Thảo luận Mời các bác đánh giá gà giống nhà em

Em đang làm công trình xây dựng nhưng ham mê gà nên nhà có gầy nuôi 150 gà mái và 15 trống làm giống, máy ấp trứng 1000 trứng
Hôm nay mở topic này để anh em đánh giá con gà ta thả vườn của em nhé.
Anh em mạnh dạn chém nhé, có điểm nào cần chú ý và chuồng trại cũng như con giống hay ấp trứng, các bác góp ý thêm cho em để nuôi gà ngày càng tốt hơn nhé.

Đầu tiên là gà trống bố được chọn từ gà mua ngoài chợ về, gà bố tơ 2,5 kg
Iv8hAaK.jpg


Gà bố tơ
HOfJXOd.jpg


Đàn gà mái giống

uGo0qJg.jpg


maddtgy.jpg

F2UID1v.jpg

5kTBiVQ.jpg

u5oeDYT.jpg


Chuồng trại

rytiGNF.jpg

93pLsI8.jpg


Vườn cao su thả gà rất rộng

B8IY14L.jpg


Gà con và máy ấp trứng


t8TQ6on.jpg

Q39z9Jp.jpg

hoe4u55.jpg

wBUeveq.jpg


Cuối cùng là trại nuôi heo rừng và cây trái quanh nhà.

D096E5E.jpg

eUYizdI.jpg

yHYqarq.jpg

YtIwyFu.jpg

Cảm ơn tất cả anh chị đã xem.
 


Nhỏ em ruột mình có chồng nhà ở ấp cây da ,sau ubnd xã .chắc gần nhà bạn.
Mà bạn còn heo rừng không. Mình định mua 1 con tầm 20 kg trở lại.
Xin lỗi vì lạc đề!
 


Nhỏ em ruột mình có chồng nhà ở ấp cây da ,sau ubnd xã .chắc gần nhà bạn.
Mà bạn còn heo rừng không. Mình định mua 1 con tầm 20 kg trở lại.
Xin lỗi vì lạc đề!
Không bác ơi, heo rừng mình bán hết rồi, ấp cây da cũng gần nhà mình, mà công nhận tết heo rừng hút hàng ghê thật
 
cho chém 1 nhát nhé chủ thớt, trúng đâu thì trúng
thấy trong tủ ấp có rất nhiều trứng đang ấp
vậy mà nhiệt độ hiển thị có 36.5 vậy
ấp nở ra con nhiều sao hay vậy ?
 
cho chém 1 nhát nhé chủ thớt, trúng đâu thì trúng
thấy trong tủ ấp có rất nhiều trứng đang ấp
vậy mà nhiệt độ hiển thị có 36.5 vậy
ấp nở ra con nhiều sao hay vậy ?
Câu hỏi hay đấy, máy em có công nghệ đặc biệt mà bác, chỉ cần 36.5 là ok rồi cho tiết kiệm điện.



...
....
...
Nói chơi cho vui thôi chứ lúc em chụp là mới bỏ trứng vào nên nhiệt độ lên chưa đủ các bác ạ.
 
Cho em hỏi . máy ấp của bác nhiet65t độ 36.5 và độ ẩm 56 ... là tuần thứ mấy ,, và tỉ lệ nở thành công bao nhiêu % .. thank
 
Em đang dùng máy ấp mini 100 trứng .. khi nỡ thì tầm 20 đến 30 trứng bị sát ko nở dc ,, a chỉ em dc ko .. nhiệt độ 37.5 và ẩm độ 65 ..
Tỉ lệ nở 90% bác, nhưng nhiêt độ và độ ẩm phải đúng bác ạ
 
Em đang dùng máy ấp mini 100 trứng .. khi nỡ thì tầm 20 đến 30 trứng bị sát ko nở dc ,, a chỉ em dc ko .. nhiệt độ 37.5 và ẩm độ 65 ..
Nhiệt độ và độ ẩm nói trên rất chuẩn không lý nào lại sát gà, gà bị sát khi nhiệt độ quá cao mà độ ẩm thấp, bác xem lại cach sát trùng vệ sinh máy ấp và đàn gà bố mẹ có bệnh hay không.
 
gà của bác đẹp quá bạn ạ.tiếc cái ở miền bắc hay nói đúng hơn là chỗ mình hà tây cũ con gà ta lông cứ phải màu đen đen 1 chút chứ gà mà đỏ nó bảo là gà tam hoàng mới chán.bị 1 lứa mà sợ
 
Gà trống ấy là gà tàu gần rặt rồi, nên tìm gà Bố là gà nòi ấy bạn, con ra sức đề kháng sẽ tốt hơn, thịt cũng chắc hơn. Giống gà này mình từng nuôi mấy ngàn con bố rồi, sức đạp mái ko bằng gà nòi (gà đá cựa, hay gà lông, gà tre, gà nòi đòn..) Nhưng nếu dùng gà tre thì có thể con sẽ hơi đẹt nhé, nên ưu việt nhất nên dùng gà lông hay gà đá cựa trong Nam, sẽ cho ra con khỏe mạnh, lông lá rất tươi tốt, lại to con, còn dùng gà nòi đòn của miền bắc thì lông lá sẽ ko được như ý muốn lắm.

Một vấn đề nữa là phải có gà bố dự bị, bạn đến 150 mái mà chỉ có 15 trống. Chỉ tiêu là 1 trống 10 mái thì ok rồi. Nhưng quan trọng là mái nó đẻ suốt, ko lẽ trống đạp suốt, thì sau 1 tgian trống sẽ bị thoái hóa rất nhanh, gà xuống gối, đạp mái ko còn hiệu quả như trước sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Nên nếu ok thì mình phải chuẩn bị thêm ít nhất 30% đến 50% sl gà bố dự bị để xoay vòng.

Ví dụ bạn có 16 Bố, thì dự bị 8 bố đi. Sau 15 ngày, cho 8 bố ra đạp, 8 bố vào nghỉ, rồi 15 ngày sau 8 bố còn lại vào nghỉ, 8 bố đã nghỉ ra thế. Như vậy gà Bố làm việc 30 ngày hết công suất và có 15 ngày nghỉ dưỡng thương. Trong tgian nghỉ dưỡng, ta nên tẩm bổ cho gà bố hồi phục sức khỏe, 5 ngày đầu nhốt chuồng hẹp cho giảm bớt hoạt động để lại sức, 5 ngày sau cho ra chuồng rộng chút và vào chế độ thúc thêm mồi như ốc, cua, tép, cá con (cái gì có thể vớt dưới sông, ao... đều dc, nếu ko có thì lấy đầu cá ruột cá ở chợ, nếu ko thì thêm khẩu phần thức ăn CN cũng dc, ủ lúa mầm cho ăn cũng tốt) để nó xung. 5 ngày cuối cho ra chuồng rộng vận động để bắt đầu chinh chiến tiếp.

Vài ý sơ sơ, cái nào dc thì bạn áp dụng, cái nào ko dc thì bỏ qua hén!!!
 
Gà trống ấy là gà tàu gần rặt rồi, nên tìm gà Bố là gà nòi ấy bạn, con ra sức đề kháng sẽ tốt hơn, thịt cũng chắc hơn. Giống gà này mình từng nuôi mấy ngàn con bố rồi, sức đạp mái ko bằng gà nòi (gà đá cựa, hay gà lông, gà tre, gà nòi đòn..) Nhưng nếu dùng gà tre thì có thể con sẽ hơi đẹt nhé, nên ưu việt nhất nên dùng gà lông hay gà đá cựa trong Nam, sẽ cho ra con khỏe mạnh, lông lá rất tươi tốt, lại to con, còn dùng gà nòi đòn của miền bắc thì lông lá sẽ ko được như ý muốn lắm.

Một vấn đề nữa là phải có gà bố dự bị, bạn đến 150 mái mà chỉ có 15 trống. Chỉ tiêu là 1 trống 10 mái thì ok rồi. Nhưng quan trọng là mái nó đẻ suốt, ko lẽ trống đạp suốt, thì sau 1 tgian trống sẽ bị thoái hóa rất nhanh, gà xuống gối, đạp mái ko còn hiệu quả như trước sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Nên nếu ok thì mình phải chuẩn bị thêm ít nhất 30% đến 50% sl gà bố dự bị để xoay vòng.

Ví dụ bạn có 16 Bố, thì dự bị 8 bố đi. Sau 15 ngày, cho 8 bố ra đạp, 8 bố vào nghỉ, rồi 15 ngày sau 8 bố còn lại vào nghỉ, 8 bố đã nghỉ ra thế. Như vậy gà Bố làm việc 30 ngày hết công suất và có 15 ngày nghỉ dưỡng thương. Trong tgian nghỉ dưỡng, ta nên tẩm bổ cho gà bố hồi phục sức khỏe, 5 ngày đầu nhốt chuồng hẹp cho giảm bớt hoạt động để lại sức, 5 ngày sau cho ra chuồng rộng chút và vào chế độ thúc thêm mồi như ốc, cua, tép, cá con (cái gì có thể vớt dưới sông, ao... đều dc, nếu ko có thì lấy đầu cá ruột cá ở chợ, nếu ko thì thêm khẩu phần thức ăn CN cũng dc, ủ lúa mầm cho ăn cũng tốt) để nó xung. 5 ngày cuối cho ra chuồng rộng vận động để bắt đầu chinh chiến tiếp.

Vài ý sơ sơ, cái nào dc thì bạn áp dụng, cái nào ko dc thì bỏ qua hén!!!
Cám ơn anh đã nhiệt tình góp ý, về gà lai nòi thì trên mình không chuộng cho lắm chỉ chuộng con gà ta thôi, vấn đề gà trống hậu bị anh nói rất đúng, mình lúc nào cũng có gà trống tơ để hậu bị cho đàn gà trống hết khả năng làm việc.
Thanks alot for giving me useful information.
MUA 20C CÓ CHUYỂN XUỐNG SG KHÔNG A
20 con a/c vui lòng lên trại em tham quan và bắt con giống vì em khoonh có người giao gà. Thanks
 
@PhuocAn1985
Ban nuôi gà lâu gơn mình nên cho.mình hỏi ban. Số là vừa ròi có mua 5kg cám gạo(thực chất là cám chuốc, tức chuốc lúa láy gạo con lai cám này)ba chủ bán cám nói cám này tốt hon cám mình xay từ lúa(mình mua lúa rồi xay thành ccám luon) vậy theo ban @PhuocAn1985 cám nào tốt?
 
Cám chuốc bạn nói có màu vàng vàng nâu nâu phải ko, từ quá trình xay lúa ra gạo rớt ra loại cám này. Hiện tại giá cám này bán lẻ chỗ mình là 5.500đ/kg. Cám này có 1 số thành phần là lớp vỏ dầu của hạt gạo, hay gọi là phần lứt. Cài này có 1 lượng dầu và vitamin nhất định. Ngoài ra nó còn lớp vỏ trấu cũng bị nhuyễn ra trong quá trình này.

Cám mà xay từ hạt gạo ra luôn có 2 loại:

1. Cám "lau gạo": Gạo để lâu trong kho, nhà máy no đem ra cho vào máy lau lại, đánh bay lớp bụi bặm và 1 lớp bột gà ra luôn, phần này có phần hỗn tạp hơi nhiều do có khi gạo bị mốc meo, bụi đất, giá bán khoảng 5 hay 6k gì đó 1kg

2. Cám mà bạn nói là xay hạt lúa nhuyễn ra thành bột cám luôn, cái này khá, nhưng bị lẫn trấu hết vào, thành phần dinh dưỡng y chang như hạt lúa, vậy nếu cho gà ăn thì thà cho ăn bằng hạt lúa luôn không phải đỡ tốn công xay và hao phí sao (ko kinh tế)

Ngoài ra có 1 loại là cám nguyên chất, là cám gà trong quá trình chà gạo, rồi tách lọc tạp chất, chỉ còn phần cám lứt, loại này gọi là cám nguyên chất, mắc hơn, bảo quan được khá lâu, ko như các loại trên, bảo quản lâu sẽ bị ẩm, gắt dầu, bay mùi khó chịu, và có thể sản sinh độc chất do nấm mốc. Loại nguyên chất khoảng 12% độ đạm, cao hơn cho ăn lúa hay gạo thường. Dùng để pha thêm trong quá trinh nuôi gà
 
2. Cám mà bạn nói là xay hạt lúa nhuyễn ra thành bột cám luôn, cái này khá, nhưng bị lẫn trấu hết vào, thành phần dinh dưỡng y chang như hạt lúa, vậy nếu cho gà ăn thì thà cho ăn bằng hạt lúa luôn không phải đỡ tốn công xay và hao phí sao (ko kinh tế)
Nói vay thì cám mình xay tư hạt lúa vãn tót hơn đúng không?
Còn mình xay ra vì mình ủ cám cho ga an nên không để nguyên hạt được, hơn nua nếu mua cám gạo( cam chuốc) thi phải vo thang nha máy lay cám khi họ vừa chuốc ra, cai này khó, chác chi có cty ở miền tay mới có, giá ở long khánh cám này là 6k
 


Back
Top