietgap, Globalgap, hữu cơ vv) và quan trọng là giá cả và độ ổn định về giá.

Sau đó về tính toán hoặc làm thử trên diện tích nhỏ để có điều kiện dữ liệu tính toán, thấy được mới bắt tay vô làm.

Có một anh ở Nghệ An làm mô hình trồng măng tây xanh hàng đôi trên liếp và đã có đầu ra; nhờ tôi giúp thiết kế hệ thống tưới phun bán kính nhỏ. Tôi thấy mô hình này rất hay nên đưa lên cho các bạn tham khảo.

Đặc điểm của cây măng tây xanh là giá thành bán ra khá cao (bán sĩ khoảng 50 ngàn/kg); mỗi 1.000 m2 ngày cho thu 10 kg trở lên.

Măng tây xanh dễ trồng, theo lý thuyết là có thời hạn khai thác, thu hoạch 10 năm; nhưng thực tế người ta chỉ thu hoạch 5 năm rồi trồng lại.

Một đặc điểm quan trọng của cây măng tây xanh là nếu tưới trên ngọn nó dễ bị nhiễm nấm nên người ta hạn chế tưới trên ngọn, chỉ tưới dưới gốc.

Cách trồng măng tây xanh kiểu mới.

Trồng măng tây xanh kiểu cũ: người ta đào hố trên đất bằng, bón lót rồi đưa cây xuống trồng với mật độ hàng cách hàng 1m, cây cách cây 0,5m (20.000 cây/ha)

Trồng măng tây xanh kiểu mới:

Sau khi cày đất, tiến hành lên liếp rộng 1m, chừa rãnh (lối đi) 0,7 mét.

Trên mặt liếp tiến hành trồng 2 hàng măng tây xanh cách nhau 0,65m; cây cách cây 0,65m; tính ra mật độ trồng trên 18.000 cây/ha.

Như vậy trên liếp có những ô vuông mỗi cạnh 0.65m. 4 góc ô vuông đó có 4 cây măng tây xanh.

Trên mặt mỗi liếp, chính giữa liếp ta đi một ống PVC Đạt Hòa 16mm, dày 0,8mm và đi ống nỗi trên mặt đất (ống Đạt Hòa đặt trên mặt đất có độ bền khoảng 20 năm -trong khi ống HDPE, LDPE 16 đến 20mm độ bền chỉ khoảng 3 năm). Tại vị trí giữa 4 cây (tâm hình vuông) ta khoan lỗ gắn một béc tưới đa năng nhỏ (hoặc béc tưới khác, nhưng phải tùy chỉnh được lưu lượng và bán kính tưới để chính bán kính vừa tưới tới gốc cây măng tây xanh)

Như vậy, mỗi béc tưới được 4 gốc măng tây xanh. Mỗi ha 18.000 cây chỉ cần 4.500 béc và khoảng 600 mét ống 16mm

So với trồng măng tây xanh kiểu cũ và tưới nhỏ giọt: đi ống 16mm theo từng hàng ta phải tốn 20.000 cái béc và 10.000 mét ống 16mm.

Mô hình trồng măng tây xanh kiểu mới tưới phun mưa bán kính nhỏ giúp hạ giá thành xây lắp hệ thống tưới rất nhiều và nhờ có lên liếp giúp nước tưới thoát nhanh giúp giảm nấm bệnh. Lớp đất mặt lên luống cũng giúp đất trồng trên liếp tốt hớn so với không lên luống.

Để măng tây xanh đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, chỉ nên bón phân chuồng hoai mục, xịt thuốc gốc đồng hữu cơ chống nấm (hoặc "bón" thuốc chống nấm theo nước như tôi đã hướng dẫn). Không nên dùng phân hóa học.

Ai quan tâm mô hình này bấm vào các link dưới tải bản vẽ thiết kế và dự toán về máy để ngâm cứu. Có gì chưa hiểu thì trao đổi thêm.

1-Bản vẽ thiết kế dạng PDF :

BO TRI ONG2-Model.pdf

2-Bản vẽ thiết kế dạng AutoCad (Nếu không mở được thì chếp hoặc mail ra tiệm quảng cáo in khổ A1 xem rõ hơn:

BO TRI ONG.dwg

3-Dự toán hệ thống tưới

TIEN LUONG DU TOAN.xls
 


File đính kèm

  • TIEN LUONG DU TOAN.xls
    24.5 KB · Lượt xem: 546
  • BO TRI ONG2-Model.pdf
    1.8 MB · Lượt xem: 550
các bạn trẻ mới khởi nghiệp nông nghiệp đừng có vội nghĩ ra dự án nào đó là bắt tay vô làm.
Việc cần làm trước tiên là.. đi chơi! Tra thông tin trên mạng để tìm ở địa phương nơi mình sinh sống hoặc lân cận có những công ty xuất khẩu nông sản nào, rồi đi ến tận nơi thăm hỏi họ thu mua nông sản gì nhiều, yêu cầu chất lượng, độ sạch (Vietgap, Globalgap, hữu cơ vv) và quan trọng là giá cả và độ ổn định về giá.
 
T
E trông 2000 m chuẩn bị thu ma chưa có đầu ra mong các bác giúp e
 
K
Trồng măng tây, đòi hỏi tự tích lũy nhiều kinh nghiệm + học hỏi thêm từ mọi người xung quanh + chuyên tâm thì mới đạt hiệu quả.
 

L
Cho mình hỏi khu vực Vườn Thơm - Bình Chánh trồng măng Tây được không vậy (khu trồng mai vàng), mình có 8.000m2 hiện tại đang để chủ đất cũ trồng ổi, anh em nào có kinh nghiệm tư vấn giúp và định hướng đầu ra giúp ạ
 


Back
Top