MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM PROBIOTIC

  • Thread starter Biofixcontrol
  • Ngày gửi
MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM PROBIOTIC1. Đặt vấn đề

Thuật ngữ probiotic được Lilly và Stiwell đề xuất năm 1965 để mô tả những chất sản sinh bởi vi sinh vật làm tăng trưởng một vi sinh vật hay sinh vật khác. Năm 1989, Parker lại định nghĩa rõ: Probiotic là những vi sinh vật (chủ yếu là vi khuẩn) có khả năng cộng sinh (hoặc hợp sinh) trong đường ruột có tác dụng cân bằng hệ vi sinh vật trong đó và có một số tác dụng hữu ích cho vật chủ. Những nghiên cứu ứng dụng probiotic mới được chú ý trong 20 năm trở lại đây nhưng tác dụng của nó đã được nhận thấy từ lâu. Elie Metnhicoff là người đầu tiên đặt nền móng cho việc sử dụng probiotic khi đề nghị sử dụng vi khuẩn lactic để kéo dài tuổi thọ con người. Ngày nay, chế phẩm probiotic được sử dụng khá hiệu quả trong chăn nuôi đặc biệt là trong nuôi tôm, trồng trọt, trong bảo vệ sức khỏe,, môi trường.v.v…

2. Tác dụng của probiotic

Như chúng ta đã biết, chế phẩm probiotic được sử dụng trong các lĩnh vực: chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ môi trường và sức khỏe. Hiệu quả của chế phẩm này có nhiều tác dụng dương tính khá bất ngờ như làm cây trồng, vật nuôi tăng sản lượng, tăng trọng, các chỉ tiêu cảm quan đều tốt hơn… thậm chí còn làm tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

2.1. Trong đường ruột người

- Khi probiotic được đưa vào đường ruột, các vi sinh vật hữu ích trong chế phẩm làm sạch đường ruột, cân bằng hệ sinh thái, điều chỉnh môi trường, ức chế các sinh vật gây hại hay gây bệnh đồng thời loại bỏ các quá trình lên men bất lợi do các sinh vật này gây ra từ đó làm cho các chức năng của đường ruột được tốt hơn. Nhờ vậy mà thúc đẩy quá trình lọc máu và lọc chất độc cần bài tiết, làm tăng cường hệ số tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, làm lành mạnh và hoạt hóa khả năng tự nhiên của tế bào.

- Nguyên nhân của những tác dụng trên là do chế phẩm probiotic hay trong dịch chiết của nó có nhiều hoạt chất sinh học như axit amin, các enzyme, các nucleotit, các acid nucleic, vitamin và đặc biệt là biotin. Các chất này liên quan đến khả năng đổi mới của tế bào cơ thể, làm tăng kháng thể và khả năng miễn dịch … từ đó làm chậm quá trình lão hóa, tăng khả năng chống chọi lại sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh.

2.2. Trong bảo vệ môi trường

- Các vi sinh vật trong chế phẩm probiotic, đặc biệt là nhóm vi khuẩn lactic và nhóm vi khuẩn Bacillus có tác dụng ức chế các vi sinh vật gây bệnh đường ruột, đó là Salmonella, Vibrio, Shigella rất mạnh. Ngoài ra acid lactic được tạo thành có tác dụng làm sạch ruột, làm cơ chất dinh dưỡng tốt cho cho động vật tiêu hóa. Bên cạnh đó, chất kháng sinh do vi khuẩn này tiết ra có khả năng ức chế mạnh với vi sinh vật gây hại.

- Nhóm vi khuẩn Bacillus là các vi khuẩn sống hiếu khí tùy tiện và có khả năng sinh ra các enzyme thủy phân ngoại bào. Vì vậy, khi vào môi trường nuôi chúng có thể sinh sản rất mạnh nhờ vậy có khả năng ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh phát triển và phân hủy những chất hữu cơ do thức ăn thừa và phân của vật nuôi bài tiết…từ đó làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

2.3. Trong chăn nuôi

- Probiotic có tác dụng đối với tất cả vật nuôi bao gồm: gia súc, gia cầm, thủy cầm, thủy sản. Chế phẩm này có thể giúp vật nuôi phát triển hệ vi sinh vật đường ruột bình trường, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Với gia súc dạ cỏ thì chế phẩm này cón giúp cho hệ vi sinh vật dạ cỏ phát triển và hoạt động tốt hơn. Ngoài ra khi sử dụng chế phẩm probiotic còn giúp cho tăng sức khỏe vật nuôi, tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh tật thường gặp nhất là bệnh ỉa phân trắng. Với gia cầm, gia súc thì chế phẩm này cũng làm mắn đẻ, tăng chất lượng thịt, tăng số lượng trứng, và năng suất chăn nuôi. Một khả năng quan trọng của chế phẩm probiotic là dùng phun xịt vào nước thải chuồng trại chăn nuôi để làm mất mùi hôi thối và ức chế vi sinh vật gây bệnh.

2.4. Trong trồng trọt

- Chế phẩm probiotic có tác dụng với nhiều loại cây trồng và mọi giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Một số tác dụng như:

+ Kích thích sự nẩy mầm, ra hoa, kết quả và quá trình chín quả.

+ Cải thiện hệ vi sinh vật đất, ngăn chặn các mầm bệnh.

+ Tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

+ Kéo dài được thời gian bảo quản, tăng chất lượng các sản phẩm tươi sống, làm cho hoa trái tươi lâu.

- Dùng chế phẩm probiotic bón vào đất có thể tái lập quần thể vi sinh vật có lợi mới cho cây trồng, đặc biệt là hệ vi sinh vật vùng rễ. Từ đó giúp cây trồng phát triển tốt hơn, nâng cao hiệu suất quang hợp và sử dụng phân bón mà đặc biệt là phân bón hữu cơ.

3. Kết luận

Việc ứng dụng chế phẩm probiotic đã phát triển khá lâu trên thế giới, nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở nước ta. Chính vì vậy việc nghiên cứu, chế tạo và sử dụng những chế phẩm probiotic một cách hợp lý vào trong chăn nuôi, trồng trọt, xử lý môi trường và bảo vệ sức khỏe là một hướng cần được quan tâm và phát triển nhiều hơn nữa. Đây là cách để chúng ta hạn chế sự phụ thuộc vào chất kháng sinh trong chữa các bệnh về đường tiêu hóa, hạn chế thuốc hóa học trong nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm an toàn và cũng là cách để chúng ta bảo vệ môi trường một cách hiệu quả hơn.
 
Back
Top