Một số kinh nghiệm nuôi Gà thả vườn

Theo yêu cầu của 1 số bạn trên diễn đàn muốn tìm hiểu về Nuôi gà thả vườn, tôi chia sẻ bài viết này, kinh nghiệm của tôi cũng chỉ là hạn chế, rất mong sự đóng góp của các bạn
MỘT SỐ KINH NGHIỆM NUÔI GÀ THẢ VƯỜN


I- Chuồng nuôi

Nên làm theo hướng Nam, có nhiều cửa thông thoáng, mát về mùa hè, kín gió về mùa đông. Diện tích tùy theo điều kiện nhưng cần đảm bảo khoảng 8-10 con/1m2. Có diện tích vườn để thả (khoảng 1m2/1 con) , có cây làm bóng mát, Không nên làm chuồng gần đường, nhiều người đi lại.

II- Con giống:

Tùy theo thị trường, thị hiếu của từng vùng để chọn con giống, khu vực Hà Nội thường chọn con giống gà Sơn Tây, mã đẹp, chất lượng thịt chắc, ngon. Con giống 1 ngày tuổi thường được tiêm phòng vacxin Marek luôn tại trạm ấp. Lựa gà khỏe mạnh, đồng đều về kích cỡ mà màu sắc. Không nên vận chuyển gà giống quá xa.

III-Chuẩn bị lồng úm và nuôi gà

Thường quây bằng cót ép, trên che bằng bạt hoặc vải, không nên quá bí gà thiếu không khí. Diện tích quây úm khoảng 2-3m2 cho 200 gà con, dùng trấu hoặc mùn cưa lót nền ( tất cả cần được phun sát trùng trước đó ít nhất 48 giờ). Dùng chụp sưởi ga hoặc bóng đèn điện để sưởi gà, thường dùng 1 bóng 75w cho 100 gà, nhiệt độ quây úm khoảng 31độ c, sau đó giảm dần bằng cách nâng cao bóng điện hoặc nới rộng quây úm. Quan sát bầy gà để điều chỉnh nhiệu độ, nếu đủ nhiệt gà tản đều ăn uồng bình thường, không kêu, thiếu nhiệt gà tụm lại ở gần nguồn nhiệt, thừa nhiệt gà tản ra xung quanh há mỏ thở mạnh, uống nước nhiều.

Những ngày đầu cho gà uống VitaminC, điện giải, xen kẽ với Kháng sinh chống viêm rốn. Thức ăn nên trộn thêm men tiêu hóa để giúp gà hấp thụ tốt hơn.

Dùng nước sạch cho gà uống, trung bình 50 con/1 bình uống nhỏ.

Thức ăn dùng loại đúng quy cách, chất lượng tốt, thường cho gà ăn hoàn toàn cám công nghiệp cho đến khi gà được 50 ngày, dưới 10 ngày cho ăn bằng mẹt tre hoặc khay nhựa, 50con 1 khay. Sau đó dùng máng treo, 25 con 1 máng, chiều cao máng nên đặt gần bằng lưng gà.
Thời gian úm từ 10- 15 ngày tùy theo nhiệt độ môi trường, sau đó thả dần gà ra toàn bộ diện tích chuồng.

Gà nhốt hoàn toàn đến khi được 1 tháng tuổi, sau đó thả dần ra vườn và cho ăn thêm thóc, ngô và các thức ăn, có sẵn ở địa phương. Mỗi ngày vẫn phải cho ăn thêm cám đến khi gần xuất bán.

IV- Phòng và chữa bệnh.

Tuân thủ tuyệt đối quy trình vệ sinh thú y và lịch làm vacxin cho gà,

Có thể tham khảo lịch sau:


1 ngày tuổi: vacxin Marek (Tiêm ở trạm ấp)
7 Ngày tuổi: vacxin IB hoặc Lasota lần 1 (nhỏ mắt mũi)
14 ngày tuổi: vac xin Gumboro lần 1(nhỏ)
21 ngày tuổi: vacxin IB hoặc Lasota lần 2(nhỏ)
27 ngày tuổi : vac xin Gumboro Lần 2(nhỏ), hoặc tiêm Kháng thể Gum
32 ngày tuổi: vacxin cúm A H5N1 (tiêm)
45-50 ngày tuổi: vacxin Newcattle (tiêm)

120 ngày tuổi: Tiêm vacxin Newcastle lần 2.


* Định kỳ cho uống phòng thuốc phòng cầu trùng , tiêu chảy và hô hấp cho gà, thông thường 1 tuần cho uống 1 lần thuốc phòng cầu trùng trong 2 ngày. Khi thời tiết thay đổi, từ lạnh sang nóng thì cho uống kháng sinh phòng bệnh đường ruột, từ nóng sang lạnh thì phòng bệnh hô hấp.

Thường xuyên theo dõi đàn gà nếu thấy có gì bất thường phải xử lý kịp thời,

Nếu thấy gà cắn mổ nhau nhiều thì nên cắt mỏ để hạn chế.

* Một số bệnh thường gặp:

1- Bệnh Gumboro

-Triệu chứng, gà ỉa chảy ủ rũ, nhiều con không đi được, thường xảy ra ở gà 25- 60 ngày tuổi, bệnh tích đặc trưng là túi Fabricius ( bên trên hậu môn) sưng to, xuất huyết, cơ đùi xuất huyết, bênh xảy ra với những con gà to trong đàn, tỷ lệ lây lan và chết nhanh.

- Phòng và chữa bệnh, giữu chuồng sạch , khô thoáng, định kỳ phun thuốc sát trùng, dùng vacxin đúng lịch. Khi bệnh xảy ra dùng kháng thể Gumboro tiêm cho gà càng sớm càng tốt. tăng cường vitamin và điện giải cho gà uống, sau tiêm 1 ngày dùng kháng sinh điều trị các bệnh kế phát.

2- Bệnh Newcatle

- Triệu chứng: Gà ủ rũ, bỏ ăn, gầy, phân trắng, chảy nước mũi, có dấu hiệu thần kinh. Bệnh tích đặc trưng là xuất huyết ở dạ dày tuyến đúng vào những nốt trên dạ dày, xuất huyết có đọng dịch nhầy đục, có khi lẫn máu ở xoang mũi, khí quản, phổi. xuất huyết ở các ống tiết dịch làm thành vệt. ở niêm mạc ruột, van hồi manh tràng bị xuất huyết có gờ nổi lên. Trực tràng, hậu môn ướt đều xuất huyết. Các bộ phận khác cũng bị xuất huyết: Tim, mỡ, màng treo ống dẫn trứng, buồng trứng... ở gà đẻ bị bệnh, trứng non rụng ra khoang bụng, vỡ ra làm viêm phúc mạc

- Bệnh này chưa có thuốc chữa đặc hiệu chủ yếu là phòng bằng vacxin và vệ sinh chuồng trại

3- Bệnh Cầu trùng. Có 3 thể, cầu trùng ruột non, cầu trùng manh tràng và cầu trùng mãn tính.

- Triệu chứng: Gà xù lông, kém ăn, phân lẫn máu, dịch muội và dịch hoại tử, ở thể cầu trùng ruột non phân có lẫn máu nhưng không nhiều như cầu trùng manh tràng. Bệnh cầu trùng ruột non lây lan chậm, thời gian nung bệnh dài hơn do gà thải ra ít noãn nang yếu. Ruột dày lên, có xuất huyết ở nhiều trường hời), thành ruột có màu đỏ sẫm, dễ vỡ có dịch lẫn máu tràn ra. ở thể cầu trùng manh tràng viêm xuất huyết cấp tính. Gà bệnh suy kiệt nhanh, phân có máu kèm dịch nhầy, thường xảy ra ở gà 3-4 tuần tuổi. Gà xù lông, có biểu hiện thiếu máu, chết đến 20-30% hoặc 'hơn. Niêm mạc manh tràng tổn thương nặng, xuất huyết lấm tấm thành từng đám. Có các đám mủ, bã đậu kèm máu.

-Phòng trị: Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, tuyệt đối không để ẩm ướt. Định kỳ quét vôi, phun formol 2% hay crezyl 3% sát trùng chuồng trại, thiết bị, dụng cụ chăn nuôi. Sau mỗi đợt nuôi gà để'chuồng trống một thời gian. Tổng vệ sinh toàn bộ bên trong và khu vực bên ngoài chuồng, phun thuốc sát trùng, đệm lót ủ phân rắc vôi bột, hoặc tốt hơn là đốt chất độn cũ. Nền chuồng phải sát trùng kỹ , Trong từng ô chuồng nên nuôi một loại gà cùng lứa. Mật độ chuồng nuôi không chật hẹp quá, cách ly người ra vào khu chăn nuôi.

Trị bệnh bằng các loại thuốc: EsB3 Coccistop-2000, Rigecoccin, Avicoc, Stenorol theo hướng dẫn của nơi sản xuất. Với thuốc Rigecoccin liều trộn vào thức ăn 35-40 g/100kg thức ăn

4- Bệnh Marek

- Triệu chứng gần giống với bệnh Newcatle , chân liệt và choãi nhiều. Bệnh tích khối u phát triển ở hầu hết các cơ quan nội tạng như gan, lách, thận, dạ dày tuyến, ruột, buồng trứng, màng treo ruột, da, tim, túi fabricius.... Xuất huyết ở dạ dày tuyến nhưng không trùng váo các nốt trên dạ dày.

Gà ốm bị kiệt sức nhanh, ỉa chảy, chết nhanh. tỷ lệ chết 5-60%.

- Phòng bệnh Marek chính là thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng tốt. Hàng ngày quét, nhặt thu dọn lông và đốt hết vì virus tồn tại lâu trong chân lông. Tiêm phòng vacxin Marek cho gà con lúc mới nở ngay tại trạm ấp. Không nuôi gà lớn, gà con lẫn lộn. Bệnh Marek chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu.


Trên đây là 1 số bệnh thường gặp, trong khuôn khổ 1 bài viết không thể chuyển tải hết được, mong anh chị em thông cảm và tìm hiểu thêm.

V- thời gian nuôi phụ thuộc vào điều kiện và thức ăn, thường thì khoảng 4 tháng là được bán.
 
Last edited:

nguyenhunghtra

mưa buồn
Tình hình nuôi gà thả vườn ngoài mình thế nào rồi bn. Giống gà ri thuần có chuộng ko bạn.
 

7anh-4

Nguyễn Ngọc Ánh
Gà thả vườn cho ăn thế nào cho hiệu quả bạn nhỉ ? dùng ngô, cám gì ? khẩu phần ra sao ?
1 tháng đầu tiên cho ăn hoàn toàn cám dành cho gà lông màu, sau đó có thể cho ăn thêm thóc ngô và các thức ăn có sẵn ở địa phương nhưng phối trộn dần dần và vẫn nên cho gà ăn mỗi ngày 1 bữa cám cho đến khi gần bán thì ngừng. thường thì mình cũng cho ăn theo bữa theo nhu cầu của gà thôi, không tính khẩu phần cụ thể bạn à, bạn có thể tự phối trộn thức ăn tổng hợp cũng tốt nhưng không nên để lâu, thường chỉ dùng trong 2-3 ngày, mình thường trộn theo công thứ như sau;
:
-60 kg ngô nghiền mảnh
-15 kg cám gạo
-1 bao đậm đặc 25 kg
thêm gói khoáng, vitamin, men tiêu hóa là ổn
 
Last edited:

phantam08

Thành viên mới
Bệh tụ huyết trùng ở gà rất quan trọng sau không thấy a đề cập đến, lần tiêm bệnh newcasxon chủg M hay H1 a khôg nói rỏ.
 

7anh-4

Nguyễn Ngọc Ánh
Bệh tụ huyết trùng ở gà rất quan trọng sau không thấy a đề cập đến, lần tiêm bệnh newcasxon chủg M hay H1 a khôg nói rỏ.
Tại chỗ mình từ ngày chăn (khoảng 15 năm) mình chưa có đàn nào bị tụ huyết trùng bạn à, mà mình cũng làm ktv thú y nhưng không thấy khu mình bị bệnh này nên mình cũng không tìm hiểu nhiều mà bệnh đó trừ thể cấp tính điều trị bằng kháng sinh được mà, còn vac xin Newcatle thì mình cũng thấy chỗ mình bán nhiều loại lắm nhưng mình cũng không để ý là chủng gì đâu . cứ ra hiệu thuốc nói là vacxin newcatle tiêm thôi.
 

HoangNguyen123456

Thành viên mới
1 tháng đầu tiên cho ăn hoàn toàn cám dành cho gà lông màu, sau đó có thể cho ăn thêm thóc ngô và các thức ăn có sẵn ở địa phương nhưng phối trộn dần dần và vẫn nên cho gà ăn mỗi ngày 1 bữa cám cho đến khi gần bán thì ngừng. thường thì mình cũng cho ăn theo bữa theo nhu cầu của gà thôi, không tính khẩu phần cụ thể bạn à, bạn có thể tự phối trộn thức ăn tổng hợp cũng tốt nhưng không nên để lâu, thường chỉ dùng trong 2-3 ngày, mình thường trộn theo công thứ như sau;
:
-60 kg ngô nghiền mảnh
-15 kg cám gạo
-1 bao đậm đặc 25 kg
thêm gói khoáng, vitamin, men tiêu hóa là ổn
Nếu cho ăn thế này thì giá thành 1kg gà là bao nhiêu nhỉ? Bao lâu thì xuất bán được, mình có nhìn ảnh đàn gà của bạn rồi, giống gà đó mua ở đâu, loại 1 ngày hoặc 21 ngày tuổi giá bao nhiêu?
 

7anh-4

Nguyễn Ngọc Ánh
Nếu cho ăn thế này thì giá thành 1kg gà là bao nhiêu nhỉ? Bao lâu thì xuất bán được, mình có nhìn ảnh đàn gà của bạn rồi, giống gà đó mua ở đâu, loại 1 ngày hoặc 21 ngày tuổi giá bao nhiêu?
thường thì mình mua gà 1 ngày tuổi, gà giống dao động khoảng 15-18000 bạn à, thời điểm này thì rẻ chỉ khoảng 13-14000 thôi, giá thành 1kg gà vào khoảng 60000đ bạn à
 

Quảng cáo

Top