Nguồn gốc cây ngô - có phải từ trung quốc như bạn nghĩ không?

#1
NGUỒN GỐC CÂY NGÔ - CÓ PHẢI TỪ TRUNG QUỐC NHƯ BẠN NGHĨ KHÔNG?

Ngô còn gọi là bắp, tên khoa học là Zea mays L. Trong tiến Anh “maize” xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha (maíz) là thuật ngữ trong tiếng Taino để chỉ loài cây này, là từ thông dụng Vương quốc Anh để chỉ cây ngô. Tại Hoa Kỳ, Canada và Australia, thuật ngữ hay được sử dụng là corn, là từ trước đây dùng để gọi cho một loại cây lương thực, hiện nay thuật ngữ này dùng để chỉ cây ngô, là dạng rút gọn của "Indian corn" là “cây lương thực của người Anh điêng”.

Lịch sử vnghiên cứu thuộc các lĩnh vực khảo cổ, di truyền học, thực vật học, dân tộc học và địa lý học…quan tâm và đưa ra nhiều giả thuyết. Có giả thuyết cho là nguồn gốc cây ngô khoảng năm 5.500 tới 10.000 trước công nguyên (TCN). Những nghiên cứu về di truyền học gần đây cho rằng quá trình thuần hóa ngô diễn ra vào khoảng năm 7000 TCN tại miền trung Mexico và tổ tiên của nó là loại cỏ teosinte hoang dại gầngiống nhất với ngô ngày nay vẫn còn mọc trong lưu vực sông Balsas. Liên quan đến khảo cổ học, người ta cũng đã phát hiện các bắp ngô có sớm nhất tại hang Guila Naquitz trong thung lũng Oaxaca, có niên đại vào khoảng năm 4.250 TCN, các bắp ngô cổ nhất trong các hang động gần Tehuacan, Puebla, có niên đại vào khoảng 2750 TCN. Một số giả thuyết cho rằng, có lẽ sớm nhất khoảng năm 1500 TCN, ngô bắt đầu phổ biến rộng và nhanh, ngô là lương thực chính của phần lớn các nền văn hóa tiền Columbus tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và khu vực Caribe. Với người dân bản xứ tại đây, ngô được suy tôn như bậc thần thánh và có tầm quan trọng về mặt tôn giáo do ảnh hưởng lớn của nó đối với đời sống của họ.

Giống ngô lai có nguồn gốc từ nước ngoài đang được trồng nhiều ở Việt Nam.


Việc gieo trồng ngô đã lan rộng từ Mexico vào tây nam Hoa Kỳ sau đó vào đông bắc nước này cũng như đông nam Canada, làm biến đổi cảnh quan các vùng đất này do thổ dân châu Mỹ đã dọn sạch nhiều diện tích rừng và đồng cỏ để trồng ngô. Ngô lan truyền sang châu Âu và phần còn lại của thế giới sau khi có tiếp xúc của người châu Âu với châu Mỹ
Ngô được đưa vào châu Âu đầu tiên ở Tây Ban Nha trong chuyến thám hiểm thứ hai của Columbus vào khoảng năm 1494. Người châu Âu đã nhận biết được giá trị của nó và nhanh chóng phổ biến rộng rãi. Vào những năm đầu của thế kỷ XVI, bằng đường thủy các tầu của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia đã đưa cây ngô ra hầu hết các lục địa của thế giới cũ. Năm 1517, ngô xuất hiện ở Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức. sau đó là nam châu Âu và Bắc Phi. Năm 1521, ngô đến Đông Ấn Độ và quần đảo Indonesia. Vào khoảng năm 1575 ngô đến Trung Quốc.
 

Last edited:

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#3
Vậy hạt ''ngọc mễ'' này du nhập vào nước ta từ thời nào các bác?
Chỉ được đọc là khi Phùng Khác Khoan đi sứ thời nhà Ngô thì ông và đoàn tùy tùng mỗi người có giấu một ít vào hậu môn mang về.Vì bọn lính canh nó khám xét kỹ quá nên không còn cách nào khác đành phải làm vậy,và vào nước Việt ta thì ta gọi nó là Ngô,vì nó có nguồn gốc từ nước Ngô.
Nên cũng vì vậy khi cúng cơm,người ta không cúng Ngô.
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#5
vậy nó còn có tên gọi là BẮP từ khi nào vậy anh Gia Mẫn?
Hi hi...Hoangha hỏi vậy khác gì là tại sao người Bắc gọi là cây Sắn,mà người Nam lại gọi là củ Mì.
Rồi củ Lạc của người Bắc mà lại là Đậu phộng của người Nam?
Cái này là theo vùng miền,theo tiếng địa phương thôi.
 

hoangha49

Nông Dân Daklak
#6
em đùa thôi!
giờ thì được biết thêm chút kiến thức thú vị: tên gọi của Ngô là do du nhập vào thời Ngô,
Hi hi...Hoangha hỏi vậy khác gì là tại sao người Bắc gọi là cây Sắn,mà người Nam lại gọi là củ Mì.
Rồi củ Lạc của người Bắc mà lại là Đậu phộng của người Nam?
Cái này là theo vùng miền,theo tiếng địa phương thôi.
 
#7
em đùa thôi!
giờ thì được biết thêm chút kiến thức thú vị: tên gọi của Ngô là do du nhập vào thời Ngô,
Chuẩn - like bác này :)^^

ai nghĩ cây ngô là nguồn gốc TQ ?? :blink:
Nó gia nhập vào VN từ TQ thui
Chỉ giành cho những người chưa biết :^^
 

Last edited: