Trong những năm gần đây nông dân nhiều tỉnh vùng trung du và miền núi đưa cây khoai từ, khoai vạc vào trồng trên đất vườn đồi, nương rẫy cho thu nhập cao gấp 2- 3 lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, một trong những khó khăn để mở rộng diện tích 2 loại cây có củ đặc sản này là thiếu giống.
Kinh nghiệm truyền thống của bà con nông dân khi trồng 2 giống cây này là: với khoai từ, lấy nguyên củ cỡ quả trứng gà để trồng; với khoai vạc, cắt thành miếng (rộng 5cm, dài 5-7cm), chấm tro bếp để khô vết cắt rồi đem trồng. Mỗi sào cần 30-40kg củ giống khá tốn kém nên việc nghiên cứu tìm ra các biện pháp nhân giống khác thay thế cho sử dụng củ thương phẩm làm giống là cần thiết nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân. Một trong những phương pháp đó là nhân giống bằng hom thân.
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 107 ra ngày 31/5/2011)
Bao Nong Nghiep Viet Nam
Kinh nghiệm truyền thống của bà con nông dân khi trồng 2 giống cây này là: với khoai từ, lấy nguyên củ cỡ quả trứng gà để trồng; với khoai vạc, cắt thành miếng (rộng 5cm, dài 5-7cm), chấm tro bếp để khô vết cắt rồi đem trồng. Mỗi sào cần 30-40kg củ giống khá tốn kém nên việc nghiên cứu tìm ra các biện pháp nhân giống khác thay thế cho sử dụng củ thương phẩm làm giống là cần thiết nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân. Một trong những phương pháp đó là nhân giống bằng hom thân.
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 107 ra ngày 31/5/2011)
Bao Nong Nghiep Viet Nam
Last edited: