Nó là thế này nè!
Ở VN mình có rất nhiều nhà SX cà phê, nhưng theo tôi thì phải gọi là chế biến thì đúng hơn vì là công đoạn sau thu hoạch, lớn thì có quy mô tập đoàn, nhỏ thì ở quy mô cơ sở hay hộ KD gì đó...?
- Để SX cà phê phin thì họ đi mua cà phê hạt về rồi rang xay, tẩm ướp gì đó tùy thích ... rồi đưa ra thị trường.
- Để SX cà phê hòa tan thì họ đi mua "tinh chất chiết xuất từ hạt cà phê", (cái này người ta vẫn gọi là cafein nhưng tôi không gọi thế vì tùy hãng chiết xuất mà có thêm những chất khác nhau nữa)! Trộn thêm phụ gia, hương liệu thành cà phê hòa tan... rồi đưa ra thị trường.
Bạn thử tưởng tượng nhé:
- Nếu bạn thích mùi va-ni thì bạn bỏ bột vani vào cà phê hòa tan, pha nước và uống ... có mùi vani ngay, dễ không?!
- Cũng là vani nhưng bạn tẩm vào cà phê hạt đã rang chín rồi xay ra, bỏ vào phin pha ra và uống thì còn được bao nhiêu vani?! rất ít đúng không? vậy có khó không?
Đó là vani, còn hàng trăm chất nữa nó sẽ đi vào cơ thể mình cái rẹt thông qua con đường cà phê hòa tan, còn cà phê phin thì chậm và ít hơn là cái chắc, bạn đồng ý chứ?!