Nguyên nhân khiến nước bể cá bị đục

  • Thread starter becahoanhgia
  • Ngày gửi
Sau một thời gian sử dụng bể cá của bạn bắt đầu có hiện tượng bị đục. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Việc khắc phục không đơn giản chỉ là thay nước mới cho bể. Bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đó xử lý tận gốc bể thì nước trong bể mới trong trở lại. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khó chịu trên
thay-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-b%E1%BB%83-c%C3%A1.jpg

Các nguyên nhân làm nước bể cá bị đục
  • Do thức ăn thừa, phân các vi sinh vật không xử lý kịp.
  • Do rêu hại phát triển trong nước, bám vào kính khiến hồ cá bị mờ
  • Do hồ mới được sử dụng, hệ vệ sinh chưa phát triển hoặc bị mất đi. Dẫn đến hậu quả không xử lý được NH3, NH4 trong nước.
Cách khắc phục nước bể cá bị đục
Hạn chế các nhân tố làm đục nước
Không nuôi quá nhiều cá, hoặc cho cá ăn quá nhiều, điều này sẽ khiến thức ăn thừa tồn đọng cũng như cá sẽ thải nhiều phân hơn. Môi trường càng chật hẹp chất thải càng nhiều thì nước sẽ càng đục.
Vệ sinh bể các thường xuyên hơn
Bạn cần vệ sinh bể cá thường xuyên theo định kỳ. Dùng máy hút nước vệ sinh đáy hồ, hút các chất thải trong hồ ra càng nhiều càng tốt. Cũng nên chú ý lau mặt kính của bể nếu thấy có rêu hại bám vào. Tuy nhiên không nên làm sạch bể hoàn toàn, do trong bể còn có các vi sinh có lợi. Chúng thường bám vào cây thủy sinh hoặc đã, lũa…vv do vậy đối với các vật dụng trong bể chỉ cần rửa qua với nước là được.
Thay nước bể cá
thay-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-b%E1%BB%83-c%C3%A1-c%E1%BA%A3nh.jpg

Nếu ta thấy tình trạng nước đục cũng có thể là lượng oxy trong hồ giảm và các hàm lượng khí độc khác tăng lên. Nếu ta thấy có hiện tượng cá nổi lên mặt hồ đớp nước liên tục ta cần phải thay nước ngay. Việc thay nước bể cá cảnh cũng cần phải có kỹ thuật nhất định. ( bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây: Những điều cần biết về thay nước bể cá cảnh -)
Sử dụng men vi sinh
Đối với các bể thủy sinh mới setup hoặc các bể cá mới thay nước. Việc sử dụng men vi sinh là hoàn toàn cần thiết. Men vi sinh được biết đên là các loại chế phẩm sinh học. Trong đó có chứa các vi sinh vật có lợi và thân thiện cho môi trường. Đối với loại sử dụng cho bể cá cảnh các vi sinh trong đó có các hoạt tính xử lý mạnh các chất hữu cơ trong nước. Ngoài ra chúng còn tạo ra các chất kháng nấm giúp cá cảnh trong bể nuôi không bị nấm.
Sử dụng các loại máy lọc nước
Các loại máy lọc nước hiện nay đang là vật dụng không thể thiếu nếu bạn thực sự muốn chơi cá cảnh. Các kiểu dáng lọc hiện nay là rất đa dạng, nhiều mẫu mã chủng loại. Tuy nhiên một bộ lọc hiệu quả cần phải đáp ứng 3 yếu tố lọc cần thiết là; lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tình trạng nước bị đục.
Trồng cây thủy sinh
Cây thủy sinh được coi là bộ lọc sống trong hồ cá. Chúng sẽ hấp thụ chất thải, mẩu thức ăn thừa trong bể làm chất dinh dưỡng. Điều này cũng gián tiếp ức chế các loại rêu không phá triển được giúp bể cá của bạn luôn trong sạch. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý dọn dẹp cành lá cây phân hủy thường xuyên.
 
Back
Top