Nên nuôi giống bò ngoại nào ở Việt Nam

  • Thread starter Thread starter Dung Sâu
  • Ngày gửi Ngày gửi
Các bác cho em hỏi, với điều kiện ở miền bắc thì em nên nuôi loại bò nào để có thể thích nghi với khí hậu lạnh ở miền bắc. Em đang định đầu tư trang trại tầm khoảng 40 con, chủ yếu là nuôi sinh sản để lai giống
1. Bò lai Sind trọng lượng trung bình
2. Bò Droughtmaster
3. Red Ausgus
4. Bò Brahaman trắng/ đỏ
Trang trại em định làm theo quy trình nuôi nhốt, trồng cỏ Va06. HIện h đang lựa chọn nhưng không có kinh nghiệm về các giống bò trên có chịu được thời tiết ơ miền bắc không. Mong các bác có kinh nghiệm giúp đỡ và chia sẻ
 
nhớ có thời đọc bài nuôi bê sữa giá giốg rẻ chỉ 2 triệu một con. Nhưng mình mới nói chuyện với lái quê mình họ nói lái chê bò sữa loang.
chỗ mọi người ntn?
 
ngon hì 40 con củng x 25 trịu / con gần 1 tỷ + đất ... thích thật. em mơ ước mải vẩn chưa làm được. nuôi nhốt + ăn no thì không sợ lạnh lắm đâu ( nếu có bê con thì cho zô phòng kính gió vậy là ok ) red ausgus và Droughtmaster + brahaman đều ok nhưng khẩu phần ăn + dinh dưởng cần phải cao không thì khó mập lắm con lai shin thì bình thường rồi . theo em giống nào củng được miển chuẩn ( mát sửa đẻ đều ....) không kén giống vì giống nào củng có cái hay của nó. 40 con nái thì nuôi 1 đực giống 3BBB lai ra đàn con hơi bị tuyệt vời :D
em thì vẩn thích brahaman trắng/ đỏ hơn vì đẻ con đã lắm to + cao ( to gấp 3 con bò lai shin )
( có ai muốn đầu tư em nuôi thì pm nhe bất cứ đâu chỉ cần bỏ vốn còn lại em bao hết )
Bác ở đâu vậy?
 
Mình cũng mới bắt đầu nuôi bò thịt, có một số thông tin chia sẻ với bạn:
- Những giống bò ngoại bạn nói đều tốt và đang dc dùng tinh để lai tạo với bò nền của địa phương. Bò ngoại thuần chủng thì rất mắc và chế độ dinh dưởng đòi hỏi rất cao (kg thể chăm sóc tàn tàn như bò nhà mình dc) nên tốt nhất là bạn mua bò cái nhà (lựa những con bự con) cho lai với bò ngoại, nuôi F1 (50% máu ngoại) và F2(75% máu ngoại) thì dễ hơn và kg thua kém bò ngoại thuần chủng là mấy.
- Bò cái nhà bự con chữa khoảng 3-4 tháng giá tầm 27t - 32t (mình đã mua thử 10 con ở Đức Hòa Long An).
- Mình cũng có mua thử 2 con bò cái tơ Brahman thuần chủng khoảng 7-8 tháng, một con 210kg và 1 con 230kg ở cty giống TPHCM, giá 2 con là 55t. Mình thấy quá mắc và kg hơn bò cái nhà lai zebu là mấy nên giờ mình kg mua nữa và đang tìm mua bò Brahman trắng của Cambodia vì giá rẻ hơn nhiều.
- Trong các giống ngoại tốt nhất là chon lai giống Red Ausgus, vì con cái lai thuần thục nhanh nhất so với các giống kia (tầm khoảng 14thang là có thể phối giống), con lai BBB thì con đực rất tốt nhưng con cái kg nên để lại làm giống vì rất khó đẻ.
bạn oi cho mình hỏi bo cọp có bằng mấy giống bo khác kg vậy
Theo kinh nghiệm và các giống bò tui đã và dang nuôi xin có ý kiến với các bạn như sau:
- Red Angus: bò lai hay còn gọi là bò cọp, thường phàm ăn, tạp ăn, mau lớn. Bò cái nuôi con cũng khéo va nhiều sữa (nếu cho ăn đủ). Khuyết điểm của bò này là kiểu hình hơi lùn và hiện tại giá cao không kinh tế bằng bò khác (oan tiền giống nhiều). Chú ý nếu dùng bò cọp để lai với bò nhà thì coi chừng bị lạ giống (con sinh ra giống bò vàng).
-Bò sữa: nếu nuôi bò cái thì cần ở gần điểm thu mua, và có hợp đồng với công ty. Loại này đầu tư cao, kỹ thuật cũng cao, nhưng nếu làm được thì chắc chắn lời. Cân nhắc thật kỹ.
Bò sữa đực có thể dùng nuôi bò thịt loại này to con, to hơn cả Red Angus. /nhưng khi nuôi phải bổ xung thêm khoáng chất và thức ăn tinh. Được cái con giống sữa đực này rẽ hơn các loại bò ngoại khác.
-BBB: nếu phối giống BBB mà đẻ được bò đực thì rất tốt nếu đẻ nhằm bò cái thì còn thua Red Angus (chậm lớn, khó để nái).
tư vấn dum em.nêú nuôi bò để đẻ thì chọn giống bo nào, khi đẻ cho lai với giống nào thì tốt
 
Back
Top