Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
M
nấm lên như thế này thì làm sao có lời được bạn........
ít quá lỗ chắc rồi....
 
T
Chào các Anh chị
Các Anh chị ơi , cho em hỏi , vài điều với
1 , khi cho nguyên liệu đã ủ vô nhà trồng bằng kính thì ta phủ bạc bao nhiêu ngày, cần nhiệt độ ẩm độ bao nhiêu ,ánh sáng ntn, thông thoáng ntn...
2. khi dở bạc ra nhiệt độ ẩm độ ntn , ánh sáng ntn , thông thoáng ntn, tưới nước vào lúc nào
3 khi thu hoạch , thu hái xong đậy kín phòng ,có tưới nước tạo độ ẩm j ko , khi nào tưới tiếp
4 , e hiện tại đang làm trên rơm , e muốn làm trên rơm kết hợp với trấu , anh chị nào biết j liên quan tới cách phối trộn này hay trên trấu thì xin giúp với
5. nấu ra hình súp lê , thì ngoài việc bổ sung vôi qua nuocs tưới , còn ẩm độ hay ánh sáng j có liên quan như thế nào ko ,
6 nếu e kết hợp rơm và trấu thì e chất lên kệ dày khoảng bao nhiêu 15cm dc ko
7. e đang dùng meo rơm , vậy e cấy meo ntn
C1 : chất nguyên liệu15cm lun rùi chọt lỗ khoảng cách 20* 20 cấy meo thẳng xuống 4-5cm ,
C2 : chất nguyên liệu 10cm cho 1 lớp meo trải đều rùi cho 1lop 5cm phủ lên
theo mn nên làm cách nào tốt nhất
Mong anh chị giúp đỡ , chúc mn buổi tối vui vẻ
 
T
Chào các Anh chị
Các Anh chị ơi , cho em hỏi , vài điều với
1 , khi cho nguyên liệu đã ủ vô nhà trồng bằng kính thì ta phủ bạc bao nhiêu ngày, cần nhiệt độ ẩm độ bao nhiêu ,ánh sáng ntn, thông thoáng ntn...
2. khi dở bạc ra nhiệt độ ẩm độ ntn , ánh sáng ntn , thông thoáng ntn, tưới nước vào lúc nào
3 khi thu hoạch , thu hái xong đậy kín phòng ,có tưới nước tạo độ ẩm j ko , khi nào tưới tiếp
4 , e hiện tại đang làm trên rơm , e muốn làm trên rơm kết hợp với trấu , anh chị nào biết j liên quan tới cách phối trộn này hay trên trấu thì xin giúp với
5. nấu ra hình súp lê , thì ngoài việc bổ sung vôi qua nuocs tưới , còn ẩm độ hay ánh sáng j có liên quan như thế nào ko ,
6 nếu e kết hợp rơm và trấu thì e chất lên kệ dày khoảng bao nhiêu 15cm dc ko
7. e đang dùng meo rơm , vậy e cấy meo ntn
C1 : chất nguyên liệu15cm lun rùi chọt lỗ khoảng cách 20* 20 cấy meo thẳng xuống 4-5cm ,
C2 : chất nguyên liệu 10cm cho 1 lớp meo trải đều rùi cho 1lop 5cm phủ lên
theo mn nên làm cách nào tốt nhất
Mong anh chị giúp đỡ , chúc mn buổi tối vui vẻ
1. 5 ngày, độ ẩm lúc này ko cần cao trên 85%, nhiệt thì từ 25~35 là ok cho mọi giai đoạn, ánh sáng đọc báo được, theo tui nếu tưới nước sàn thì nhà trồng 4m rộng, cao 3m, dài 4m thì cần 2 cửa sổ, mỗi cửa 30x30cm.
2. Nhiệt độ như trên, độ ẩm nâng lên trên 85% bằng cách thả nước sàn, ánh sáng như trên, thông thoáng như trên, tưới nước cho tơ xẹp xuống là ok, đừng tưới wúa nhiều, nước tưới pH trên 7.
3 . Khi thu đợt 1 xong, tưới sơ mô, rồi đậy nylon lại, 3~4 ngày sau mở ra tưới tiếp. Độ ẩm trên 85%.
4. Trộn hay ko trộn trấu cũng đc.
5. Tưới pH trên 7 là ok rồi, độ ẩm trên 85%.
6. Mô nấm làm cao 25~30cm đi đối với rơm, làm khuôn hình thang hộp đi, rộng đáy dưới 35, rộng đáy trên 30, dài 120cm
7. Cứ cao 10 cm thì rải meo cách mép 3~5 cm, rồi chất rơm lên thêm 10cm. Rồi rải meo khắp mặt, rồi đắp khoảng 5cm rơm lên meo, tổng chiều cao chừng 25cm.

lúc trc tui trồng như thế, giờ chuyển qua bông cho đỡ cực.
 
L
Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .


Thực tế qua 3 năm. Chú Dũng đã vỡ mộng làm giàu từ cây nấm rơm. Thật đáng buồn :(
 
A
bác Dfruit đâu rồi không thấy cập nhật tình hình làm ăn thành công hay phá sản cũng cho mọi người biết chứ
 
bạn Dfruit
Các lão nông 10 năm kinh nghiệm mà bạn nói là các lão nông họ có kinh nghiệm trồng nấm ngoài trời. Kỹ thuật trồng ngoài trời thì tốn rất nhiều Rơm rạ, phụ thuộc vào kinh nghiệm và thời tiết.
Nếu muốn làm giàu từ nấm Rơm thì cần bàn về kỹ thuật trồng trong nhà. Trồng trong nhà sẽ giảm 50% lượng rơm trồng ngoài trời. Khống chế được ảnh hưởng của thời tiết. Nhưng phải có vốn đầu tư thiết bị. Trên Youtube tôi có xem 1 đoạn quảng cáo về công nghệ trồng nấm rơm của 1 nước Đông Âu (không biết nước nào vì nghe không hiểu), tôi thấy họ có máy, thiết bị từ khâu đảo trộn nguyên liệu, phối trộn, cấy meo, đóng gói hoàn toàn tự động. Công nghệ trồng nấm Mở ở Đài Loan họ thu hoạch nấm bằng máy. Làm như vậy mới giàu. Nếu bàn kỹ thuật trồng Nấm ngoài trời thì chỉ đủ sống
Bông vải thải mà tôi nói là bông vải không đạt chất lượng được thải ra từ các nhà máy dệt. Nguyên liệu trồng nấm mà không sạch thì đố ai trồng nấm lên được. Bản chất bông vải cũng là xenlulo. Trước đây người ta còn đồn là bông y tế thải từ các Bệnh Viện. Mình cũng đã đến tham quan 1 trại nấm trồng bằng Bông vải + Rơm ở Đồng Nai (đường vào hồ Trị An). Họ có 4 nhà trồng Nấm, và đầu tư cũng khác nhiều tiền. Hình mà bạn post cũng là nấm Rơm được trồng trên bông vải bạn không để ý hay sao?
Bạn chê mạt cưa thải thì mua mạt cưa mới về ủ làm nấm Rơm cũng được (thời gian ủ lâu). Mạt cưa cây Điều, Cao Su ủ từ 30-45 ngày là trồng nấm Rơm được rồi.
Tôi vẫn cho là nguồn nguyên liệu không là vấn đề lớn, nguồn nguyên liệu ở nước ta rất dồi dào. Vì theo tôi được biết ở 1 số nước họ phải trồng cỏ để có nguyên liệu trồng nấm nhưng người ta vẫn làm giàu.
Ông Anh em cũng đang trồng Nấm bằng bông vải ạ
cũng cách hồ 5Km nè Bác
Có thử theo cách của a khoảng 5 vụ
Nấm bự nhưng khó ở cái chổ canh nấm lớn hàng loạt để mình tưới.

Chừng nào trại e xây ổn lại hết, a lên em chơi.
Hổm nay e đanh thử tạo ra bông cải để tìm chính xác nguyên nhân của nó từ đâu.
Làm chơi ai dè ta bông cải thiệt hahaha.
Nguyên nhân do kỹ thuật ng trồng sai nên bị bông cải.
Có 1 vài thành viên hỏi e có kinh nghiệm nhiều ko? Đã trồng bao nhiêu lâu? Bao nhiêu vụ nấm rồi?
Xin thưa là trồng đc hơn 1 năm thôi,nhưng e trồng tới bây h đã hơn 150 vụ nấm, mỗi vụ e trồng từ 20kg bông khô tới 100kg.
E cũng thử nhiều cách:
ủ đống mấy ngày
ủ tơ mấy ngày
tưới nhiều tưới ít
công thức dinh dưỡng bao nhiêu
độ dày kệ bông bao nhiêu
độ ẩm nhà trồng
nhiệt độ
meo rãi mặt hay cấy giữa, meo trấu hay meo rơm tốt
pH từ bao nhiêu tới bao nhiêu
v.v.vv..
em kết hợp tất cả các thứ đó để tìm coi cái kiểu nào trồng mà năng suất ổn và hạn chế mấy cái gây thất thu.
nên e đút kết đc 1 ít kinh nghiệm cho bản thân, ko nhiều bao la như các cao thủ trong nghề.
Mong Bác chia sẻ được không ạ
 
C
Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
em cần tham khảo thêm để cộng tác hôm nào cafe nhé ^^ 0932131258 ạ
 
N
ổn anh ơi, e thu 3 đợt trong vòng 26 ngày cũng gần đc 25% năng suất
nhưng e làm 1 mình ngán quá, làm biếng làm, từ bửa về bình dương tới h vẫn còn ăn chơi.
ngày ủ 100kg thôi mà cũng thở tè le
thuê ng làm thì toàn ma quỷ, ăn cắp nghề nên e ghét quá, làm 1 mình, tự nghiên cứu thử nghiệm các loại kiểu trồng trong nhà.

Bác ở đâu thế em cũng bình dương cũng đang tìm hiểu về nấm rơm nếu được bác cho em info để liên lạc tiện thể bái sư được không ạ?
 
T
Nghề nấm rơm ko có đồng nghiệp
Chỉ có đối thủ, đối thủ đầu vào lẫn đầu ra
Nó ko như những nghề nấm khác hay ngành nghề khác
Những người trồng đc ng ta ko chỉ bạn đâu, có chăng là những ng hợp tác, chuyển giao, bán bông, bán meo ...
nên tui khuyên các bạn đừng nên vô nghề này, thất bại cao lắm.
 
Nghề nấm rơm ko có đồng nghiệp
Chỉ có đối thủ, đối thủ đầu vào lẫn đầu ra
Nó ko như những nghề nấm khác hay ngành nghề khác
Những người trồng đc ng ta ko chỉ bạn đâu, có chăng là những ng hợp tác, chuyển giao, bán bông, bán meo ...
nên tui khuyên các bạn đừng nên vô nghề này, thất bại cao lắm.[/QU
Nghề nấm rơm ko có đồng nghiệp
Chỉ có đối thủ, đối thủ đầu vào lẫn đầu ra
Nó ko như những nghề nấm khác hay ngành nghề khác
Những người trồng đc ng ta ko chỉ bạn đâu, có chăng là những ng hợp tác, chuyển giao, bán bông, bán meo ...
nên tui khuyên các bạn đừng nên vô nghề này, thất bại cao lắm.
Em thấy có nhiều nhóm hội trồng nấm vẫn đi off thường xuyên đấy ạ
 
T
tui từng có đi offline của 1 hội nấm rơm
tính ra chừng vài người trồng, hình như chỉ có mình tui trồng trong nhà trên bông, mấy ng kia trên rơm, bã thải bào ngư.
còn lại ma mới đang dự định trồng thì nhiều.
 
M
trồng trong nhà có vẻ rất khó,,dể thất bại lắm..nên ngta hay nản chí lắm...
 
tui từng có đi offline của 1 hội nấm rơm
tính ra chừng vài người trồng, hình như chỉ có mình tui trồng trong nhà trên bông, mấy ng kia trên rơm, bã thải bào ngư.
còn lại ma mới đang dự định trồng thì nhiều.
bác ơi ,ở Đồng Nai e thấy nhiều trại bông lắm.hiện anh họ e đang trồng bằng bông ạ
 
N
Xin mấy bác cho em hỏi trồng nấm rờm hoàn toàn trên trấu có được ko? Nếu đc thì thành phần phối trọn và thời gian ủ như thế nào
 
Back
Top