Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
B
Chưa mới gọi điện chưa đề cập vấn đề đó.
Mình có vài thắc mắc ai giúp mình. Ở chỗ mình chỉ co meo rơm, vậy cấy meo lên bông ntn? Lớp bông dày 10-12 cm, vậy thì cấy ở giữa hay trên bề mặt, nếu bề mặt bông thì có trãi thêm gì bên trên nữa hok, xin ae giúp đỡ
Mình muốn mua 1 tấn bông trồng thử nghiệm ai biết chỉ giúp mình đang ở khánh hòa
 
C
Liên lạc với ng ta sao rồi bạn ?

Bạn liên lạc thử với bocauga01 xem thế nào, chỉ sợ tới học nghề nhiều quá ng ta ngợp

Bạn liên lạc thử với bocauga01 xem thế nào, chỉ sợ tới học nghề nhiều quá ng ta ngợp


190ptj.jpg


4qBSP3.jpg


Xac2t1N.jpg

Nấm hơi ít, đừng cười kekeke
Meo rơm thì năng suất đợt 1 chỉ 13% thôi
Đơt 2 thì khoảng 7-8% nửa
Đợt 3 cỡ 5% nửa...
Năng suất meo rơm thấp hơn nhưng nó ổn định hơn meo trấu vì ít nhiễm hàng loạt gây mất trắng...
Nấm bự gần ngón chân cái, khoảng 60 nấm đc 1 kg ...
Nếu meo trấu thì cỡ 20% đợt 1, đợt 2 cỡ 5%, đợt 3 ko có gì luôn...
Cầm chịch nghe sảng khoái vậy ( theo lời anh Trương Quốc Thanh ) kakaka

Nông dân bí chổ nào, trong khi đó mình biết cái cơ bản vấn đề đó thì giúp họ thôi, im lặng thì hơi ác ...
Miễn là ko vụ lợi bản thân đc
Có những kỹ thuật, bí quyết, mẹo trong nghề này mà nếu nói ra sẽ đụng chạm lợi ích của những ng đi trc, sư huynh, sư đệ thì Chích xin ko nói ...

Trần Chích KHÔNG nhận hợp tác hoặc chuyển giao hay liên quan tiền bạc ...

Sáng này giao lưu với anh Thanh vui ko anh ?
Liên lạc với ng ta sao rồi bạn ?

Bạn liên lạc thử với bocauga01 xem thế nào, chỉ sợ tới học nghề nhiều quá ng ta ngợp

Bạn liên lạc thử với bocauga01 xem thế nào, chỉ sợ tới học nghề nhiều quá ng ta ngợp


190ptj.jpg


4qBSP3.jpg


Xac2t1N.jpg

Nấm hơi ít, đừng cười kekeke
Meo rơm thì năng suất đợt 1 chỉ 13% thôi
Đơt 2 thì khoảng 7-8% nửa
Đợt 3 cỡ 5% nửa...
Năng suất meo rơm thấp hơn nhưng nó ổn định hơn meo trấu vì ít nhiễm hàng loạt gây mất trắng...
Nấm bự gần ngón chân cái, khoảng 60 nấm đc 1 kg ...
Nếu meo trấu thì cỡ 20% đợt 1, đợt 2 cỡ 5%, đợt 3 ko có gì luôn...
Cầm chịch nghe sảng khoái vậy ( theo lời anh Trương Quốc Thanh ) kakaka

Nông dân bí chổ nào, trong khi đó mình biết cái cơ bản vấn đề đó thì giúp họ thôi, im lặng thì hơi ác ...
Miễn là ko vụ lợi bản thân đc
Có những kỹ thuật, bí quyết, mẹo trong nghề này mà nếu nói ra sẽ đụng chạm lợi ích của những ng đi trc, sư huynh, sư đệ thì Chích xin ko nói ...

Trần Chích KHÔNG nhận hợp tác hoặc chuyển giao hay liên quan tiền bạc ...

Sáng này giao lưu với anh Thanh vui ko anh ?

WyZcz0.jpg

5Vu7NT.jpg

wtADb0.jpg


WyZcz0.jpg

5Vu7NT.jpg

wtADb0.jpg


WyZcz0.jpg

 trên dưới như nhau ra 2 mặt trong nhà ko kín nha các sự huynh kb zalo 0944133322
 
H
Em đang muốn trồng nấm.
Cơ sở mình trồng nấm bằng nguyên liệu gì vậy anh?
Kinh nghiệm phối trộn như thế nào ạ?cảm ơn đã chia sẻ.
 
B
1xgvCG6.jpg


1xgvCG6.jpg

Cảm ơn bạn nhiều. Sao mình làm sanh giòi nhiều qúa? Ai biết chỉ mình với , còn đây là đợt đầu tiên mình làm trên bông tầng thì nhiều tầng it không đều
1xgvCG6.jpg
 
T
Anh em trồng nấm rơm đâu mất tiêu hết rồi ta


em thấy nên lập topic mới chuyên chia sẻ kinh nghiệm của tất cả anh em trong nghề, chứ ma mới vô đọc rồi làm theo topic này rồi mắc nợ nhiều quá, khổ thân nông dân.
 
Last edited by a moderator:
M
Anh em trồng nấm rơm đâu mất tiêu hết rồi ta
anh em có chơi facebook thì liên hệ e qua FB "Hội Nấm Rơm TPHCM"

em thấy nên lập topic mới chuyên chia sẻ kinh nghiệm của tất cả anh em trong nghề, chứ ma mới vô đọc rồi làm theo topic này rồi mắc nợ nhiều quá, khổ thân nông dân.[/QUOTE
bạn nói đúng lắm..mình đả nói rồi mà..troongd nấm rơm kiểu nayd khó lắm..
 
T
U
làm chừng 400kg bông khô thôi.
chứ nhiều quá sợ dư đổ bỏ
thiếu thì ko sao, mình làm 4 tầng cũng đc. Chỉ sợ dư bông ko có chổ để, rồi số bông đó nếu để qua đêm sẽ bị tơ nấm mực ăn liền.

Tui cung dang mong muon theo nghe trong nam rom. banj Tran Chich vui long cho sdt ko. so dt tui 01648804688
 
T
U

Tui cung dang mong muon theo nghe trong nam rom. banj Tran Chich vui long cho sdt ko. so dt tui 01648804688
trả giá đắt lắm
tui đã bỏ việc trong cty để theo đuổi ngành này
nếu bạn đam mê, dành toàn bộ thời gian của bạn để trồng nấm, rút kinh nghiệm từ từ cho bản thân.
tui bỏ thời gian, công sức, tiền bạc cho cái nghề này nhiều lắm rồi.
nên tui khuyên bạn, nếu bạn đam mê, dành trọn thời gian cho nó, thất bại liên tiếp ko nản chí thì nên theo đuổi.
còn bạn xem nó như nghề tay trái hoặc muốn đầu tư kiếm thêm thì tốt nhất ko nên dính vô nghề này.
 
B
Thành quả sau sau 1 tháng, anh nào cho e hỏi, sao nấm của e mặt dưới ra nhiều hơn mặt trên, tầng dưới ra nhiều hơn tầng trên



f3YAnU.jpg
 
Last edited by a moderator:
Back
Top